Tổng đài tư vấn
1800 0069

Hiểu về chất phụ gia thực phẩm - Xây dựng chế độ ăn đúng!

Xếp hạng: 3 (2 đánh giá)

Nếu có 1 yếu tố cần hạn chế nhất trong đồ ăn, thức uống hàng ngày để bảo vệ sức khỏe, hạn chế bệnh tật thì đó chính là PHỤ GIA THỰC PHẨM. Vậy phụ gia thực phẩm là gì? Phụ gia thực phẩm có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe? Mời bạn đọc bài viết để hiểu rõ hơn về loại hoạt chất này:

1. Phụ gia thực phẩm là gì?

Phụ gia thực phẩm là các hóa chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản hay cải thiện hương vịbề ngoài của thực phẩm.

Để tạo thiện cảm, chúng được ghi với các tên gọi: Hương cam, Bột ngọt, Hương chanh tự nhiên, màu thực phẩm... Tuy nhiên tên gọi đúng nhất của chúng là HÓA CHẤT.

phu-gia-thuc-pham

Phụ gia thực phẩm

2. Tác hại của phụ gia thực phẩm đối với sức khỏe con người

Khi nạp các loại thức ăn, đồ uống có chứa phụ gia vào cơ thể, chúng không mang lại 1 giá trị dinh dưỡng nào, cơ thể không thể hấp thu, chuyển hóa được chúng.

Và hầu hết chúng đều gây hại ở các mức độ khác nhau. Chúng đều là các hóa chất chứa rất nhiều gốc tự do – Chất gây hại cho cơ thể cấp độ tế bào.

3. Thực trạng sự phổ biến phụ gia thực phẩm trên thế giới và Việt Nam

Tính riêng tại Mỹ hiện nay có khoảng 10.000 loại phụ gia thực phẩm. Con số này ngày 1 tăng lên và những tác hại của nó theo Cục Quản Lý Dược và Thực Phẩm Mỹ (FDA) là không kiểm soát được. Tại Việt Nam tình trạng này còn đáng lo ngại hơn. Điều này làm cho chúng ta - chủ nhân sức khỏe buộc phải đưa ra lựa chọn sáng suốt chính mình.

Thật không may là tất cả các loại phụ gia thực phẩm quen thuộc như mì chính, hạt nêm, đường, màu thực phẩm đều không tốt. Có 1 cuộc nghiên cứu của bộ y tế Trung Quốc đã chỉ ra top 10 thực phẩm gây ung thư dạ dày cho trẻ nhỏ (tất nhiên cũng hại cho người lớn ) bao gồm: Bánh pie, mì tôm, bim bim, xúc xích, kem, trà sữa...

phu-gia-thuc-pham-co-nhieu-trong-do-an-nhanh-snack

Phụ gia thực phẩm có nhiều trong đồ ăn nhanh, snack

Điều này có khiến bạn ngạc nhiên? Sự ngon miệng và tiện lợi đôi khi không đi cùng bổ dưỡng và sức khỏe. Giờ bạn đã hiểu tại sao chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh không bao giờ có các thực phẩm chế biến sẵn, gia vị công nghiệp rồi chứ?

4. Điểm danh các loại phụ gia thực phẩm độc hại nhất 

Sau đây là các phụ gia thực phẩm độc hại nhất:

4.1. Mì chính

Hay còn gọi là bột ngọt là hóa chất gây hưng phấn não. Nó gây 33 tác hại nhất là đến thần kinh và liên quan đến bệnh ung thư, u não. Bột ngọt cũng có trong hạt nêm ( mã số E621) cùng 2 chất  “siêu bột ngọt” khác là E627 và E631. Dù có những trường hợp gây hại thực tế trên người, tác động của các chất trên còn nhiều tranh cãi. Lựa chọn là ở bạn.

mi-chinh-chua-nhieu-phu-gia-thuc-pham

Mì chính chứa nhiều phụ gia thực phẩm

4.2. Aspartame

Aspartame ( E951) là một loại đường hóa học có trong rất nhiều thực phẩm công nghiệp ít calo như như bột ngũ cốc, bánh, kẹo cho người ăn kiêng, kẹo cao su và đường ít năng lượng. Aspartame là phụ gia độc nhất trong các phụ gia. Nó gây hơn 100 tác hại, làm trầm trọng ung thư, khối u. Nó còn có các tên gọi khác là sugar Free, Canderel, Nutra Sweet,Tri Sweet...

aspartame-chua-nhieu-phu-gia-thuc-pham

Aspartame chứa nhiều phụ gia thực phẩm

4.3. Đường

Được mệnh danh là cái chết trắng của thời đại. Đường liên quan đến hơn 150 loại bệnh. Nó làm tăng ung thư và di căn của ung thư. Suy giảm miễn dịch và làm tiêu hụt dinh dưỡng dự trữ trong cơ thể.

duong

Đường làm tăng ung thư và sự di căn ung thư

4.4. Muối Nitrat

 Là phụ gia dùng trong xúc xích, lạp xưởng, thịt nguội, thịt cá hun khói... gây da xanh, thiếu máu, là tác nhân gây ung thư đường tiêu hóa.

4.5. Muối ăn

 Muối là hợp chất vô cơ với liên kết ion mạnh nên cơ thể không sử dụng được (khác với muối hữu cơ trong rau, củ ) bền. Lượng muối tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo < 5 g/ ngày. Việt Nam dùng từ 12 ~ 15 g/ ngày. Điều này làm tăng huyết áp, bệnh tim mạch và nguy cơ ung thư dạ dày.

muoi-an-nguy-co-gay-ung-thu-da-day

Muối ăn làm tăng huyết áp, bệnh tim mạch và nguy cơ ung thư dạ dày

Còn nhiều loại phụ gia thực phẩm khác mà giới hạn bài viết không thể kể hết. Chúc bạn có lựa chọn sáng suốt cho mình.

Và cuối cùng hãy chia sẻ thông tin này, vì sức khỏe của bạn, người thân và bạn bè bạn.

Chịu trách nhiệm nội dung

Hà Thị Thúy Vân

Lê Ngọc Anh

Video

Kinh nghiệm dùng King Fucoidan

kinh nghiệm điều trị ung thư vú từ cô Dung
Cô Dung
Ung thư Vú
Thanh Xuân - Hà Nội
Kinh nghiệm dùng Fucoidan của người 2 lần bị ung thư
Ông Vũ Tuấn Anh
Ung thư dạ dày
Giai đoạn 5
Nam Định
kinh nghiệm vượt qua ung thư gan di căn
Ông Nguyễn Công Hồng
Ung thư gan
Kiến Xương, Thái Bình

Tư vấn bệnh học và chế độ dinh dưỡng

Chuyên gia TS.BS Lê Ngọc Anh
Chuyên gia TS.BS Lê Ngọc Anh
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Ý kiến người dùng

tại sao người u bướu nên dùng fucoidan
Tư vấn

Facebook

Bài viết đọc nhiều

Cuộc đời hai mẹ con “lãi những khối u”
Đó là câu huyện về người phụ nữ 40 tuổi, đã 8 năm chiến đấu với ung thư để tìm...
Trưởng khoa dược giúp vợ chiến thắng ung thư nhờ tình yêu
Tôi nghĩ, là chồng mình cần phải cứng rắn làm chỗ dựa cho vợ. Kinh nghiệm bao...
Cô Năm bình phục
Tìm đến căn nhà của cô Đỗ Thị Thanh Năm (69 tuổi) trong một ngõ nhỏ tại Thị...
kinh nghiệm điều trị ung thư vú từ cô Dung
Đó là lời tâm sự của cựu thanh niên xung phong - Cô Trương Chi Dung (71 tuổi,...
cô huyền chiến thắng ung thư nhờ fucoidan
Đó là lời chia sẻ của cô Nguyễn Thị Huyền, (67 tuổi), trú tại tổ 5/3,Phường...
Giải pháp cho người mắc ung thư đại tràng giai đoạn 2
Sau gần 1 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 2, cô Liên (...