Tác dụng bất ngờ của Fucoidan với ung thư thực quản

Đối với bệnh nhân ung thư, không chỉ là nỗi sợ từ bệnh tật mà còn là nỗi sợ khi trải qua những đợt điều trị đau đớn và tàn phá tinh thần người bệnh. Do đó mà hiện nay các nhà khoa học cố gắng áp dụng những dược chất từ tự nhiên với tính an toàn và độ hiệu quả cao. Nổi trội trong đó là nhóm polysaccharide Fucoidan chiết xuất từ tảo nâu. Vậy cụ thể tác dụng của fucoidan với ung thư thực quản và cách sử dụng dược chất này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây.

Fucoidan là gì? 

Fucoidan trong tảo nâu là một loại đường chuỗi (polysaccharide) được công nhận tên quốc tế theo nguyên tắc IUPAC. Chuỗi Fucoidan chứa nhiều chất quan trọng như fucose, galactose, mannose… và các nhóm sulfate. Đảm nhiệm hoạt tính dược lý chính yếu của fucoidan sẽ là sulfate, với càng nhiều sulfate chứa bên trong fucoidan thì chuỗi này có đặc tính sinh học càng cao.

Các loại tảo biển chứa Fucoidan

Nhóm tảo biển chứa fucoidan phân bố rải rác trên khắp thế giới, từ lâu đời các nhóm tảo biển này đã là nguồn cung cấp protein, iốt, vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên hàm lượng dược chất fucoidan có trong mỗi loại tảo biển lại khác nhau, điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến tác dụng của fucoidan với ung thư thực quản. 

Hiện nay được đánh giá cao nhất là các loại tảo biển từ Nhật Bản đặc biệt là vùng Mozuku, Mekabu và Kombu. Cũng có lẽ vì lý do này mà các hoạt chất chống ung thư chuỗi đường như fucoidan, laminarans còn được gọi với cái tên Saccharina Japonica (Đường chuỗi của Nhật). (Theo Vladlena Tiasto và đồng sự, 2018)

Theo các nghiên cứu khoa học được trích dẫn lại trong sách “Sức mạnh từ fucoidan Nhật Bản” của Tiến sĩ.Bác sĩ.Lê Ngọc Anhtảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa có hàm lượng fucoidan cao nhất với 2-2,3g/ 100g tảo. 

Ngoài việc chiết xuất dược tính thì tảo nâu Mozuku còn là một đặc sản của vùng biển Okinawa

GỌI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

18000069

Tác dụng của fucoidan với ung thư thực quản

Hầu hết các loại thuốc hóa trị liệu điều trị ung thư hiện nay sẽ loại bỏ các cơ chế ác tính của tế bào ung thư. Tuy nhiên, nhiều mô lành mạnh cũng bị ảnh hưởng bởi những tác dụng gây độc tế bào hóa học này. Do đó trong những năm gần đây, fucoidan đã là chủ đề của các nghiên cứu chuyên sâu do độc tính thấp, thêm nữa là tác dụng của fucoidan với ung thư thực quản và ung thư nói chung là rất đa dạng và đạt hiệu quả cao. 

Tiêu diệt tế bào ung thư

Như bạn đọc đã biết thì ung thư là một bệnh lý ác tính diễn ra khi một nhóm tế bào ung thư trong cơ thể tăng sinh mất kiểm soát và thậm chí là kéo mạch máu về nuôi dưỡng bản thân. Nguyên nhân của đột biến này thường sự thay đổi của ADN (do bẩm sinh hoặc mắc phải). Thông thường, một tế bào sẽ có “độ tuổi” sử dụng riêng, khi đến hạn này cơ thể sẽ tiết ra các tín hiệu kích thích khiến cho tế bào đó tự chết đi hoặc bị hệ miễn dịch tiêu diệt, đây gọi là chu trình Apoptosis. Nhưng đối với tế bào ung thư do đột biến gen sẽ chống lại được chu trình này và tiếp tục sống sót và sinh sôi nảy nở, đây chính là đặc tính nguy hiểm, ác tính nhất của ung thư.

Fucoidan lúc này đóng vai trò như một chất tín hiệu trong chu trình Apoptosis, nhờ đó tác dụng của fucoidan với ung thư thực quản lúc này là tiêu diệt trực tiếp tế bào ung thư.

Đặc biệt là 2 nhóm tế bào ung thư thực quản thường gặp:

 • Nghiên cứu khoa học đã chứng minh fucoidan có thể diệt tế bào HCT-15 gây ung thư biểu mô vảy ở thực quản và ruột kết (theo Jae-Hee Hyun và đồng sự 2009

 • Ngoài ra đối với ung thư biểu mô tuyến ở người (rất thường gặp ở ung thư thực quản), fucoidan có thể gây ra quá trình chết rụng tế bào ung thư nhờ ức chế Bcl-2 và Bc1-xL và gây suy thoái PARP (Theo Vladlena Tiasto và đồng sự, 2018)

Ngăn chặn xâm lấn của tế bào ung thư

Xâm lấn cũng là một đặc tính nguy hiểm của ung thư, khi các tế bào ung thư không chết đi và tăng sinh ngày càng nhiều thì khối u ác tính sẽ ngày càng to ra và chèn ép, thậm chí “ăn” vào vào các tế bào của cơ quan xung quanh (đối với ung thư thực quản sẽ là phổi, cột sống gan, khí quản).

Ung thư thực quản rất hay xâm lấn vào phế quản và phổi đặc biệt khi vào giai đoạn muộn

Tế bào ung thư có được khả năng này là nhờ lợi dụng chất MMP (Metalloproteinase Matrix), chất này có vai trò duy trì sự gắn kết giữa các tế bào với nhau. Tế ung thư sẽ gây tăng tiết MMP và tự cắt đứt bản thân khỏi vị trí ban đầu và xâm lấn vào nơi khác.

Tác dụng của fucoidan với ung thư thực quản là rất kì diệu, đặc biệt là trong việc chống xâm lấn:

 • Trong nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng fucoidan có thể giảm MMP và phân cắt protein polymerase poly(ADP-ribose) khiến cho các tế bào ung thư dù không chết đi cũng không thể xâm lấn ra tế bào xung quanh (theo Yuan Lin và đồng sự, 2020)

 • Thêm nữa là khả năng giảm tạo mạch máu khi ung thư di chuyển của fucoidan. Chuối polysaccharide sulfate của fucoidan sẽ ức chế VEGF, nhờ đó các nhà khoa học khẳng định rằng fucoidan là một chất chống tăng sinh  mạch máu và cơ trơn (thành mạch) mạnh hơn cả Heparin  (Theo P Religa, 2002)

GỌI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

18000069

Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư thực quản

Tác dụng chống ung thư của Fucoidan là không thể bàn cãi, tuy nhiên việc chiết xuất và áp dụng trực tiếp và điều trị của fucoidan còn rất nhiều thách thức, do đây là một chuỗi phân tử rất phức tạp và đa dạng do vậy khó đảm bảo được tính chính xác khi sử dụng điều trị trực tiếp. 

Tuy nhiên, fucoidan vẫn có thể đóng góp vai trò điều trị quan trọng bằng cách hỗ trợ các phương pháp điều trị cổ điển như phẫu thuật, hóa trị:

 • Tác dụng của fucoidan với ung thư thực quản trong hỗ trợ điều trị là sự tăng cường số lượng các tế bào miễn dịch đặc biệt là tế bào NK (khắc tinh lớn nhất của tế bào ung thư trong cơ thể người).

 • Một số nghiên cứu trên chuột đã chứng mình rằng sử dụng fucoidan sẽ làm tăng từ 10-20% số lượng tế bào NK, đặc biệt là đối với chế phẩm Fucoidan-Mix (50% so với 20%)

Bảng so sánh hiệu quả của các chiết xuất fucoidan làm tăng tế bào NK

 • Hỗ trợ điều trị thực tiếp trong hóa trị với chu trình 5-FU: 5-FU hay Fluoropyrimidine là chất chống ung thư hàng đầu trong hóa trị ung thư thực quản.

Fucoidan sẽ hỗ trợ chất 5-FU này bằng cách tăng cảm ứng bắt giữ tế bào ung thư trong pha S và hỗ trợ tăng cường chu trình apoptosis muộn (Theo Ching-Wen-Huang và đồng sự, 2021)

Fucoidan giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư thực quản

Tuy fucoidan vẫn chưa được xếp vào nhóm điều trị chính quy cho ung thư và việc sử dụng điều trị trực tiếp hiện chỉ nằm trong giai đoạn lâm sàng, nhưng tác dụng của fucoidan với ung thư thực quản không chỉ dừng lại ở việc ngăn chặn tế bào ung thư mà còn hỗ trợ giảm nhẹ các tác dụng phụ của các phương pháp điều trị khác.

Đầu tiên và đáng lưu ý nhất là tác dụng chống huyết khối của fucoidan: Khi thực hiện hóa trị và xạ trị sẽ làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối. Và thú vị là fucoidan lại có khả năng tiêu sợi huyết còn mạnh hơn cả Heparin (Chất kháng đông rất thường dùng) mà không mang lại tác dụng phụ bất kì

Thứ 2, là khả năng giảm tổn thương gan sau khi sử dụng hoá chất: fucoidan sẽ ngăn chặn các tổn thương gan gây ra bởi concanavalin A và trong một số nghiên cứu fucoidan còn có thể chống xơ gan và sẹo gan. (Theo Shinji Hayashi và cộng sự, 2007)

Thứ 3, là khả năng chống hủy xương khi xạ trị và hóa trị: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng fucoidan sẽ làm tăng đáng kể số lượng các tế bào gốc tủy xương và tế bào mô đệm, nhờ đó các tế bào gốc này sẽ được huy động đến các nơi bị tấn công bởi tác dụng phụ.

Tăng số lượng tế bào gốc sẽ giúp bệnh nhân giảm tác dụng phụ do hoá chất

Ngoài ra còn một đặc tính rất thú vị của fucoidan là do đây là nhóm chuỗi đường hòa tan và sẽ đóng góp vai trò quan trọng trong điều chỉnh cân bằng nội mô tiêu hóa, nhờ đó sử dụng fucoidan sẽ phòng ngừa được các bệnh tiêu hóa. (Theo Vladlena Tiasto và đồng sự, 2018)

GỌI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

18000069

Sử dụng tảo biển chứa fucoidan như thế nào?

Liều lượng và cách sử dụng

Hiện nay trong các nghiên cứu lâm sàng chưa thống nhất được liều dùng với nhau. Hơn nữa sự khác biệt về liều lượng và độ tinh khiết sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của fucoidan với ung thư thực quản. 

Liều khuyên dùng của chúng tôi hiện nay đối với sản phẩm King Fucoidan & Agaricus:

 • Để duy trì sức khỏe và hoạt động thường nhật: Ít nhất 1g/ngày

 • Đối với người có các bệnh lý thông thường là 2-3g/ngày

 • Đối với bệnh nhân ung thư thì trong các nghiên cứu lâm sàng sẽ có liều lượng từ 2-8g/ngày

Để giữ cho nồng độ fucoidan trong cơ thể đạt mức hiệu quả tối đa, người dùng nên duy trì liều trên và chia đều thành 4 liều/ngày.

Tác dụng phụ của fucoidan

Trong tất cả các nghiên cứu lâm sàng phía trên mà chúng tôi tổng hợp thì không có báo cáo bất kì nào về tác dụng phụ của fucoidan. Và trong các nghiên cứu tổng quan về dược tính tự nhiên của fucoidan cũng chưa ghi nhận tác dụng phụ nặng nề nào.

Tuy nhiên lưu ý với bạn đọc là do fucoidan là chất dạng đường chuỗi và tảo nâu chiết xuất ra fucoidan cũng là một chất xơ, do vậy người dùng có thể bị phân lỏng, tuy nhiên hệ tiêu hóa tự điều tiết thì triệu chứng này cũng sẽ tự biến mất.

Tác dụng của fucoidan với ung thư thực quản nói riêng và các loại ung thư khác nói chung đã được chứng minh thông qua rất nhiều nghiên cứu của các tác giả, nhà khoa học trên khắp thế giới. Những tác dụng này của fucoidan là rất quan trọng từ việc điều trị dứt điểm ung thư đến khả năng duy trì một thể trạng tốt nhất cho người bệnh để chống lại căn bệnh ác tính này.

Để được giải đáp tất cả các vấn đề liên quan đến ung thư, vui lòng gọi đến tổng đài miễn phí cước gọi 18000069, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn.

CHUYÊN GIA NÓI GÌ VỀ TÁC DỤNG CỦA FUCOIDAN

Chưa có đánh giá
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

 • 01
  King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
 • 02
  King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
 • 03
  Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.