Sự thật về chất Ethylene oxide trong mỳ tôm có gây ung thư?

Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam sản xuất có chứa chất Ethylene Oxide - một loại chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở Liên minh châu Âu (EU). Liệu Ethylene oxide có trong mỳ tôm có thật sự gây ung thư. Hãy cùng tìm hiểu về loại chất này trong bài viết dưới đây.

1. Ethylene oxide là gì?

Sự thật về chất Ethylene oxide có gây ung thư

Chất Ethylene oxide

Ethylene oxide (EO) là một chất hoá học không màu, dễ tan trong nước, dễ bay hơi, dễ gây cháy nổ, được dùng làm nguyên liệu tổng hợp hóa học như tiền chất tổng hợp nhựa PET, PEG, chất tẩy rửa, và cũng là thành phần có trong thuốc lá…EO có thể dùng trực tiếp để hun trùng, trừ sâu.

Hiện nay, Ethylene oxide được sử dụng rộng rãi trong quá trình xông hơi khử trùng bằng khí và khử trùng thực phẩm, hàng dệt, thuốc và thiết bị phẫu thuật. Ví dụ băng gạc, khẩu trang mà chúng ta đeo hàng ngày, nếu nhìn kỹ bao bì bên ngoài sẽ thấy dòng chữ khử trùng bằng Ethylene oxide.

EO cũng là sản phẩm chuyển hóa từ ethylene sinh ra từ việc hoa quả chín.

2. Ethylene Oxide có ảnh hưởng đến sức khoẻ con người?

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu sử dụng thường xuyên Ethylene oxide sẽ là một chất độc hại gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ. Về mặt di truyền có thể gây nôn mửa, đau đầu, khó thở, tê, buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, chân tay run, giảm trí nhớ, tổn thương mắt và da, kích ứng phổi, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tiếp xúc lâu dài có thể gây ra hội chứng suy nhược thần kinh và rối loạn chức năng tự chủ.

Tiếp xúc với Ethylene Oxide sẽ gây ảnh hưởng nhất định tới sức khoẻ

Tiếp xúc lâu dài với Ethylene Oxide sẽ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ

Do đó, khi cân nhắc về độc tính, nhiều quốc gia đã loại bỏ dần việc sử dụng Ethylene oxide để khử trùng thực phẩm. Đức cấm khử trùng EO trong thực phẩm ngay từ năm 1981. Vào năm 2011, tại Liên minh Châu Âu (EU) đã nghiên cứu thấy sản phẩm phân hủy của EO là 2-chloroethanol - đây là chất khá bền và ổn định, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ con người vì vậy quốc gia này cũng đã đã cấm sử dụng EO. Vào năm 2020, Pháp cũng đưa ra những minh chứng rằng EO không thích hợp để khử trùng thực phẩm.

Nhưng tại một số khu vực châu Á, Ethylene oxide vẫn được sử dụng để khử trùng trong công nghiệp thực phẩm. 

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

18000069

3. Liệu Ethylene Oxide có gây ung thư?

Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) cho biết: “Việc tiêu thụ thực phẩm có chứa Ethylene Oxide không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe. Nhưng nếu tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm Ethylene Oxide trong một thời gian quá dài sẽ làm tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe”.

Năm 2017, trong tài liệu tham khảo đối chiếu sơ bộ về các chất gây ung thư do Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa Ethylene oxide vào danh sách 31 chất gây ung thư. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (The US Environmental Protection Agency) cũng kết luận rằng nếu hít phải EO lâu dài có thể gây ung thư.

Vào năm 2018, Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA) đã công bố một báo cáo đánh dấu 109 vùng điều tra dân số trên khắp Hoa Kỳ là có nguy cơ ung thư cao hơn, và nguyên nhân chủ yếu là do Ethylene oxide. Ba trong số các khu vực điều tra dân số đó nằm ở khu vực tàu điện ngầm Atlanta - hai khu vực ở Quận Fulton, ngay phía nam Smyrna, và khu vực thứ ba ở Quận Newton ở Covington.

Ethylene Oxide ảnh hưởng tới sức khoẻ

Tiếp xúc với Ethylene Oxide nằm trong danh sách những chất gây ung thư

Các tổ chức sức khoẻ nhận thấy rằng, tuy EO mang lại nhiều tác dụng tích cực trong khử trùng và tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau ở nhiệt độ phòng trên nhiều sản phẩm thực phẩm, nhưng thường có dư lượng sót lại sau khi tiệt trùng nên EO không nên được sử dụng để tiệt trùng thực phẩm. 

Nếu “lạm dụng” Ethylene Oxide trong thời gian dài có thể sẽ làm rối loạn cấu trúc của đại phân tử protein và ADN, từ đó tạo nên chất gây ung thư cơ bản. Ung thư hạch bạch huyết bao gồm ung thư hạch không Hodgkin, u tủy, bệnh bạch cầu lymphocytic là những bệnh được báo cáo có liên quan đến việc tiếp xúc nghề nghiệp thường xuyên với Ethylene oxide. Ung thư dạ dàyung thư vú cũng liên quan đến việc tiếp xúc với Ethylene oxide.

Ethylene oxide gây ung thư

Ethylene Oxide có thể làm rối loạn cấu trúc  ADN

Ethylene oxide rất quan trọng trong khử trùng thiết bị y tế để giúp ngăn ngừa bệnh tật và nhiễm trùng. Tuy nhiên, nó chưa thực sự phù hợp trong ngành công nghiệp thực phẩm vì những tác động không tốt mà nó mang lại cho sức khoẻ con người. Vì vậy, các doanh nghiệp cần có những phương pháp khác phù hợp để thay thế, tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Hy vọng thông qua bài viết “Sự thật về chất Ethylene oxide có gây ung thư?” độc giả đã nắm được những thông tin cơ bản nhất về Ethylene oxide và hiểu được được những mặt tích cực cũng như tiêu cực mà chúng mang lại. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào trong bài viết, hãy liên hệ tới hotline 18000069 để được giải đáp nhanh nhất.

facebook

Xếp hạng: 5 (2 đánh giá)
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

  • 01
    King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
  • 02
    King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
  • 03
    Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.