Tất cả những điều cần biết về sinh thiết dạ dày chẩn đoán ung thư

Sinh thiết dạ dày là một kỹ thuật xét nghiệm thường dùng khi cần chẩn đoán các bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt là ung thư dạ dày. Bởi vì cho đến nay, đây vẫn được xem là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán ung thư dạ dày. Hãy tìm hiểu các thông tin cơ bản về sinh thiết dạ dày trong bài viết dưới đây nhé.

Sinh thiết dạ dày là phương pháp xét nghiệm ung thư chính xác nhất hiện nay

Sinh thiết dạ dày là phương pháp xét nghiệm ung thư chính xác nhất hiện nay

1. Bạn có biết sinh thiết dạ dày là gì?

Sinh thiết dạ dày là thủ thuật y khoa được thực hiện nhằm mục đích lấy mô mẫu nhỏ trong dạ dày tại một hay nhiều vị trí khác nhau. Các mẫu mô này sau khi được lấy ra sẽ được mang đi xét nghiệm, kiểm tra dưới kính hiển vi.

Thông thường quá trình sinh thiết tế bào mô học sẽ được thực hiện cùng lúc với nội soi dạ dày của người bệnh. Qua hình ảnh nội soi, bác sĩ sẽ quyết định được số lượng và vị trí cần lấy mẫu mô dạ dày.

Sinh thiết dạ dày được xem là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán và phát hiện nhiều bệnh nguy hiểm trong đó bao gồm cả ung thư dạ dày… Đây là một kỹ thuật không quá khó và khá an toàn nên được thực hiện ở nhiều bệnh viện và phòng khám.

Trong một số ít trường hợp, sinh thiết dạ dày có thể gây ra một số biến chứng như thủng dạ dày, chảy máu tại vị trí lấy mẫu…

Tuy nhiên đây vẫn là phương pháp quan trọng giúp bác sĩ đưa ra những chẩn đoán chính xác và có phương án điều trị kịp thời, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

2. Khi nào cần nội soi sinh thiết dạ dày?

Sinh thiết dạ dày là một kỹ thuật dùng để chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến dạ dày, vì thế phương pháp này sẽ được thực hiện khi người bệnh có những triệu chứng sau:

 • Buồn nôn, ợ hơi, ợ nóng liên tục mà không rõ nguyên do

 • Người bệnh bị sút cân bất thường trong thời gian ngắn nhưng không xác định được nguyên nhân.

 • Đi ngoài phân đen hoặc có kèm máu tươi.

 • Ăn không ngon miệng, chán ăn, khó nuốt

 • Thường xuyên đau bụng vùng trên rốn, có thể là cơn đau âm ỉ hoặc đau quặn từng cơn.

 • Nghi ngờ có vi khuẩn HP phát triển trong dạ dày.

Thông thường khi xuất hiện các triệu chứng này, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh nội soi dạ dày kết hợp với sinh thiết để cho kết quả chính xác nhất, đặc biệt là trong những trường hợp nghi ngờ là ung thư dạ dày.

Sinh thiết dạ dày thường được chỉ định khi người bệnh có dấu hiệu của ung thư dạ dày

Sinh thiết dạ dày thường được chỉ định khi người bệnh có dấu hiệu của ung thư dạ dày

3. Sinh thiết dạ dày phát hiện bệnh gì?

Nhờ có kỹ thuật nội soi sinh thiết dạ dày đã giúp bác sĩ xác định chuẩn xác vị trí và tình trạng tổn thương bên trong dạ dày, từ đó đưa ra các chẩn đoán và hướng điều trị phù hợp cho người bệnh.

Kỹ thuật này thường được dùng để chẩn đoán các bệnh lý nguy hiểm sau:

 • Ung thư thực quản: Là khối u ác tính hình thành từ các biểu mô thực quả, bao gồm 2 loại chính là ung thư biểu mô và ung thư biểu tuyến. Căn bệnh này nếu phát hiện muộn, tiên lượng sống cho người bệnh sau 5 năm sẽ tương đối thấp.

 • Ung thư dạ dày: Là tình trạng các tế bào trong dạ dày phát triển một cách bất thường, mất kiểm soát và hình thành các khối u. Khi các khối u này tiến triển nặng sẽ lan rộng ra các cơ quan khác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí có thể khiến người bệnh tử vong.

 • Barrett thực quản: Đây là tình trạng các tế bào trong thực quản bị thay thế bằng một loại tế bào tương tự niêm mạc ruột. Bệnh thường xuất hiện ở những người có tiền sử trào ngược dạ dày, thực quản mạn tính. Đây không phải là bệnh ung thư, nhưng lại có khả năng tiến triển thành bệnh ung thư thực quản cao hơn bình thường.

 • Bệnh IBD: Hay còn gọi là bệnh viêm ruột, bao gồm bệnh Crohn, viêm loét đại trực tràng chảy máu. Đây là tình trạng viêm mạn tính ở nhiều vị trí khác nhau trong ống tiêu hóa. Bệnh IBD gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày cho người bệnh, cũng như có thể tiến triển thành bệnh ung thư đại tràng nếu không được kiểm soát sớm.

Đây đều là những bệnh lý nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh, vậy nên cần kiểm tra sức khỏe định kỳ và thực hiện xét nghiệm nội soi sinh thiết dạ dày theo chỉ định của bác sĩ khi cần thiết.

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời

4. Quy trình sinh thiết dạ dày như thế nào?

Dù đã nghe nhiều về phương pháp sinh thiết dạ dày chẩn đoán ung thư thư, nhưng để hiểu rõ về quy trình và các lưu ý trong quá trình sinh thiết thì không phải ai cũng biết. Quy trình sinh thiết dạ dày thường diễn ra như sau:

4.1. Trước khi sinh thiết dạ dày

Một số lưu ý người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân cần quan tâm trước khi tiến hành sinh thiết dạ dày:

 • Trao đổi trực tiếp với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của người bệnh, triệu chứng đang gặp, các loại thuốc đang dùng và tiền sử dị ứng thuốc nếu có.

 • Nếu đang mang thai hoặc nghi ngờ có thai, cần thông báo ngày với bác sĩ trước khi thực hiện sinh thiết dạ dày.

 • Người bệnh cần nhịn ăn từ 6-12 tiếng trước khi sinh thiết dạ dày, lúc này chỉ nên uống nước lọc, không nên uống các loại nước có máu, không uống sữa…

 • Tham khảo quá trình sinh thiết trước với nhân viên y tế và chuẩn bị một tâm lý thoải mái nhất, tránh lo lắng, căng thẳng quá mức.

Trao đổi với bác sĩ các thông tin cần thiết trước khi nội soi sinh thiết dạ dày

Trao đổi với bác sĩ các thông tin cần thiết trước khi nội soi sinh thiết dạ dày

4.2. Trong quá trình nội soi sinh thiết dạ dày 

Kỹ thuật nội soi - sinh thiết dạ dày được thực hiện khá đơn giản và có độ an toàn cao nên bệnh nhân không cần quá lo lắng khi được chỉ định thực hiện kỹ thuật này.

 • Đầu tiên, bạn sẽ được gây mê hoặc xịt thuốc tê vào khoảng miệng để làm giảm cảm giác đau và phản xạ nôn khi đưa ống dẫn qua miệng.

 • Tiếp theo, các bác sĩ sẽ gắn dụng cụ bảo vệ răng cho bạn rồi từ từ đưa ống nội soi xuống thực quản, đến dạ dày - tá tràng.

 • Cùng lúc đó, bác sĩ sẽ quan sát hình ảnh được gửi về từ ống nội soi qua màn hình để xác định vị trí tổn thương cần tiền hành lấy mẫu sinh thiết. Mô mẫu này khi lấy ra sẽ được đưa ngay vào môi trường thích hợp để thực hiện xét nghiệm.

 • Xét nghiệm mô bệnh học: Mẫu bệnh phẩm này sau khi được lấy sẽ nhanh chóng được đưa đến phòng giải phẫu để tiến hành phân tích, kiểm tra. Thông qua kính hiển vi, bác sĩ sẽ quan sát được các tổn thương hoặc dấu hiệu của các tế bào phát triển bất thường. Hiện nay đây là phương pháp duy nhất để xác định ung thư dạ dày.

 • Nuôi cấy mô bào: Để khẳng định sự có mặt của vi khuẩn HP trong dạ dày, mẫu mô sinh thiết dạ dày sẽ được đưa đi nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và định danh vi khuẩn HP.

 • Quá trình sinh thiết dạ dày thường diễn ra nhanh chóng, sau đó bạn chỉ cần đợi kết quả từ bác sĩ.

Sinh thiết dạ dày có đau không? Đa phần các trường hợp sau khi nội soi, sinh thiết dạ dày sẽ cảm thấy đau nhẹ ở họng, đồng thời cảm thấy đầy bụng, chướng hơi do không khí trong quá trình nội soi. Nhưng cảm giác khó chịu này sẽ nhanh chóng biết mất, người bệnh có thể ăn uống bình thường sau khi phản xạ hầu họng được phục hồi.

Sau khi lấy mẫu mô trong dạ dày, chúng sẽ được chuyển đi làm xét nghiệm mô bệnh học

Sau khi lấy mẫu mô trong dạ dày, chúng sẽ được chuyển đi làm xét nghiệm mô bệnh học

4.3. Sau sinh thiết xong cần làm gì?

Chăm sóc người bệnh sau khi sinh thiết dạ dày cần lưu ý một số điểm sau:

 • Sau khi sinh thiết, hầu hết người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi và theo dõi tình trạng sức khỏe trong vài giờ tại bệnh viện. Với những trường hợp thực hiện gây mê, người bệnh sau khi tỉnh lại sẽ được kiểm tra huyết áp, nhịp tim…

 • Sau khi hầu họng có các phản xạ bình thường, người bệnh có thể ăn uống bình thường, nhưng vẫn nên ưu tiên lựa chọn các món ăn lỏng, nhẹ và hạn chế các thực phẩm cay nóng, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ…

 •  Sau khi sinh thiết, nếu nhận thấy cơ thể có các dấu hiệu bất thường, bạn cần thông báo ngay với bác sĩ để có phương án điều trị kịp thời.

5. Sinh thiết dạ dày khi nào có kết quả?

Sau khi hoàn tất các bước nội soi và lấy mẫu tế bào dạ dày, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết để xem xét, nghiên cứu để đưa ra kết quả chính xác nhất. Để trả lời câu hỏi sinh thiết dạ dày bao lâu có kết quả cần phụ thuộc vào mục đích chẩn đoán của từng người. Cụ thể như sau:

 • Nếu sinh thiết dạ dày để phát hiện sự có mặt của vi khuẩn HP trong dạ dày hay không, thì bạn sẽ nhận được kết quả chỉ sau 2 giờ.

 • Nếu sinh thiết dạ dày chẩn đoán ung thư dạ dày thì cần đợi kết quả từ 7-8 ngày.

Có thể trong nhiều trường hợp, người bệnh sẽ phải thực hiện thêm các xét nghiệm tiếp theo, nhằm mục đích chẩn đoán mức độ bệnh và đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất.

Để có kết quả sinh thiết dạ dày, cũng như phương hướng điều trị chính xác nhất, bạn nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, chuyên khoa, có trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y tế có chuyên môn cao, nhất là những trường hợp sinh thiết chẩn đoán ung thư dạ dày.

Sinh thiết dạ dày sẽ có kết quả sau vài giờ hoặc vài ngày tùy vào mục đích xét nghiệm

Sinh thiết dạ dày sẽ có kết quả sau vài giờ hoặc vài ngày tùy vào mục đích xét nghiệm

6. Sinh thiết dạ dày ở đâu?

Như đã trình bày ở trên, sinh thiết dạ dày nên được thực hiện tại những cơ sở y tế uy tín, ví dụ như:

 • Bệnh viện Bạch Mai: Là một trong những bệnh viện lớn nhất cả nước, với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn, tay nghề cao, đồng thời có hệ thống trang thiết bị hiện đại. Tuy nhiên vì đây là bệnh viện tuyến đầu nên luôn trong tình trạng quá tải, khi thăm khám thường phải chờ đợi rất lâu.

 • Bệnh viện Quân đội 108: Một trong những bệnh viện top đầu, trực thuộc quản lý của Bộ Quốc Phòng. Đây là bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại, quy trình khám chữa bệnh chuyên nghiệp.

 • Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Là một trong những cơ sở y tế lớn, nơi thực hành của của Đại học Y Hà Nội - nơi đào tạo ra đội ngũ y bác sĩ đầu ngành. Các bác sĩ công tác tại đây đều là những người có chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn.

 • Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM: Khoa nội soi trực thuộc bệnh viện là một trong những trung tâm nội soi lớn nhất cả nước. Đội ngũ nhân lực của khoa đều có trình độ sau đại học, được đào tạo chuyên môn liên tục.

 • Bệnh viện Nhân dân 115: Là một trong những bệnh viện hàng đầu khu vực phía Nam, một địa chỉ tin cậy mà bạn có thể tham khảo khi cần thực hiện sinh thiết dạ dày.

 • Bệnh viện Chợ Rẫy: Cũng là bệnh viện nằm trong top đầu các địa chỉ sinh thiết dạ dày ở khu vực TP. HCM. Đây cũng là nơi thực hiện chẩn đoán, điều trị ung thư dạ dày nổi tiếng.

Nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, trang thiết bị hiện đại để thăm khám và xét nghiệm

Nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, trang thiết bị hiện đại để thăm khám và xét nghiệm

Sinh thiết dạ dày hết bao nhiêu tiền? Điều này còn phụ thuộc vào mục đích xét nghiệm, cũng như địa chỉ mà bạn lựa chọn để thực hiện sinh thiết dạ dày. Chưa kể, bởi vì sinh thiết thường được tiến hành cùng nội soi dạ dày, vì thế chi phí này còn bao gồm cả chi phí nội soi dạ dày.

Trên đây là các thông tin cơ bản, cần thiết giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến sinh thiết dạ dày. Có thể nói đây là một kỹ thuật an toàn, hiếm khi gây ra biến chứng cho người bệnh, vì vậy bạn không cần quá lo lắng khi bác sĩ chỉ định xét nghiệm này.

Để được giải đáp tất cả các vấn đề liên quan đến ung thư, vui lòng gọi đến tổng đài HOTLINE MIỄN CƯỚC 24/7 18000069, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn.

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Số 16 - Liền kề 6A - Làng Việt kiều châu Âu, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.