Tất cả những điều bạn cần biết khi nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là phương pháp phổ biến khi nghi ngờ các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa trên (thực quản, dạ dày, tá tràng). Đây là phương pháp an toàn, thực hiện ít phức tạp nên phù hợp với nhiều đối tượng.

Nghĩ đến nội soi dạ dày khiến nhiều người cảm thấy lo sợ

Nghĩ đến nội soi dạ dày khiến nhiều người cảm thấy lo sợ

1. Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh thường được bác sĩ chỉ định trong nhiều trường hợp, vừa có tác dụng chẩn đoán vừa có tác dụng điều trị.

1.1. Khái niệm nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là một phương pháp thường dùng để thăm khám trực tiếp phần trên của ống tiêu hóa bao gồm thực quản, dạ dày, tá tràng.

Bác sĩ chuyên môn sẽ thực hiện nội soi dạ dày bằng cách sử dụng một ống soi có gắn camera, đưa vào cơ thể qua đường miệng hoặc đường mũi đến thực quản sau đó xuống dạ dày và tá tràng để chẩn đoán. 

Hình ảnh bên trong ống tiêu hóa truyền về sẽ giúp các bác sĩ kiểm tra và phát hiện ra những bất thường, từ đó chẩn đoán và điều trị những bệnh lý của đường tiêu hóa.

Nội soi dạ dày hiện là phương pháp phổ biến nhất hiện nay, giúp tìm ra nguyên nhân, xác định mức độ nghiệm trọng của bệnh lý chính xác, đồng thời tiến hành tầm soát ung thư sớm để điều trị kịp thời.

Mô phỏng qúa trình nội soi dạ dày

Mô phỏng quá trình nội soi dạ dày

1.2. Quy trình nội soi dạ dày diễn ra như thế nào?

Bạn có thể tham khảo quy trình nội soi dạ dày dưới đây để hiểu rõ và tránh được những lo lắng trước khi tiến hành nội soi:

 • Trước khi được chỉ định nội soi dạ dày, bạn cần thực hiện một số xét nghiệm và thăm khám lâm sàng của bác sĩ chuyên khoa.

 • Sau đó, trước khi vào phòng nội soi, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về các phương pháp nội soi có thể thực hiện bao gồm: cách thực hiện, biến chứng có thể gặp sau khi nội soi và giải đáp các thắc mắc liên quan. Nếu đồng ý thực hiện thủ thuật này, bạn cần ký vào giấy chấp nhận nội soi dạ dày theo đúng quy định.

 • Các thiết bị hỗ trợ trong quá trình nội soi bao gồm: máy đo huyết áp, nhịp tim, thiết bị đo nồng độ oxy máu luôn gắn trên người bệnh để theo dõi cẩn thận. Nếu thực hiện nội soi gây mê, bác sĩ có thể gây mê cho bạn, giúp bạn không còn cảm giác khó chịu hoặc đau đớn trong quá trình nội soi dạ dày.

 • Trong khi thực hiện nội soi, bệnh nhân cần được đặt nằm nghiêng bên trái, không cử động hoặc giãy giụa để thực hiện thăm dò ống tiêu hóa. 

 • Bác sĩ sẽ quan sát hình ảnh ống tiêu hóa để tìm ra các bất thường, xem xét và đánh giá các vấn đề giúp cho việc chẩn đoán và điều trị.

Toàn bộ quá trình nội soi dạ dày thường mất khoảng 10-15 phút hoặc có thể lâu hơn tùy vào mục đích nội soi và tình trạng của từng người bệnh. Nếu thực hiện nội soi gây mê, bạn sẽ được chăm sóc tại khu hồi sức cho đến khi thuốc mê hết tác dụng.

Kết quả nội soi sẽ được bác sĩ thông báo dựa trên mục đích thực hiện xét nghiệm (xét nghiệm HP dạ dày cần 1-2 tiếng, sinh thiết dạ dày cần 5-7 ngày) và đưa ra những lời khuyên sau khi thực hiện nội soi.

Bác sĩ quan sát hình ảnh nội soi dạ dày để đưa ra các chẩn đoán bệnh

Hình ảnh nội soi giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn

2. Nội soi dạ dày phát hiện ra bệnh gì?

Nội soi dạ dày là một phương pháp xét nghiệm có độ chính xác cao, có thể phát hiện được hầu hết các tổn thương dạ dày dù là nhỏ nhất, bằng phương pháp này có thể giúp bác sĩ phát hiện được 8 bệnh lý đường tiêu hóa cơ bản sau:

 • Bệnh viêm dạ dày: Đây là bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến nhất. Bệnh thường không gây nguy hiểm nếu được điều trị phù hợp. Nhưng nếu chủ quan không điều trị hoặc điều trị sai cách có thể làm tăng nguy cơ gây viêm loét dạ dày và các biến chứng nghiêm trọng hơn.

 • Bệnh loét dạ dày - tá tràng: Bệnh đặc trưng bởi các tổn thương hở tại lớp niêm mạc dạ dày. Căn bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày…

 • Xét nghiệm vi khuẩn HP: Đây là một trong những loại vi khuẩn vô cùng nguy hiểm với dạ dày. Nó là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng loét dạ dày và có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Để phát hiện ung thư dạ dày, bác sĩ cần kết hợp nội soi dạ dày với sinh thiết mô xét nghiệm.

 • Polyp dạ dày: Là những khối tế bào được hình thành bên trong lớp lót dạ dày. Hầu hết các trường hợp polyp dạ dày đều là khối u lành tính. Tuy nhiên nó cũng có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày trong tương lai.

 • Trào ngược dạ dày: Đây là tình trạng acid dạ dày bị trào ngược lên thực quản liên tục hoặc gián đoạn, gây ra các chứng ợ chua, ợ nóng, hôi miệng… Nội soi dạ dày sẽ giúp phát hiện và chẩn đoán chính xác tình trạng này.

 • Xuất huyết dạ dày: Chính là hiện tượng lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương gây chảy máu bên trong dạ dày. Bệnh thường xuất hiện đột ngột và tiến triển nhanh chóng, nếu không được can thiệp kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

 • Ung thư dạ dày: Đây là bệnh lý nguy hiểm và là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong các bệnh lý dạ dày. Phương pháp nội soi dạ dày kết hợp cùng sinh thiết tế bào sẽ giúp phát hiện chính xác căn bệnh này.

 • Phát hiện dị vật bên trong dạ dày như giun, các dị vật vô tình nuốt phải…

Nội soi giúp phát hiện hầu hết các bệnh lý liên quan đến dạ dày

Nội soi giúp phát hiện hầu hết các bệnh lý dạ dày

3. Nội soi dạ dày liệu có phát hiện được bệnh ung thư?

Hiện nay, nội soi tiêu hóa là phương pháp giúp các bác sĩ chẩn đoán hiệu quả các bệnh lý tại phần trên đường tiêu hóa như dạ dày, thực quản, tá tràng.

Trong đó nội soi đường tiêu hóa trên bằng ống soi sợi mềm từ thực quản tới đoạn đầu của ruột non - tá tràng là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán ung thư dạ dày bởi vì:

 • Hiện nay máy nội soi được trang bị khá phổ biến ở khắp các cơ sở y tế từ các phòng khám đa khoa đến các bệnh viện chuyên khoa.

 • Kỹ thuật thực hiện nhanh chóng ít phức tạp và không gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh (nhất là nội soi gây mê).

 • Cho hình ảnh trực tiếp, chân thực bề mặt niêm mạc đoạn ống tiêu hóa khảo sát.

 • Nội soi giúp lấy mẫu mô làm xét nghiệm chẩn đoán vi khuẩn HP, mô bệnh học dễ dàng, đây là cơ sở quan trọng nhất để chẩn đoán xác định ung thư.

 • Phương pháp nội soi có thể can thiệp điều trị giúp: nong thực quản, đặt stent thực quản điều trị hẹp, tiêm xơ mạch máu, cắt polyp hoặc cắt hớt niêm mạc điều trị ung thư sớm….

Vì thế sử dụng phương pháp nội soi phát hiện ung thư dạ dày là một trong những xét nghiệm không thể bỏ qua khi sàng lọc ung thư dạ dày.

Nội soi sinh thiết dạ dày là cơ sở chẩn đoán ung thư dạ dày

Nội soi sinh thiết dạ dày là cơ sở chẩn đoán ung thư dạ dày

4. Các phương pháp nội soi dạ dày hiện nay

Ngày nay, bên cạnh phương pháp truyền thống nội soi dạ dày qua đường miệng thì những kỹ thuật nội soi dạ dày không gây đau, hiện đại hơn đã ra đời như nội soi dạ dày bằng đường mũi, qua viên nang và nội soi dạ dày gây mê ngày càng trở nên phổ biến. Vậy những phương pháp nội soi dạ dày này được tiến hành như thế nào?

4.1. Nội soi qua đường miệng

Ở phương pháp này, bạn sẽ được uống một loại thuốc có tác dụng loại bỏ dịch nhầy trên niêm mạc, sau đó xịt thuốc tê ở miệng để giảm cảm giác khó chịu khi đưa ống nội soi vào. 

Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi mềm từ hầu họng qua thực quản xuống dạ dày. Trong quá trình thực hiện, bạn không nói được nhưng vẫn có thể thở bình thường. Ưu nhược điểm nội soi dạ dày qua đường miệng, cụ thể như sau:

 • Ưu điểm: Là phương pháp dễ thực hiện, có độ chính xác cao, chi phí phải chăng nên phù hợp với nhiều đối tượng.

 • Nhược điểm: Sẽ gây ra cảm giác khó chịu, nghẹt thở hoặc buồn nôn đối với nhiều người. Khi đó, bạn nên hít thật sâu và thở ra chậm rãi để làm giảm các triệu chứng này

4.2. Nội soi dạ dày qua đường mũi

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ nhỏ vào mũi thuốc gây tê và xịt thuốc tê vào miệng để gây tê cổ họng cho bệnh nhân. Ống soi đã bôi thuốc gây tê sẽ được luồn qua mũi xuống phần sau của miệng, bạn sẽ được yêu cầu nuốt nhẹ xuống. Ưu nhược điểm nội soi dạ dày qua đường mũi đó là:

 • Ưu điểm: Đây là phương pháp dễ thực hiện, có độ chính xác cao, vì ống soi có đường kính nhỏ nên ít gây buồn nôn, khó chịu hơn nội soi qua đường miệng. 

 • Nhược điểm: Cách này không thực hiện được nếu bạn mắc các bệnh lý ở mũi như hẹp khe mũi và có chi phí cao hơn so với nội soi qua đường miệng.

Nội soi qua đường mũi

Nội soi qua đường mũi

4.3. Nội soi dạ dày gây mê 

Về bản chất, đây vẫn là phương pháp nội soi dạ dày qua đường miệng nhưng bạn sẽ được gây mê, thường được chỉ định cho những trường hợp có tâm lý sợ hãi hoặc bạn có thể yêu cầu khi nội soi. Ưu nhược điểm của phương pháp này như sau: 

 • Ưu điểm: Bạn sẽ không cảm thấy khó chịu, không gây ra các hành động nguy hiểm như giãy giụa, giật ống soi do sợ hãi. Bác sĩ có thể thực hiện các thủ thuật như lấy dị vật ra khỏi đường tiêu hóa, cầm máu ổ loét, nong hẹp… thuận lợi và an toàn hơn. 

 • Nhược điểm: Chi phí khá cao, quá trình thực hiện phức tạp hơn vì cần sự hỗ trợ của bác sĩ gây mê và có thể phải thực hiện thêm một số xét nghiệm trước khi nội soi. Một số trường hợp, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ sau khi nội soi do thuốc mê, cần phải theo dõi sát sao. 

4.4. Nội soi dạ dày qua viên nang

Đây là phương pháp nội soi dạ dày khá hiện đại, không gây đau. Khi thực hiện nội soi bằng phương pháp này, bạn sẽ nuốt vào một thiết bị ghi hình có dạng như một viên thuốc. Nó có thể chụp liên tục 3 hình/giây và truyền qua thiết bị hiển thị bên cạnh, giúp bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh nếu có.

Ưu nhược điểm của phương pháp nội soi qua viên nang bao gồm:

 • Ưu điểm: Không đau, không gây cảm giác khó chịu, buồn nôn. Có thể quan sát được hình ảnh ở những vùng mà nội soi thông thường khó mà với tới được như đường tiêu hóa dưới. Trong quá trình thực hiện nội soi, bạn vẫn có thể ăn uống và làm việc, sinh hoạt như bình thường. Không hề gây ra tác dụng phụ hoặc biến chứng nào

 • Nhược điểm: Chi phí cao có thể lên tới 10 - 12 triệu đồng cho mỗi lần thực hiện. Chưa được áp dụng rộng rãi ở nhiều cơ sở y tế.

Mỗi phương pháp nội soi dạ dày đều có ưu nhược điểm riêng, sau khi nghe bác sĩ phân tích kỹ, bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với bản thân. 

Mô phỏng nội soi qua viên nang

Mô phỏng nội soi qua viên nang

5. Khi nào cần đi nội soi dạ dày?

Nội soi dạ dày chủ yếu được chỉ định nhằm 2 mục đích sau:

 • Chẩn đoán bệnh lý dạ dày: Bạn có cần thực hiện nội soi dạ dày để phát hiện chính xác nguyên nhân gây bệnh, khi phát hiện các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đầy hơi, khó tiêu, khó nuốt, đau bụng… Hoặc khi nghi ngờ mắc bệnh viêm loét dạ dày, nhiễm HP, ung thư dạ dày…

 • Điều trị: Bằng các thiết bị chuyên dụng luồn qua ống nội soi, bác sĩ có thể điều trị được một số bệnh lý như lấy dị vật ra khỏi ống tiêu hóa, cắt polyp dạ dày, nong thực quản…

Vì vậy, khi nào cần nội soi dạ dày sẽ phụ thuộc chủ yếu vào chỉ định của bác chuyên khoa tiêu hóa.

Nội soi có thể được ứng dụng để cắt polyp dạ dày

Nội soi có thể được ứng dụng để cắt  polyp dạ dày

6. Những thắc mắc liên quan đến nội soi dạ dày

Một số người đã không còn xa lạ với phương pháp nội soi dạ dày, nhưng vẫn còn khá nhiều người lần đầu thực hiện phương pháp này. Vì thế tâm lý hoang mang, lo lắng là điều khó tránh khỏi. Dưới đây là một số giải đáp thắc mắc cho người chuẩn bị nội soi dạ dày:

6.1. Nội soi dạ dày có đau không?

Như đã trình bày ở trên, tùy vào phương pháp lựa chọn mà nội soi dạ dày có thể không gây đau hoặc ít gây đau. Toàn bộ quy trình nội soi chỉ diễn ra trong khoảng 10 phút, bạn càng thả lỏng cơ thể, quá trình diễn ra càng nhanh.

Đây là phương pháp an toàn và hoàn toàn không để lại vết thương cho người thực hiện.

6.2. Chi phí nội soi dạ dày là bao nhiêu?

Tùy vào cơ sở bạn lựa chọn để thăm khám và phương pháp nội soi mà chi phí sẽ khác nhau. Thông thường, giá dịch vụ nội soi dạ dày sẽ dao động trong khoảng từ vài trăm ngàn đến 1 hoặc 2 triệu đồng.

Ngoài ra, khi nội soi dạ dày bạn có thể phải trả thêm chi phí cho các xét nghiệm khác theo chỉ định của bác sĩ.

Vì thế, để biết chính xác nội soi dạ dày hết bao nhiêu tiền bạn nên hỏi trực tiếp nhân viên y tế tại cơ sở mà bạn sẽ tiến hành thăm khám.

6.3. Cần làm gì trước khi nội soi dạ dày

Trước khi quyết định đến bệnh viện thực hiện nội soi dạ dày bạn có thể lưu ý một số điểm sau đây:

 • Trước khi nội soi dạ dày, bạn cần nhịn ăn ít nhất 6 tiếng, để bác sĩ có thể quan sát rõ lớp niêm mạc dạ dày, tránh bị trào ngược và sặc thức ăn. Để thuận tiện, bạn có thể đi nội soi dạ dày vào buổi sáng.

 • Trước khi nội soi bạn cần tránh uống các loại nước có màu như nước hoa quả, nước ngọt, cà phê… để không làm ảnh hưởng đến khả năng quan sát và tránh nhầm lẫn với bệnh xuất huyết dạ dày.

 • Trước khi nội soi, có thể bạn cần thực hiện một số xét nghiệm khác ví dụ như xét nghiệm máu, siêu âm dạ dày…

Uống các loại nước có màu có thể gây nhầm lẫn trong quá trình nội soi

Uống các loại nước có màu có thể gây nhầm lẫn trong quá trình nội soi

6.4. Tầm quan trọng của nội soi dạ dày trong tầm soát ung thư

Trong những năm gần đây, tỷ lệ người dân đến các cơ sở y tế để tiến hành tầm soát ung thư dạ dày ngày càng tăng. Điều này cho thấy mức độ quan tâm của người dân đến căn bệnh nguy hiểm này đang tăng lên.

Theo thống kê, tỷ lệ sống của bệnh ung thư dạ dày sau 5 năm có thể lên tới 90% nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Ngược lại, nếu căn bệnh này bị phát hiện muộn  thì khả năng sống của người bệnh sau 5 năm giảm đi đáng kể.

Vì thế, nội soi phát hiện ung thư dạ dày khi phát hiện những dấu hiệu ung thư dạ dày dày giai đoạn đầu sẽ giúp bác sĩ đưa ra những phác đồ điều trị khả quan và hiệu quả hơn.

Do đó,kiểm tra sức khỏe định kỳ, trong đó có nội soi dạ dày là rất cần thiết, nên thực hiện càng sớm càng tốt kể cả khi bạn không có triệu chứng rõ rệt.

Nếu cần bất kỳ sự trợ giúp nào về căn bệnh ung thư dạ dày, bạn có thể ĐĂNG KÝ TƯ VẤN gọi ngay đến HOTLINE MIỄN CƯỚC 24/7 18000069

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Tầng 5 - LK11A-01 KĐT mới Mỗ Lao - Phường Mỗ Lao - Quận Hà Đông - TP. Hà Nội

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.