Tổng đài tư vấn
1800 0069

Những thói quen dễ gây ung thư bạn cần tránh

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Thói quen gây ung thư đến từ lối sống hàng ngày như thức khuya, lười vận động, hút thuốc lá…Đọc ngay bài viết sau để hiểu rõ hơn về nguyên nhân, mức độ nguy hiểm, các bệnh ung thư có thể mắc

Thói quen gây ung thư

Thói quen gây ung thư

Hút thuốc lá gây ung thư phổi, ung thư vòm họng

Trong khói thuốc lá có chứa hàng nghìn chất độc hại cho cơ thể, trong đó có tới 50 chất có thể gây ung thư nhất là ung thư phổi, ung thư vòm họng, thanh quản, miệng, bàng quang và tụy. Những người hút thuốc lá có nguy cơ ung thư phổi cao gấp 22 lần người bình thường. Một con số đáng báo động đúng không?

AI cũng biết đến tác hại khôn lường đến từ những điếu thuốc lá nhưng để bỏ chúng lại rất khó. Người ta đã nghĩ ra loại thuốc lá điện tử thay thế cho thuốc lá truyền thống. Loại thuốc lá này không cần đến bật lửa, nhả khói có mùi hương của tinh dầu, hàm lượng Nicotin thấp hơn.

Bạn tưởng chừng nó ít nguy hại hơn. Nhưng không, năm 2015 các nhà khoa học Mỹ đã đưa ra tuyên bố những người hút thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao gấp 15 lần so với thuốc lá thông thường.

Chất độc đến từ chất Formaldehyd sản phẩm tạo ra khi Nicotin và chất tạo mùi bị đốt cháy trong thuốc lá điện tử.

Các nhà khoa học Nhật Bản tuyên bố thuốc lá điện tử có chứa nhiều chất gây ung thư cao gấp 10 lần thuốc lá thường.

Và một điều đáng báo động nữa là hút thuốc lá không những ảnh hưởng đến sức khỏe người hút mà còn gây ung thư cao hơn cho những người xung quanh hít phải khói thuốc.

Vì vậy, ngay lúc này, bạn hay người thân của bạn hãy ngừng ngay thói quen nguy hiểm này đi thôi.

thói quen hút thuốc lá gây ung thư phổi

Thói quen hút thuốc lá gây ung thư phổi

Uống rượu bia gây ung thư gan

Rượu bia được coi là kẻ thù của lá gan. Bởi gan là nơi thải độc, chứa nhiều enzym đóng vai trò chuyển hóa thải trừ cồn trong bia rượu. Thói quen uống nhiều bia rượu cực kì gây hại cho các tế bào gan.

Khi gan phải làm việc quá nhiều để chuyển hóa những chất độc hại trong cơ thể như bia rượi nó sẽ trở nên kiệt sức. Tế bào gan bị tổn thương, hình thành các mô sẹo và phát triển thành gan nhiễm mỡ, lâu ngày gan sẽ viêm, rồi tiến triển thành xơ gan, con đường từ xơ gan chuyển thành ung thư gan thật ngắn ngủi.

Với những người có thói quen uống bia rượu mỗi ngày, nhất là những người nghiện rượu thì nguy cơ có thể mắc ung thư gan cao gấp 4-5 so với người bình thường.

Đừng vì những phút vui vẻ, quá đà mà làm hỏng lá gan của mình bạn nhé vì ung thư không trừ một ai cả!

Thói quen thức khuya gây ung thư

Một xã hội năng động hiện nay, dường như một ngày có 24h là quá ít ỏi, mọi người làm việc ca đêm, thức khuya làm việc, học tập hay thậm chí chỉ nghịch điện thoại. Một ngày có thể kéo dài đến 20 tiếng và bạn chỉ ngủ có 4 tiếng. Có thể bây giờ bạn thấy khá bình thường. Bạn vẫn khỏe mạnh, tỉnh táo hoạt động, làm việc. Nhưng hãy coi chừng, thói quen này là tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật đó!

Nhịp sinh học của cơ thể đã được cố định theo nhịp ngày đêm. Ngày hoạt động và đêm đến là thời gian để toàn bộ cơ thể nghỉ ngơi, nạp năng lượng cho ngày mai thức giấc.

Thường xuyên thức khuya sẽ gây đảo lộn đồng hồ sinh học của bạn. Sự chuyển hóa, giải phóng hormon bị rối loạn đặc biệt là chất Melanin. Và đây chính là yếu tố nguy cơ khiến cơ thể của bạn phát sinh những tế bào đột biến, hệ miễn dịch suy yếu, các tế bào ung thư có cơ hội phát triển.

Hãy tôn trọng quy luật tự nhiên và lắng nghe cơ thể mình trước khi quá muộn bạn nhé!

Thói quen thức khuya gây ung thư

Thói quen thức khuya có thể là khởi nguồn nguy cơ gây ung thư

Nhịn đại tiện gây ung thư đại tràng

Nhịn đại tiện không những là nguyên nhân gây táo bón, về lâu về dài nó còn tiềm ẩn nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Khi không đi được đại tiện, khối phân sẽ tích tụ lại trong cơ thể mà cụ thể là đại tràng. Phân là chất thải, chất độc của cơ thể. Vì thế, khi nó lưu lại trong vòng vài ngày sẽ gây độc cho cơ quan tại chỗ là đại tràng.

Khi cơ thể buồn đi vệ sinh, tốt nhất bạn nên đi đại tiện trong vòng 1-2h, không được để lâu quá đến vài ngày và không nên kéo dài tình trạng này nhé!

Nếu khó đi quá thì bạn cũng cần đến sự trợ giúp của các thuốc thụt tháo phân.

Nhịn đại tiện thường xuyên gây ung thư

Nhịn đại tiện thường xuyên gây ung thư

Thói quen lười vận động dễ gây ung thư

Thói quen lười vận động hay gặp nhất ở dân văn phòng. Vì đặc thù công việc làm việc trên máy tính nhiều, quỹ thời gian eo hẹp dẫn đến con người của xã hội hiện đại chỉ dùng đến bộ não mà quen đi những vận động tay chân khác.

Bạn có biết trên thế giới có tới 135.000 ca bệnh ung thư liên quan đến thói quen lười vận động. Những bệnh ung thư dễ mắc ở những người ít vận động phải kể đến là ung thư đại trực tràng, ung thư buồng trứng, bàng quang…những bệnh ung thư liên quan đến thói quen sinh hoạt.

Những thói quen xấu trên đây có thể gây những vấn đề sức khỏe thưc sự quan trọng như ung thư. Vì thế, hãy xây sựng một lối sống lành mạnh ngay từ bây giờ và loại bỏ những thói quen gây ung thư khỏi cuộc sống của bạn nhé!

Facebook

Bài viết đọc nhiều

5 loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch - Chìa khóa vàng để khỏe mạnh
Mặc dù không có thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch nào là chiếc pin hoàn hảo cho...
Hiểu về xét nghiệm miễn dịch để khám bệnh thuận lợi hơn
Xét nghiệm miễn dịch là một trong những bước thường quy hầu hết các bạn cần...
Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch an toàn và hiệu quả
Nếu bác sĩ của bạn đã kê đơn thuốc ức chế miễn dịch cho bạn, thì những thông...
So sánh miễn dịch đặc hiệu và không đặc hiệu
So sánh miễn dịch đặc hiệu và không đặc hiệu sẽ giúp bạn nhanh chóng hiểu hơn...
Khi ta có đức tin chúng ta có thể vượt qua tất cả. Niềm tin sẽ hỗ trợ tăng sinh...
Xạ trị ung thư vùng đâu cổ
Xạ trị vùng đầu cổ cả bệnh nhân và bác sĩ đều lo ngại về những tác dụng phụ có...