Nhận biết ung thư dạ dày giai đoạn cuối và tiên lượng sống

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối (giai đoạn 4) là thời kì tế bào ung thư di căn sang bộ phận khác trong cơ thể. Có thể nói, giai đoạn này đã rất nghiêm trọng, kèm theo các triệu chứng nguy hiểm và đe dọa sự sống của người bệnh. Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin quan trọng về ung thư dạ dày giai đoạn 4, giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích về căn bệnh này.

1. Tổng quan ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có nghĩa là khối ung thư bắt đầu từ dạ dày đã lây lan đến ít nhất một bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như gan hoặc phổi. Để giải đáp ung thư dạ dày giai đoạn cuối có chữa được không, thì thật không may rằng bệnh thường không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị có thể kiểm soát giúp giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân trong một thời gian.

ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể là ung thư tiến triển tại chỗ hoặc di căn

Đôi khi ung thư đã tiến triển khi được chẩn đoán trong lần đầu tiên, hoặc ung thư đã tái phát và lây lan sau khi điều trị ung thư ban đầu. Theo đó, ung thư đã lan sang một phần khác của cơ thể được gọi là: ung thư thứ cấp, sự di căn hay ung thư di căn. Trong hệ thống phân chia giai đoạn của bệnh ung thư dạ dày tiến triển, người đã đến giai đoạn 4 có nghĩa là đã bị ung thư giai đoạn cuối, với hai trường hợp:

 • Ung thư tiến triển tại chỗ: là ung thư đã di căn vào các mô xung quanh dạ dày, không lây lan đến các cơ quan khác, điều này khác với ung thư giai đoạn muộn.

 • Ung thư dạ dày di căn: khối ung thư có thể lây lan sang gan, phổi, hạch bạch huyết, mô lót trong khoang bụng (phúc mạc).

2. Dấu hiệu và triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Các triệu chứng và dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối phụ thuộc vào vùng cơ thể mà ung thư đã di căn. Ở phần tiếp theo, chúng tôi sẽ tổng hợp những triệu chứng chung của bệnh và một số biểu hiện khác khi ung thư di căn đến gan, phổi, hạch bạch huyết và phúc mạc.

2.1. Các triệu chứng chung

Ở những bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối, thường sẽ xuất hiện các triệu chứng phổ biến chung nhất bao gồm: giảm cân không chủ đích và không giải thích được, phân đen chứa máu (melaena), cảm thấy bị ốm, đau bụng, khó nuốt, cảm thấy mệt mỏi.

Một số triệu chứng chung của ung thư dạ dày giai đoạn 4

2.2. Các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn gan

Bên cạnh đó, gan là bộ phận mà ung thư dạ dày khả năng cao sẽ di căn đến hơn các bộ phận khác. Bệnh nhân có thể gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây nếu khối u đã di căn đến gan:

 • Khó chịu hoặc đau ở bên phải bụng của bạn (bụng);

 • Cảm thấy ốm;

 • Kém ăn và giảm cân;

 • Vùng bụng sưng lên (cổ trướng);

 • Vàng da và tròng trắng mắt;

 • Ngứa da.

2.3. Các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn phổi

Không những thế, người ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể có bất kỳ triệu chứng nào sau đây nếu khối u đã di căn vào phổi: cơn ho dai dẳng không dứt, khó thở, nhiễm trùng ngực đang diễn ra, tích tụ chất lỏng giữa thành ngực và phổi (tràn dịch màng phổi).

2.4. Các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết là một phần của hệ thống các ống và tuyến trong cơ thể, chúng có chức năng lọc chất lỏng cơ thể và chống lại nhiễm trùng. Ở trường hợp này, ung thư có thể lây lan sang:

 • Các hạch bạch huyết trong bụng, chúng được gọi là các hạch bạch huyết khu vực

 • Các hạch bạch huyết ở xa hơn, ví dụ gần xương quai xanh, chúng được gọi là các hạch bạch huyết ở xa.

Tổng hợp triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn hạch bạch huyết

Các triệu chứng mà người bệnh gặp phải sẽ phụ thuộc vào hạch bạch huyết nào chứa ung thư. Trong đó, triệu chứng phổ biến nhất là cảm giác cứng hoặc sưng hạch bạch huyết. Khi những hạch ở ngực bị sưng có thể khiến bệnh nhân khó nuốt. Chưa hết, có thể bị đau bụng trên dữ dội và di chuyển ra sau lưng nếu ung thư đã di căn các hạch bạch huyết ở phía sau bụng.

2.5. Các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn phúc mạc

Không chỉ dừng lại ở đó, bệnh nhân có thể bị sưng bụng nếu ung thư di căn đến mô lót bụng (phúc mạc). Với vết sưng là do sự tích tụ của chất lỏng được gọi là cổ trướng. Chúng có thể làm cho bệnh nhân mặc quần áo cảm thấy chật hơn do vùng bụng bị đầy hơi. Hơn nữa, người bệnh cũng cảm thấy khó khăn khi ngồi hoặc đi lại. Khi gặp tình trạng sưng tấy do tích tụ chất lỏng có thể gây khó chịu khiến xuất hiện các triệu chứng khác như: ăn mất ngon, khó tiêu, cảm thấy ốm, táo bón, khó thở.

XEM THÊM>> Sự nguy hiểm của Ung thư dạ dày di căn

3. 6 phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Việc quyết định điều trị có thể khó khăn khi một người đến thời thời kỳ ung thư giai đoạn cuối. Một số phương pháp điều trị như hóa trị hoặc xạ trị có thể giúp giảm các triệu chứng và giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn. Dưới đây là 6 phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối mà bạn không thể không biết.

Chữa trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối thông qua 6 phương pháp phổ biến

3.1. Hóa trị

Hóa trị là cách sử dụng các loại thuốc gây độc tế bào lưu thông khắp cơ thể theo đường máu để tiêu diệt các khối u ung thư. Đây là phương pháp có thể làm giảm các triệu chứng, kiểm soát ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Thông thường, hóa trị sẽ diễn ra từ 2 hoặc 3 tuần/lần tùy thuộc vào loại thuốc được áp dụng trong phác đồ. Trong đó, mỗi khoảng thời gian 3 tuần được xem là một chu kỳ. 

Hiện nay, nhiều loại thuốc hóa trị khác nhau có thể dùng cho bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Một phác đồ chữa trị thường có sự kết hợp của 2 hoặc 3 loại thuốc, phổ biến nhất là:

 • Cisplatin và capecitabine (XP);

 • Epirubicin, cisplatin và capecitabine (ECX);

 • Epirubicin, cisplatin, fluorouracil (ECF);

 • Epirubicin, oxaliplatin và capecitabine (EOX);

 • Epirubicin, carboplatin, capecitabine (ECarboX);

 • Fluorouracil, axit folinic, oxaliplatin và docetaxel (FLOT).

Hóa trị - Phương pháp dùng thuốc gây độc tế bào ung thư lưu thông theo đường máu

Bên cạnh đó, phác đồ chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối cũng sử dụng bổ sung các loại thuốc khác nhằm tăng thêm hiệu quả bao gồm:

 • Paclitaxal;

 • Carboplatin;

 • Docetaxel;

 • Irinotecan.

3.2. Xạ trị

Với phương pháp xạ trị là sử dụng sóng năng lượng cao tương tự như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Cách này có thể giúp thu nhỏ khối ung thư, giảm các triệu chứng và giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn. Do vậy, xạ trị có thể giảm kích thước khối u nếu chúng gây tắc nghẽn, kiểm soát cơn đau và ngăn chặn hoặc giảm chảy máu trong dạ dày.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang trước điều trị nhằm đảm bảo rằng bệnh nhân đã được cố định đúng vị trí. Sau đó, thiết bị xạ trị sẽ phát âm thanh và người bệnh sẽ không có cảm giác nào trong quá trình điều trị. Trong lúc này, bác sĩ chủ trị sẽ theo dõi và nghe thấy người bệnh trên màn hình CCTV ở phòng bên cạnh. Bác sĩ và bệnh nhân có thể trao đổi thông qua hệ thống liên lạc nội bộ, đôi khi có thể yêu cầu bệnh nhân nín thở hoặc thở nông.

Xạ trị thường an toàn và không khiến bệnh nhân nhiễm phóng xạ

3.3. Thuốc điều trị nhắm mục tiêu

Thuốc điều trị ung thư nhắm mục tiêu là cách điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối thay đổi cách thức hoạt động của tế bào, giúp cơ thể kiểm soát sự tiến triển của bệnh ung thư. Thuốc hoạt động bằng cách “nhắm mục tiêu” vào những chỗ bất thường là nơi thuận lợi để tế bào ung thư tồn tại và phát triển. Theo đó, thuốc nhắm mục tiêu sẽ phát huy công dụng theo những cách khác nhau, chẳng hạn như:

 • Ngăn không cho tế bào ung thư phân chia và phát triển;

 • Kích thích hệ miễn dịch tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư;

 • Ngăn chặn ung thư từ các mạch máu phát triển.

Bên cạnh đó, một số loại thuốc nhắm mục tiêu cũng thường được gọi là liệu pháp sinh học. Có thể kể đến loại thuốc Trastuzumab (Herceptin) là một kháng thể đơn dòng, hoạt động bằng cách gắn vào các protein trên hoặc trong tế bào ung thư.

Thuốc điều trị nhắm mục tiêu thường áp dụng là Trastuzumab hoặc Ramucirumab

Do bởi thụ thể của yếu tố tăng trưởng biểu bì ở người (HER2) là một loại protein giúp tế bào phát triển và phân chia. Khi sử dụng Trastuzumab trong phác đồ sẽ hỗ trợ khóa HER2 trong tế bào ung thư, vừa ngăn chặn sự phát triển vừa tiêu diệt chúng sinh sôi nhiều hơn. Tuy nhiên, Trastuzumab chỉ hoạt động nếu ung thư dạ dày giai đoạn cuối là HER2 dương tính.

Chưa hết, Ramucirumab cũng là một loại kháng thể đơn dòng, nhắm vào một protein khác - thụ thể yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGFR2). Thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn protein để ung thư không thể phát triển trong các mạch máu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ramucirumab có lợi cho những người bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. 

3.4. Phẫu thuật giảm các triệu chứng

Phẫu thuật có thể giúp làm giảm các triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn cuối đã tiến triển nặng. Lý do chính mà bác sĩ chỉ định phẫu thuật là để giải phóng sự tắc nghẽn. Bởi lẽ, ung thư dạ dày phát triển sẽ khiến ngăn chặn một phần đường di chuyển của thức ăn qua hệ tiêu hóa. Tình trạng này sẽ khiến cho bệnh nhân cảm thấy no sau khi chỉ ăn một lượng nhỏ, gặp cơn đau, bị táo bón hay chảy máu.

Phẫu thuật giảm các triệu chứng giúp giải phóng sự tắc nghẽn trong vùng dạ dày

Vì vậy, để làm giảm các triệu chứng trên hoặc ngăn chúng thêm trở nặng, bệnh nhân sẽ được áp dụng phẫu thuật bắc cầu hoặc phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày.

 • Phẫu thuật bắc cầu: kỹ thuật này sẽ được áp dụng nếu việc loại bỏ ung thư gặp thất bại, bác sĩ sẽ tiến hành gắn ruột non (hỗng tràng) vào phần dạ dày phía trên chỗ tắc nghẽn giúp thức ăn có thể di chuyển đến ruột.

 • Phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày: kỹ thuật giúp giảm sự tắc nghẽn, tuy nhiên cắt bỏ dạ dày nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào vị trí ung thư.

3.5. Liệu pháp laser

Căn bệnh ung thư dạ dày có thể cản trở thức ăn đi vào dạ dày khiến người bệnh không được cung cấp dưỡng chất thiết yếu gây ra bệnh tật, cơn đau và khiến cơ thể hay mệt mỏi. Với liệu pháp laser điều trị ung thư giai đoạn cuối bằng cách đốt cháy các tế bào ung thư giúp giảm các triệu chứng trên. Từ đó, bệnh nhân có thể nuốt thức ăn và đồ uống dễ dàng hơn.

Sau khi đã được gây mê, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng đưa ống nội soi vào miệng bệnh nhân và đi xuống ống dẫn thức ăn. Với ống nội soi sẽ kèm theo đèn chiếu sáng và một camera nhỏ ở đầu để bác sĩ có thể tìm thấy vùng bị tắc nghẽn. Khi đã phát hiện được chỗ bất thường, bác sĩ định vị phần cuối của ống gần với khối u và chiếu tia laser vào chúng. Tia laser là một chùm ánh sáng rất mạnh làm nóng các tế bào ung thư và đốt cháy chúng.

Liệu pháp laser giúp đốt cháy tế bào ung thư giúp bệnh nhân dễ ăn uống hơn

3.6. Stent dạ dày

Không chỉ dừng lại ở đó, bệnh nhân có thể phải đặt stent nếu ung thư chặn phần dưới của dạ dày, làm tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn và gây khó nuốt. Vì thế, stent là một ống nhỏ bằng kim loại hoặc nhựa, được đưa vào dạ dày để giảm tắc nghẽn và mở thông.

Bác sĩ đưa một ống nội soi xuống ống dẫn thức ăn vào dạ dày. Sau đó, bệnh nhân được chụp X-quang để bác sĩ tìm vị trí tắc nghẽn trên màn hình. Và một ống stent sẽ được đưa qua ống nội soi đến vùng đã phát hiện, truyền stent xuống cho đến khi ở đúng vị trí.

XEM THÊM>> Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 0,1,2,3,4

4. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Về tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường sẽ không cao. Đa số những bệnh nhân thời kỳ này khó kéo dài sự sống quá 3 năm, thậm chí có những ca bệnh nặng thì có thể tử vong sau vài tháng được chẩn đoán. Theo thống kê từ Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI), giai đoạn 4 của bệnh ung thư dạ dày có tỷ lệ sống sau 5 năm là 4%. Bởi bệnh đã di căn đến nhiều cơ quan xa chẳng hạn như gan, phổi, não hoặc xương.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Nếu đã đến thời kỳ ung thư dạ dày giai đoạn cuối, việc điều trị sẽ khó khăn hơn những giai đoạn đầu. Do vậy, bạn cần phải theo dõi các dấu hiệu bất thường của cơ thể, chủ động phòng chống bệnh, đồng thời nên đi thăm khám sức khỏe tổng quát để phát hiện bệnh sớm tăng khả năng điều trị dứt điểm.

Để được chuyên gia tư vấn chi tiết hơn bạn có thể ĐĂNG KÝ TƯ VẤN hoặc GỌI NGAY HOTLINE MIỄN CƯỚC 24/7 18000069.

XEM THÊM>> Người bệnh ung thư dạ dày nên ăn gì và kiêng gì để nhanh lành bệnh?

Xếp hạng: 3.5 (2 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Số 16 - Liền kề 6A - Làng Việt kiều châu Âu, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.