Nguyên nhân bị u trung thất là gì? Loại u nào thường gặp?

Những khối u xuất hiện trong trung thất là sự phát triển bất thường của các mô. Ở đây, có thể kể đến một số khối u điển hình như: u tuyến ức, u thần kinh, u hạch bạch huyết, u tế bào mầm,... Tuy các khối u có thể lành tính hoặc ác tính, nhưng việc nắm được nguyên nhân bị u trung thất sẽ giúp bác sĩ dễ dàng hơn trong việc xây dựng phác đồ chữa trị. Vậy nguyên nhân dẫn đến u trung thất là gì?

1. Ung thư trung thất phát triển như thế nào?

Trung thất là khoang ngực giữa phổi có chứa các bộ phận như: tim, thực quản, khí quản và một số cấu trúc khác. Trên thực tế, khối u trung thất rất hiếm khi xuất hiện, tuy nhiên nếu có sẽ thường xảy ra ở những bệnh nhân từ 30-50 tuổi, nhưng bệnh cũng có thể phát triển ở mọi độ tuổi.

Trong quá trình phát triển ung thư trung thất, tế bào là thành phần tạo nên mô và các cơ quan trong cơ thể con người nói chung và tại vùng này nói riêng. Các tế bào cũ hoặc bị hư hỏng thường mất đi, thay vào đó là các tế bào mới sẽ thế chỗ. Tuy nhiên, đôi khi quá trình này diễn ra không đúng, hoặc một tế bào bắt đầu phát triển không kiểm soát được sẽ dẫn đến sự trở thành một khối mô, thường hay gọi là khối u.

Quá trình phát triển của khối u trung thất

Trong đó, các khối u không phải ung thư (lành tính) không đe dọa nhiều đến tính mạng bệnh nhân. Thế nhưng, với các khối u là ung thư (ác tính) nguy hiểm hơn có thể xâm lấn các mô xung quanh hoặc lan sang các vùng khác của cơ thể. Các khối u có thể phát sinh từ bất kỳ loại tế bào nào gồm xương, cơ, tế bào thần kinh,... Ở đây, các khối u trung thất có thể phát triển ở ba vị trí đó là:

 • Trung thất trước - khu vực ở phía trước của trung thất;

 • Trung thất giữa - khu vực ở giữa trung thất;

 • Trung thất sau - khu vực ở phía sau của trung thất.

Mặc dù hiếm gặp, nhưng khối u trung thất có khả năng gây nguy hiểm và nghiêm trọng đến thể trạng người bệnh. Bởi những khối u này có thể phát triển và gây áp lực lên tim, phổi, thực quản, khí quản và cột sống.

GỌI ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN 

18000069

2. Các loại khối u trung thất thường gặp

Như đã chia sẻ thì những khối u trung thất ít khi xảy ra, nếu có thì sẽ phụ thuộc vào vị trí và loại khối u trung thất khác nhau tùy theo độ tuổi của bệnh nhân. Đối với người lớn, các khối u thường là ung thư (ác tính) và thường ở phía trước trung thất. Hơn nữa, khối u trung thất có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em thì thường xuất hiện khối u lành tính, bắt đầu ở dây thần kinh và xảy ra ở phía sau trung thất.

Một số những loại khối u phổ biến nhất nếu bất kỳ người nào đó mắc phải căn bệnh ung thư trung thất

Khi một khối u trung thất là ung thư (ác tính), thường liên quan đến các loại ung thư như:

 • Ung thư hạch (ung thư hạch bạch huyết hoặc tế bào bạch huyết);

 • Khối u tế bào mầm (ung thư loại tế bào tinh hoàn hoặc buồng trứng);

 • Khối u tuyến ức (khối u của một tuyến trung thất bình thường).

3. Nguyên nhân bị u trung thất là gì?

Nguyên nhân của các khối u trung thất thường khác nhau, điều này dựa vào loại khối u và vị trí của chúng nằm trong trung thất như thế nào. Theo như cấu trúc của trung thất có ba ngăn (trước, giữa và sau) thì những khối u sẽ có xu hướng phát triển từ một trong những ngăn này.

Đầu tiên, nguyên nhân của khối u trung thất trước bao gồm:

 • Ung thư hạch gồm bệnh Hodgkin và ung thư hạch không Hodgkin;

 • Khối lượng tuyến giáp;

 • Khối u tuyến ức: là một tuyến ở đầu ngực.

Tiếp theo, nguyên nhân bị u trung thất giữa bao gồm:

 • U nang trong hệ thống hô hấp;

 • U nang trên niêm mạc tim;

 • Hạch bạch huyết mở rộng;

 • Tăng trưởng trên khí quản;

 • Khối lượng tuyến giáp. 

Còn với nguyên nhân của khối u trung thất sau sẽ là:

 • Tăng trưởng tủy xương;

 • Tế bào thần kinh ung thư;

 • Hạch bạch huyết mở rộng;

 • Sự phát triển liên quan đến cả thần kinh và hệ tiêu hóa.

Những nguyên nhân bị u trung thất xuất phát từ 3 ngăn trước, giữa và sau

GỌI ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN 

18000069

4. Nguyên nhân ung thư trung thất bắt nguồn từ loại khối u

Để giúp bạn hiểu rõ và sự tiến triển của từng loại khối u trung thất cụ thể ra sao, dưới đây là những nguyên nhân cụ thể mà bệnh ung thư trung thất xuất phát từ các loại khối u khác nhau.

4.1. U tuyến ức

Khoang trung thất trước có chứa tuyến ức, chất béo và các hạch bạch huyết. Yếu tố này tương ứng với vài nguyên nhân bị u trung thất phổ biến liên quan đến các khối u nguyên phát. Mặc dù u trung thất có khả năng lành tính, tuy nhiên theo Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia hoa Kỳ (NCBI) thì có khoảng 59% khối u ở ngăn trước là ác tính và thuộc dạng u biểu mô.

Thêm nữa, u tuyến ức thường xảy ra nhiều nhất ở người trưởng thành, mặc dù chúng chiếm tỷ lệ ít khi xuất hiện u ác tính ở đối tượng này. Bên cạnh đó, các khối u lành tính có nguồn gốc từ tuyến ức rất hiếm, với cấu trúc đặc trưng từ thành phần mỡ và u nang tuyến ức. Trong đó, u nang tuyến ức có thể là bẩm sinh, bắt nguồn từ sự sót lại của ống tuyến ức hoặc sau khi sinh đã mắc phải. Đây cũng được xem như một biểu hiện của loại ung thư viêm như ung thư hạch Hodgkin.

Đặc điểm và nguyên nhân mắc phải u tuyến ức trung thất

Ngoài ra, các khối u tuyến ức yêu cầu sự phân biệt với tăng sản tuyến ức, chúng tiếp tục chia nhỏ thành dạng lympho (nang). Giải thích cho điều này thì đây là một tuyến ức phì đại với hình dạng ban đầu được giữ nguyên, thường xảy ra khi hóa trị, bị bỏng và dùng corticosteroid. Không những thế, tăng sản tuyến ức bạch huyết là kết quả của sự gia tăng số lượng các nang lympho, có liên quan đến các tình trạng tự miễn dịch chẳng hạn như bệnh nhược cơ.

4.2. Các khối u tế bào mầm (GCT)

Là dạng u chứa các tế bào mầm nguyên thủy không thể di chuyển hoàn toàn trong quá trình phát triển phôi. Mặc dù chủ yếu phát sinh trong tuyến sinh dục, các khối u tế bào mầm chiếm 15% khối lượng trung thất trước (theo NCBI).  Các khối u tế bào mầm phổ biến nhất là u quái lành tính chứa các mô từ ít nhất 2-3 lớp mầm.

U quái lành tính thường chứa các mô ngoại bì như tóc và răng, nhưng cũng có thể chứa các mô có nguồn gốc từ trung bì và nội bì như biểu mô xương, ruột. Nếu u quái chứa mô nội tiết của bào thai hoặc thần kinh, chúng được phân loại là u nhỏ, ác tính và tiên lượng xấu.

U tế bào mầm (GCT) có thể là ung thư xuất hiện vùng trung thất trước

Với u tế bào mầm không bán biểu mô (NSGCT) là những GCT ác tính hiếm gặp, thường biểu hiện dưới dạng khối lớn và có thùy. Trong đó, Seminomas - u tinh bào tinh hoàn thể hiện cho 25-50% GCT ác tính (theo NCBI). Các khối u này thường bao gồm u túi noãn hoàng, u xoang nội bì, ung thư biểu mô phôi, ung thư màng đệm và u tế bào mầm hỗn hợp. Tất cả đều có liên quan đến mức độ tăng cao của nồng độ alpha-fetoprotein (AFP) và beta-human chorionic gonadotropin (beta-hCG).

GỌI ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN 

18000069

4.3. U hạch lympho

Cũng theo số liệu từ Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia hoa Kỳ, khối u lympho trung thất nguyên phát chiếm 10% trên tổng số u lympho trung thất. Đối với loại u lympho Hodgkin (HD) chiếm 50-70% các u lympho nguyên phát, chúng được phân chia thành các loại như: xơ cứng dạng nốt (phổ biến nhất), u giàu tế bào bạch huyết, u ít tế bào bạch huyết và mô tế bào hỗn hợp.

Hơn nữa, u lympho không Hodgkin (NHL) cũng bao gồm 15-25% các u lympho nguyên phát, trong đó phổ biến nhất là u lympho không Hodgkin tế bào B lớn lan tỏa, còn được gọi là u lympho không Hodgkin tế bào lớn trung thất (MLC-NHL), cùng đó là dạng khối u lympho nguyên bào không Hodgkin (LB-NHL).

U hạch lympho thuộc 4 loại ung thư thường gặp trong trung thất

4.4. Bướu cổ trung thất

Chưa dừng lại ở đó, một nguyên nhân bị u trung thất trước khác nữa đó là bướu cổ trung thất. Tình trạng này thường phát sinh khi phần dưới của thùy tuyến giáp cổ tử cung kéo dài vào đường vào lồng ngực. Khối u này ít phổ biến hơn các loại trên, nguyên nhân thường đến từ sự sót lại của các mô phôi. Các nguyên nhân khác ít phổ biến hơn gây ra bướu cổ trung thất bao gồm: u tuyến cận giáp, u mạch máu và sarcoma.

Viêm trung thất xơ, đặc trưng bởi sự thâm nhiễm tiến triển của mô xơ, cũng là một nguyên nhân bất thường khác gây ra các khối u trước trung thất. Căn nguyên của viêm trung thất do xơ hóa bao gồm nhiễm trùng, chẳng hạn như bệnh lao và bệnh mô tế bào chất cũng như phản ứng với các hội chứng tự miễn dịch, thuốc và bức xạ.

Bướu cổ trung thất là dạng u hiếm gặp trong các bệnh lý vùng trung thất

Bài viết là những tổng hợp chi tiết nhất về nguyên nhân bị u trung thất gửi đến bạn. Ngoài ra, việc đọc kỹ những thông tin trên cũng giúp ích cho người chăm sóc hay người nhà bệnh nhân dễ dàng hiểu về căn bệnh này hơn khi trao đổi thông tin với bác sĩ. Ngoài ra, nếu nghi ngờ bản thân có dấu hiệu bệnh ung thư nói chung hoặc lo lắng về sức khỏe của mình, hãy đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác và có kế hoạch điều trị từ bác sĩ

Chưa có đánh giá

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Số 16 - Liền kề 6A - Làng Việt kiều châu Âu, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.