Mổ ung thư gan: Tất cả quy trình, chi phí và rủi ro có thể gặp

Mổ ung thư gan là phương pháp điều trị ung thư gan thường được chỉ định cho các bệnh nhân ung thư gan giai đoạn sớm, mang lại hiệu quả đáng kể trong điều trị bệnh. Tuy nhiên khi nghe đến phương pháp này nhiều người bệnh sẽ vô cùng lo lắng và hoang mang. Cùng tìm hiểu về phương pháp này để quá trình điều trị ung thư gan diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn nhé.

Phẫu thuật loại bỏ khối u trong gan là phương pháp điều trị ung thư thường được áp dụng

Phẫu thuật loại bỏ khối u trong gan là phương pháp điều trị ung thư thường được áp dụng

1. Phẫu thuật mổ ung thư gan là gì?

Phẫu thuật mổ ung thư gan là phẫu thuật cắt bỏ một phần của gan, thường được thực hiện để loại bỏ các loại u bướu gan khác nhau, bao gồm ung thư gan nguyên phát (khối u hình thành trong gan) hoặc ung thư gan thứ phát (xuất phát từ các cơ quan khác đến gan).

Mục đích chính của phẫu thuật cắt gan là loại bỏ hoàn toàn khối u và không để sót bất kỳ tế bào ung thư nào.

2. Phẫu thuật cắt ung thư gan có nguy hiểm không? Ung thư gan có nên mổ không?

Phẫu thuật mổ ung thư gan được xem là một cuộc đại phẫu thuật, vì gan là một cơ quan lớn trong cơ thể, đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Do đó nhiều bệnh nhân ung thư gan và người nhà thường rất lo lắng không biết phẫu thuật ung thư gan có nguy hiểm không?

Việc thực hiện phẫu thuật trong điều trị ung thư gan có thể để lại nhiều rủi ro trong quá trình thực hiện, bệnh nhân chỉ nên mổ ung thư gan khi người thực hiện ca phẫu thuật là bác sĩ có tay nghề cao, với nhiều năm kinh nghiệm.

Sau ca phẫu thuật ca phẫu thuật, người bệnh thường gặp nhiều tác dụng phụ liên quan đến gan như nhiễm trùng, biến chứng gây mê, cục máu đông…

Vậy bệnh nhân ung thư gan có nên thực hiện phẫu thuật không? Dù phẫu thuật ung thư gan tiềm ẩn nhiều biến chứng nghiêm trọng, nhưng đây được xem là phương pháp điều trị chính, thường được chỉ định trong điều trị ung thư, nhất là các bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu.

Xem thêm: Hành trình 8 năm vượt qua ung thư gan nhờ sức mạnh của King Fucoidan

Mổ ung thư gan giúp mang lại hiệu quả tích cực trong điều trị ung thư

Mổ ung thư gan giúp mang lại hiệu quả tích cực trong điều trị ung thư

3. Bệnh nhân ung thư gan nào nên mổ cắt gan?

Phẫu thuật mổ ung thư gan thường được chỉ định cho hầu hết các bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan nguyên phát (HCC) và ung thư gan thứ phát. Các trường hợp cụ thể bao gồm:

 • Ung thư trực tràng, ung thư đại tràng di căn gan

 • Ung thư bướu thần kinh nội tiết di căn gan

 • Ung thư thận di căn gan

 • Ung thư hắc tố di căn gan

Để đưa ra quyết định có phẫu thuật gan hay không, bác sĩ cần tiến hành thăm khám, xét nghiệm để kiểm tra các đặc điểm sau:

 • Mức độ tế bào gan bị tổn thương 

 • Vị trí và kích thước các khối u trong gan.

 • Người bệnh có khối u tồn tại bên ngoài gan không

 • Người bệnh có bị ung thư đường tiêu hóa không

 • Xét nghiệm, kiểm tra tình trạng rối loạn chức năng gan của người bệnh.

 • Tiên lượng khả năng đáp ứng phẫu thuật của người bệnh.

Trước khi quyết định phẫu thuật, người bệnh cần được kiểm tra toàn diện

Người bệnh cần được kiểm tra toàn diện để đưa ra quyết định có nên phẫu thuật hay không

4. Phẫu thuật cắt khối u gan được thực hiện như thế nào?

Quy trình phẫu thuật mổ ung thư gan được thực hiện khi người bệnh được gây mê toàn thân với thời gian khá dài, trung bình từ 3 đến 6 tiếng, thậm chí có nhiều trường hợp kéo dài lâu hơn. 

Hầu hết các trường hợp phẫu thuật mổ ung thư gan là phẫu thuật mổ mở, đôi khi có thể thực hiện thông qua phẫu thuật nội soi. Tùy vào trường hợp cụ thể của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất. Dưới đây là một số lưu ý trước và sau khi mổ ung thư gan, bệnh nhân và người nhà có thể tham khảo:

4.1. Chăm sóc trước mổ

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân ung thư gan cần phải chuẩn bị kỹ tâm lý, thể trạng và cần được đánh giá các chỉ số quan trọng để phẫu thuật đạt hiệu quả, an toàn nhất cho người bệnh.

 • Xét nghiệm cần thực hiện: Xét nghiệm chức năng gan, các chỉ số HbsAg, protid máu, AFB, xét nghiệm chức năng thận, công thức máu, nhóm máu, chức năng đông máu toàn bộ…

 •  Điều chỉnh chức năng đông máu (nếu cần) bằng cách bổ sung vitamin K.

 • Hỗ trợ, động viên, giải thích các thông tin về lần phẫu thuật mổ ung thư gan, giúp người bệnh an tâm hơn. 

 • Nâng cao sức khỏe tổng thể và dịch thể cho người bệnh.

 • Làm sạch đường tiêu hóa bằng thuốc nhuận tràng hoặc thụt tháo đại tràng trước ngày phẫu thuật.

 • Theo dõi và đánh giá tình trạng tri giác người bệnh chính xác, giúp theo dõi và so sánh tình trạng trước - sau khi mổ.

 • Thực hiện các xét nghiệm đặc biệt như: Chụp CT gan, sinh thiết gan, chụp đường mật, chụp động mạch gan có chọn lọc…

Bệnh nhân cần được theo dõi cẩn thận trước khi mổ ung thư gan

Bệnh nhân cần được theo dõi cẩn thận trước khi mổ ung thư gan

4.2. Chăm sóc sau mổ

Sau khi trải của một cuộc phẫu thuật lớn như mổ ung thư gan, người bệnh có nguy cơ gặp nhiều biến chứng ảnh hưởng đến chức năng tim, gan, phổi, rối loạn chuyển hóa. Vì thế, bệnh nhân ung thư gan sau mổ cắt bỏ khối u cần được theo dõi và chăm sóc đặc biệt để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Một số lưu ý trong quá trình chăm sóc bệnh nhân ung thư gan sau mổ như sau:

 • Trong 48 giờ sau khi mổ, nhân viên y tế cần theo dõi tình trạng hạ đường huyết nên cần truyền Dextrose 10% theo chỉ định của bác sĩ, kết hợp kiểm tra đường huyết.

 • Theo dõi tri giác, các chỉ số sinh tồn, phát hiện sớm các dấu hiệu chảy máu như hạ huyết áp, mạch nhanh. 

 • Trong 24 giờ đầu sau mổ người bệnh không được cử động nhiều để tránh bị xuất huyết.

 • Theo dõi lượng nước tiểu 24 giờ để phát hiện sớm tình trạng suy thận.

 • Đánh giá cơn đau: Các trường hợp phẫu thuật mổ mở, người bệnh rất đau, cần sử dụng thuốc giảm đau và hướng dẫn xoay trở nhẹ nhàng.

 • Vệ sinh vết mổ: Những ngày đầu sau mổ, nhân viên y tế sẽ tiến hành vệ sinh vết mổ và thay băng cho người bệnh. Sau khi xuất viện, người nhà bệnh nhân sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn cách vệ sinh vết mổ tại nhà.

 • Dinh dưỡng: Trong khoảng vài ngày đầu sau mổ, bệnh nhân chủ yếu tiếp nhận chất dinh dưỡng qua đường truyền tĩnh mạch, tùy theo tình trạng của từng người mà bác sĩ sẽ có chỉ định dinh dưỡng khác nhau.

Xem thêm: Tiến sĩ bác sĩ Vũ Hải đánh giá về sản phẩm King Fucoidan & Agaricus 

Những ngày đầu sau mổ ung thư gan, người bệnh chủ yếu bổ sung dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch

Những ngày đầu sau mổ ung thư gan, người bệnh chủ yếu bổ sung dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch

5. Các biến chứng sau mổ ung thư gan có thể xảy ra 

Mọi cuộc phẫu thuật đều tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện biến chứng, khoảng 20% số ca phẫu thuật xuất hiện biến chứng, nhưng hầu hết đều nhẹ và có thể giải quyết.

Những biến chứng thường gặp sau phẫu thuật mổ ung thư gan bao gồm:

 • Nhiễm trùng phổi: Do phải rạch một đường lớn trên bụng, bệnh nhân có thể cảm thấy khó hít thở sâu hoặc ho, từ đó dễ dẫn đến nhiễm trùng phổi.

 • Nhiễm trùng vết mổ: Mặc dù người bệnh sẽ được điều trị kháng sinh để dự phòng nhiễm trùng vết mổ ngay trước khi cuộc phẫu thuật diễn ra, nhưng nguy cơ nhiễm trùng vết mổ vẫn có thể diễn ra.

 • Huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc tĩnh mạch phổi: Vì vậy bệnh nhân thường được khuyến cáo nên đi lại càng sớm càng tốt sau phẫu thuật để hạn chế các biến chứng này.

 • Rò rỉ mật từ mặt cắt gan: Có khoảng 5-10% số ca phẫu thuật mổ ung thư gan xuất hiện tình trạng này, điều trị bằng cách dẫn lưu ra ngoài.

 • Chảy máu sau phẫu thuật: Đây là biến chứng thường gặp ở các trường hợp mổ ung thư gan và hầu hết có thể giải quyết bằng các biện pháp nội khoa mà không cần can thiệp thêm.

 • Suy gan: Là biến chứng thường xảy ra ở bệnh nhân viêm gan mạn tính và xơ gan, vì phần gan còn lại không đủ để hỗ trợ chức năng gan bình thường. 

 • Tử vong: Tỷ lệ bệnh nhân tử vong sau phẫu thuật mổ ung thư gan trong vào 30 ngày là dưới 1% do các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến phẫu thuật hoặc do vấn đề y khoa nào đó.

Bởi vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ và chi phí phẫu thuật khá cao, nên bác sĩ cần thông báo cho người bệnh để cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích của mổ ung thư gan.

Sau phẫu thuật cắt bỏ khối u trong gan, người bệnh có nguy cơ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm

Sau phẫu thuật cắt bỏ khối u trong gan, người bệnh có nguy cơ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm

6. Các thắc mắc thường gặp về mổ ung thư gan

Phẫu thuật mổ ung thư gan là một cuộc đại phẫu, gây ra tâm lý lo lắng, thắc mắc cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến phẫu thuật ung thư gan như sau:

6.1. Chi phí mổ ung thư gan

Chi phí phẫu thuật ung thư gan sẽ không giống nhau với từng bệnh nhân mà nó phụ thuộc vào các yếu tố như: thể trạng người bệnh, tình trạng bệnh lý, phương pháp phẫu thuật, nơi lựa chọn làm phẫu thuật, người bệnh có tham giam bảo hiểm y tế hay không…

Chi phí phẫu thuật mổ ung thư gan tham khảo như sau:

 • Phương pháp phẫu thuật bằng robot được áp dụng nhiều hiện nay có chi phí khoảng 70 đến 100 triệu đồng.

 • Nếu người bệnh tham gia bảo hiểm y tế có thể được chi trả một phần chi phí, phụ thuộc vào nhóm đối tượng, thời gian tham gia bảo hiểm, các phương pháp can thiệp liên quan…

6.2. Mổ ung thư gan sống được bao lâu?

Mổ ung thư gan người bệnh sống được bao lâu là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Bởi vì mổ ung thư gan là phương pháp điều trị chính, nên hiệu quả điều trị của nó rất được nhiều người bệnh quan tâm.

 • Với phẫu thuật cắt bỏ khối u: Nếu bệnh ung thư gan được phát hiện ở giai đoạn sớm, người bệnh không có bệnh lý về gan trước đó hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, thì khả năng loại bỏ hoàn toàn khối u trong gan là rất khả quan. Trung bình khoảng 50% số người phẫu thuật mổ ung thư gan có thể kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân thêm 5 năm.

 • Với phẫu thuật ghép gan trong điều trị ung thư gan: Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu được ghép gan thành công, tỷ lệ sống sau 5 năm nằm trong khoảng 60-70%.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u ác tính trong gan giúp bệnh nhân kéo dài sự sống

Phẫu thuật cắt bỏ khối u ác tính trong gan giúp bệnh nhân kéo dài sự sống

6.3. Người bệnh có bị đau sau phẫu thuật không?

Đau là cảm giác thường gặp sau mỗi cuộc phẫu thuật, trong quá trình phẫu thuật bác sĩ gây mê và điều điều dưỡng sẽ đảm bảo bạn không cảm thấy đau. Đồng thời sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc giảm đau phù hợp, giúp người bệnh vượt qua cơn đau dễ dàng hơn.

Sau cuộc phẫu thuật, thuốc giảm đau có thể dùng qua đường ngoài màng cứng, trong khoảng 3 ngày sau phẫu thuật hoặc phong bế thần kinh quanh vết mổ. Sau 3 ngày, bệnh nhân sẽ được dùng thuốc giảm đau mạnh dạng viên qua đường uống.

Xem thêm: King Fucoidan xua tan tác dụng phụ

6.4. Sau phẫu thuật mổ ung thư gan bệnh nhân phải nằm trên giường bao lâu?

Người bệnh sau mổ ung thư gan thường được khuyến khích đi lại càng sớm càng tốt để giúp tăng cường tuần hoàn và ngăn ngừa biến chứng nhiễm trùng phổi và huyết khối tĩnh mạch sâu. Ngoài ra, đi lại vận động còn giúp kích thích đường tiêu hóa bắt đầu hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, người bệnh không nên vì thế mà nôn nóng vận động sau phẫu thuật, mọi hoạt động cần dựa trên tình trạng sức khỏe và chỉ định của bác sĩ. Việc vận động quá sớm có thể làm tăng nguy cơ chảy máu tại vị trí bị tổn thương.

Trong vài ngày đầu sau phẫu thuật, người bệnh gần như chỉ nằm nghỉ ngơi trên giường, thời gian nằm trên giường bệnh bao lâu sẽ phụ thuộc vào khả năng hồi phục của từng người.

Vậy người mổ ung thư gan sẽ phải nằm viện trong bao lâu? Hầu hết bệnh nhân có thể xuất viện sau 8 -10 ngày phẫu thuật. Tuy nhiên thời gian nằm viện sẽ phụ thuộc vào tốc độ hồi phục của bệnh nhân, sức khỏe tổng thể và các biến chứng gặp phải. Sau khi người bệnh có thể tự ăn uống và đi lại, bác sĩ xác nhận quá trình tiến triển và phục hồi tốt thì người bệnh có thể được xuất viện.

Sau mổ ung thư gan, người bệnh nên nghỉ ngơi hoàn toàn trên giường bệnh

Trong vài ngày đầu sau mổ ung thư gan, người bệnh nên nghỉ ngơi hoàn toàn trên giường bệnh

6.5. Bệnh nhân sau mổ ung thư gan bao lâu thì hồi phục?

Người bệnh sau mổ ung thư gan sẽ cần một thời gian để sức khỏe phục hồi như trước khi phẫu thuật. Quá trình phục hồi này có thể mất nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

Để quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng hơn, bệnh nhân cần:

 • Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt, vận động phù hợp với tình trạng sức khỏe và cố gắng tăng dần mức độ hoạt động. 

 • Lựa chọn các hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, tập thái cực quyền… để nâng cao sức khỏe trong quá trình hồi phục.

 • Vài tuần đầu sau khi xuất viện, bệnh nhân sẽ cần sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè để thực hiện các sinh hoạt hàng ngày.

 • Người bệnh nên tránh nâng vật nặng hoặc lái xe trong 6 tuần, sau phẫu thuật.

 • Hạn chế uống rượu bia trong ít nhất 3 tháng sau phẫu thuật mổ ung thư gan. Vì đây là khoảng thời gian cần thiết để gan tái tạo và phục hồi chức năng. Sau khoảng thời gian này, bệnh nhân có thể uống rượu bia, nhưng ở mức độ vừa phải, tốt nhất nên hạn chế uống càng ít càng tốt.

Trên đây là các thông tin cơ bản về mổ ung thư gan, một phương pháp điều trị ung thư gan quan trọng, giúp người bệnh loại bỏ khối u và nâng cao hiệu quả điều trị. Các thông tin trên đây chỉ mang ý nghĩa tham khảo, hãy chủ động xin ý kiến chuyên gia y tế để hiểu rõ hơn về phương pháp này.

Bệnh nhân và người nhà có thể tham thêm sản phẩm King Fucoidan. Đây là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan (từ tảo nâu Mozuku Okinawa) và nấm Agaricus (chứa Beta Glucan – một chất chống ung thư cực mạnh) hay còn gọi là Fucoidan mix Ag có khả năng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan và chống lão hóa cho cơ thể
 • Đặc biệt, qua nghiên cứu nhận thấy Fucoidan Vua  tuyệt đối an toàn với sức khỏe, không gây tác dụng phụ.

Nhiều người ung thư gan đã giảm nhẹ đau đớn, thậm chí vượt qua ung thư nhờ sản phẩm Fucoidan Nhật Bản. Bạn và người nhà cũng có thể nắm trong tay ngay giải pháp này bằng cách gọi điện đến hotline đài miễn cước trong giờ hành chính 18000069 hoặc số 02439963961 ngoài giờ hành chính để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Xếp hạng: 3.5 (2 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Số 16 - Liền kề 6A - Làng Việt kiều châu Âu, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.