Tổng đài tư vấn
1800 0069

Mãng Cầu Xiêm - Trái ngon và Các công dụng chăm sóc sức khỏe bạn chưa biết!

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Mãng cầu xiêm loại hoa quả quen thuộc ẩn trong mình nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Liệu bạn đã nắm rõ những tác dụng của mãng cầu xiêm, cách sử dụng mãng cầu xiêm như một bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Mời bạn đọc bài viết để cùng khám phá:

mãng cầu xiêm

Trái mãng cầu xiêm

Tác dụng của mãng cầu xiêm

Theo y học cổ truyền thịt quả mãng cầu xiêm có vị dịu, hơi ngọt; mùi thơm giống na; là loại quả bổ dưỡng và cũng được dùng trong các đồ uống giải khát. Quả xanh có tác dụng làm săn da. Hạt sát trùng còn lá làm dịu da.

Lá mãng cầu lại được sử dụng làm thuốc lợi niệu mạnh khi bị phù chân, bệnh khớp (viêm khớp, thấp khớp), làm dịu da trong các bệnh về da (u nhot, phát ban), ….

Mãng cầu đã được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền với nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau như viêm phế quản, ho, suyễn; các bệnh gan, túi mật; ăn uống khó tiêu, co thắt, tiêu chảy; đái tháo đường; cao huyết áp; nhiễm khuẩn;…

Chống viêm khớp

Các liều (3,10.30 và 100 mg/kg) dịch chiết cồn từ lá mãng cầu xiêm được sử dụng đối với chuột bị viêm khớp cấp tính. Sau 2 tuần điều trị  thấy sự giảm phù nề do sự ức chế đáng kể hoạt động của cytokin gây viêm – TNF-α, IL-1β.

Do đó lá mãng cầu có thể được sự dụng trong các trường hợp viêm cấp và mạn tính.

Chống co giật

Ở các nước châu Phi, lá mãng cầu thường được sử dụng kể kiểm soát sốt và co giật.

Và thực nghiệm trên chuột (Liều 100 và 300 mg chiết xuất cồn của lá mãng cầu /kg chuột) đã đưa ra cơ sở khoa học về cách sử dụng truyền thống này. Tỉ lệ mắc, tử vong do co giật giảm đáng kể và thời điểm xuất hiện các cơn co giật của chuột cũng chậm lại.

Chống đái tháo đường

Cũng do ứng dụng dân gian của mãng cầu xiêm trong điều trị bệnh tiểu đường, một số thử nghiệm trên chuột đã chứng minh tiềm năng này của mãng cầu.

Sử dụng chiết xuất methanol của lá mãng cầu (100 mg/kg) trong 2 tuần làm nồng độ glucose máu rõ rệt (từ 21,64 đến 4,22 mmol/l).

Bảo vệ hệ thống xương và răng

Trong mãng cầu có chứa canxi và phospho. Do đó, mãng cầu thường được dùng cho phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi bởi nó sẽ giúp cho xương, răng trở lên chắc khỏe hơn.

Chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các hợp chất bảo vệ cơ thể khỏi hoat động của các gốc tự do có thể gây tổn thương tế bào.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng chất chống oxy hóa có thể đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ một số bệnh như tim, ung thư, tiểu đường,…và giúp da dẻ hồng hào, mịn màng, trẻ trung hơn.

Hạt và lá cây được báo cáo là có chứa các enzyme (catalase, superoxide dismutase) và các vitamin (vitamin C và E) có tác dụng chống oxy hóa.

Ngoài ra, mãng cầu cũng chứa một số hợp chất khác hoạt động như chất chống oxy hóa , bao gồm quercetin, tangeretin và luteolin.

Một nghiên cứu khác lại chỉ ra tác dụng chống oxy hóa của vỏ thân cây.

Những phát hiện này mạnh mẽ đề xuất tiềm năng sử dụng mãng cầu xiêm như một nguồn chống oxy hóa tự nhiên.

Hạ huyết áp

Kết quả nghiên cứu trên chuột đã chứng minh rằng phương pháp sử dụng dịch chiết nước lá mãng cầu làm giảm đáng kể huyết áp, phụ thuộc theo liều mà không ảnh hưởng tới nhịp tim, thông qua các cơ chế ngoại vị liên quan tính đối kháng của Ca2+.

Bảo vệ gan, chống vàng da

Theo một nghiên cứu trên chuột, chiết xuất nước của lá mãng cầu xiêm làm giảm đáng kể mức tăng bilirubin máu, gần với mức bình thường.

Ngoài ra, hiệu quả bảo vệ gan khỏi tổn thương gây ra bởi acetaminophen – một chất giảm đau chống viêm mà bạn thường sử dụng dưới tên paracetamol.

Những phát hiện này đã chứng minh việc sử dụng truyền thống của mãng cầu: chống lại vàng da và bảo vệ gan đầy tiềm năng.

Chống nhiễm khuẩn

Ngoài các đặc tính chống oxy hóa của nó, một số nghiên cứu cho thấy rằng mãng cầu xiêm có thể chứa các đặc tính kháng khuẩn mạnh.

  • Tiêu diệt hiệu quả nhiều loại vi khuẩn, bao gồm các chủng gây viêm nướu, sâu rang và nhiễm nấm men.
  • Chống lại vi khuẩn chịu trách nhiệm về bệnh tả và nhiễm trùng Staphylococcus.

Cần nghiên cứu thêm để đánh giá tác động kháng khuẩn của quả này ở người.

Bảo vệ đường tiêu hóa

Mãng cầu xiêm giúp bảo vệ màng nhày dạ dày, ngăn ngừa những vết loét xuất hiện và phát triển trong dạ dày, thực quản và ruột non. Đó là những kết quả nghiên cứu chỉ ra trên chuột.

Cải thiện làn da và tóc

Theo một báo cáo được công bố trong Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, chiết xuất lá mãng cầu có thể giúp ngăn ngừa u nhú ở da.

Trong thực tế, lá mãng cầu được sử dụng làm dịu da của trẻ sơ sinh. 

Một số nguồn nhất định cũng sử dụng điều trị gàu và ngứa nhưng cần nghiên cứu thêm về điều này.

Giúp tiêu diệt tế bào ung thư

Dịch chiết lá mãng cầu xiêm có chứa nồng độ cao các hợp chất alkaloid, saponin, terpenoid, flavonoid, coumarin và các lacton khác, anthroquinon, tannin, glucoside tim, phenol và phytosterol.

Những hợp chất trên được gọi là Annonaceous acetogenins (AGEs), được chứng minh là gây ra độc tế bào tế bào bằng cách ngăn chặn sự sản xuất ra năng lượng ATP cho tế  bào. Thử nghiệm về hoạt tính này được tiến hànhtrên nhiều dòng tế bào ung thư khác nhau và cho kết quả rõ rệt.

Cơ chế này được chứng minh là có hiệu quả chống lại các tế bào ung thư tạo ra lượng ATP cao hơn tế bào bình thường. Do đó hạn chế khả năng phát triển của tế bào ung thư.

Một điều thú vị hơn là không như hầu hết các thuốc điều trị ung thư khác, AGE gây độc rất ít đối với tế bào lành tính.

Một nghiên cứu ở Hàn Quốc đã cho kết quả đáng kinh ngạc: Nước ép mãng cầu có hoạt tính tiêu diệt tế bào ung thư cao gấp 10.000 lần so với phương pháp hóa trị liệu mà không hề làm hại gì cho các tế bào khỏe mạnh và không tác dụng phụ.

nước ép mãng cầu xiêm

Hơn nữa, mãng cầu xiêm còn có khả năng diệt được các tế bào ung thư, bao gồm cả những tế bào ung thư đã kháng thuốc điều trị ung thư trước đó (Nghiên cứu của trường Đại học De Purdue)

Cũng còn nhiều cơ chế khác được cho là giúp lá mãng cầu xiêm trở thành “kẻ giết ung thư”. Tất cả là một hứa hẹn đầy tiềm năng. Viện Khoa học Y tế Mỹ đã công bố rằng mãng cầu là “công cụ cách mạng hóa chống ung thư” thông qua một báo cáo đặc biệt có tên Beyond Chemotherapy: New Cancer Killers, Safe as Mother’s Milk

Điều quan trọng cần nhớ là những nghiên cứu này đang xem xét ảnh hưởng của một liều chiết xuất mãng cầu xiêm lớn hơn nhiều so với số lượng bạn nhận được từ một khẩu phần ăn. Tuy nhiên, mãng cầu xiêm vẫn là một bổ sung có lợi cho chế độ ăn uống của bạn.

Bạn có thể sử dụng mãng cầu xiêm như thế nào?

Một cách đơn giản nhất là sử dụng mãng cầu xiêm như một thức uống sinh tố, cream hoặc để pha trà. Đôi khi nó cũng được sử dụng để tạo hương vị cho các sản phẩm bánh nướng.

Khi chọn trái cây, bạn nên chọn quả mềm hoặc để chín trong vài ngày trước khi ăn. Sau đó, bạn chỉ cần cắt theo chiều dọc, tách phần thịt ra khỏi vỏ và thưởng thức.

Hãy nhớ rằng, các hạt của mãng cầu xiêm nên tránh vì chúng đã được chứng minh có chưa annonacin – một chất độc thần kinh có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh Parkinson.

Sau đây là một số bài thuốc theo kinh nghiệm dân gian:

Phòng ngừa huyết áp tăng: 20g lá mãng cầu xiêm rửa sạch, để ráo nước rồi hãm nước uống hàng ngày.

Chữa mất/khó ngủ: Dùng lá non mãng cầu xiêm như gia vị nấu ăn hoặc hãm nước uống vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Giảm đau nhức xương khớp: Giã nát 1 nắm lá mãng cầu đã rửa sạch, đắp lên chỗ đau nhức rồi băng lại, ngày 3 lần, mỗi lần 3 tiếng.

Trừ chấy rận: Hạt mãng cầu giã nhỏ để lấy nước gội trong 3 ngày liên tiếp.

Hỗ trợ điều trị sốt rét: Uống nước giã khoảng 10-15 lá mãng cầu xiêm, ngày 4 lần.

Những ai không nên sử dụng mãng cầu xiêm?

Người đang dùng thuốc hạ huyết áp: Vì mãng cầu xiêm có tác dụng hạ huyết áp nên những người đang dùng thuốc này không nên sử dụng trà hay bất kỳ điều gì từ lá mãng cầu xiêm

Người đang dùng thuốc tiểu đường: Sự phối hơp đồng tác dụng hạ đường huyết nên được cân nhắc khi sử dụng để tránh tình trạng tụt đường huyết quá mức.

Người mắc bệnh gan hoặc thận: Không dùng quá nhiều vì mãng cầu xiêm có thể gây nhiễm độc gan hoặc thận.

Người có lượng tiểu cầu thấp: Do mãng cầu xiêm làm giảm số lượng tiểu cầu.

Đối với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú:  Không sử dụng, đặc biệt  không dùng các chế phẩm làm từ lá, rễ và hạt mãng cầu xiêm cho phụ nữ có thai.

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có thể hiểu hơn về tác dụng cũng như cách sử dụng mãng cầu xiêm chăm sóc sức khỏe hiệu quả. Nếu bài viết hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Facebook

Bài viết đọc nhiều

Xạ trị ung thư vùng đâu cổ
Xạ trị vùng đầu cổ cả bệnh nhân và bác sĩ đều lo ngại về những tác dụng phụ có...
tiêm phòng ung thư cổ tử cung
Tiêm phòng ung thư cổ tử cung là biện pháp phòng tránh ung thư cổ tử cung rất...
thói quen gây ung thư
Thói quen gây ung thư đến từ lối sống hàng ngày như thức khuya, lười vận động,...
Thực phẩm gây ung thư
Những thực phẩm gây ung thư bạn ăn hàng ngày như dưa cà muối, đồ nướng…mà bạn...
Máy xạ trị ung thư hiện đại nhất Việt Nam
Có lẽ mong muốn bệnh nhân ung thư được tiếp cận với các phương pháp điều trị...
Xạ trị bằng máy gia tốc: Bước ngoặt lớn trong điều trị ung thư
Xạ trị gia tốc là một trong những tiến bộ của y học trong điều trị ung thư, đặc...