Khi nào cần điều trị ung thư bằng hoá trị, khi nào cần điều trị ung thư bằng xạ trị?

Điều trị ung thư bằng hoá trị, xạ trị khi nào thì thích hợp là câu hỏi mà nhiều người bệnh đặt ra khi biết được bản thân mắc ung thư. Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Khi nào cần điều trị ung thư bằng hoá trị

Hoá trị là phương pháp dùng thuốc để tiêu diệt các khối u. Thông thường, điều trị ung thư bằng hoá trị được áp dụng khi bệnh đang ở giai đoạn lan tràn - đây là giai đoạn khối u lan rộng hoặc quá to vượt quá trường bao phủ của tia xạ. 

Điều trị ung thư bằng hoá trị được chia ra 2 loại:

+ Hoá trị bổ trợ: được sử dụng với mục đích loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật hoặc xạ trị. Phương pháp này thường được áp dụng với những bệnh tiên lượng có thể chữa khỏi hoặc sẽ chữa khỏi hoàn toàn hoặc.

+ Hoá trị chăm sóc giảm nhẹ: được sử dụng để giảm bớt các cơn đau do ung thư gây ra và cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân. Phương pháp này áp dụng khi bệnh tiến triển, không kiểm soát và đã lan sang các bộ phận khác trong cơ thể. 

điều trị ung thư bằng hoá trị

Điều trị ung thư bằng hoá trị

Điều trị ung thư bằng hoá trị cũng thường áp dụng với những bệnh nhân ở giai đoạn sớm và giai đoạn muộn để bổ trợ, hỗ trợ. Cụ thể như với những bệnh nhân có khối u quá lớn, họ sẽ được hoá trị trước để làm nhỏ khối u lại, điều này sẽ giúp việc phẫu thuật cắt bỏ khối sẽ dễ dàng hơn. Với bệnh nhân ở giai đoạn muộn, không thể phẫu thuật, hoá trị sẽ được áp dụng để giảm đi sự đau đớn và kéo dài thêm sự sống cho họ.

Đôi khi, điều trị ung thư bằng hoá trị thường được áp dụng riêng lẻ để chữa khỏi ung thư. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, điều trị bằng hoá trị sẽ kết hợp với các phương pháp khác như phẫu thuật, xạ trị, liệu pháp sinh học, và chúng thường được gọi là điều trị đa mô thức. Khi điều trị đa mô thức, khả năng điều trị thành công và chữa khỏi bệnh là khá cao.

Xem thêm>> Tác dụng phụ của hóa trị ung thư và cách vượt qua hóa trị dễ dàng

2. Khi nào cần điều trị ung thư bằng xạ trị?

Điều trị ung thư bằng xạ trị là phương pháp tiêu diệt khối u thông qua các bức xạ ion như tia gamma, tia X, chùm proton, chùm tia điện tử,... Điều trị xạ trị khi tế bào ung thư còn đang khu trú tại chỗ, tại vùng. Hoặc áp dụng xạ trị cho những vùng ung thư như đầu cổ vì đây là vùng nhiều  khu vực nhạy cảm như dây thần kinh, các động mạch chủ,... Xạ trị còn được áp dụng khi khối u quá lớn, xâm lấn xung quanh hoặc di căn để làm giảm sức ép, giảm đau, cầm máu do khối u. 

Với những loại ung thư ở giai đoạn sớm, xạ trị có thể chữa khỏi bệnh. Với ung thư giai đoạn 2, 3, xạ trị sẽ kết hợp hoá trị hoặc phẫu thuật để thu nhỏ khối u hoặc loại bỏ những tế bào ác tính. Với ung thư giai đoạn cuối, xạ trị giúp kiểm soát và làm giảm nhẹ tình trạng bệnh, ngăn chặn hình thành tế bào ác tính mới, làm chậm sự di căn, giảm cơn đau, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. 

điều trị ung thư bằng xạ trị

Điều trị ung thư vòm họng bằng xạ trị

Với từng tình trạng bệnh, giai đoạn bệnh, kích thước khối u, tiền sử bệnh,... bác sĩ sẽ hội chẩn kỹ càng để đưa ra phương thức điều trị tốt nhất cho từng bệnh nhân. Vì vậy, người bệnh không nên chỉ dựa vào việc bác sĩ đang hoá trị hoặc xạ trị cho mình để suy đoán tình trạng bệnh gây ra sự hoang mang cho bản thân, ảnh hưởng đến việc điều trị. Người bệnh cần chia sẻ thẳng thắn với bác sĩ để biết vì sao bản thân được điều trị bằng phương thức này, từ đó sẽ giúp ích rất nhiều cho tinh thần.

Hy vọng thông qua bài viết “Khi nào cần điều trị ung thư bằng hoá trị, khi nào cần đièu trị ung thư bằng xạ trị?” đã giúp bạn nắm rõ các vấn đề về hoá, xạ trị. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy để lại thông tin bên dưới hoặc gọi trực tiếp tới hotline 18000069 (Miễn cước), chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn nhanh nhất có thể.

Xem thêm>> Xạ trị xong có phải cách ly không? Cách sống khỏe sau hóa xạ trị

Xem thêm>> Fucoidan giảm tác dụng phụ hóa xạ trị, tăng tuổi thọ cho người u bướu

GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI

18000069

hội nhóm facebook

 

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Chia sẻ người dùng

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

  • 01
    King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
  • 02
    King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
  • 03
    Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.