Hiểu hơn về cách chữa trị và phòng tái phát ung thư phổi qua 15 câu hỏi

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng tới tính mạng, nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh hoàn toàn có khả năng chữa khỏi. Để hiểu hơn về cách chữa trị  và phòng tái phát ung thư phổi mời bạn đọc lời giải đáp của 15 câu hỏi dưới đây.

1. Ung thư phổi có những dấu hiệu, triệu trứng điển hình nào?

Căn bệnh này phát triển âm ỉ, thầm lặng, rất ít triệu chứng trong giai đoạn sớm. Khi tình cờ phát hiện, thậm chí giai đoạn muộn mới phát hiện bị bệnh ung thư phổi khi khối u đã lớn gây chèn ép, hoặc di căn xa tạo ra những biểu hiện rõ rệt.

Bệnh xuất hiện nhiều triệu chứng điển hình liên quan đến đường hô hấp, các triệu chứng gây ra do khối u chèn ép,… gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

2. Ung thư phổi có mấy giai đoạn?

Dựa vào dấu hiệu lâm sàng, ung thư phổi được chia làm hai loại là ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC)  và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC). Hai loại này cũng được phân chia các giai đoạn khác nhau.

Ung thư phổi tế bào nhỏ

Đây là dạng ung thư có tiên lượng rất xấu, tiến triển nhanh và nguy hiểm, được chia thành 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn khu trú một bên lồng ngực.
 • Giai đoạn lan tràn

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ chia làm 4 giai đoạn theo mức độ nghiêm trọng dần, trong đó các giai đoạn I, II và III đều được chia làm 2 giai đoạn nhỏ là A và B.

 • Giai đoạn IA: khối u kích thước không quá 3cm
 • Giai đoạn IB: Khối u có kích thước từ > 3cm đến ≤7cm hoặc xâm lấn vào màng phổi tạng, tổn thương tại phế quản gốc nhưng cách carina ≥ 2cm, xẹp phổi/ viêm phổi tắc nghẽn lan đến rốn phổi nhưng không tổn thương toàn bộ phổi.
 • Giai đoạn IIA: khối u kích thước nhỏ tương tự giai đoạn IA nhưng đã có di căn hạch lympho quanh phế quản hoặc rốn phổi cùng bên, có thể có biểu hiện xâm lấn.
 • Giai đoạn IIB: kích thước khối u trên 7 cm hoặc nhỏ hơn (từ trên 3cm đến dưới 7cm) nhưng có di căn hạch lympho quanh phế quản hoặc rốn phổi cùng bên, có thể có biểu hiện xâm lấn
 • Giai đoạn IIIA: kích thước khối u trên 7cm và có di căn hạch lympho quanh phế quản hoặc rốn phổi cùng bên, có thể có biểu hiện xâm lấn hoặc kích thước nhỏ dưới 7  nhưng đã di căn hạch lympho trung thất và/hoặc dưới carina.
 • Giai đoạn IIIB: Khối u xâm lấn rộng các vùng xung quanh, vào tim, mạch máu lớn, khí quản, thực quản, thần kinh quặt ngược, thân đốt sống hoặc carina, hoặc có u khác ở thùy khác cùng bên, hoặc di căn vào hạch lympho trung thất đối bên, hạch rốn phổi đối bên, hạch cơ bậc thang cùng hoặc đối bên, hoặc hạch lympho thƣợng đòn.
 • Giai đoạn IV: Khối u đã có di căn xa.

3. Ung thư phổi có chữa khỏi được không?

Đây là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân khi mắc phải ung thư phổi. Việc có thể chữa khỏi hay không hay thời gian sống kéo dài bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn.

ung thư phổi có chữa khỏi được không

Ung thư phổi có chữa khỏi được không sẽ phụ thuộc và từng giai đoạn bệnh

 • Giai đoạn 0: đây là giai đoạn tiền lâm sàng và cũng lành tính nhất của bệnh này. Lúc này, các tế bào ung thư chỉ tồn tại bên trong phổi, và có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu được chữa trị tích cực.
 • Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn mà tế bào ung thư không chỉ xuất hiện bên trong phổi, mà còn xuất hiện ở các khu vực có tế bào bình thường xung quanh. Tỉ lệ sống trong 5 năm là 50-70%
 • Giai đoạn 2: Khi tế bào ung thư đã lan sang các hạch bạch huyết ở các vùng lân cân. Thời gian sống của người bệnh kéo dài hơn 5 năm sẽ là 30%
 • Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư đã lan sang thành ngực, cơ hoành, các cơ quan lân cận, mạch máu, bạch huyết trung thất… Với giai đoạn này, người bệnh chỉ có cơ hội 5-15% tiếp tục sống qua 5 năm
 • Giai đoạn 4: Lúc này các tế bào ung thư đã lan sang các bộ phận ở xa cơ thể. Lúc này gần như người bệnh không thể sống quá 5 năm .Thời gian sống trung bình còn lại từ 3-8 tháng.

4. Chữa bệnh ung thư phổi như nào?

Tùy thuộc vào loại ung thư phổi, giai đoạn bệnh, thể trạng của người bệnh,…. Người bệnh có thể chữa ung thư phổi theo nhiều cách khác nhau.

Hiện nay, có 3 cách được sử dụng để chữa bệnh ung thư phổi bao gồm:

 • Điều trị theo y học hiện đại: Điều trị ung thư phổi hiện nay chủ yếu là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, can thiệp mạch chọn lọc…đơn thuần hoặc kết hợp các phương pháp với nhau.
 • Điều trị theo đông y, thuốc nam: Bệnh nhân chữa trị theo Đông y có thể được áp dụng, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Thông thường, Đông y hay các bài thuốc Nam là phương án hỗ trợ, góp phần nâng cao thể chất cho cơ thể, đặc biệt là giai đoạn hồi phục cho mỗi đợt điều trị. Đặc biệt khi mắc ung thư phổi giai đoạn muộn, nhiều bênh nhân lựa chọn sử dụng phương pháp này với mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống.
 • Điều trị theo Đông Tây y kết hợp: Đây là phương pháp sử dụng tối ưu giữa phương pháp chữa bênh hiện đại và y học cổ truyền. Vừa kết hợp chữa tại bệnh viện, vừa uống thuốc lá cây, uống nước nấu từ nấm linh xanh, củ tam thất cùng các bài thuốc khác…

5. Chữa trị ung thư phổi ở đâu tốt nhất?

Để việc thăm khám và điều trị bệnh được tốt nhất, người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa trên địa bàn sao cho thuận tiện nhất.

điều trị ung thư phổi ở đâu tốt nhất

Điều trị ung thư phổi ở đâu tốt nhất?

Khi nghi ngờ mình đã mắc ung thư phổi và muốn điều trị bệnh được tốt nhất thì bệnh nhân nên đến các cơ sở như bệnh viện K, bệnh viện ung bướu Trung ương, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, bệnh viện ung bướu TP. Hồ Chí Minh, bệnh viện chợ rẫy TP. Hồ Chí Minh….

6. Điều trị ung thư phổi có đắt không?

Ung thư phổi vốn là căn bệnh ác tính và rất khó chữa. Vì vậy mà chi phí chữa bệnh cũng khác nhau với mỗi bệnh nhân. Theo chia sẻ từ một số bệnh nhân ung thư, chi phí khám chữa bệnh khá tốn kém. Trung bình cho lần khám đầu tiên, người bệnh sẽ chi trả từ 5 - 20 triệu đồng, nhiều người con số về chi phí còn cao hơn.

Đa phần bệnh nhân phát hiện căn bệnh này của mình đều đã ở giai đoạn muộn nên chi phí điều trị tăng cao. Chi phí thuốc chữa bệnh thông thường chiếm khoảng 15% trong tổng chi phí khám chữa bênh BHYT. Ngoài chi phí thuốc men, người bệnh sẽ còn phải đối mặt với những chi phí khám bệnh và sinh hoạt, các loại thuốc hỗ trợ…

7. Ung thư phổi có đau không?

Ung thư phổi là căn bệnh âm thầm và phát triển tiềm tàng. Vào giai đoạn đầu ít gây cảm giác đau  và người bệnh sẽ có một số những biểu hiện như đau ngực dai dẳng, đâu dọc bả vai hai bên. Bệnh chuyển biến sang giai đoạn muộn hơn, người bệnh sẽ đau nhiều, ho ra máu, người xanh xao mệt mỏi

Bên cạnh việc chịu đau đớn của các triệu chứng ung thư phổi, trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân còn phải đối mặt với các cơn đau đớn của các ca phẫu thuật, hóa – xạ trị đều để lại các tác dụng không mong muốn hoặc rủi ro nhất định cho người bệnh.

8. Có nên điều trị ung thư phổi bằng đông y?

Đông y vẫn có thể áp dụng trong điều trị ung thư, tuy nhiên cần đúng lúc, đúng liều lượng và cần tham khảo ý kiến của bác sỹ.

điều trị ung thư phổi bằng đông y giúp hỗ trợ hồi phục

Điều trị ung thư phổi bằng Đông Y hỗ trợ phục hồi, nâng đỡ cơ thể người bệnh

Các bài thuốc Đông y có thể hỗ trợ rất tốt cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục sau điều trị hoặc nâng đỡ cơ thể ở giai đoạn muộn của bệnh, và thường được áp dụng khi thể lực của bệnh nhân không cho phép áp dụng các phương pháp y học hiện đại.

9. Ung thư phổi có nên mổ không?

Trong việc điều trị ung thư phổi, biện pháp phẫu thuật là một biện pháp truyền thống, cho đến nay được sử dùng với khoảng 20% các bệnh nhân ung thư.

Phẫu thuật thường được chỉ định trong giai đoạn I và II cho bệnh nhân ung thư phổi. Việc phẫu thuật giúp loại bỏ mô ung thư, làm tăng thời gian sống thêm cho bệnh nhân. Phẫu thuật có thể kết hợp với hóa trị và xạ trị nhằm làm tăng hiệu quả diệt tế bào ung thư.

Mặc dù cũng đối mặt với một số những rủi ro trong phẫu thuật, nhưng biện pháp này vẫn là phương pháp điều trị hiệu quả với bệnh nhân ung thư.

10. Ung thư phổi có nên xạ trị? Xạ trị hết bao nhiêu tiền?

Việc điều trị cho bệnh nhân ung thư thường kết hợp nhiều phương pháp. Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổi phổ biến, thường được sử dụng kết hợp với nhiều phương pháp.

Xạ trị thường không được chỉ định đơn độc, bệnh nhân thường được chữa trị bằng cách kết hợp xạ trị và hóa trị liệu. Việc sử dụng xạ trị nhằm kiểm soát hoặc giảm nhẹ bệnh ung thư, đặc biệt đối với những trường hợp khối u to.

xạ trị ung thư phổi

Xạ trị ung thư phổi

 “Chi phí xạ trị ung thư phổi hết bao nhiêu?” Việc xác định chính xác chi phí xạ trị cho bệnh nhân ung thư phổi không có con số cụ thể, vì nó còn dựa trên việc điều trị tổng thể và cả các chi phí kèm theo. Chi phí này thay đổi rất nhiều theo từng bệnh nhân, chỉ định điều trị khác nhau tùy thuộc theo giai đoạnthể trạng bệnh, bên cạnh đó, chi phí còn dao động tùy thuộc vào cơ sở điều trị.

Vì vậy, để ước lượng được khoảng chi phí điều trị cho từng ca bệnh, bệnh nhân cần trao đổi trực tiếp với bác sỹ tại cơ sở điều trị.

11. Ung thư phổi có nên hóa trị? Hóa trị hết bao nhiêu tiền?

Việc sử dụng hóa trị có tác dụng chữa khỏi, kiềm chế sự phát triển của khối u, giảm thiểu các triệu chứng của bệnh,….

Điều trị ung thư phổi bằng hóa trị thường được áp dụng đơn độc hoặc kết hợp đồng thời với các phương pháp khác. Các bác sĩ thường chỉ định điều trị hóa trị kết hợp với xạ trị, thậm trí là chỉ dùng riêng hóa trị cho bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn cuối. Do đó, ước lượng chi phí cho bệnh nhân cần dựa trên việc điều trị tổng thể và các chi phí kèm theo.

hóa trị ung thư phổi

Hóa trị ung thư phổi

Thông thường chi phí hóa trị ung thư phổi sẽ thay đổi rất nhiều theo từng bệnh nhân, do chỉ định điều trị khác nhau tùy thuộc giai đoạn và thể trạng bệnh. Bên cạnh đó nó còn phụ thuộc vào cơ sở điều trị.

Như vậy, để ước lượng được khoảng chi phí điều trị cho từng ca bệnh, bệnh nhân cần trao đổi trực tiếp với bác sỹ tại cơ sở điều trị.

12. Hóa - xạ trị ung thư phổi sống được bao lâu?

Khi được chỉ định điều trị ung thư phổi bằng hóa xạ trị người bệnh có thể kéo dài thêm được thời gian sống, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống:

Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ

Đây là thể bệnh nguy hiểm và phát triển mạnh, nếu được chỉ định kết hợp điều trị hóa xạ trị, người bệnh thông thường có thể sống được tới 6 tháng.

Đối với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, thể trạng của bệnh nhân,…. Các bác sĩ sẽ chỉ định hóa trị, xạ trị khác nhau giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh:

 • Hóa trị liệu được áp dụng kết hợp với phẫu thuật trong giai đoạn sớm; hóa trị kết hợp với xạ trị ở giai đoạn IIIB, giai đoạn này không có chỉ định phẫu thuật; hóa trị đơn độc có thể được chỉ định nếu thể trạng bệnh nhân cho phép ở giai đoạn IV. Tùy thuộc vào từng giai đoạn bênh mà hóa trị có thể giúp bệnh nhân sống qua 5 năm sẽ giảm dần, từ 80% xuống còn 2%.
 • Xạ trị được áp dụng kết hợp với phẫu thuật trong giai đoạn sớm; xạ trị kết hợp hóa trị liệu ở giai đoạn IIIB, giai đoạn này không có chỉ định phẫu thuật. Ước lượng thời gian sống thêm sẽ tùy theo giai đoạn của người bệnh. Thông thường thời gian người bệnh sống qua 5 năm sẽ giảm từ 80% xuống 2 %.

13. Ung thư phổi nên ăn và nên kiêng ăn gì?

Dinh dưỡng vốn rất quan trọng với tất cả mọi người. Với những người bình thường, dinh dưỡng nuôi sống cơ thể, tạo sức đề kháng và hệ miễn dịch chống đỡ với bệnh tật. Với những bệnh nhân ung thư, dinh dưỡng lại càng quan trọng vì nó giúp nâng đỡ cơ thể.

Với một chế độ hợp lý và phù hợp với tình trạng bệnh, dinh dưỡng còn giúp cho bệnh nhân tăng khả năng miễn dịch, hỗ trợ bệnh nhân vượt qua sự mệt mỏi của mỗi lần điều trị cũng như chuẩn bị cho đợt điều trị tiếp theo.

Một số những lưu ý trong chế độ của bệnh nhân ung thư phổi :

 • Tăng cường bổ sung những thực phẩm dễ tiêu hóa, sau đó là bồi bổ với một dinh dưỡng hợp lý.
 • Giữa hoặc sau mỗi đợt điều trị, bệnh nhân có thể sử dụng thêm các thực phẩm chức năng, những món ăn dân gian có tác dụng nâng đỡ cơ thể tốt nhất.
 • Bệnh nhân nên bổ sung nhiều vitamin và chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, hoa quả, sữa và các sản phẩm từ sữa, nên ăn thịt trắng thay vì thịt đỏ.
 • Người bị bệnh ung thư phổi nên tránh những món ăn dễ gây kích ứng hay khó tiêu hóa, không nên ăn mặn, tránh những đồ ăn công nghiệp chế biến sẵn hay đồ chứa nhiều chất béo động vật
 • Đặc biệt nên bỏ việc hút thuốc lá cũng như tránh xa môi trường chứa khói thuốc
 • Trường hợp bệnh nhân sợ lạnh, có đờm trắng, dạng bọt dễ khạc nên kiêng hải sản, đồ ăn nhiều mỡ, lạc

14. Phòng tái phát ung thư phổi như thế nào cho hiệu quả

Ung thư nhìn chung là căn bệnh rất nguy hiểm, khó chữa trị và rất dễ tái phát. Và ung thư phổi cũng không phải là ngoại lệ. Sau khi đã được điều trị thành công, ung thư phổi có nguy cơ tái phát lại nếu như  người bệnh không xây dựng lối sống tích cực để giảm nguy cơ bệnh quay trở lại đồng thời với việc thăm khám thường xuyên.

Tinh thần tích cực, dinh dưỡng hài hòa và tập luyện cân bằng là ba yếu tố quan trọng nhất giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư phổi

 • Tinh thần tích cực: theo Đông y, tinh thần chính là chính khí. Với một tinh thần lạc quan nhất, tâm lý thoải mái ổn định thì bệnh nhân đã chiến thắng được hơn nửa với tử thần. Khi nội tâm vững vàng, tinh thần tích cực còn giúp cơ thể nâng cao hệ miễn dịch, tăng khả năng đề kháng của cơ thể.
 • Dinh dưỡng hài hòa: dinh dưỡng giúp cấu thành nên cơ thể sống. Vì vậy, muốn cơ thể khỏe mạnh và có sức chống đỡ với bệnh tật, người bệnh cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ và vitamin cũng như nên kiêng các loại thức ăn không tốt
 • Tập luyện cân bằng: thể dục thường xuyên giúp tăng cường lưu thông khí huyết, tạo điều kiện nâng cao hệ miễn dịch. Luyện tập thể dục vừa phải có tác dụng làm giảm nguy cơ bệnh tật. Do đó, bệnh nhân sau khi điều trị có thể tập luyện với mức độ phù hợp, vừa phải để giảm nguy cơ tái phát bệnh.

15. Có nên sử dụng thực phẩm chức năng, thảo dược gì trước, trong và sau hóa, xạ trị, phẫu thuật ở bệnh viện?

Về thực phẩm chức năng đối với bênh nhân ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người còn hoài nghi về khả năng chữa bệnh, hỗ trợ và dự phòng bệnh cũng như tác dụng của thực phẩm chức năng.

Đối với các bệnh nhân ung thư phổi, cơ thể họ rất yếu, sức đề kháng và hệ miễn dịch giảm. Sau mỗi đợt điều trị, cơ thể người bệnh sẽ suy giảm nghiêm trọng sức chống chọi với tác nhân xấu từ môi trường. Chính vì thế, việc sử dụng thảo dược, thực phẩm chức năng là cần thiết bởi nó có tác dụng nâng đỡ cơ thể cũng như nâng cao miễn dịch cho người bệnh.

king fucoidan & agaricus

Các bác sỹ chuyên khoa ung bướu ở các bệnh viện hàng đầu như K, 108, hay Bạch Mai thường khuyên bệnh nhân nên sử dụng sản phẩm Fucoidan trước trong và sau quá trình điều trị ung thư phổi.

Sản phẩm chứa hoạt chất Fucoidan chiết xuất từ tảo nâu Mozuku (loại tảo chứa hàm lượng fucoidan cao nhất và tốt nhất) và nấm Agaricus tăng cường sức đề kháng tự nhiên, giúp tiêu diệt tế bào ung thư từ trong trứng nước.

Để mua sản phẩm Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư, mời bạn gọi điện tới HOTLINE MIỄN CƯỚC 24/7 18000069

Hy vọng thông qua 15 câu hỏi giải đáp về cách điều trị và phòng tái phát ung thư phổi đã cung cấp cho bạn và người thân những kiến thức bổ ích.

Fucoidan hạnh phúc được đồng hành cùng người bệnh chiến đầu với bệnh ung thư phổi.

Xếp hạng: 4.2 (5 đánh giá)
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

 • 01
  King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
 • 02
  King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
 • 03
  Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.