Giải đáp toàn tập 12 câu hỏi được hỏi nhiều nhất về ung thư phổi

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hành đầu trên thế giới và ngày này, căn bệnh đang có xu hướng gia tăng rất nhanh. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh ung thư phổi để biết cách phòng ngừa bệnh từ sớm mời bạn đọc câu trả lời của 12 câu hỏi dưới đây.

hỏi đáp ung thư phổi

Giải đáp 12 câu hỏi về ung thư phổi

1. Ung thư phổi là gì?

Hiểu đơn giản, ung thư là bệnh lý xảy ra khi các tế bào phát triển hay tăng sinh một cách bất thường. Thay vì sự biệt hóa tạo thành các cơ quan nhất định, chúng lại hình thành nên những khối u gây khó chịu và đau đớn. Sau khi hình thành, khối u dễ xâm lấn và di căn sang các cơ quan khác và gây ra ung thư thứ phát tại nơi nó đi đến.

Ung thư phổi là căn bệnh trong đó xuất hiện khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát trong các mô phổi. Nếu không điều trị kịp thời, sự tăng trưởng tế bào này có thể lan ra ngoài phổi đến các mô hoặc bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư phổi là gì

Ung thư phổi là bệnh xuất hiện khối u ác tính tăng sinh tế bào không kiểm soát trong các mô phổi

2. Ung thư phổi có những loại nào?

Căn bệnh nguy hiểm này được chia thành hai loại là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

 • Ung thư phổi tế bào nhỏ: là loại ung thư nguy hiểm, nó lây lan nhanh chóng với mức lan phủ rộng, chiếm tới 16% tổng các ca bệnh. Khả năng phát triển của loại này cao gấp 2 lần các loại khác và nhanh chóng di căn đi xa làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác.
 • Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ: các trường hợp còn lại của ung thư phổi bao gồm ung thư dạng biểu bì, ung thư tuyến, ung thư mô tế bào lớn, ung thư kém biệt hóa tế bào nhỏ và ung thư biểu mô hỗn hợp. Các loại này có khả năng phát triển và di căn chậm hơn

3. Ung thư phổi có nguy hiểm không?

Đây là căn bệnh ác tính và cực nguy hiểm bởi vì:

 • Rất khó phát hiện trong giai đoạn sớm: Giai đoạn đầu rất khó phát hiện ra các triệu chứng, các dấu hiệu không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn sang các bệnh lý hô hấp kahcs
 • Khó điều trị: Căn bệnh này diễn ra âm thầm và chủ yếu được phát hiện trong giai đoạn muộn. Vì vậy, việc điều trị trở nên khó khăn, tiên lượng sống không cao và thời gian sống bị co lại.
 • Tế bào ác tính phát triển nhanh: Với ung thư phổi tế bào nhỏ, mức độ phát triển là rất nhanh, vì thế thời gian di căn của bệnh là vô cùng ngắn.
 • Dễ tái phát sau phẫu thuật: Phương pháp phẫu thuật cũng không thể loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư. Vì vậy, những tế bào ung thư ít ỏi còn lại cũng có thể phát triển lại thành những khối ung thư lớn.
 • Các yếu tố nguy cơ ngày càng tăng: Thói quen hút thuốc, sinh hoạt và dinh dưỡng không lành mạnh, kết hợp với khói bụi thường xuyên làm gia tăng khả năng mắc cũng như tái phát ung thư phổi.

ung thư phổi có nguy hiểm không

Ung thư phổi vô cùng nguy hiểm, nó xâm lấn từ phổi đến các cơ quan khác trong cơ thể

4. Ung thư phổi có lây không?

Ung thư phổi bản chất là kết quả của đột biến gen, do dự tương tác giữa yếu tố gen và môi trường, và đây không phải là bệnh truyền nhiễm. Do đó, dù là tiếp xúc thông thường, qua quan hệ tình dục hay bất kì cách nào, bạn cũng không cần phải lo lắng về việc lây nhiễm ung thư từ căn bệnh này.

5. Ung thư phổi có di truyền không?

Ung thư phổi là bệnh lý tương tác giữa gen và yếu tố môi trường trong thời gian dài. Do có yếu tố về gen, nên di truyền cũng đóng vai trò nhất định. Khi yếu tố di truyền có đột biến làm tăng biểu hiện gen sinh ung thư hoặc giảm tác động của gen chống ung thư làm mất cân bằng theo hướng bất lợi, bạn có nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với quần thế. 

Vì thế, nếu gia đình có người từng mắc bệnh ung thư, đặc biệt ung thư phổi, bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với gia đình có tiền sử khỏe mạnh.

6. Ung thư phổi giai đoạn 1,2,3 sống được bao lâu?

Tùy thuộc vào mỗi loại ung thư phổi sẽ có thời gian sống khác nhau

Ung thư phổi tế bào nhỏ

Tỷ lệ sống sống trên 5 năm nói chung với cả hai giai đoạn là giai đoạn giới hạn cộng và giai đoạn mở rộng đều không quá 6%. Nếu không điều trị kịp thời, thời gian sống trung bình rơi vào 4-12 tháng.

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

 • Giai đoạn 1: Tỷ lệ sống thêm 5 năm nói chung đối với ung thư phổi giai đoạn 1A là 49% và giai đoạn 1B là 45%.
 • Giai đoạn 2: Tỷ lệ sống thêm nói chung đối với ung thư phổi giai đoạn 2A là 30% và ung thư phổi giai đoạn 2B là 31%.
 • Giai đoạn 3A: Tỷ lệ sống thêm nói chung đối với ung thư phổi giai đoạn 3A là 14%, nhưng tỷ lệ này cũng thay đổi nhiều trong số các loại ung thư giai đoạn 3A khác nhau.
 • Giai đoạn 3B: Tỷ lệ sống thêm 5 năm đối với ung thư phổi giai đoạn 3B chỉ khoảng 5%. Thời gian sống thêm trung bình khi được điều trị là 13 tháng

ung thư phổi sống được bao lâu

Tỷ lệ sống của ung thư phổi giai đoạn 1,2,3 còn phụ thuộc tùy từng bệnh nhân

7. Ung thư phổi di căn sống được bao lâu?

Ung thư phổi di căn là thể bệnh rất nguy hiểm, nó khiến người bệnh suy kiệt, thời gian sống của bệnh nhân ngắn, và tử vong rất nhanh. Các bệnh nhân ung thư phổi đã di căn thường tử vong trong vòng 6 tháng đầu.

Ở giai đoạn này việc can thiệp điều trị chỉ nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng, cải thiện phần nào chất lượng cuộc sống và thời gian sống thêm cho bệnh nhân.

8. Ung thư phổi có sinh con được không?

Sau quá trình điều trị tích cực, người bệnh có thể cắt bỏ được các khối u và tế bào ung thư ở bên trong phổi. Và người sau quá trình điều trị ung thư vẫn có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh, tuy nhiên nên bắt đầu từ năm thứ 3 sau ung thư. Nếu thời gian ngắn quá, ung thư có thể dễ tái phát và gây ảnh hưởng đến thai nhi.

9. Ung thư phổi thường xuất hiện ở độ tuổi nào?

Ung thư phổi thường gặp ở độ tuổi trên 40, đa phần các bệnh nhân có độ tuổi từ 40-60, dưới 40 tuổi rất ít gặp, và giới trẻ cũng rất ít, ngoại trừ một số trường hợp trẻ em bị có ung thư do đột biến gen từ thời kỳ bào thai.

Bệnh hay gặp ở độ tuổi trung niên trở đi, bởi vì căn bệnh ác tính này hệ quả của việc phơi nhiễm với các yếu tố gây bệnh trong thời gian dài làm tác động đến bộ gen.

ung thư phổi xuất hiện ở độ tuổi nào

Độ tuổi xuất hiện ung thư phổi thường là độ tuổi trung niên từ 40-60 tuổi, tuy nhiên đang có xu hướng trẻ hóa

10. Vì sao bị ung thư phổi và cách phòng tránh ung thư phổi từ sớm?

Có rất nhiều nguyên nhân mắc ung thư phổi như :

 • Hút hoặc hít khói thuốc lá
 • Sống trong môi trường ô nhiễm lâu ngày
 • Amiăng
 • Do di truyền
 • Tiếp xúc với như các chất độc hóa học, tia xạ
 • Chế độ sinh hoạt ăn uống không lành mạnh
 • Mắc các bệnh phổi mãn tính…

Do vậy để phòng mắc ung thư phổi từ sớm bạn cần tránh xa các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi cũng như tầm soát ung thư phổi từ sớm như tránh xa khói thuốc lá, sống trong môi trường lành mạnh, xây dựng chế độ dinh dưỡng an toàn và cân bằng; rèn luytenej và tập thể dục thể thao nâng cao sức đề kháng, chữa dứt điểm các bệnh phổi mãn tính,.... Quan trọng nhất là cần đi tầm soát ung thư định kỳ.

11. Vai trò của tầm soát ung thư phổi và địa điểm tầm soát ung thư phổi.

Việc tầm soát ung thư phổi có vai trò và tác dụng rất lớn đối với người bị bệnh:

 • Tăng khả năng điều trị lành bệnh
 • Kéo dài thời gian sống. Trên thực tế, nếu được phát hiện sớm, thì cơ hội kéo dài cuộc sống sau 5 năm hay chữa khỏi là rất cao
 • Cải thiện chất lượng đời sống của người bệnh
 • Giảm tỉ lệ tử vong

Một số địa chỉ tin cậy trong việc tầm soát cũng như điều trị ung thư trong cả nước: Bệnh viện K, Bệnh viện ung bướu Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc, Bệnh viện ung bướu TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện chợ rẫy TP. Hồ Chí Minh,...

12. Có nên dùng Fucoidan Nhât Bản phòng ngừa ung thư phổi

Fucoidan nổi tiếng là hoạt chất có tác dụng kỳ diệu trong việc hỗ trợ điều trị, giảm tác dụng phụ sau phẫu thuật, hóa xạ trị và phòng tái phát các bệnh ung thư. Bên cạnh đó, việc sử dụng các sản phẩm được bào chế từ fucoidan còn giúp:

 • Làm sạch máu.
 • Thúc đẩy chức năng ruột.
 • Cải thiện làn da và tóc.
 • Fucoidan cũng là một chất béo trong máu tự nhiên, giúp giảm cholesterol và huyết áp và bảo vệ tổng thể cho các mạch máu, tim và các cơ quan khác.
 • Có giá trị dinh dưỡng cao: giàu canxi, i ốt, kẽm, sắt, selen, vitamin A,…. Các dưỡng chất nào đảm bảo hệ thống miễn dịch, tuần hoàn và thần kinh hoạt động tốt.
 • Tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, phòng tránh bệnh tật đặc biệt là bệnh ung thư.

sản phẩm king fucoidan

Sản phẩm Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư phổi

Để mua sản phẩm chính hãng, mời bạn gọi điện HOTLINE MIỄN CƯỚC 24/7 18000069 

Trên đây là 12 câu hỏi xoay quanh căn bệnh ung thư phổi nguy hiểm, hy vọng thông qua bài viết, bạn đã hiểu sâu hơn về căn bệnh, cũng như biết cách phòng tránh bệnh hiệu quả.

Chúc bạn sức khỏe!

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

 • 01
  King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
 • 02
  King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
 • 03
  Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.