Cẩm nang 15 câu hỏi về chữa trị và phòng tái phát ung thư vú

Rất nhiều bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân ung thư vú thắc mắc các câu hỏi xoay quanh vấn đề chữa trị, chăm sóc sức khỏe người bệnhbiện pháp phòng tái phát ung thư vú. Sau khi tổng hợp, biên tập nội dung logic, dễ hiểu, chuyên gia tư vấn sức khỏe King Fucoidan xin trả lời bằng 15 câu hỏi dưới đây:

1. Ung thư vú có biểu hiện, triệu chứng như thế nào?

Bệnh ung thư vú là một trong các bệnh có ít triệu chứng, đa phần bệnh nhân phát hiện ra bệnh do vô tình nhận thấy có u cục bất thường hoặc tuyến vú chắc hơn bình thường.

ung-thu-vu-rat-it-trieu-chung

Ung thư vú là một trong những bệnh có ít triệu chứng.

Một số biểu hiện triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư vú:

 • Chảy dịch núm vú, đặc biệt là dịch máu.
 • Co rút da vú, tụt núm vú.
 • Thay đổi màu da vú.
 • Đau vú nhưng không thường xuyên.

Ung thư vú rất ít triệu chứng điển hình đặc biệt là ở giai đoạn sớm, do vậy, phụ nữ cần tự khám vú thường xuyên, thực hiện tầm soát ung thư vú định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh nhằm can thiệp điều trị kịp thời.

2. Ung thư vú có mấy giai đoạn?

Ung thư vú được chia làm 5 giai đoạn (từ 0 đến 4) với mức độ nghiêm trọng tăng dần, việc phân loại dựa vào kích thước khối u, di căn hạch nách và di căn xa. Giai đoạn 4 là giai đoạn cuối, khi khối u đã di căn xa đến các cơ quan khác như xương, phổi, não, gan,…

 • Giai đoạn 0:  ung thư biểu mô nội ống, ung thư tiểu thùy tại chỗ, hoặc bệnh Paget của núm vú nhưng không có u, không có di căn tới hạch vùng và không có di căn xa.
 • Giai đoạn 1: khối u có kích thước nhỏ dưới 2cm, không có hạch vùng, không có di căn xa.
 • Giai đoạn 2: trên lâm sàng có thể chia thành giai đoạn IIA và IIB, khối u có kích thước lớn hơn giai đoạn 1, có thể xuất hiện hạch nách nhưng hạch di động, không dính nhau hoặc dính tổ chức.
 • Giai đoạn 3: kích thước khối u lớn, có xâm lấn tổ chức, hoặc có di căn vào hạch nách, hạch nách dính nhau hoặc dính vào các tổ chức lân cận.
 • Giai đoạn 4: bất kể kích thước nào và có xâm lấn hay không, nếu bệnh nhân đã có di căn xa bao gồm di căn hạch thượng đòn cùng bên đều được xếp vào giai đoạn 4.

3.  Ung thư vú có đau không?

Ung thư vú thường ít khi đau. Đa phần bệnh nhân phát hiện ung thư vú do vô tình sờ thấy u cục hoặc tuyến vú chắc hơn bình thường. Cảm giác đau vú có thể xuất hiện nhưng không thường xuyên.

ung-thu-vu-khong-dau-thuong-xuyen

Ung thư vú thường ít đau ở giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, ở giai đoạn muộn, kích thước khối u lớn có thể chèn ép vào thành ngực gây cảm giác đau và khó thở. Ngoài ra, bệnh nhân nên chú ý các biểu hiện khác của tuyến vú như co rút núm vú, co rút da, thay đổi màu sắc da vú, chảy dịch núm vú đặc biệt là dịch máu.

4. Ung thư vú có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Ung thư vú là một trong các bệnh ung thư thường gặp nhất ở nữ và gây ra tỉ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, các bệnh nhân ung thư vú có khả năng chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Trường hợp khối u có kích thước nhỏ, chưa xâm lấn tổ chức và chưa di căn xa, các bệnh nhân có thể được phẫu thuật triệt căn loại bỏ hoàn toàn khối u. Hiện tại, với khả năng tầm soát phát hiện sớm ung thư vú, các bệnh nhân có cơ hội phát hiện bệnh từ giai đoạn 0, 1, ở các giai đoạn này, cơ hội điều trị khỏi bệnh của bệnh nhân là trên 90%.

5. Chữa trị ung thư vú như thế nào?

Điều trị ung thư vú tùy thuộc vào giai đoạn bệnh có thể áp dụng các chiến lược điều trị khác nhau. Các phương pháp cơ bản trong điều trị là phẫu thuật, bên cạnh đó có xạ trịhóa trị liệu.

Ngoài ra, các trường hợp có thụ thể hormone dương tính có thể áp dụng hormone trị liệu, phương pháp điều trị tại đích.

Xem thêm bài: Các phương pháp điều trị ung thư vú

6. Có nên điều trị ung thư vú bằng Đông y?

Ngoài việc thăm khám và nhận sự chẩn đoán từ bác sỹ, bệnh nhân ngày nay có xu hướng sử dụng kèm thêm các sản phẩm từ đông y.

dong-y-ho-tro-dieu-tri-ung-thu-vu

Đông Y hỗ trợ điều trị ung thư vú.

Theo quan niệm của Đông Y, ung thư vú do khí huyết lưu thông không thuận ảnh hưởng đến thận, cốt tủy và sinh ra ứ huyết phát triển thành bệnh. Muốn điều trị khỏi bệnh cần kết hợp giữa việc làm cho tạng khỏe, tác động đến các bộ phận khác, bồi bổ cơ thể.

Bài thuốc chữa ung thư vú có nhiều, trong đó 2 bài thuốc cơ bản như:

 • Hạ khô thảo, Bồ công anh, Nhẫn đông hoa, xáo tam phân. Sắc uống hàng ngày.
 • Sài hồ, Hoàng cầm, Tô tử, Đảng sâm, Hạ khô thảo , Vương bất lưu hành , Mẫu lệ , Qua lâu, Thạch cao, Trần bì , Xuyên tiêu, Cam thảo, Đại táo…  sắc uống hàng ngày, uống liên tục trong vòng 60 ngày.

7. Chữa ung thư vú bằng thuốc nam thế nào?

Thuốc nam từ lâu là một trong những phương thức mà người Việt sử dụng để chữa các loại bệnh lý của cơ thể. Các loại lá, củ từ thuốc Nam có thể giúp và điều trị nhiều căn bệnh, và hỗ trợ ung thư rất tốt.

Một số vật liệu dùng trong thuốc nam như lá đu đủ, nghệ và mật ong.. có thể hỗ trợ điều trị ung thư vú tốt và có thể sử dụng chung với y học hiện đại.

8. Ung thư vú có nên mổ không?

Phẫu thuật là phương pháp điều trị quan trọng nhất trong ung thư.  Đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư vú, ở các giai đoạn sớm, phẫu thuật có khả năng loại bỏ hoàn toàn khối u và cơ hội chữa khỏi bệnh rất cao. Do đó, bên cạnh vai trò của tầm soát phát hiện sớm, bệnh nhân cần nhận can thiệp điều trị kịp thời.

phau-thuat-ung-thu-vu

Phẫu thuật ung thư vú là một trong những phương pháp điều trị quan trọng.

Phẫu thuật triệt căn có thể loại bỏ hoàn toàn khối u khi chưa có biểu hiện xâm lấn, di căn. Nếu không thể điều trị triệt căn, phẫu thuật vẫn loại bỏ phần lớn các tế bào ác tính, giảm hiện tượng chèn ép do khối u, tăng thời gian sống thêm và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Do vậy, nếu phát hiện ung thư ở giai đoạn muộn, phẫu thuật vẫn giúp loại bỏ phần lớn tế bào ác tính, giúp kéo dài thời gian sống thêm và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Bệnh nhân ung thư vú có nên mổ không? Khi được chuẩn đoán xác định mắc ung thư vú, tất cả các bệnh nhân cần thực hiện theo y lệnh của bác sỹ, nếu có thể phẫu thuật cần tiến hành ngay khi có thể để để tăng hiệu quả điều trị.

9. Hóa trị ung thư vú sống được bao lâu? Hết bao nhiêu tiền, tác dụng phụ thế nào?

Hóa trị là phương pháp sử dụng các loại thuốc hóa học nhằm đầu độc các tế bào ung thư qua đó tiêu diệt và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể.

Bệnh nhân ung thư vú thường được điều trị đa mô thức, phối hợp các biện pháp điều trị. Trường hợp bệnh nhân có thể phẫu thuật sẽ ưu tiên phẫu thuật. Rất ít khi bệnh nhân chỉ điều trị bằng hóa trị liệu đơn độc. Hóa trị liệu đơn độc thường chỉ áp dụng cho bệnh nhân ung thư vú đã di căn xa, thể trạng không cho phép chỉ định phẫu thuật, lúc này, bệnh nhân được chỉ định hóa trị liệu nhằm làm giảm triệu chứng.

hoa-tri-ung-thu-vu

Hóa trị ung thư vú.

Do đó, thời gian sống thêm của bệnh nhân ung thư vú không chỉ được đo lường sau khi thực hiện hóa trị, mà được đo lường dựa trên toàn bộ quá trình điều trị, kết hợp các phương pháp điều trị với nhau.

Dựa theo tình trạng mà bệnh nhân có phác đồ điều trị với các đợt hóa trị khác nhau. Trung bình mỗi bệnh nhân mất khoảng 6 – 7 đợt hóa trị. Chi phí trung bình là 4  - 5 triệu cho một đợt hóa trị với thể BHYT.

Tuy vậy, hóa trị có những tác dụng phụ như là hay nôn mửa, không kiểm soát được sự nôn mửa, đau đầu, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi, rụng tóc…

10. Xạ trị ung thư vú sống được bao lâu? Hết bao nhiêu tiền, tác dụng phụ thế nào?

Xạ trị sử dụng chùm tia năng lượng cao để tiêt diệt các tế bào ung thư. Xạ trị cũng có chức năng tương tự hóa trị, có thể dùng làm phương pháp chính trong việc tiêu diệt và đẩy lùi ung thư, cũng có thể hỗ trợ trước và sau quá trình phẫu thuật.

Bệnh nhân ung thư vú thường được điều trị đa mô thức, phối hợp các biện pháp điều trị. Trường hợp bệnh nhân có thể phẫu thuật sẽ ưu tiên phẫu thuật. Tương tự như hóa trị, rất ít khi bệnh nhân chỉ điều trị bằng xạ trị đơn độc. Do đó, thời gian sống thêm của bệnh nhân được ước lượng cho cả quá trình điều trị.

xa-tri-ung-thu-vu

Xạ trị ung thư vú.

Dựa theo phác đồ, điều trị, trung bình mỗi bệnh nhân cần xạ trị 5 lần/1 tuần. Chi phí trung bình là từ 3 -7  triệu mỗi lần xạ trị.

Tác dụng phụ của việc xạ trị là làm thay đổi làn da, và tùy theo vùng cần xa trị mà làm thay đổi hoặc gây khó chịu chức năng cơ thể của các bộ phận vùng đó. Ngoài ra nếu xạ trị sai quy chuẩn an toàn có thể các phóng xạ lưu lại trên cơ thể bệnh nhân và phá hủy cấu trúc gen, gây các loại bệnh ung thư khác.

11. Điều trị ung thư vú có đắt không?

Các bệnh nhân ung thư không chỉ phải đổi mặt với các vấn đề về bệnh tật mà còn phải chịu gánh nặng về mặt y tế rất lớn. Không chỉ chi phí điều trị mà còn rất nhiều chi phí phát sinh trong quá trình điều trị. Chi phí điều trị cho bệnh nhân cũng rất khác nhau, tùy thuộc vào đáp ứng điều trị, các phương pháp điều trị áp dụng cho từng giai đoạn bệnh trên từng bệnh nhân.

Ngoài ra, các cơ sở điều trị khác nhau có chất lượng dịch vụ khác nhau dẫn đến chi phí điều trị cũng có chênh lệch. Chỉ riêng chi phí mổ đã lên đến 10 triệu đồng mỗi bên. Bệnh nhân có thể còn cần chi trả cho xạ trị, hóa trị liệu và các chăm sóc y tế khác.

12. Khám chữa ung thư vú ở đâu tốt nhất?

Các bệnh nhân nên lựa chọn các cơ sở chuyên khoa uy tín để khám và điều trị khi đang nghi ngờ mắc ung thư vú, chẩn đoán và điều trị đúng hướng là yếu tố hàng đầu quyết định thành công của ca bệnh.

Bệnh nhân có thể tham khảo một số địa chỉ khám - chữa bệnh uy tín hàng đầu cả nước về ung bướu để tiến hành điều trị như:

 • Bệnh viện K
 • Bệnh viện ung bướu Trung ương
 • Bệnh viện Bạch Mai
 • Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec
 • Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc
 • Bệnh viện ung bướu TP. Hồ Chí Minh
 • Bệnh viện chợ rẫy TP. Hồ Chí Minh

13. Bệnh nhân ung thư vú nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhân ung thư vú. Trong tất cả các giai đoạn, bệnh nhân đều cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường rau củ quả, cung cấp nhiều chất xơ, khoáng chất, vitamin cho cơ thể.

nguoi-benh-ung-thu-vu-nen-an-rau-xanh-ca

Bệnh nhân ung thư vú nên ăn nhiều chất xơ, khoáng chất, vitamin cho cơ thể.

Nếu bệnh nhân đang trong đợt điều trị, cơ thể yếu có thể nuôi qua truyền tĩnh mạch cho đến khi bệnh nhân hồi phục có thể tự ăn. Chế độ ăn sau mỗi đợt điều trị cần đầy đủ dinh dưỡng và đa dạng để giúp bệnh nhân nhanh hồi phục. Một số lưu ý về chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn hồi phục:

 • Nâng đỡ dần hệ tiêu hóa của cơ thể sau khi phẫu thuật hoặc điều trị hóa chất, xạ trị, cho ăn đồ ăn dễ tiêu hóa trước, sau đó mới bổ sung nguồn đạm thịt, cá.
 • Ăn đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung đủ đạm, tuy nhiên nên hạn chế các loại thịt đỏ (ví dụ thịt bò), thay vào đó nên bổ sung từ cá, thịt trắng, sữa.
 • Nên ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt kể cả đậu nành, trái cây, rau củ.
 • Bổ sung đủ khoáng chất, vitamin để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

14. Phòng tái phát ung thư vú như thế nào?

Ung thư vú nếu được phát hiện sớm có khả năng chữa khỏi, tuy nhiên ung thư là một trong các bệnh có nguy cơ tái phát khá cao. Do đó, người bệnh cần duy trì:

 • Lối sống lành mạnh: luôn thực hiện theo chế độ dinh dưỡng phù hợp và tập thể dục thường xuyên. Bạn nên bỏ hút thuốc và hạn chế dùng thức uống có cồn.
 • Ăn uống hợp lý: các phương pháp điều trị bệnh có thể khiến bạn buồn nôn và giảm khẩu vị, hãy chia nhỏ các bữa ăn và ăn nhiều lần trong ngày.
 • Tập thể dục thường xuyên: ung thư có thể khiến bạn trở nên mệt mỏi và yếu ớt hơn, thậm chí ngay cả khi bạn đã nghỉ ngơi để lấy lại sức. Tập thể dục thường xuyên như đi bộ ngắn giúp hạn chế sự mệt mỏi và tăng cường sức lực.

phong-tranh-ung-thu-vu-bang-luyen-tam-the-thao

Phòng tái phát ung thư vú bằng việc tập luyện thể lực thường xuyên, phù hợp.

15. Nên sử dụng thực phẩm chức năng, thảo dược gì trước, trong và sau hóa, xạ trị, phẫu thuật ở bệnh viện?

Một số ung thư được phát hiện có thể sử dụng những thực phẩm chức năng hay thảo dược đi kèm để tăng hiệu quả điều trị, đồng thời bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng.

Hoạt chất Fucoidan đã được chứng minh có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư vú, bằng cách nâng cao sức đề kháng, ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển ngay từ bên trong, từ đó giúp phòng chống ung thư.

Bệnh nhân trước, trong và sau quá trình điều trị tích cực bệnh ung thư nên sử dụng sản phẩm Fucoidan Nhật  chứa hoạt chất Fucoidan từ tảo nâu Nhật Bản tăng cường sức khỏe chống lại ung thư.

king-fucoidan

Sản phẩm Fucoidan đến từ Nhật Bản

Bạn cần nhấc máy và gọi tới HOTLINE MIỄN CƯỚC 24/7 18000069 để gặp dược sĩ tư vấn và trực tiếp đặt hàng.

Fucoidan hạnh phúc được đồng hành và chiến thắng cùng người bệnh ung thư vú.

Xem thêm: 12 câu hỏi về ung thư vú: Đọc hiểu và biết cách phòng tránh

Xếp hạng: 3.5 (4 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Số 16 - Liền kề 6A - Làng Việt kiều châu Âu, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.