Giải đáp 16 câu hỏi được hỏi nhiều nhất về ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính và thường ít có biểu hiện ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, tiến trình của bệnh lại phát triển rất nhanh, vì vậy người bệnh cần nắm được các biện pháp phòng tránh sớm nhất. Dưới đây là những câu hỏi được hỏi nhiều nhất và giải pháp phòng chữa bệnh ung thư vòm họng.

>>> Có thể bạn muốn biết: Tổng quan bệnh ung thư vòm họng.

giải đáp 16 câu hỏi được hỏi nhiều nhất về ung thư vòm họng

Giải đáp 16 câu hỏi về ung thư vòm họng

1.Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư là một nhóm các bệnh lý gây ra do sự bất thường của tế bào, khiến chúng sinh sản mất kiểm soát, không tuân theo quy luật bình thường của chu trình tế bào và tạo thành khối u. Ung thư vòm họng phát sinh từ các tế bào biểu mô thuộc vòm họng - là phần cao nhất của hầu họng, ngay sau mũi, chủ yếu gặp ở vòm họng phía sau hoặc chỗ thắt vòm họng hoặc ngách hầu.

2. Ung thư vòm họng có mấy giai đoạn?

Theo hệ thống TNM, dựa vào kích thước khối u, sự xâm lấn và di căn của khổi u thì ung thư vòm họng được chia thành 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn I: khối u kích thước nhỏ dưới 2,5cm, giai đoạn này chưa có biểu hiện gì, bệnh nhân may mắn có thể phát hiện thông qua sàng lọc hoặc thăm khám định kỳ.
 • Giai đoạn II: kích thước khối u khoảng 5-6cm, chưa di căn sang các cơ quan khác, một số triệu chứng như tắc mũi, đau đầu, ù tai, nghe kém…
 • Giai đoạn III: : kích thước khối u tăng lên, xâm lấn vào các cơ quan khác như xương sọ, hạch bạch huyết… Bệnh nhân xuất hiện đau đầu kéo dài và liên tục.
 • Giai đoạn IV: Thời điểm này khối u đã lan rộng, di căn và xâm lấn đến nhiều cơ quan khác như phổi,gan, não, các hạch bạch huyết…Giai đoạn này thể trạng bệnh nhân giảm sút nghiêm trọng.

ung thư vòm họng có 4 giai đoạn chính

Ung thư vòm họng có 4 giai đoạn chính, mỗi giai đoạn có những đặc điểm khác nhau

3. Ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Thời gian sống của người bệnh mắc ung thư vòm họng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, cơ địa và thể trạng bệnh nhân, phương pháp điều trị…. Nhìn chung, nếu được phát hiện ở thời điểm sớm như ở giai đoạn 1, 2 và được điều trị tích cực, bệnh nhân có thể được chữa khỏi, tỷ lệ sống cao.

Tuy nhiên, nếu được phát hiện muộn thì thời gian sống của bệnh nhân bị hạn chế. Trong giai đoạn 3, không quá 60% sống qua 5 năm và giai đoạn 4 thì tỉ lệ sống qua 5 năm dao động từ 30%-40%.

4. Ung thư vòm họng di căn sống được bao lâu?

Tỉ lệ sống của bệnh nhân mắc ung thư vòm họng là khá thấp nếu được phát hiện muộn. Lúc này khối u đã xâm lấn sang nhiều bộ phận khác của cơ thể, gây khó khăn cho việc điều trị. Trong giai đoạn 3,4 khi đã bị di căn, bệnh nhân sống qua 5 năm trong những giai đoạn này chỉ từ 30%-60%.

5. Ung thư vòm họng có di truyền không?

Ung thư nói chung, ung thư vòm họng nói riêng đều là căn bệnh hoàn toàn có thể di truyền. Bởi vì căn bệnh này được hình thành do sự tương tác giữa gen và môi trường. Bên cạnh đó một số gen tiền ung thư và gen kháng ung thư có thể được thừa hưởng các bất thường từ cha mẹ.

ung thư vòm họng là căn bệnh hoàn toàn có thể di truyền

Ung thư vòm họng là căn bệnh hoàn toàn có thể di truyền

Nếu trong gia đình có người thân từng mắc bệnh ung thư bất kỳ, đặc biệt là ung thư vòm họng, bạn có nguy cơ cao hơn đối với căn bệnh này. Đây được coi là các đối tượng bị tăng nguy cơ.

6. Ung thư vòm họng có lây không?

Ung thư vòm họng là căn bệnh hoàn toàn không bị lây nhiễm. Theo bản chất, ung thư là  kết quả của sự tiếp xúc và tương tác lâu dài giữa gen và môi trường và nó không phải là căn bệnh truyền nhiễm. Vì thế, bạn có thể tự tin tiếp xúc với những người bị mắc căn bệnh này.

7. Ung thư vòm họng có lây qua đường quan hệ bằng miệng không?

Ung thư về bản chất không phải căn bệnh truyền nhiễm, và ung thư vòm họng cũng không phải ngoại lệ. Các tiếp xúc từ tiếp xúc thông thường đến tiếp xúc qua đường quan hệ tình dục, quan hệ tình dục bằng miệng đều không có nguy cơ bị lây bệnh ung thư vòm họng.

8. Ung thư vòm họng hay gặp ở độ tuổi nào?

Ung thư vòm họng là loại ung thư phổ biến nhất trong các loại ung thư đầu cổ. Bệnh thường gặp ở nam hơn ở nữ. Tương tự như hầu hết các loại ung thư, bệnh có nguy cơ tăng lên theo tuổi. Đa số các ca bệnh gặp ở lứa tuổi từ 30-50 tuổi.

ung thư vòm họng thường trong độ tuổi từ 30 đến 50

Ung thư vòm họng hay gặp ở nam và thường trong độ tuổi từ 30-50 tuổi

9. Ung thư vòm họng có đau không?

Đây là căn bệnh diễn biến âm thầm, ở những giai đoạn sớm, người bệnh ít có cảm giác bị đau. Tuy nhiên, một số bệnh nhân thường thấy bị giảm thính lực, ngạt mũi, khó thở… Ở giai đoạn muộn, khi khối u đã xâm lấn sang các bộ phận khác, người bệnh thường bị đau đầu, đau họng. Các bộ phận khác như mắt, dây thanh quản cũng bị ảnh hưởng.

10. Ung thư vòm họng có nguy hiểm không?

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm, thường được phát hiện trong giai đoạn muộn nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Nếu bệnh nhân được phát hiện và điều trị tích cực ở giai đoạn sớm của bệnh, khi khối u chưa có biểu hiện xâm lấn và di căn, bệnh nhân có cơ hội được điều trị khỏi.

11. Ung thư vòm họng có sốt không?

Sốt là dấu hiệu thường gặp ở các bệnh nhiễm khuẩn và đây là một trong các cơ chế bảo vệ của cơ thể nhằm tiêu diệt các tác nhân gây bệnh. Các trường hợp bệnh nhân ung thư vòm họng ít khi sốt. Một số người bệnh có thể bị sốt dài không rõ nguyên nhân. Biểu hiện này không điển hình và đặc hiệu.

12. Ung thư vòm họng nổi hạch ở đâu?

Nổi hạch là một trong các biểu hiện thường thấy ở bệnh nhân ung thư vòm họng. Có khoảng 60-90% bệnh nhân được chẩn đoán ung thư vòm họng có xuất hiện sưng hạch bạch huyết ở cổ trong giai đoạn xâm lấn hoặc lan tràn.

ung thư vòm họng hay nổi hạch ở hạch bạch huyết

Ung thư vòm họng đa phần hay nổi hạch tại hạch bạch huyết.

13. Ung thư vòm họng có biểu hiện gì?

Ung thư vòm họng ở giai đoạn sớm có rất ít triệu chứng, không đặc hiệu, thậm chí không có biểu hiện gì. Các triệu chứng ung thư vòm họng thường xuất hiện khá muộn, một số biểu hiện có thể xuất hiện sớm hơn nhưng không đặc hiệu. Một số biểu hiện có thể gặp ở bệnh như:

 • Ngạt mũi kéo dài, có thể chảy máu mũi.
 • Giảm thính lực, đau ù tai, viêm tai giữa
 • Giảm thị lực, lác máu, ảnh hưởng đến dây thần kinh thị giác
 • Sưng hạch bạch huyết ở cổ
 • Gầy sút cân không rõ nguyên nhân
 • Đau mỏi xương khớp, có thể sốt không rõ nguyên nhân

14. Ung thư vòm họng có chữa được không?

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên nếu được phát hiện kịp thời, bệnh có khả năng điều trị khỏi. Ở giai đoạn I, bệnh nhân có thể được loại bỏ hoàn toàn khối u, cơ hội sống rất cao. Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn (giai đoạn 3,4) khi khối u đã xâm lấn xa, việc điều trị gặp nhiều khó khăn, cơ hội kéo dài thời gian sống là hạn chế cho người bệnh.

ung thư vòm họng có thể được chữa trị nếu phát hiện ở giai đoạn sớm

Ung thư vòm hòng có thể chữa trị được nếu phát hiện ở giai đoạn sớm

15. Điều trị ung thư vòm hòng như thế nào?

Đối với bệnh nhân ung thư vòm họng, việc lựa chọn biện pháp điều trị nào tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, thể trạng và các yếu tố đặc thù. Các phương pháp cơ bản áp dụng trong điều trị ung thư vòm họng bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị liệu…

 • Xạ trị: Đây là phương pháp có vai trò rất quan trọng trong điều trị ung thư vòm họng, nó được sử dụng rộng rãi do vị trí đặc biệt của vòm họng. Mục đích để tiêu diệt khối u ác tính.
 • Hóa trị liệu: Phương pháp này thường được kết hợp với tia xạ ở giai đoạn sớm để tăng hiệu quả tiêu diệt khối u và phòng di căn xa, nó cũng được áp dụng cho bệnh nhân giai đoạn muộn.
 • Phẫu thuật: Do vòm họng nằm ở vị trí chật hẹp và sâu, việc phẫu thuật gặp nhiều khó khăn. Phương pháp này được áp dụng hạn chế, tuy nhiên nó có ý nghĩa quan trọng với trường hợp bệnh nhân không đáp ứng hóa trị liệu và xạ trị.

# Hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn?

16. Vì sao bị ung thư vòm họng?

có nhiều nguyên nhân để dẫn đến bị ung thư vòm họng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bị ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là kết quả của sự tương tác giữa gen và môi trường trong thời gian dài. Có nhiều yếu tố được xếp vào nguy cơ gây nên căn bệnh này. Một số những yếu tố và nguyên nhân ung thư vòm họng cơ bản như:

 • Giới tính: nam có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn nữ, thống kê tại Mỹ cho thấy số bệnh nhân nam gấp đôi số bệnh nhân nữ. 
 • Khu vực địa lý: ung thư vòm họng phổ biến nhất ở miền nam Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Philippines, … ít phổ biến ở Mỹ, Châu Âu.
 • Chế độ ăn: chế độ ăn nhiều cá muối, thịt muối, đồ ăn lên men có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.
 • Vius Epstein-Barr (EBV): EBV có thể là một yếu tố nguy cơ đối với ung thư vòm họng, đa số bệnh nhân ung thư vòm họng đều tìm thấy virus này trong máu
 • Yếu tố về gen: Gen của một cá nhân có thể ảnh hưởng đến khả năng mắc ung thư vòm họng. Hệ gen dễ mẫn cảm với các yếu tố nguy cơ, có thể làm giảm khả năng chống cự và dễ mắc bệnh hơn.
 • Tiền sử gia đình: Nguy cơ mắc ung thư vòm họng sẽ tăng lên nếu trong gia đình có người thân mắc ung thư bất kỳ, đặc biệt là ung thư vòm họng.
 • Nguy cơ khác: rượu, thuốc lá, phơi nhiễm khí, bụi độc hại từ môi trường có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.

Fucoidan nổi tiếng là hoạt chất có tác dụng kỳ diệu trong việc hỗ trợ điều trị, giảm tác dụng phụ sau phẫu thuật, hóa xạ trị và phòng tái phát các bệnh ung thư. Bên cạnh đó, sản phẩm Fucoidan Nhật Bản có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, phòng tránh bệnh tật đặc biệt là bệnh ung thư.

king fucoidan có chức năng hỗ trợ điều trị ung thư vòm họng

Fucoidan là sản phẩm có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư vòm họng

Sản phẩm Fucoidan Nhật Bản là sự kết hợp tuyệt vời giữa fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu okinawa - mozuku Nhật Bản (Mozuku có chứa hàm lượng Fucoidan cao nhất và hoạt tính mạnh nhất giàu hoạt tính fuocidan) và bột nghiền nấm Agaricus rất giàu các vitamin, amino acid cùng các khoáng chất. Đặc biệt nấm Agaricus có chứa hàm lượng lớn Beta 1.3 Glucan và Beta 1.6 Glucan, một chất chống ung thư cực mạnh.

> Tìm hiểu thêm: Công dụng của Fucoidan

Để mua sản phẩm chính hãng, mời bạn gọi điện tới HOTLINE MIỄN CƯỚC 24/7 18000069 

Ung thư vòm họng là một trong những loại ung thư phổ biến ở Việt Nam. Vì thế, người bệnh cần nắm được kiến thức về căn bệnh này để có biện pháp phòng tránh và đẩy lùi nguy cơ của bệnh. 

Chúc bạn sức khỏe!

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 1039/2020/XNQC-ATTP
Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 4.3 (4 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Tầng 5 - LK11A-01 KĐT mới Mỗ Lao - Phường Mỗ Lao - Quận Hà Đông - TP. Hà Nội

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Dược sĩ Đại Học Lưu Thị Thúy Hằng

Dược sĩ Đại Học Lưu Thị Thúy Hằng

Đã kiểm duyệt nội dung

Tôi là dược sĩ Lưu Thị Thúy Hằng, có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện tôi là tác giả các bài viết về sức khỏe tại website kingfucoidan.vn. Với chuyên môn của mình, tôi sẽ mang đến cho người đọc những thông tin chính xác, khoa học và cập nhật về các tin tức mới nhất về sức khỏe.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.