Tổng đài tư vấn
1800 0069

Giải đáp 15 câu hỏi về triêu chứng, điều trị, phòng tái phát ung thư gan

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Ung thư gan là căn bệnh phát triển trong ầm thầm và lặng lẽ. Việc hiểu rõ triệu chứng bệnh ở giai đoạn sớm, nhanh chóng phát hiện và điều trị kịp thời là vô cùng cần thiết. Đọc ngay 15 câu trả lời về ung thư gan dưới đây để có câu trả lời tổng quát nhất.

15 câu hỏi về triệu chứng, điều trị và phòng tái phát ung thư gan

15 câu hỏi về triệu chứng, điều trị và phòng tái phát ung thư gan

1. Ung thư gan có triệu chứng, dấu hiệu điển hình gì?

Tùy vào từng thời kỳ phát bệnh, bệnh nhân ung thư gan sẽ có những biểu hiện, triệu chứng, dấu hiệu điển hình:

 • Tại thời kỳ khởi phát thường có ít triệu chứng. Một số bệnh nhân có thể cảm nhận một số triệu chứng lâm sàng dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như: sút cân, rối loạn tiêu hóa, có hiện tượng đau hạ sườn phải, có thể có sốt nhẹ và đau khớp,…
 • Thời kỳ toàn phát xuất hiện rõ rệt các triệu chứng hơn như: sút cân nhanh, luôn cảm thấy mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa trầm trọng, đau tức hạ sườn phải, Gan to nhiều, có cục cứng, thay đổi màu da, lòng bàn tay, sự thay đổi bên ngoài, một số trường hợp bị phù da, vàng da, xuất huyết dưới da và niêm mạc

Ung thư gan có triệu chứng, dấu hiệu điển hình gì

Các dấu hiệu điển hình của ung thư gan

2. Ung thư gan có đau không?

Trong giai đoạn sớm của bệnh, các biểu hiện thường không rõ ràng. Bệnh nhân có thể thấy tức ngực, đôi lúc bị đau nhói, đặc biệt ở vùng hạ sườn phải. Các dây thần kinh cảm giác bao phủ bên ngoài gan, khi khối u phát triển, xâm lấn, chèn ép sẽ gây đau cho bệnh nhân.

Với bệnh nhân ở giai đoạn muộn thường xuyên có cảm giác đau tức hạ sườn phải, có thể xuất hiện các cơn đau quặn từ thượng vị lan lên bả vai, đau rất dữ dội. Tần suất cơn đau tăng dần theo giai đoạn bệnh và kích thước khối u. Triệu chứng đau trong ung thư thường không thuyên giảm khi sử dụng các thuốc giảm đau thông thường.

3. Ung thư gan có mấy giai đoạn?

Dựa vào tình trạng phát triển của bệnh, mức độ di căn và xâm lấn, nhìn chung ung thư gan có thể chia làm 3 giai đoạn chính như sau:

 • Giai đoạn chưa xâm lấn (tại chỗ): Đây là thời kỳ đầu của bệnh, khoảng 19% số bệnh nhân có khả năng sống sót trong 5 năm trở lên.
 • Giai đoạn xâm lấn: Ở giai đoạn này, ung thư đã lan rộng ra khỏi vị trí ban đầu, nhưng mới chỉ xuất hiện ở các hạch bạch huyết. Khoảng  6,5% số bệnh nhân có khả năng sống  trong 5 năm.
 • Ung thư gan di căn: Ở giai đoạn này, ung thư đã bắt đầu xâm nhập vào các cơ quan xa. Không quá 3,5% số bệnh nhân ung thư gan trong giai đoạn này sống sau 5 năm.

Bên cạnh đó, Uỷ ban Liên kết về Ung thư của Mỹ (AJCC) đã quy định các giai đoạn TNM cho ung thư gan bao gồm 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn I: Khối u đơn lẻ chưa xâm lấn vào bất kỳ mạch máu nào.
 • Giai đoạn II: Khối u đơn lẻ đã xâm lấn vào các mạch máu lân cận, hoặc có thể có nhiều khối u nhỏ trong gan.
 • Giai đoạn III: Nhiều khối u lớn, hoặc một khối u lớn đã xâm lấn tĩnh mạch chính của gan hoặc xâm lấn các tổ chức lân cận, chẳng hạn như túi mật.
 • Giai đoạn IV: Ung thư đã lan ra ngoài gan đến các vùng khác của cơ thể.

4. Ung thư gan có chữa khỏi được không?

Ung thư gan chỉ có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm khi khối u còn khu trú, chưa có xâm lấn hoặc di căn. Tuy nhiên đa phần các trường hợp bệnh nhân đều phát hiện muộn, gần như không còn khả năng điều trị khỏi, chỉ có thể điều trị hỗ trợ, kéo dài thời gian sống.

ung thư gan có thể chữa được không

Ung thư gan có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm

Trong việc chữa trị gan, người ta có thể sử dụng một số biện pháp như phẫu thuật, tiêm cồn tuyệt đối, đốt nhiệt khối u gan bằng sóng cao tần hoặc tắc động mạch gan, hóa xạ trị….

5. Ung thư gan được chữa trị như thế nào?

Có rất nhiều cách điều trị cho bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư gan nói riêng như điều trị bằng y học hiện đại, điều trị bằng y học cổ truyền, điều trị kết hợp đông tây y.

Thông thường, bệnh nhân ung thư gan thường điều trị bệnh theo các phương pháp điều trị y học hiện đại như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, các phương pháp như tắc mạch, đốt nhiệt cao tần, tiêm cồn tuyệt đối...Điều trị ung thư gan thường cần phối hợp các biện pháp.

ung thư gan điều trị như thế nào

Điều trị ung thư gan theo y học hiện đại

6. Điều trị ung thư gan có đắt không?

Chi phí cho việc chữa trị bệnh ung thư gan còn tùy thuộc vào sức khỏe của từng người bệnh, giai đoạn, tình trạng của bệnh, phương pháp và địa điểm điều trị, các chi phí bên ngoài… Các bệnh nhân ung thư thường phải đối mặt với chi phí điều trị đắt đỏ tại bệnh viện như:

 • Chi phí thăm khám kiểm tra xét nghiệm trước khi điều trị:  Là chi phí bệnh nhân chi trả để kiểm tra sức khỏe tổng thể. Qua việc thăm khám và xét nghiệm cần thiết các bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị cụ thể dựa trên bệnh án của người bệnh.
 • Chi phí thuốc men: gồm các loại thuốc như thuốc giảm triệu chứng, thuốc hỗ trợ chữa bệnh,…. Được các bác sĩ kê đơn trong suốt quá trình điều trị có thể lên tới 40 triệu đến hơn 100 triệu mỗi tháng.
 • Điều trị ngoại khoa (phẫu thuật, hóa – xạ trị,….): chi phí điều trị dao động tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và phương pháp điều trị. Tuy nhiên mỗi ca điều trị ung thư gan sẽ có chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng. Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, chi phí chữa trị có thể giảm đi đáng kể.
 • Chi phí bên ngoài: Bên cạnh một số chi phí bắt buộc để chữa trị tại bệnh viện, người bệnh còn phải chi một số tiền không nhỏ để ăn uống, đi lại, thuê giường-phòng nghỉ ngơi, mua các thuốc hỗ trợ….

xạ trị là phương pháp phổ biến điều trị ung thư gan nhưng đắt đỏ

Chi phí điều trị ung thư gan thường rất cao bao gồm nhiều khoản khác nhau

7. Điều trị ung thư gan ở đâu tốt nhất?

Hiện có rất nhiều cơ sở điều trị tốt căn bệnh này, bệnh nhân sau khi phát hiện cần điều trị tích cực tại các cơ sở chuyên khoa. Trong đó phải kể đến một vài cơ sở sau:

 • Bệnh viện K: Địa chỉ số 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại liên hệ: 02438252143
 • Bệnh viện ung bướu Trung Ương: Địa chỉ 42A bệnh viện Thanh Nhàn, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Điện thoại liên hệ: 02438211297.
 • Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108: Địa chỉ số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Điện thoại liên hệ: 069698735.
 • Bệnh viện ung bướu TP.Hồ Chí Minh: Địa chỉ số 215 Hồng Bàng, phường 11, Quận 5 TP. Hồ Chí Minh. Điện thoại liên hệ: 02838554269.

điều trị ung thư gan ở đâu tốt nhất

Bệnh nhân ung thư gan có thể điều trị tại các cơ sở uy tín trên khắp cả nước

8. Có nên phẫu thuật ung thư gan không?

Ung thư gan có nhiều phương pháp để điều trị. Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị quan trọng có thể:

 • Loại bỏ hoàn toàn khối u khi chưa có biểu hiện xâm lấn, di căn, đặc biệt trong giai đoạn sớm.
 • Nếu không thể điều trị triệt căn, phẫu thuật vẫn loại bỏ phần lớn các tế bào ác tính, giảm hiện tượng chèn ép do khối utăng thời gian sống cho bệnh nhân.

Bác sỹ sẽ xem xét giai đoạn bệnh và thể trạng bệnh nhân để đưa ra chỉ định phù hợp. Trong trường hợp có thể phẫu thuật, bệnh nhân không nên trì hoãn việc phẫu thuật do bác sỹ chỉ định. Việc điều trị càng sớm sẽ làm tăng tỉ lệ thành công.

9. Xạ trị ung thư gan có ý nghĩa gì?

Xạ trị là phương pháp tiêu diệt các tế bào ác tính bằng năng lượng tia X và nó không gây đau đớn cho bệnh nhân.

Đây là phương pháp mang lại nhiều ưu điểm như:

 • Việc sử dụng năng lượng các tia X giúp loại bỏ và phá hủy các tế bào ung thư ác tính. Xạ trị nhằm cứu chữa được thực hiện có tác dụng chữa khỏi bệnh trong giai đoạn sớm đồng thời cũng tiêu diệt hoàn toàn khối u.
 • Xạ trị nhằm giảm nhẹ triệu chứng trong trường hợp khối u phát triển hoặc di căn; giảm khả năng tàn phá của khối u, kéo dài thời gian sống, cải thiện chất lượng cuộc sống cho những bệnh nhân, đặc biệt là các bệnh nhân ung thư gan giai đoạn muộn.

xạ trị ung thư gan có ý nghĩa đớn với bệnh nhân

Xạ trị có thể chữa khỏi ung thư gan giai đoạn sớm, giúp nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn

Bên cạnh đó, việc áp dụng xạ trị điều trị ung thư gan có thể để lại nhiều tác dụng không mong muốn như: mệt mỏi; giảm cân; khiến da bị tổn thương (da khô, bong tróc, vàng da); giảm chức năng của hệ tiêu hóa (gây táo bón, tiêu chảy); xuất hiện tình trạng nôn và buồn nôn,…

10. Hóa trị ung thư gan có ý nghĩa gì?

Hóa trị là phương pháp phổ biến trong việc điều trị bệnh ung thư phổi. Các bác sĩ thường cho người bệnh dùng kết hợp hóa trị với một số phương pháp khác.

hóa trị ung thư gan có nhiều ý nghĩa

Hóa trị ung thư gan có nhiều ý nghĩa

Hóa trị mang lại nhiều ý nghĩa trong điều trị ung thư gan:

 • Được sử dụng để làm thu nhỏ kích thước của khối u và được dùng trong điều trị thứ phát hay trước khi phẫu thuật gan.
 • Làm giảm quá trình phát triển và di căn của các tế bào ung thư ác tính.
 • Kết hợp với nhiều phương pháp giúp tăng thời gian sống của người bệnh.

Cũng giống như xạ trị, việc sử dụng hóa trị điều trị ung thư gan cũng để lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn như: rụng tóc, ức chế tủy xương gây suy tủy, loét niêm mạc đường tiêu hóa, loét miệng, bô sinh, nhiễm độc tính đặc hiệu trên cơ quan như suy tim, xơ phổi, viêm bàng quang,…

11. Hóa - xạ trị ung thư gan hết bao nhiêu tiền?

Hóa trị và xạ trị được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong việc điều trị ung thư gan. Tuy nhiên không có một con số chính xác cho chi phí chữa trị của hai phương pháp này.

Thông thường chi phí toàn bộ cần phải trả cho hóa trị hoặc xạ trị sẽ phụ thuộc vào số đợt cần thực hiện trong suốt quá trình điều trị. Để biết chính xác số tiền cần phải chi trả cho hóa trị, xạ trị, bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ để có thể nắm rõ hơn.

12. Ung thư gan nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Bên cạnh các yếu tố như tinh thần lạc quan, vui vẻ, luyện tập nhẹ nhàng và đều đặn thì người bệnh cũng nên lưu ý về dinh dưỡng của mình trong chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt là các thực phẩm tốt nên ăn cũng như nên kiêng đối với bệnh nhân ung thư gan.

Bệnh nhân ung thư gan nên ăn nhiều trái cây và rau quả tươi, sữa và sữa chua, ngũ cốc nguyên hạt, uống trà, ăn nhiều các thực phẩm ít chất béo, sử dụng thịt trắng,…

Bên cạnh đó cần tránh xa các loại thực phẩm như: thực phẩm giàu chất béo, thực phẩm giàu protein, thực phẩm chứa lượng muối cao.

ung thư gan nên ăn gì và kiêng gì

Bệnh nhân ung thư gan nên kiêng bia rượu và các chất độc hại

13. Làm cách nào để phòng tái phát ung thư gan?

Giữ tâm lý vui vẻ, tinh thần lạc quan, dinh dưỡng hài hòa, luyện tập thường xuyên và loải bỏ thuốc lá, bia rượu, sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị từ fucoidan nhật bản… chính là những cách đơn giản để phòng tái phát ung thư gan. Bên cạnh đó, người bệnh nên thực hiện theo chỉ định của bác sĩ kết hợp với các phương pháp trên để đẩy lùi sự trở lại của bênh.

14. Có nên sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư gan không?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm chức năng được chứng minh mang lại ích lợi cho sức khỏe, đặc biệt mang đến hy vọng cho các bệnh nhân ung thư gan. Thực phẩm chức năng như một liệu pháp bổ sung có công dụng hỗ trợ và đẩy lùi các tế bào ung thư ác tính.

Các thực phẩm chức năng thường bổ sung thêm các vi chất, hoạt chất fucoidan, cùng các loại vitamin và chất khoáng có lợi cho cơ thể. Nó giúp người bệnh nâng cao thể trạng, chống suy kiệt, đồng thời gia tăng sức đề kháng và giúp hỗ trợ điều trị ung thư gan hiệu quả.

Tuy nhiên, người bệnh nên tìm hiểu kĩ tình trạng sức khỏe của mình để lựa chọn loại thực phẩm chức năng phù hợp nhất.

15. Fucoidan loại nào tốt hỗ trợ điều trị ung thư gan nhất?

Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku sẽ thu được có độ tinh khiết cao hơn, vì vậy cũng hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị ung thư. Mozuku là loại tảo nâu cho hàm lượng Fucoidan cao nhất và chất lượng tốt nhất. Sản phẩm Fucoidan Nhật Bản là sự kết hợp tuyệt vời giữa:

 • Fucoidan được chiết xuất từ 100% tảo nâu Mozuku thuộc quần đảo Okinawa Nhật Bản.
 • Bột nghiền từ Nấm Agaricus rất giàu các vitamin, amino acid cùng các khoáng chất.  Hơn nữa nấm Agaricus còn chứa hàm lượng lớn Beta 1.3 Glucan và Beta 1.6 Glucan - chất chống ung thư cực mạnh.

king fucoidan có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư gan

Sản phẩm Fucoidan Nhật Bản từ nấm Agaricus và Fucoidan từ tảo Mozuku

Để mua sản phẩm Fucoidan Nhật Bản chính hãng, mời bạn gọi điện tới tổng đài trong giờ hành chính 18000069 hoặc số ngoài giờ hành chính 02439963961.

Nếu ở khu vực miền nam bạn có thể liên hệ trực tiếp tới số Hotline miền nam 02839316468 để đặt hàng và nhận hàng nhanh nhất

Hoặc Xem điểm bán để mua sản phẩm tại các nhà thuốc phân phối gần nhà nhất.

Fucoidan hạnh phúc được đồng hành và chiến thắng cùng bệnh nhân ung thư gan!

Facebook

Bài viết đọc nhiều

Xạ trị ung thư vùng đâu cổ
Xạ trị vùng đầu cổ cả bệnh nhân và bác sĩ đều lo ngại về những tác dụng phụ có...
tiêm phòng ung thư cổ tử cung
Tiêm phòng ung thư cổ tử cung là biện pháp phòng tránh ung thư cổ tử cung rất...
thói quen gây ung thư
Thói quen gây ung thư đến từ lối sống hàng ngày như thức khuya, lười vận động,...
Thực phẩm gây ung thư
Những thực phẩm gây ung thư bạn ăn hàng ngày như dưa cà muối, đồ nướng…mà bạn...
Máy xạ trị ung thư hiện đại nhất Việt Nam
Có lẽ mong muốn bệnh nhân ung thư được tiếp cận với các phương pháp điều trị...
Xạ trị bằng máy gia tốc: Bước ngoặt lớn trong điều trị ung thư
Xạ trị gia tốc là một trong những tiến bộ của y học trong điều trị ung thư, đặc...