Tổng đài tư vấn
1800 0069

Hiểu hơn về cách chữa trị và phòng tái phát ung thư đại trực tràng qua 12 câu hỏi

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh nguy hiểm, tuy vậy khi được phát hiện sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị và kéo dài thời gian sống của bệnh nhân. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin khách quan nhất về các triệu chứng của bệnh, phương pháp chữa trị và biện pháp phòng tái phát…

hỏi đáp ung thư đại trực tràng

Hỏi đáp ung thư đại trực tràng

1.Ung thư đại trực tràng có những biểu hiện, triệu chứng điển hình nào?

Trong giai đoạn sớm, ung thư đại trực tràng có rất ít biểu hiện, các triệu chứng thường thưa thớt và không rõ ràng nên hay bị bỏ qua. Khi vào giai đoạn di căn và xâm lấn, bệnh có nhiều biểu hiện rõ ràng. Dưới đây là một số đặc điểm điển hình về triệu chứng của ung thư đại trực tràng:

 • Thay đổi thói quen đi đại tiện trong thời gian dài.
 • Thay đổi tính chất phân, phân nhỏ, phân nát, tiêu chảy hoặc táo bón.
 • Xuất hiện nhày, máu lẫn trong phân, chảy máu trực tràng.
 • Bụng khó chịu dai dẳng, nóng,đau hoặc đau quặn.
 • Hay bị chán ăn, khó tiêu, đầy bụng, chướng bụng bất thường
 • Cơ thể hay mệt mỏi và suy nhược, sút cân không rõ nguyên nhân.
 • Cảm giác đi đại tiện không hết.

2. Ung thư đại trực tràng có chữa được không?

Ung thư đại trực tràng có thể chữa được nếu được phát hiện sớm, trong giai đoạn mới chớm bệnh và chưa có dấu hiệu xâm lấn hay di căn. Đây là căn bệnh có tiên lượng tốt nếu kịp thời phát hiện và điều trị phù hợp. Trong giai đoạn sớm, tỷ lệ sống của bệnh nhân sau 5 năm dao đồng từ 50-90%.

ung thư đại trực tràng có thể chữa được khi phát hiện sớm

Ung thư đại trực tràng có thể chữa được khi phát hiện sớm

Tuy vậy, hầu hết bệnh nhân ung thư đại trực tràng được phát hiện đều đã ở giai đoạn muộn. Lúc này phẫu thuật có thể loại bỏ phần lớn các tế bào ác tính nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn. Bên cạnh đó, việc điều trị chỉ nhằm mục đích tăng thời gian sống cho người bệnh và hạn chế các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

3. Điều trị ung thư đại trực tràng như nào?

Điều trị ung thư đại trực tràng chủ yếu sử dụng các phương pháp ngoại khoa. Việc lựa chọn biện pháp nào cũng như hiệu quả điều trị sẽ phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh và thể trạng của bệnh nhân. Một số phương pháp phổ biến để điều trị ung thư đại trực tràng như sau:

 • Phẫu thuật: Giúp loại vỏ vùng ruột bị ảnh hưởng, vùng dẫn lưu bạch huyết và mạch máu nuôi. Giai đoạn sớm có thể chỉ định phẫu thuật triệt căn, ngay cả khi ung thư đã có di căn xa vẫn có chỉ định phẫu thuật nhằm giảm triệu chứng và biến chứng ung thư.
 • Xạ trị: Xạ trị có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật, được gọi là liệu pháp bổ trợ, để thu nhỏ khối u giúp cho phẫu thuật dễ dàng hơn. Nó cũng có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư còn lại.
 • Hóa trị liệu: hóa trị liệu dùng đường tĩnh mạch có thể sử dụng sau phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư còn lại hoặc kết hợp xạ trị trước phẫu thuật nhằm làm nhỏ kích thước khối u, giảm nguy cơ tái phát khối u.

Trong điều trị ung thư đại trực tràng, phẫu thuật là phương pháp quan trọng nhất, xạ trị và hóa trị liệu thường được sử dụng như biện pháp hỗ trợ. Xạ trị hoặc hóa trị đơn thuần không thể điều trị được ung thư đại trực tràng.

có nhiều phương pháp để điều trị ung thư địa trực tràng

Có nhiều phương pháp để điều trị ung thư đại trực tràng

4. Có nên điều trị ung thư đại trực tràng bằng Đông y?

Việc điều trị ung thư đại trực tràng, phẫu thuật là phương pháp quan trọng và chủ yếu, ngoài ra có thể sử dụng kết hợp cùng hóa trị liệu và xạ trị. Các biện pháp Đông y không thể chữa khỏi ung thư đại trực tràng.Tuy nhiên, nó có thể được sử dụng để tăng hiệu quả điều trị, giúp bệnh nhân tăng sức đề kháng và hồi phục sức khỏe tốt hơn.

Ngoài ra, Đông y có thể sử dụng phối hợp cùng các biện pháp Tây y trong giai đoạn cuối, khi khối u đã xâm lấn xa và điều trị ngoại khoa là ít tác dụng. Các bài thuốc Đông y là phương pháp hỗ trợ rất tốt cho các biện pháp y học hiện đại. Nó giúp hỗ trợ nâng đỡ bệnh nhân, tăng cường sức đề kháng và hồi phục cơ thể sau phẫu thuật.

5. Ung thư đại trực tràng có nên mổ không? Phẫu thuật ung thư đại trực tràng hết bao nhiêu tiền?

Đối với ung thư đại trực tràng, phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị quan trọng nhất ở mọi giai đoạn. Bệnh nhân sau khi thăm khám và có chỉ định điều trị cần tuân thủ phác đồ cũng như phương pháp điều trị từ bác sĩ chuyên khoa. Nếu được chỉ định phẫu thuật thì nên sử dụng biện pháp này càng sớm càng tốt.

Phẫu thuật triệt căn có thể loại bỏ hoàn toàn khối u khi chưa có biểu hiện xâm lấn, di căn. Nếu không thể điều trị triệt căn, phẫu thuật vẫn loại bỏ phần lớn các tế bào ác tính, giảm hiện tượng chèn ép do khối u, tăng thời gian sống thêm và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Chi phí cho phẫu thuật ung thư đại trực tràng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có cơ sở điều trị, tình trạng của bệnh nhân và mức độ phức tạp của bệnh. Ước lượng chi phí cho mỗi ca phẫu thuật có thể lên đến 25 triệu đồng. Bên cạnh chi phí phẫu thuật, bệnh nhân còn phải chi trả tiền giường bệnh, thuốc hỗ trợ, hóa trị hoặc xạ trị nếu có chỉ định,..

ung thư đại trực tràng nên mổ càng sớm càng tốt nếu có chỉ định từ bác sĩ

Ung thư đại trực tràng nên mổ càng sớm càng tốt nếu có chỉ định từ bác sĩ

6. Hóa trị ung thư đại trực tràng sống được bao lâu? Hóa trị ung thư đại trực tràng hết bao nhiêu tiền?

Rất nhiều bệnh nhân sau khi thăm khám được bác sĩ chỉ định phác đồ sử dụng phương pháp hóa trị liệu. Người bệnh thường hay băn khoăn sử dụng biện pháp này sống được bao lâu và chi phí như nào. Dưới đây sẽ giải thích cụ thể về những băn khoăn đó:

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư đại trực tràng khi dùng hóa trị liệu

Thời gian sống của bệnh nhân không được thể hiện thông qua duy nhất biện pháp hóa trị, bởi vì hóa trị không sử dụng đơn độc khi điều trị căn bệnh này. Người ta thường đo lường thời gian sống của bệnh nhân sau mỗi ca phẫu thuật hoặc khi được điều trị tích cực bằng cách phối hợp các biện pháp.

Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể sống thêm ít nhất 5 năm. Tuy nhiên đa phần các bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn của bệnh, do đó chỉ khoảng 35-65% bệnh nhân còn sống sau 5 năm.

Hóa trị ung thư đại trực tràng hết bao nhiêu tiền

Hóa trị liệu trong ung thư đại trực tràng thường sử dụng với mục đích hỗ trợ điều trị, làm tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân trước hoặc sau phẫu thuật, ngoài ra có thể sử dụng trong trường hợp bệnh nhân không có chỉ định phẫu thuật.

Do đó, người bệnh cần quan tâm đến chi phí phẫu thuật hoặc toàn bộ chi phí điều trị hơn là chi phí hóa trị liệu đơn thuần. Chi phí cho phẫu thuật và hóa trị liệu thay đổi tùy từng ca bệnh, đơn vị điều trị cũng như số liệu trình điều trị cho bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh nhân còn phải trả chi phí giường bệnh, các thuốc và thực phẩm bổ sung khác, chi phí đi lại…

hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng

Hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng

7. Xạ trị ung thư đại trực tràng sống được bao lâu? Xạ trị ung thư đại trực tràng hết bao nhiêu tiền?

Thời gian sống cũng như chi phí cho việc điều trị ung thư đại trực tràng là khác nhau đối với mỗi người bênh. Xạ trị thường sử dụng kết hợp với phẫu thuật trong điều trị bệnh và chi phí xạ trị cũng không giống nhau. Cụ thể về chi phí cũng như thời gian sống khi sử dụng biện pháp này cụ thể như sau:

Xạ trị ung thư đại trực tràng kéo thời gian sống cho bệnh nhân

Các bệnh nhân ung thư đại trực tràng thường không đo lường thời gian sống sau khi xạ trị mà thường đo lường thời gian sống của mình sau mỗi ca phẫu thuật hoặc khi được điều trị tích cực bằng cách phối hợp các biện pháp. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể sống thêm ít nhất 5 năm.

Tuy nhiên đa phần các bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn của bệnh, do đó chỉ khoảng 35-65% bệnh nhân còn sống sau 5 năm nếu phát hiện muộn, đã có hạch vùng nhưng chưa di căn xa, nếu khối u đã di căn, có khoảng 88-89% bệnh nhân tử vong trong vòng 5 năm đầu.

Xạ trị ung thư đại trực tràng hết bao nhiêu chi phí.

Các bệnh nhân ung thư đại trực tràng ít khi được sử dụng xạ trị đơn độc trong điều trị, mà thường được kết hợp với phẫu thuật. Xạ trị trong ung thư đại trực tràng thường sử dụng với mục đích hỗ trợ điều trị, làm tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân trước hoặc sau phẫu thuật

Bên quan tâm đến chi phí xạ trị, người bệnh cũng cần chú ý đến chi phí phẫu thuật. Tùy từng người bệnh, từng trường hợp cụ thể sẽ có chi phí riêng. Thông thường, chi phí phẫu thuật thường không dưới 25 triệu, chi phí xạ trị mỗi lần khoảng 5 triệu. Bên cạnh đó, người bệnh còn chi trả tiền viện phí, đi ăn, ăn ở sinh hoạt, giường bệnh,..

8. Điều trị ung thư đại trực tràng có đắt không?

Chi phí điều trị ung thư đại trực tràng cho mỗi bệnh nhân là khác nhau, nó phụ thuộc vào giai đoạn mức độ bệnh, kích thước khối u, mức độ lây lan, sức khỏe của người bệnh, các điều kiện khác mà người bệnh có,..Ngoài chi phí điều trị chính, bệnh nhân còn phải chi trả rất nhiều khoản phí đi kèm.

chi phí điều trị ung thư đại trực tràng tương đối cao

Chi phí điều trị ung thư đại trực tràng tương đối cao, tuy nhiên còn phụ thuộc vào từng ca bệnh

Có nhiều loại phẫu thuật tùy vào tình trạng bệnh, hay hóa trị phải điều trị theo nhiều đợt khác nhau, xạ trị tùy mức độ bệnh sẽ có chi phí cụ thể. Ngoài ra, nó cũng phụ thuộc vào khả năng đáp ứng điều trị của người bệnh. Nhìn chung, chi phí phẫu thuật thường rơi vào khoảng 25 triệu, chi phí xạ trị hơn 5 triệu mỗi lần, hóa trị liệu phụ thuộc vào từng bệnh nhân.

9. Chữa ung thư đại trực tràng ở đâu tốt nhất

Ung thư đại trực tràng là một trong các loại ung thư hay gặp tại Việt Nam. Người bệnh tùy điều kiện và hoàn cảnh có thể lựa chọn địa điểm điều trị cho phù hợp nhất. Tại các địa chỉ uy tín đều có đội ngũ y bác sĩ với tay nghề cao, điều kiện cơ sở vật chất tốt...đảm bảo đáp ứng cho nhu cầu chữa bệnh.

Một số địa chỉ y khoa uy tín bạn có thể điều trị căn bệnh này như:  Bệnh viện K, Bệnh viện ung bướu Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc, Bệnh viện ung bướu TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện chợ rẫy TP. Hồ Chí Minh….

10. Bệnh nhân ung thư đại trực tràng nên ăn gì và kiêng gì?

Trong quá trình chữa trị bệnh, ngoài tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị của bác sĩ, bệnh nhân ung thư đại trực tràng cần đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Để quá trình điều trị diễn ra thuận lợi, người bệnh cần nhớ thực phẩm nên ăn cũng như nên kiêng để quá trình hồi phục diễn ra tốt nhất.

Dinh dưỡng nên bổ sung cho người bệnh ung thư đại trực tràng

 • Nên ăn nhiều các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa, đồ ăn nhạt và ít chất béo
 • Ăn nhiều rau xanh, trái cây, nước ép hoa quả, các loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất.
 • Đa dạng và phong phú các loại thực phẩm để cơ thể khỏe mạnh, các loại thực phẩm tươi sạch
 • Sử dụng nhiều các loại ngũ cốc nguyên hạt
 • Ưu tiên các món luộc, hấp.
 • Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày, mỗi lần với số lượng ít một
 • Đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể.
 • Sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung dinh dưỡng thiếu hụt và nâng cao sức đề kháng.

dinh dưỡng cho người bệnh ung thư đại trực tràng

Dinh dưỡng người bệnh ung thư đại trực tràng nên bổ sung

Thực phẩm bệnh nhân ung thư đại trực tràng nên kiêng:

 • Tránh thức ăn mặn, đồ khô cứng, thực phẩm khó tiêu
 • Hạn chế các món nướng, chiên, rán, đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, đồ chế biến sẵn.
 • Hạn chế thức ăn chứa nhiều chất béo và những loại thực phẩm không tốt cho cơ thể: các loại thịt đỏ, pho mát, sữa nguyên chất, kem..
 • Tránh sử dụng bia rượu cà phế, các chất kích thích hay chứa cồn
 • Tránh thực phẩm có nguy cơ gây nhiễm khuẩn: rau sống, đồ ăn lên men, phơi khô, …

11. Làm cách nào để phòng tái phát ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh có cơ hội chữa trị rất cao, bệnh nhân có thể chữa khỏi bệnh nếu được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể tái phát, đặc biệt khi bệnh nhân có chế độ sinh hoạt không phù hợp. Để dự phòng tái phát ung thư đại trực tràng, bệnh nhân sau điều trị cần:

 • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng: Người bệnh nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, bổ sung đủ vitamin và khoáng chất nhằm nâng cao sức đề kháng.
 • Chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp: Không bỏ bữa, ăn nhạt, tránh thực phẩm lên men, đồ hộp, đồ nướng,..
 • Chế độ sinh hoạt phù hợp: Bệnh nhân nên tránh căng thẳng, stress, tránh thức khuya ngủ  muộn.
 • Tập thể dục thường xuyên:  Việc luyện tập mỗi ngày sẽ giúp người bệnh tăng sức chống đỡ của cơ thể đối với các tác nhân gây bệnh.
 • Không sử dụng các chất kích thích: bia, rượu, thuốc lá.
 • Tránh tiếp xúc với môi trường độc hại: Những nơi có nguy cơ cao bị nhiễm hóa chất, tia xạ.
 • Điều trị tích cực bệnh về đường ruột, đại trực tràng: Người bệnh nếu có các vấn đề như viêm đại tràng, các bệnh đường ruột nên chữa trị triệt để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Thăm khám, tái khám định kỳ: Mỗi người bệnh cần tuân tủ thời gian tái khám để tầm soát bệnh tốt nhất.

luyện tập mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh chống đõ với bệnh

Luyện tập thể dục mỗi ngày giúp khí huyết lưu thông và nâng cao sức đề kháng để phòng tránh bệnh

12. Cần làm gì để giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh có liên quan mật thiết đến lối sống, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hằng ngày. Do đó, việc cải thiện lối sống tích cực có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng:

 • Chế độ ăn giảm chất béo, tăng chất xơ, hoa quả, trái cây và vitamin có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng
 • Hạn chế sử dụng rượu, bia, thuốc lá
 • Giảm cân nếu có thừa cân béo phì hoặc duy trì cân nặng hợp lý
 • Bệnh nhân tiểu đường và kháng insulin cần điều trị tích cực, giảm kháng insulin
 • Thường xuyên vận động thể lực
 • Khám sức khỏe định kỳ để tầm soát và phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh.
 • Sử dụng các sản phẩm nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa ung thư từ hoạt chất Fucoidan Nhật Bản.

Fucoidan nổi tiếng là hoạt chất có tác dụng kỳ diệu trong việc hỗ trợ điều trị, giảm tác dụng phụ sau phẫu thuật, hóa xạ trị và phòng tái phát các bệnh ung thư. Bên cạnh đó, sản phẩm Fucoidan Nhật Bản có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, phòng tránh bệnh tật đặc biệt là bệnh ung thư.

king fucoidan hỗ trợ điều trị và phòng ung thư đại trực tràng

King Fucoidan & Agaricus hỗ trợ phòng và điều trị ung thư đại trực tràng

Sản phẩm Fucoidan Nhật Bản là sự kết hợp tuyệt vời giữa fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu mozuku Nhật Bản (Mozuku có chứa hàm lượng Fucoidan cao nhất và hoạt tính mạnh nhất giàu hoạt tính fuocidan) và bột nghiền nấm Agaricus rất giàu các vitamin, amino acid cùng các khoáng chất. Đặc biệt nấm Agaricus có chứa hàm lượng lớn Beta 1.3 Glucan và Beta 1.6 Glucan, một chất chống ung thư cực mạnh.

Để mua sản phẩm chính hãng, mời bạn gọi điện tới tổng đài trong giờ hành chính 18000069 hoặc số ngoài giờ hành chính 02439963961, hoặc số hotline miền nam: 02839316468.

Hoặc Xem điểm bán để mua sản phẩm tại các nhà thuốc phân phối gần nhất.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về căn bệnh ung thư đại trực tràng. Đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, do đó cần được phát hiện và hỗ trợ kịp thời. Hy vọng những giải đáp bên trên có thể phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Chúc bạn sức khỏe!

Facebook

Bài viết đọc nhiều

Ung thư đại trực tràng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến gây nguy...
Ung thư gan là một trong những loại ung thư phổ biến ở các nước đang phát triển...
Tác dụng phụ của xạ trị và hóa trị luôn làm nhiều bệnh nhân và người thân lo...
Trọn vẹn các kiến thức về bệnh học Ung thư tuyến thượng thận
Ung thư tuyến thượng thận là một bệnh hiếm gặp, khó phát hiện và thường mang...
Ung thư tim – Bệnh ung thư hiếm gặp, cực nguy hiểm
Có một sự thật là chúng ta chưa từng hoặc rất hiếm khi được đề cập đến căn bệnh...
Tổng quan về bệnh học Ung thư tuyến nước bọt
Ung thư tuyến nước bọt tuy hiếm gặp nhưng có khả năng ảnh hưởng lớn đến sức...