So sánh Hóa trị và Xạ trị trong điều trị ung thư

Chúng tôi nhận được rất nhiều thắc mắc từ độc giả về hai phương pháp điều trị này như: hóa trị và xạ trị là gì? Cơ chế tác động của 2 phương pháp này là gì? Hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn, chúng khác nhau như thế nào?.tại sao hai phương pháp này lại được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

>>> Những tác dụng phụ của hóa trị và cách vượt qua

1. Tìm hiểu về hóa trị và xạ trị

Hóa trị - xạ trị là hai trong ba phương pháp chính và thường xuyên được chỉ định trong điều trị các bệnh ung thư hiện nay.

Hóa trị liệu là phương pháp dùng các thuốc để điều trị ung thư. Các thuốc này (còn gọi là thuốc hóa chất) có tác dụng gây độc tế bào, và khi được đưa vào cơ thể sẽ có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc làm ngừng sự phát triển của chúng.

Hóa trị ung thư

Trong khi đó, xạ trị liệu là phương pháp tiêu diệt các tế bào ung thư thông qua các bức xạ ion hóa (như tia X, tia gamma, chùm proton, chùm tia điện tử,…). Đây là các tia bức xạ có năng lượng cao, khi chiếu vào tế bào ung thư nó sẽ gây ra sự tổn thương không hồi phục AND của tế bào (như gãy, đảo đoạn, đứt đoạn,…) từ đó hình thành nên các tế bào đột biến và dễ chết. Bên cạnh đó, tia xạ còn tạo ra các gốc tự do, các gốc này cũng hủy hoại tế bào ung thư thông qua việc phá hủy AND hoặc màng tế bào.

xạ trị ung thư

Xạ trị ung thư

Hóa trị và xạ trị có thể được sử dụng độc lập trong điều trị ung thư hoặc phối hợp với các phương pháp khác nhằm các mục đích:

 • Điều trị triệt căn: Tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư
 • Điều trị dự phòng: Phòng ngừa tái phát và di căn sau điều trị
 • Điều trị hỗ trợ: Làm giảm kích thước khối u, tiêu diệt và ngăn chặn sự xâm lấn của khối u, từ đó để hỗ trợ cho phương pháp phẫu thuật và các phương pháp khác.
 • Điều trị giảm nhẹ: giảm bớt các triệu chứng bệnh (thường ở các giai đoạn muộn) như giảm đau, giảm áp, cầm máu,…

Hóa trị và xạ trị đều mang lại nhiều hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh ung thư, tuy vậy cả hai phương pháp này đều gây nhiều tổn hại lên các tế bào lành và gây ra những biến chứng hết sức nghiêm trọng lên cơ thể người bệnh. Hầu hết các tác dụng phụ này sẽ hết sau khi người bệnh kết thúc đợt trị liệu bằng hóa trị (hoặc xạ trị).

2. Sự khác nhau của Hóa trị liệu và Xạ trị liệu để hiểu rõ hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn

Mặc dù cả hai phương pháp này đều nhằm mục đích là tiêu diệt các tế bào ung thư và hỗ trợ với các phương pháp khác trong quá trình điều trị, nhưng chúng có nhiều điểm khác biệt.

 

 

Hóa trị

Xạ trị

Cơ chế

  Sử dụng các thuốc gây độc tế bào để tiêu diệt các tế bào ung thư

   Sử dụng các tia bức xạ ion hóa để tiêu diệt tế bào ung thư

Đường dùng

  Đường uống hoặc đường tiêm (tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch, tiêm động mạch,…)

  Xạ trị bên ngoài, hoặc cho vào các hốc tự nhiên trong cơ thể, hoặc sử dụng bằng đường uống/ tiêm

Phạm vi tác dụng

  Phương pháp hóa trị có tác dụng tới toàn cơ thể, do đó có thể tiêu diệt cả các tế bào ung thư đã di căn ra các cơ quan xa khối u nguyên phát.

  Trong trường hợp muốn giảm nhẹ tác dụng không mong muốn trên toàn thân, có thể tiêm trực tiếp thuốc vào khối u (hóa trị vùng).

Các tia bức xạ chỉ tiêu diệt được các tế bào ung thư tại vùng / cơ quan được chiếu xạ.

Trường hợp sử dụng

Hầu hết các loại bệnh ung thư, đặc biệt là những loại bệnh ung thư có tính chất toàn thân (kể cả u đặc đã di căn, leukemia và lymphoma,…)

Chủ yếu là các loại u đặc: ung thư não, ung thư cổ tử cung, ung thư trực tràng,…

Mục đích sử dụng

Chỉ định chính trong điều trị ung thư có tính chất toàn thân, ung thư giai đoạn muộn và di căn.

Có thể sử dụng để hỗ trợ cho phẫu thuật và hóa trị.

Sử dụng để phòng ngừa tái phát ung thư.

Chủ yếu là phối hợp hỗ trợ cho phẫu thuật / hóa trị và sử dụng trong phòng ngừa tái phát ung thư.

Xạ trị triệt căn hầu như chỉ được sử dụng trong trường hợp kích thước u nhỏ, đơn giản và ung thư nhạy cảm với tia xạ.

Tác dụng không mong muốn

Gây độc tính toàn thân.

Các tác dụng không mong muốn thường gặp:

+ Rụng tóc

+ Sạm da

+ Thiếu máu

+ Giảm miễn dịch

+ Biến chứng thần kinh

+ Rối loạn tiêu hóa

+ Suy nhược cơ thể

+ Sốt

+ Tổn thương chức năng gan, thận

Gây tổn hại các tế bào lành tại vùng bị chiếu xạ, do đó ít gây khó chịu cho bệnh nhân hơn hóa trị.

Các tác dụng không mong muốn thường gặp:

+ Tác dụng phụ cấp tính: Viêm da tại vùng chiếu xạ, viêm phổi (xạ trị tại ngực), rụng tóc (chiếu xạ vùng đầu), đau bụng (xạ trị vùng bụng),…

+ Tác dụng phụ muộn: teo da, hoại tử da vùng chiếu xạ, xơ phổi, viêm ruột, dính ruột, ức chế tủy xương, ung thư thứ phát (hiếm gặp),…

3. Dinh dưỡng sau điều trị hóa xạ trị

Các phương pháp điều trị hóa xạ trị sẽ khiến cho người bệnh gặp phải các tác dụng phụ sau quá trình điều trị, khiến người bệnh mệt mỏi chán ăn, khô miệng, và mệt mỏi. Vậy cần mất bao lâu để người bệnh giảm thiểu được các tình trạng như trên?

Người bệnh sau điều trị thường rất mệt mỏi do phải tiếp nhận hóa chất điều trị vào trong cơ thể, hóa chất phát hiện và tiêu diệt các tế bào ung thư, nhưng đồng thời cũng làm tổn thương các tế bào bình thường khác. Đây là khoảng thời gian người bệnh có thể chán ăn, thậm chí nhìn thấy đồ ăn thấy sợ và buồn nôn. Lúc này người nhà không nên quá lo lắng, hay ép người bệnh phải ăn, hãy giải thích để người bệnh hiểu đây chỉ là tác dụng phụ sau điều trị và sẽ nhanh chóng biến mất để người bệnh không hoang mang. Chi tiết hơn mời các bạn xem video chia sẻ dưới đây của GS.TS Lê Thị Hương viện trưởng viện đào tạo y tế cộng đồng. Trường bộ môn dinh dưỡng ATTP trường ĐH Y Hà Nội về dinh dưỡng cho người sau điều trị hóa xạ trị.

4. Thực phẩm hỗ trợ điều trị giúp tăng cường sức khỏe cho người hóa xạ trị

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) - Hỗ trợ bệnh nhân ung bướu vượt qua đau đớn, phục hồi sau hóa, xạ trị, giảm thiểu tình trạng mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn ở người bệnh, giúp người bệnh nâng cao hệ miễn dịch, đủ sức khỏe để tiếp nhận điều trị tốt hơn, rút ngắn thời gian điều trị.

 

King Fucoidan & Agaricus là sản phẩm hỗ trợ đề kháng và miễn dịch nội sinh rất tốt cho bệnh nhân ung thư. Sản phẩm này giúp nâng cao thể lực và phục hồi nhanh chóng sau hóa trị bằng hiệp đồng 2 cơ chế:

- Cơ chế 1: Tác động lên tế bào ung thư:

King Fucoidan & Agaricus là sự kết hợp vượt trội giữa Fucoidan và nấm Agaricus. Cả 2 thành phần này đều được khoa học thế giới chứng minh khả năng tăng cường hệ miễn dịch, kích thích quá trình chết tự nhiên của ung bướu, ngăn chặn hình thình mạch máu mới quanh khối u và hỗ trợ bảo vệ tế bào gan.

- Cơ chế 2: Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị giúp bệnh nhân ăn được, ngủ được

Hóa xạ trị ở bệnh viện dẫn đến những tác dụng phụ nặng nề như nôn, chán ăn, mệt mỏi, suy kiệt. King Fucoidan & Agaricus kết hợp các thảo dược thiên nhiên giúp bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe ngay sau ngày hóa xạ trị, rút ngắn thời gian nằm viện.

Fucoidan Vua được các bác sĩ ung bướu khuyên dùng

Fucoidan Vua được nhập khẩu nguyên hộp từ Nhật Bản, có chứng nhận chất lượng theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Tặng sách: KIẾN THỨC VỀ UNG THƯ

sách sức mạnh từ Fucoidan Nhật Bản

tải ngay

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

Qua những thông tin trên chưa thể khẳng định được tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn, mức độ ảnh hưởng của hóa trị và xạ trị còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố như: liều lượng sử dụng, tình trạng sức khỏe bệnh nhân, khả năng chịu đựng tác dụng phụ ở mỗi cơ thể là khác nhau.

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã hiểu rõ về 2 phương pháp điều trị hóa trị và xạ trị được sử dụng phổ biến trong điều trị ung thư từ cơ chế tác dụng, mục đích sử dụng, các điểm giống và khác nhau của 2 phương pháp điều trị này.

Để được tư vấn cụ thể về biện pháp hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ hóa – xạ trị, giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng trong suốt quá trình điều trị ung thư, mời bạn gọi 18000069 để nghe chuyên gia tư vấn miễn phí.

Chúng tôi rất hạnh phúc khi được đồng hành giúp người bệnh có cuộc sống vui khỏe hơn.

 

Lưu ý: sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh. Không nên sử dụng Fucoidan đơn độc mà bỏ qua các phương pháp hóa – xạ trị hay phẫu thuật bác sĩ đã chỉ định.

Xếp hạng: 4.1 (9 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Số 16 - Liền kề 6A - Làng Việt kiều châu Âu, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.