Hóa trị ung thư máu - Bạn đã hiểu rõ phương pháp và tác dụng phụ?

Tỉ lệ mắc bệnh ung thư máu ở Việt Nam và trên thế giới ngày càng tăng cao với tỷ lệ tử vong không nhỏ. Hiện nay hóa trị ung thư máu đang được coi là giải pháp phổ biến hàng đầu trong điều trị ung thư máu. Cùng tìm hiểu về biện pháp điều trị này cùng vai trò và những lưu ý quan trọng khi bệnh nhân điều trị ung thư máu bằng hóa trị.

hóa trị ung thư máu

Hóa trị ung thư máu

1. Tìm hiểu về hóa trị ung thư máu

Điều trị hóa chất (hóa trị) là phương pháp điều trị thường được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp ung thư máu. Đây được coi là giải pháp đặc hiệu cho bệnh nhân ung thư máu.

2. Hóa trị ung thư máu là gì?

Hóa trị ung thư máu là việc sử dụng các thuốc tiêu diệt các tế bào ung thư bằng phương pháp tiêm, uống hoặc truyền thuốc theo chu kỳ.

Ung thư máu khác với các loại ung thư khác, trong khi các ung thư khác thì giải pháp đầu tiên được hướng đến hầu hết là phẫu thuật để loại bỏ khối u thì ung thư máu lại không sử dụng biện pháp phẫu thuật do không hình thành khối u mà thường được ưu tiên sử dụng hóa trị đầu tiên.

Nguyên nhân của điều này là do bệnh nhân ung thư máu thường phát hiện ra bệnh ở giai đoạn muộn, có di căn cũng như đặc điểm riêng của ung thư máu là căn bệnh ảnh hưởng đến toàn cơ thể người bệnh. Bởi vậy hóa trị là biện pháp phù hợp để có thể tiêu diệt tế bào ung thư ở mọi bộ phận mà tế bào ung thư đã xâm lấn đến.

3. Chi phí hóa trị ung thư máu bao nhiêu?

Trung bình một bệnh nhân khi điều trị bệnh ung thư máu sẽ mất khoảng từ 60 triệu trở lên trong tuần đầu tiên, đôi khi lên đến vài trăm triệu. Mỗi một giai đoạn thời gian sống ung thư máu còn phụ thuộc vào tình trạng phát triển của lượng bạch cầu có trong máu và cách phát triển của từng loại bệnh.

Chi phí hóa trị sẽ phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện ung thư cũng như tình trạng sức khỏe và sự đáp ứng với hóa chất của người bệnh. Ngoài những chi phí về hóa chất điều trị, người bệnh tiến hành hóa trị ung thư máu còn phải chi trả rất nhiều chi phí khác như chi phí giường bệnh, ăn ở, chi phí sinh hoạt cũng như chí phí hao hụt do người nhà chăm sóc phải nghỉ làm…

Bởi vậy trước khi tiến hành hóa trị ung thư máu bệnh nhân và gia đình cần phải chuẩn bị trước nguồn tài chính đầy đủ để quá trình điều trị được thuận lợi, suôn sẻ không bị gián đoạn bởi những lý do về tài chính.

Bên cạnh đó, để tiết kiệm chi phí điều trị hóa trị ung thư máu, người bệnh nên đăng ký tham gia bảo hiểm y tế vừa giúp nâng cao được hiệu quả điều trị vừa giúp giảm gánh nặng chi phí.

hóa trị ung thư máu

Hóa trị ung thư máu tương đối tốn kém và mất nhiều thời gian

4. Vai trò của hóa trị trong điều trị ung thư máu

Hóa trị ung thư máu chính là đưa hóa chất vào cơ thể người bệnh để tiêu diệt những tế bào ung thư. Các loại thuốc này sẽ làm giảm tốc độ phân chia của tế bào ung thư và dần ức chế hoạt động của chúng

Khi ở giai đoạn muộn, hóa trị ung thư máu chủ yếu có tác dụng hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư, giảm những triệu chứng do ung thư máu gây ra trên người bệnh, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Hóa trị có thể được kết hợp cùng với những biện pháp khác trong điều trị ung thư máu như các biện pháp hóa trị, sử dụng liệu pháp sinh học, thay tủy, ghép tế bào gốc… để tăng hiệu quả điều trị.

5. Tác dụng phụ của hóa trị ung thư máu

Các phương pháp điều trị ung thư máu đều có những khó khăn và rủi ro cũng như những tác dụng phụ nhất định. Tác dụng phụ hóa trị ung thư điển hình như chán ăn, buồn nôn, vô sinh, rụng tóc... Cụ thể đối với hóa trị ung thư máu, người bệnh có thể phải đối diện với những tác dụng phụ sau:

 • Chân tay tê buốt nhất là ở những vị trí như đầu ngón tay, ngón chân
 • Rụng tóc: rụng tóc xảy ra do các thuốc chống ung thư có tác dụng gây hại đến những cơ quan sinh trưởng nhanh như tế bào ung thư, từ đó cũng gây ảnh hưởng đến tế bào biểu bì cũng như lông tóc trên cơ thể người, từ đấy dẫn đến rụng tóc. Rụng tóc có thể hết sau khi hóa trị ung thư máu xong.
 • Da dẻ xám ngắt, thiếu sức sống
 • Buồn nôn, nôn: một số thuốc thường gặp gây nôn ói cao: (carmustin, cisplatin, cyclophosphamide > 1500 mg/m2); trung bình (doxorubicin, epirubicin, oxaliplatin, ifosfamide).
 • Cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém
 • Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón
 • Có thể gây rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới
 • Chảy máu chân răng, nôn ra máu: xảy ra do tiểu cầu giảm, khó tạo cục máu đông nên người bệnh dễ bị chảy máu

Để giảm những tác dụng phụ của hóa trị ung thư máu này người bệnh có thể áp dụng các biện pháp sau đây:

 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể từ các nguồn thực phẩm trái cây tươi, cung cấp đầy đủ vitamin, protein thiết yếu cho cơ thể người bệnh giúp người bệnh giảm mệt mỏi. Chi tiết hơn mời bạn tìm hiểu tại bài viết: Hóa trị ung thư nên ăn gì?
 • Sử dụng trước, trong và sau các đợt hóa trị với các thuốc kháng receptor serotonin 5HT3 như nhóm setron (ondansetron, granisetron, palonosetron), corticosteroid (dexamethasone), benzamide (metoclopramide), … để giảm tình trạng buồn nôn, nôn ở bệnh nhân
 • Đội mũ, sử dụng tóc giả giúp người bệnh tự tin hơn trong giao tiếp sinh hoạt hằng ngày
 • Thay đổi các loại thực phẩm khác nhau giúp người bệnh dễ ăn hơn, hạn chế tình trạng chán ăn
 • Sử dụng các loại bàn chải đánh răng mềm, hạn chế sử dụng dụng cụ sắc nhọn như dao kéo, dùng máy cạo râu thay vì lưỡi dao cạo
 • Tập thể dục nhẹ nhàng, hạn chế những hoạt động mạnh có thể gây ra vết bầm da
 • Chia thành các bữa ăn nhỏ trong ngày. Nên ăn chậm và không dùng thức ăn nóng hay lạnh. Chọn món ăn giàu chất xơ như rau, trái cây và gạo lứt để hạn chế táo bón
 • Sử dụng túi chườm mát lòng bàn tay, bàn chân, kem tạo độ ẩm cho tay, không đi giày dép quá chật hạn chế tê buốt tay chân

>>> Nổi Bật: Fucoidan - hoạt chất có tác dụng hiệu quả làm giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị!

6. Cần chuẩn bị gì trước, trong và sau các đợt truyền hóa chất ung thư máu?

Người bệnh không chỉ cần chuẩn bị trước về kiến thức, sức khỏe mà còn cần chuẩn bị cả tâm lý khi tiến hành hóa trị ung thư máu :

 • Giữ tinh thần thoải mái, lạc quan nhất khi tham gia hóa trị ung thư máu trong suốt quá trình điều trị. Nếu không giữ tinh thần tốt có thể ảnh hưởng rất xấu đến kết quả điều trị do ung thư máu là căn bệnh mà việc điều trị có rất nhiều tác dụng phụ và dai dẳng. Nếu người bệnh không có sự chuẩn bị tâm lý tốt sẽ dễ bị trầm cảm, suy sụp trong quá trình điều trị.
 • Người bệnh cần chuẩn bị kiến thức đầy đủ trước khi điều trị, hỏi các bác sĩ về tác dụng phụ cụ thể, chu kỳ hóa chất, thời gian thực hiện của từng loại thuốc khác nhau để có sự chuẩn bị tâm lý tốt nhất
 • Nếu trước lúc hóa trị hoặc sau hóa trị bệnh nhân có triệu chứng bất thường như sốt hay nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt, mất ngủ… cần báo với nhân viên y tế ngay để có biện pháp xử lý
 • Người bệnh nên tránh tiếp xúc với những người đang mắc bệnh truyền nhiễm như cúm, lao, quai bị… do sức đề kháng cảu bệnh nhân đang yếu và rất dễ bị mắc những bệnh này
 • Sử dụng các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư, giúp rút ngắn quá trình hóa trị ung thư máu, tăng hiệu quả điều trị đồng thời giảm chi phí phải bỏ ra trong suốt quá trình hóa trị ung thư máu. Để làm giảm tác dụng phụ khi điều trị ung thư phổi bằng hóa chất, các bác sĩ thường kết hợp phương pháp này với liệu pháp miễn dịch.  

Liệu pháp miễn dịch là việc kích thích hệ miễn dịch của cơ thể gia tăng số lượng các tế bào miễn dịch nhằm tăng cường khả năng tiêu diệt tế bào ung thư và khống chế sự di căn, phát triển của các khối ung thư. Hiện nay, có một số loại hoạt chất được dùng trong liệu pháp miễn dịch ung thư như tinh chất curcumin, Beta 1.3 Glucan, Beta 1.6 Glcucan, Fucoidan…

Fucoidan là một loại hợp chất hỗ trợ điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch sinh học được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu và áp dụng. Trong hơn 10 năm qua đã có trên 300 công trình nghiên cứu khẳng định tác dụng hiệu quả của Fucoidan với ung thư. Nhiều bác sĩ đã tin tưởng sử dụng Fucoidan như một liệu pháp miễn dịch kết hợp với các phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư và thu được những kết quả đáng kinh ngạc.


Fucoidan chứa trong chất nhờn của tảo nâu

Tại Việt Nam, đã có một sản phẩm với thành phần chứa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku (loại tảo chứa hàm lượng Fucoidan cao nhất và tốt nhất) là King Fucoidan & Agaricus.

King fucoidan & Aquaricus

Sản phẩm chức năng Fucoidan Nhật Bản

Hoạt chất Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư máu, kết hợp với bột nghiền từ nấm Agaricus cũng có tác dụng chống ung thư cực mạnh và tăng cường sức khỏe. Sự kết hợp giữa nấm Agaricus và Fucoidan trong cùng một sản phẩm đã cho ra đời một công thức có tác dụng hiệp đồng mạnh mẽ giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc.

Đây là sản phẩm Fucoidan chính hãng được nhập khẩu từ Nhật Bản và có giấy phép lưu hành từ Bộ Y Tế.

Bạn có thể mua sản phẩm chính hãng trực tiếp qua website https://kingfucoidan.vn/ bằng cách gọi đến số HOTLINE MIỄN CƯỚC 24/7 18000069 

Điều trị ung thư máu là hành trình dài và cần sự kiên trì từ cả người bệnh cũng như gia đình. Hãy tuân thủ tuyệt đối những chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình hóa trị ung thư máu để đem đến hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh. không nên sử dụng Fucoidan đơn độc mà bỏ qua các phương pháp hóa – xạ trị hay phẫu thuật bác sĩ đã chỉ định

Dược sĩ: Nguyễn Ngọc Bích

Xếp hạng: 4 (2 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Tầng 5 - LK11A-01 KĐT mới Mỗ Lao - Phường Mỗ Lao - Quận Hà Đông - TP. Hà Nội

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.