Tổng đài tư vấn
1800 0069

Đang và Sau hóa trị ung thư nên kiêng ăn gì?

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất lớn đến sự đáp ứng trị liệu cũng như sự phục hồi của bệnh nhân hóa trị ung thư.  Bên cạnh những thực phẩm có lợi cho quá trình điều trị, bệnh nhân hóa trị ung thư cũng cần phải chú ý kiêng một số loại thực phẩm gây ảnh hưởng không tốt đến việc điều trị cũng như sức khỏe của mình.

>>> Hàng loạt các biến chứng nguy hiểm vì hóa trị ung thư bạn cần biết

1. Tại sao một số sản phẩm cấm kỵ đối với bệnh nhân đang điều trị ung thư bằng hóa trị.

Hóa trị ức chế hệ thống miễn dịch của người bệnh, điều này có thể ảnh hưởng đến những gì bệnh nhân nên ăn và không nên ăn cho đến khi chức năng miễn dịch của họ trở lại bình thường.

Nhiều người bị giảm bạch cầu liên quan đến hóa trị ung thư. Giảm bạch cầu thường gặp liên quan đến việc giảm số lượng tế bào bạch cầu gọi là bạch cầu trung tính. Đây là những tế bào bạch cầu chống lại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Thông thường, khi họ ăn thực phẩm có chứa vi khuẩn có hại, các tế bào bạch cầu này sẽ chống lại sự tấn công của vi khuẩn.

Khi bệnh nhân đang tiến hành hóa trị ăn phải các loại thực phẩm không đạt chất lượng, thực phẩm chứa độc tố thì mức độ tổn thương đường ruột hoặc các cơ quan khác sẽ nghiêm trọng hơn so với người khỏe mạnh bình thường. Do vậy người bệnh cần nên biết một số loại thực phẩm cần tránh.Một số thực phẩm cấm kỵ khi đang tiến hành hóa trị ung thư

Cần tránh một số thực phẩm kỵ khi hóa trị ung thư

2. Hóa trị ảnh hưởng như thế nào đến vị giác của người bệnh

Khi người bệnh đang trải qua hóa trị liệu và thậm chí trong một thời gian sau khi hóa trị, vị giác của họ sẽ thay đổi khá rõ rệt:

  • Họ có thể chán ăn ngay cả với thức ăn mà bạn yêu thích trước đây. Đây là những tác dụng phụ đáng tiếc của một số loại thuốc hóa trị. Chúng có thể ảnh hưởng đến vị giác của bệnh nhân theo những cách kỳ lạ nhất.
  • Mặt khác, người bệnh có thể cảm thấy thích một hương vị nào đó của các các loại thực phẩm mà trước đây họ chưa từng thưởng thức.

Sự thay đổi vị giác này làm cho người bệnh cảm thấy khổ sở trong ăn uống sinh hoạt thường ngày, sự thay đổi này có thể biến mất một thời gian sau hóa trị nên không cần phải quá lo lắng.Thay đổi vị giác khi hóa trị

Thay đổi vị giác là hiện tượng thường gặp khi hóa trị ung thư

3. Những thực phẩm bệnh nhân nên kiêng ăn khi đang hóa trị và sau khi hóa trị

a.  Bệnh nhân đang trong thời gian hóa trị ung thư nên kiêng ăn gì?

Trong quá trình hóa trị, bên cạnh một chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ các thực phẩm cần thiết cho cơ thể để đáp ứng điều trị, thì bệnh nhân cũng cần tránh sử dụng một số loại thực phẩm có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể, làm nặng thêm các tác dụng phụ thường gặp do hóa trị như: khó tiêu, buồn nôn, loét miệng,… điển hình như:

Các loại đồ ăn chưa được tiệt trùng, nấu chín:

Vì hóa trị ung thư có thể gây suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể, nên khi ăn phải đồ ăn chưa được làm sạch, đun chín sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng như: tiêu chảy, nôn...

  • Sữa chưa được tiệt trùng hoặc trứng chưa được nấu chín:
  • Hải sản sống: Hàu, hầu hết các loại sushi, và các loại hải sản sống hoặc chưa nấu chín khác nên được loại ra khỏi thực đơn ngay bây giờ.
  • Trái cây và rau quả tươi chưa rửa sạch: Ngay cả hỗn hợp salad và rau củ quả sống cũng phải được rửa sạch và gọt vỏ một lần nữa, nếu có thể.
     

Các thực phẩm chiên rán, xào chứa nhiều dầu mỡ: Hệ thống tiêu hóa của bệnh nhân khi hóa trị ung thư bị tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng khó hấp thu và rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ. Khi ăn nhóm thực phẩm này sẽ gây nên tình trạng khó tiêu, chướng bụng, buồn nôn, nôn… ở bệnh nhân và làm nặng thêm tác dụng phụ của hóa trị.

hóa trị kiêng ăn thực phẩm chiên xào

Các thực phẩm chứa nhiều đường, đồ ngọt: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng khi lượng đường trong máu tăng cao, tốc độ tăng trưởng của các tế bào ung thư cũng sẽ tăng theo, đồng thời hệ miễn dịch của bệnh nhân bị giảm sút. Điều này làm cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn hơn. Vì vậy bệnh nhân đang hóa trị ung thư cần cắt giảm lượng đường trong khẩu phần ăn.

đang hóa trị ung thư kiêng ăn đồ ngọt

Các thực phẩm cay, nóng: Bệnh nhân hóa trị ung thư có hệ miễn dịch bị suy giảm, gây nên tình trạng khô miệng, lở loét miệng, nhiễm nấm miệng,… Khi ăn các loại thực phẩm cay, nóng sẽ làm nặng hơn các vết loét trong khoang miệng của bệnh nhân và gây đau đớn. Bên cạnh đó, việc ăn các thực phẩm này còn gây nên tình trạng trào ngược acid dạ dày, buồn nôn, khó tiêu ở người bệnh.

Các loại thực phẩm lên men: Một số các loại thực phẩm lên men như dưa muối, kim chi, cà muối, thịt ngâm,...có hàm lượng nitrat rất cao, rất dễ bị chuyển hóa tạo nên nitrosamine -  một chất gây ung thư. Bên cạnh đó, ăn nhiều muối sẽ làm tăng áp lực lên hệ thống tim mạch của bệnh nhân.  

 

hóa trị kiêng ăn đồ muối

b. Sau khi hóa trị bệnh nhân cần kiêng ăn gì?

Sau khi điều trị, bệnh nhân cũng cần ăn đúng cách, tránh ăn phải những loại thực phẩm làm nặng hơn các tác dụng không mong muốn sau điều trị và tăng nguy cơ tái phát ung thư.

Một số loại thực phẩm bệnh nhân nên kiêng ăn sau khi hóa trị bao gồm:

  • Các loại thực phẩm bị mốc: Gạo, lúa mì, các loại đậu,... bị mốc chứa rất nhiều streptozotocin aflatoxin - một chất gây ung thư làm tăng khả năng tái phát ung thư sau khi hóa trị.
  • Các loại thực phẩm chế biến sẵn: Thức ăn đóng hộp, đồ ăn nhanh, xúc xích,... chứa nhiều muối và chất bảo quản.
  • Các thực phẩm muối chua: Nhóm thực phẩm này chứa nhiều nitrat – có thể chuyển hóa thành nitrosamine gây ung thư.
  • Các thực phẩm chứa nhiều đường: Gây suy giảm hệ miễn dịch
  • Các loại rượu, bia, chất kích thích,…
  • Các loại thức ăn dễ gây dị ứng như: tôm, cua, và các loại hải sản khác…
  • Hạn chế đi ăn ở ngoài: nhà hàng, quán ăn không đảm bảo vệ sinh và không đảm bảo chất lượng thực phẩm

Trong và sau khi hóa trị ung thư, có nhiều loại thực phẩm bệnh nhân cần tránh sử dụng. Bệnh nhân cần xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý, lựa chọn thực phẩm bênh nhân hóa trị ung thư nên ăn và nên kiêng phù hợp để vừa đảm bảo việc cung cấp đầy đủ năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể vừa hỗ trợ cho quá trình điều trị và vừa giúp giảm bớt các tác dụng không mong muốn trong và sau khi hóa trị ung thư.

King Fucoidan được bào chế từ hoạt chất Fucoidan (100% từ tảo mozuku) và bột nghiền nấm Agaricus. Là sản phẩm Fucoidan Nhật Bản đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

king fucoidan

Sản phẩm King Fucoidan hộp màu xanh loại 120 viên

Để mua sản phẩm King Fucoidan chính hãng, mời bạn truy cập ĐIỂM BÁN chính hãng sản phẩm tại các nhà thuốc gần nhà nhất.

Hoặc gọi tới tổng đài 18000069 (miễn cước), hay số ngoài giờ hành chính 02439963961, với khách hàng miền Nam mời liên hệ 02869890286 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Dược sĩ: Võ Văn Bình

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh. Đây là sản phẩm được khuyên dùng trong xạ trị bởi các bác sĩ điều trị ung thư các bệnh viện chuyên khoa lớn tại Việt Nam

Facebook

Bài viết đọc nhiều

Xạ trị ung thư vùng đâu cổ
Xạ trị vùng đầu cổ cả bệnh nhân và bác sĩ đều lo ngại về những tác dụng phụ có...
tiêm phòng ung thư cổ tử cung
Tiêm phòng ung thư cổ tử cung là biện pháp phòng tránh ung thư cổ tử cung rất...
thói quen gây ung thư
Thói quen gây ung thư đến từ lối sống hàng ngày như thức khuya, lười vận động,...
Thực phẩm gây ung thư
Những thực phẩm gây ung thư bạn ăn hàng ngày như dưa cà muối, đồ nướng…mà bạn...
Máy xạ trị ung thư hiện đại nhất Việt Nam
Có lẽ mong muốn bệnh nhân ung thư được tiếp cận với các phương pháp điều trị...
Xạ trị bằng máy gia tốc: Bước ngoặt lớn trong điều trị ung thư
Xạ trị gia tốc là một trong những tiến bộ của y học trong điều trị ung thư, đặc...