Hóa trị ung thư dạ dày: Bạn đã thực sự hiểu về phương pháp điều trị này!

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp kỹ hơn về phương pháp hóa trị ung thư dạ dày, giúp bạn hiểu hơn mục đích, cách thực hiện, cũng như những lưu ý về chi phí, địa chỉ, giảm tác dụng phụ của điều trị ung thư dạ dày bằng hóa trị.

Hóa chất hóa trị ung thư dạ dày

Hóa trị ung thư dạ dày

1.  Hóa trị ung thư dạ dày được tiến hành khi nào và mục đích là gì?

Hoá trị ung thư dạ dày là phương pháp sử dụng các loại thuốc độc tố để tiêu diệt tế bào ung thư, các loại chất này khi đi vào trong máu sẽ làm phá vỡ sự hình thành của các tế bào ung thư dạ dày.

Hóa trị ung thư dạ dày có thể được chỉ định vào những thời điểm khác nhau để  hiệu quả điều trị là tốt nhất. Cụ thể như sau:

 • Kết hợp trước khi phẫu thuật: Trước khi tiến hành phẫu thuật ung thư dạ dày, việc đưa hóa chất trị liệu vào trong cơ thể người bệnh ung thư nhằm làm cho các khối u nhỏ lại. Đặc biệt với trường hợp các khối u quá lớn, bác sĩ có thể đưa ra phương pháp hóa trị để giúp thu nhỏ và làm chậm sự tăng trưởng của nó giúp bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ dễ dàng.
 • Sau phẫu thuật: Sau khi phẫu thuật loại bỏ khối u dạ dày, hóa trị sẽ được sử dụng như một phương pháp điều trị bổ trợ. Mục tiêu của việc này là tiêu diệt hoàn toàn vùng ung thư còn sót lại trong cơ thể, do chúng quá nhỏ để có thể nhìn thấy khi phẫu thuật.

 • Sử dụng hóa trị sau khi phẫu thuật giúp ngăn nguy cơ tái phát: Sau phẫu thuật việc sử dụng hóa trị nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, giúp giảm nguy cơ ung thư tái phát trở lại.
 • Sử dụng hóa trị giúp giảm, kiểm soát các triệu chứng trong giai đoạn ung thư dạ dày tiến triển và giai đoạn cuối: Những trường hợp mắc ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp hóa trị để thu nhỏ khối u, làm khối u chậm phát triển, giúp giảm nhẹ các triệu chứng. Còn với các bệnh nhân ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối, việc sử dụng hóa trị sẽ giúp giảm nhẹ các triệu chứng, giảm đau đớn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

2. Hóa trị ung thư dạ dày được thực hiện như thế nào?

Hóa trị ung thư dạ dày có thể thực hiện bằng cách tiêm, hoặc qua đường uống dạng viên.

hóa trị ung thư dạ dày thực hiện như thế nào

Hóa trị ung thư dạ dày

Trước mỗi đợt truyền hóa chất thì bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ cần phải kiểm tra các xét nghiệm máu để đảm bảo thể trạng tốt, không thiếu máu trước khi truyền hóa chất.

Các thuốc hoá chất thường dùng như: Fluorouracil+ leucovorin, Carboplatin, Cispaltin, Docetaxel, Epirubicin, Irinotecan, Carboplatin…

>>> Xem thêm: Truyền hóa chất sống được bao lâu?

3. Phác đồ hóa trị ung thư dạ dày

Tùy thuộc vào từng đối tượng bệnh nhân khác nhau mà bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ điều trị cho thích hợp. Dưới đây là một số phác đồ điều trị dạ dày thường được sử dụng như:

3.1. Phác đồ điều trị đồng thời bổ trợ:

 • FUFA x đợt 1: 5 fluorouracil 425mg/m2/ngày truyền tĩnh mạch 5 ngày.  Leucovorin 20mg/m2/ngày truyền tĩnh mạch 5 ngày
 • Đợt 2: được tiến hành sau đợt 1 khoảng 1 tháng. Liều lượng sẽ được giảm đi nhưng thời gian thực hiện lại tăng lên.
 • 5 fluorouracil 400mg/m2/ngày truyền tĩnh mạch 7 ngày.
 • Leucovorin 20mg/m2/ngày truyền tĩnh mạch 7 ngày.
 • Đợt 3, 4 tiến hành cách nhau một tháng và tiến hành giống như đợt 2.

Phác đồ bổ trợ này sẽ được kết hợp cùng với trị xạ để làm tăng tác dụng điều trị cao hơn.

3.2. Phác đồ đơn hoá trị liệu

Phác đồ này chúng ta không kết hợp với xạ trị mà chỉ dùng hoá chất để điều trị. Các loại thuốc hóa trị bao gồm: Mitomycin-C, methotrexat, 5 fluorouracil, irinotecan, vinorelbin…

Ngoài hai phác đồ điều trị này ra thì còn có: phác đồ đa hoá trị liệu, hoá trị bổ trợ nước,…

Thông thường, bệnh nhân ung thư dạ dày  thường phải hóa trị 3 tuần một lần. Mỗi khoảng thời gian 3 tuần được gọi là một chu kỳ và có thể tiến hành từ 3 đến 6 chu kỳ hóa trị.

3.3. Phác đồ hóa trị ung thư dạ dày tiến triển

Đối với ung thư dạ dày tiến triển (di căn) các cách kết hợp thuốc có lợi đối với sức khỏe bệnh nhân như sau:

 • DCF (docetaxel, cisplatin và 5-FU)
 • Irinotecan kết hợp với cisplatin
 • Irinotecan kết hợp với 5-FU hoặc capecitabine
 • Oxaliplatin kết hợp với 5-FU hoặc capecitabine

4. Tác dụng phụ của hóa trị ung thư dạ dày và các biện pháp giảm nhẹ

Trong suốt quá trình thực hiện hóa trị, người bệnh không chỉ phải đối mặt với các triệu chứng ung thư dạ dày, phải đối mặt với các đợt hóa trị đầy hóa chất và những tác dụng phụ của hóa trị chung và tác dụng phụ hóa trị điển hình khi điều trị tại khu vực dạ dày, điển hình như:

 • Chán ăn: Hóa chất được truyền vào cơ thể khiến cho người bệnh bị mệt mỏi, mất đi cảm giác ngon miệng vì luôn ngửi thấy mùi thuốc trên cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, bệnh nhân ung thư dạ dày sau hóa trị nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày thành từ 6 – 8 bữa ăn nhỏ; không cho bệnh nhân ăn những món lặp đi lặp lại; lên sẵn thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày; ưu tiên sử dụng hoa quả tươi,…

 • Buồn nôn: Bệnh nhân ung thư dạ dày sau hóa trị nên súc miệng trước khi ăn, khi buồn nôn người bệnh có thể kẹo gừng, uống nước chanh ấm nóng, nhâm nhi các loại đồ uống, nước ép hoa quả, giữ tinh thần thoải mái, tránh ăn thực phẩm chiên xào, nhiều dầu mỡ.

 • Táo bón: Táo bón cũng là nỗi ám ảnh kinh hoàng của các bệnh nhân ung thư dạ dày sau các đợt hóa trị. Do lượng nước thiếu hụt trong thời gian dài, ăn uống kém sẽ làm cho cơ thể bị táo bón. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta nên uống 1 cốc nước ấm trước khi đi vệ sinh,  ăn nhiều các loại rau củ mềm như khoai lang, khoai sọ,…, uống nhiều nước, ăn chế độ ăn nhiều chất xơ (lượng xơ khuyến cáo là 25-35g cho 1 người/ngày). Tránh xa thực phẩm cay, nóng, chiên xào. Và uống từ 8-10 ly nước mỗi ngày; nên đi bộ và vận động thường xuyên..

Nhắc đến hoá trị ung thư, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến sự đau đớn, gầy guộc, rụng tóc… những điều này gây nên lo lắng, bất an, sợ hãi cho người bệnh. Tuy nhiên có rất nhiều bệnh nhân lại có thể vượt qua các tác dụng phụ của hoá bằng các biện pháp giảm nhẹ dưới đây:

 • Chuẩn bị trước những kiến thức, kinh nghiệm hoá trị từ nhân viên y tế và tham khảo những người đã thực hiện trước đó.

 • Đồng thời để đảm bảo cho thể trạng cơ thể có thể vượt qua đợt hoá trị, người bệnh cần có một chế độ sinh hoạt, ngủ nghỉ, tập luyện nhằm đảm bảo cơ thể luôn ở thể trạng tốt nhất.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách giảm tác dụng phụ của hóa trị.

5. Giải đáp thắc mắc liên quan đến hóa trị ung thư dạ dày

Bởi vì hóa trị ung thư dạ dày gây ra nhiều tác động đến sức khỏe, khiến nhiều người bệnh khá lo lắng. Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến hóa trị ung thư dạ dày được nhiều người quan tâm.

Hoá trị ung thư dạ dày khiến nhiều người lo lắng về tác dụng phụ mà nó gây ra

Hoá trị ung thư dạ dày khiến nhiều người lo lắng về tác dụng phụ mà nó gây ra

5.1. Hóa trị ung thư dạ dày kéo dài bao lâu?

Tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh ung thư dạ dày, mục đích của việc hóa trị, thể trạng người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định về thời gian truyền hóa chất diễn ra bao lâu.

Thông thường, mỗi bệnh nhân có thể phải thực hiện hóa trị từ 6 - 10 đợt tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi bệnh nhân.

Các đợt hóa trị thường theo chu kỳ, mỗi chu kỳ hóa trị có thể kéo dài trong vài tuần, sau đó là khoảng thời gian nghỉ ngơi để người bệnh có thể phục hồi sức khỏe, chuẩn bị cho chu kỳ hóa trị tiếp theo.

5.2. Hóa trị ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Thông thường, các bệnh nhân ung thư dạ dày thường không đo lường thời gian sau thêm sau khi hóa trị mà sẽ tính toán thời gian sống sau phẫu thuật hoặc khi được điều trị tích cực bằng cách phối hợp nhiều biện pháp.

Tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ phụ thuộc vào thời điểm phát hiện và điều trị bệnh tích cực. Tuy nhiên đa phần các bệnh nhân đều phát hiện ở giai đoạn muộn của bệnh do đó khoảng 85% bệnh nhân tử vong trong 5 năm đầu, kể từ khi phát hiện bệnh.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân chỉ điều trị hóa trị ung thư dạ dày mà không phối hợp với các phương pháp khác như phẫu thuật thì thời gian sống sẽ ít hơn so với người bệnh được tiến hành phẫu thuật.

5.3. Hóa trị có hết ung thư dạ dày không?

Với bất cứ một căn bệnh ung thư nào nói đều rất khó để khẳng định có một phương pháp có thể tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư, kể cả hóa trị ung thư dạ dày.

Ngay cả khi phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm, phương pháp phẫu thuật có thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng sau đó bệnh nhân vẫn có thể tái phát ung thư dạ dày vì các nguyên do sau:

 • Bản thân người bệnh đã có các tế bào dễ bị đột biến

 • Do quá trình điều trị chưa triệt để, mầm mống của ung thư vẫn còn trong cơ thể.

 • Do các nguyên nhân thứ phát,  dù đã chữa khỏi ung thư, nhưng nếu người bệnh vẫn tiếp xúc với các nhân tố gây ung thư như khói thuốc lá, hóa chất, bức xạ… tế bào ung thư vẫn có thể tái phát bình thường.

Do vậy, rất khó để trả lời hóa trị có tiêu diệt hết các tế bào ung thư không. Đồng thời, các bệnh nhân ung thư dạ dày cũng ít khi chỉ sử dụng hóa trị đơn độc trong điều trị. Khoảng 80% bệnh nhân ung thư dạ dày có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Để tiêu diệt tế bào ung thư cần sự phối hợp của nhiều phương pháp, trong đó bao gồm hoá trị

Để tiêu diệt tế bào ung thư cần sự phối hợp của nhiều phương pháp, trong đó bao gồm hoá trị

5.4. Chi phí hóa trị ung thư dạ dày là bao nhiêu?

Tùy theo tình trạng bệnh của từng người mà số đợt hóa trị ung thư dạ dày sẽ khác nhau. Thông thường mỗi bệnh nhân ung thư dạ dày có thể hóa trị từ 6-10 đợt.

Để người đọc có hình dung khái quát về chi phí hóa trị ung thư dạ dày, có thể tham khảo ví dụ cho trường hợp hóa trị ung thư dạ dày giai đoạn II/III tại bệnh viện Ung bướu TP. HCM với 8 đợt điều trị như sau:

 • Đối với bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT): Người bệnh sẽ phải trả từ 10-15 triệu đồng/ đợt.

 • Người bệnh có thẻ BHYT nhưng trái tuyến: BHYT sẽ chi trả 40% tiền thuốc hóa chất truyền tĩnh mạch, bệnh nhân cần chi trả 7-11 triệu đồng/ đợt.

 • Người bệnh có thẻ BHYT đúng tuyến và có giấy chuyển tuyến: BHYT sẽ chi trả 80% tiền thuốc điều trị, bệnh nhân cần chi trả khoảng 4-5 triệu đồng/đợt.

Mỗi đợt điều trị thường kéo dài vài tuần, vì thế chi phí này chưa bao gồm chi phí ăn ở, đi lại của người bệnh và người nhà bệnh nhân. Như vậy, có thể thấy chi phí cho điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị là vô cùng tốn kém. Đó là gánh nặng kinh tế cho người bệnh và cả gia đình bệnh nhân. Chính vì thế, bệnh nhân nên tham gia dịch vụ y tế để giảm thiểu chi phí và nâng cao hiệu quả điều trị.

5.5. Hóa trị ung thư dạ dày ở đâu tốt nhất

Trong suốt quá trình chẩn đoán, điều trị ung thư dạ dày với các phương pháp khác nhau, bao gồm cả hoá trị, người bệnh có thể tham khảo một số địa chỉ tại các cơ sở sau:

Tại khu vực TP. Hồ Chí Minh:

 • Bệnh viện Ung bướu TP.HCM: Số 03 Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

 • Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM: Trung tâm ung bướu bệnh viện Chợ Rẫy - số 201B Nguyễn Chí Thanh, Quận 5, TP.HCM

 • Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM: Số 527 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

Khu vực Hà Nội:

 • Bệnh viện đại học Y Hà Nội: số 01 Tôn Thất Tùng, Phường Trung Tự, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

 • Bệnh viện Ung bướu Hà Nội: số 42A Thanh Nhàn, Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

 • Bệnh viện Bạch Mai: số 78 Giải Phóng, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

 • Bệnh viện K – Hà Nội (3 cơ sở)

Trên đây là các cơ sở điều trị ung thư uy tín nổi tiếng với đội ngũ nhân viên y tế có trình độ cao, trang thiết bị hiện đại, người bệnh có thể tham khảo các địa chỉ này khi băn khoăn chưa biết hoá trị ung thư dạ dày ở đâu.

Trên thị trường hiện này có một số sản phẩm giúp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng hóa trị nói chung và bệnh nhân ung thư dạ dày nói riêng. Trong đó có King Fucoidan & Agaricus nhận được phản hồi rất tốt từ bệnh nhân ung thư dạ dày  Hoạt chất Fucoidan chiết xuất từ nguồn tảo nâu từ đại dương, là hoạt chất chống ung thư cực mạnh.

Theo tài liệu của Tiến sĩ Daisuke Tachikawa, Viện phó bệnh viện Matsuzaki Memorial (Thành phố Ogori, Quận Fukuoka, Kushu, Nhật Bản) chức năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư của Fucoidan hoạt động như sau:

 • Kích thích tế bào ung thư tự chết theo chương trình Apoptosis.
 • Ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư.
 • Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của ô xi hoạt tính.
 • Đặc biệt, khi phối hợp với hóa – xạ trị, giúp người bệnh giảm nhẹ được độc tính, các tác dụng phụ, gia tăng hiệu quả phác đồ điều trị ung thư

THÔNG TIN HỮU ÍCH: 

Thực trạng ung thư tại Việt Nam

King Fucoidan & Agaricus là một trong những sản phẩm Fucoidan Nhật Bản có chất lượng tốt, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Nếu còn bất cứ thắc mắc liên quan đến hóa trị ung thư dạ dày và mua Fucoidan Nhật Bản hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, HOTLINE MIỄN CƯỚC 24/7 18000069

Dược sĩ: Nguyễn Bích Ngọc

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 1039/2020/XNQC-ATTP
Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (3 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Tầng 5 - LK11A-01 KĐT mới Mỗ Lao - Phường Mỗ Lao - Quận Hà Đông - TP. Hà Nội

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.