Tổng đài tư vấn
1800 0069

Tìm hiểu về hóa trị ung thư và các hóa chất dùng trong hóa trị

Xếp hạng: 4.3 (4 đánh giá)

Nói đên hóa trị ung thư, nhiều bệnh nhân sẽ nghĩ ngay đến sự đau đớn, gầy guộc và rụng tóc. Nhưng hóa trị có thực sự đáng sợ như vậy không? Làm thế nào để hóa trị hiệu quả và giảm thiểu tác dụng phụ. Mời bạn cùng chúng tôi phân tích qua bài viết tổng thể dưới đây.

1. Hóa trị ung thư là gì?

Hóa trị là sử dụng thuốc vào việc ngăn chặn sự lây lan và gia tăng của các tế bào ung thư. Có thế áp dụng hóa trị liệu ung thư trong giai đoạn trước hoặc sau phẫu thuật và sau xạ trị.

hóa trị ung thư

Hình ảnh minh họa truyền hóa chất điều trị ung thư

Đặc biệt trong các trường hợp bệnh ung thư đã di căn từ khu vực u bướu đến các bộ phận khác trong cơ thể, truyền hóa chất điều trị giúp làm giảm các cơn đau do ung thư gây ra cho người bệnh.

>>> So sánh Hóa trị và Xạ trị ung thư

>>> Chi phí hóa trị ung thư là bao nhiêu và biện pháp tiết kiệm chi phí

2. Các bệnh ung thư có thể truyền hóa chất điều trị ung thư

Hiện nay, mức độ ung thư ở Việt Nam ngày càng tăng cao. Có thể kể đến như ung thư phổi, ung thư gan, ung thư vú, ung thư đại trực tràng,... Việc điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị thường không có sự phân biệt những loại bệnh ung thư nào mà quan trọng là ở giai đoạn nào.

Ví dụ như hóa trị ung thư dạ dày, hóa trị ung thư đại tràng... và một số loại bệnh ung thư khác tùy thuộc vào mức độ bệnh và sự lan rộng của bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp, liều lượng và kế hoạch hóa trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Hóa trị, mục tiêu chính là tiêu diệt các tế bào ung thư còn xót lại và làm ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư di căn.

Với phương pháp điều trị cục bộ như phẫu thuật và xạ trị chỉ tác động đến một bộ phận khối u, khu vực ung thư. Còn hóa trị sẽ tác động đến gần như toàn bộ cơ thể. Vì vậy một số loại ung thư đặc biệt cũng được áp dụng như hóa trị ung thư máu, hóa trị ung thư xương. Những bệnh không thể phẫu thuật hoặc hạn chế khi xạ trị.

hóa trị điều trị ung thư

Hóa trị là một phương pháp trong điều trị ung thư.

3. Các loại hóa chất dùng trong điều trị ung thư

Hiện nay, có hơn 100 loại thuốc sử dụng để hóa trị ung thư. Các bác sĩ sẽ có sự kết hợp các loại thuốc và phác đồ khác nhau tùy theo mức độ bệnh, tuổi tác của bệnh nhân. Tất nhiên phác đồ điều trị ung thư phổi thì không thể giống với hóa trị ung thư cổ tử cung.

Hóa trị có thể gây ra những rủi ro cho người bệnh nếu như bệnh nhân được truyền lượng hóa chất quá mạnh so với thể trạng, hoặc quá ít so với liều cần điều trị.

Hóa chất trong hóa trị sẽ tấn công hệ miễn dịch làm bệnh nhân suy yếu. Do đó để bệnh nhân vượt qua kỳ hóa trị khỏe mạnh thì kinh nghiệm, trình độ của bác sỹ rất quan trọng.

Các loại hóa chất hóa trị

Các loại hóa chất hóa trị.

4. Cách truyền hóa chất ung thư vào cơ thể người bệnh

Thuốc uống: Có một số bệnh có thể sử dụng thuốc uống để hóa trị dưới dạng viên hoặc dạng nước. Với phương pháp thuốc uống giá thành thường rẽ hơn và người bệnh có thể sử dụng tại nhà. Tuy nhiên, hiện nay rất ít loại thuốc uống trong điều trị ung thư bằng hóa trị.

Thuốc tiêm: Thông thường bệnh nhân sẽ được tiêm các hóa chất kết hợp vào tĩnh mạch. Có thể là tiêm trực tiếp hoặc pha trộn hóa chất với các dịch truyền rồi đưa vào cơ thể. Khi tiêm thì chỉ mất khoảng vài phút nhưng nếu truyền hóa chất thì mất thời gian lâu hơn có thể kéo dài từ vài tiếng đến 24 tiếng.

Tiêm vào động mạch: Khi được tiêm hóa chất vào động mạch, có thể áp dụng trực tiếp lên một phần gan, một phần tay hay chân. Với phương pháp này hóa chất thường không tác động lên toàn cơ thể mà chỉ một phần cơ thể cần điều trị.

  • Đặt ống vào các khoang trống trong cơ thể: như khoang bụng hay lồng ngực.
  • Tiêm vào cơ, dưới da hoặc tủy sống.
  • Đặt ống vào bàng quang: đối với hóa trị ung thư bàng quang.
  • Bôi ngoài da: dùng cho các bệnh ung thư ngoài da.

Hóa chất trị liệu được đưa vào cơ thể như thế nào?

Tiêm vào động mạch.

Bệnh nhân ung thư sau khi trải qua quá trình vào hóa chất điều trị ung thư, sức đề khác và hệ miễn dịch bị suy giảm và ảnh hưởng nặng nề. Sử dụng các sản phẩm giúp hỗ trợ miễn dịch và tăng cường đề kháng là một việc làm cần thiết.

>>> Hàng loạt các biến chứng nguy hiểm vì hóa trị ung thư bạn cần biết

>>> Đang và sau hóa trị ung thư - người bệnh nên ăn gì?

5. Một số câu hỏi thường gặp về hóa trị ung thư

5.1. Hóa trị có hết ung thư không?

Hóa trị ung thư là dùng các loại thuốc đặc trị để tiêu diệt tế bào ung thư, phần lớn các thuốc này được truyền qua đường tĩnh mạch sau đó theo mãu đi khắp cơ thể. Thông thường hóa trị được sử dụng để chữa các bệnh có tính lan truyền toàn cơ thể như ung thư máu, ung thư da và ung thư vú.

Trong trường hợp này nếu được phát hiện và điều trị sớm thì hóa trị có thể giúp điều trị ung thư hoàn toàn. Một trường hợp khác người bệnh cũng được chỉ định sử dụng hóa trị là khi tế bào ung thư phát triển và lan rộng khắp cơ thể, khi đó hóa trị được sử dụng để kiểm soát, ngăn chặn tế bào ung thư phát triển trong cơ thể, chủ yếu nhằm giảm bớt sự đau đớn cũng như hạn chế triệu chứng do ung thư có thể gây ra, nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài sự sống cho người bệnh.

Bằng cách kết hợp hóa trị với xạ trị, phẫu thuật… có thể tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

5.2  Truyền hóa chất có ảnh hưởng tới người xung quanh không?

Việc truyền hóa chất có thể ảnh hướng ít nhiều đến những người xung quanh do thuốc hóa trị có thể vẫn còn lưu lại trong cơ thể của bệnh nhân. Đặc biệt đối với những bệnh nhân tiến hành hóa trị liên tục thì thuốc sẽ luôn lưu lại trong cơ thể bệnh nhân cho đến khi quá trình điều trị được hoàn tất.

Khi thuốc hóa trị còn trong cơ thể người bệnh, cũng có thể còn có một lượng nhỏ thuốc hóa trị trong chất dịch cơ thể người bệnh như trong nước tiểu, phân, dịch nôn hoặc các dịch cơ thể khác.

Tuy nhiên cơ bản những dịch này cũng không quá ảnh hưởng đến việc giao tiếp giữa người bệnh và người xung quanh, ví dụ như việc nói chuyện hay giao tiếp hoặc ôm, đụng chạm vẫn cơ bản là an toàn. Mặc dù vậy người bệnh vẫn nên lưu ý với những dịch cơ thể của bản thân như sau:

  • Sử dụng giẻ lau một lần khi chẳng may làm rớt dịch cơ thể, dùng nước xà bông lau và cho giẻ vào túi ni lông và cho vào thùng rác
  • “Bọc hai lần túi” từng miếng băng cho tiểu són, tả bỉm, túi bọc ống truyền hoặc túi bọc ống thoát trước khi bỏ
  • Giặt tất cả quần áo và đồ trải giường bị dính chất dịch cơ thể
  • Xả bồn vệ sinh sạch sẽ sau khi đi vệ sinh
  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

5.3. Điều trị hóa chất có phải cách ly không?

Khác với xạ trị, khi tiến hành xạ trị người bệnh có thể là nguồn phóng xạ gây ảnh hưởng đến người khác, khi tiến hành hóa trị người bệnh không phải là nguồn phóng xạ và không cần thiết phải cách ly mà vẫn có thể giao tiếp với người khác như thông thường.

Tuy nhiên người bệnh nên lưu ý về những dịch cơ thể của mình vẫn còn chứa hóa chất và nên xử lý những dịch cơ thể này một cách cẩn thận không ảnh hưởng đến người khác.

Một điều khác cần lưu ý, mặc dù không gây ảnh hưởng đến người khác nhưng bản thân người tiến hành hóa trị lại có thể bị ảnh hưởng bởi người khác. Lý do điều này xảy ra là do hóa trị có thể làm suy giảm sức đề kháng của người bệnh, tạo cơ hội cho vi trùng xâm nhập và gây bệnh. Hầu hết các thuốc trị ung thư gây bất sản tủy xương, làm giảm khả năng tạo bạch cầu (là những tế bào có khả năng tiêu diệt vi khuẩn bảo vệ cơ thể).

Bởi vậy khi hóa trị có thể khiến sức đề kháng người bệnh suy giảm, người bệnh cần tránh xa những nơi đông người, những người bị bệnh cảm cúm hoặc những bệnh dễ lây qua hô hấp, tiếp xúc… để không bị lây bệnh.

5.4. Truyền hóa chất sống được bao lâu?

Việc truyền hóa chất sống được bao lâu phụ thuộc vào tình trạng bệnh ung thư của bệnh nhân. Trong những bệnh ung thư sử dụng hóa trị như liệu pháp điều trị chính như ung thư máu, ung thư da nếu điều trị sớm người bệnh có thể chữa được khỏi hoàn toàn hoặc kéo dài thời gian sống. Phát hiện bệnh muộn, hóa trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn có thể tăng nguy cơ tử vong của người bệnh lên đến 85% trong 5 năm đầu tiên

Đối với các bệnh ung thư khác khi hóa trị là biện pháp điều trị hỗ trợ thì việc đo lường thời gian sống lại phụ thuộc vào chủ yếu là biện pháp chính như xạ trị hay phẫu thuật.  Cơ bản phát hiện bệnh càng sớm, việc hóa trị điều trị càng hiệu quả và thời gian sống cho bệnh nhân càng được kéo dài.

5.5. Hóa trị bao nhiêu lần?

Thời gian điều trị cũng như số lần tiến hành hóa trị lâu hay nhanh chóng, nhiều hay ít tùy thuộc vào loại ung thư, mục đích của hóa trị, loại thuốc được dùng, và phản ứng của cơ thể đối với loại thuốc.  Có những trường hợp người bệnh phải dùng thuốc mỗi ngày, mỗi tuần, hay mỗi tháng. 

Tuy nhiên thường thì những cuộc chữa trị sẽ theo một chu kỳ nhất định và có quãng thời gian nghỉ ngơi để những tế bào bình thường khỏe mạnh trở lại trước khi bắt đầu vào chu kỳ chữa trị kế tiếp. Thông thường hóa trị sẽ chia làm nhiều lần lập lại (nhiều chu kỳ), mỗi lần (mỗi chu kỳ) có thể kéo dài 1 ngày, 2 ngày, 3 ngày… thậm chí cả tuần lễ, sau đó là thời gian nghỉ ngơi, hồi phục rồi mới điều trị tiếp. Lần điều tri đầu tiên gọi là chu kỳ 1, lần hóa trị kế tiếp: chu kỳ 2..

Nếu chẳng may ung thư tái phát sau khi điều trị, hóa trị vẫn có thể được dùng tiếp tục từ đó khiến thời gian tiến hành hóa trị của bệnh nhân sẽ kéo dài hơn. 

King Fucoidan & Agaricus là sản phẩm hỗ trợ đề kháng và miễn dịch nội sinh rất tốt cho bệnh nhân ung thư. Sản phẩm này giúp nâng cao thể lực và ngăn ngừa tái phát ung thư cho các bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng hóa chất. 

king fucoidan & aquaricus

King Fucoidan được nhập khẩu nguyên hộp từ Nhật Bản và là sản phẩm được các bác sĩ bệnh viện K, bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện 108 khuyên dùng.

Để biết thêm chi tiết về King Fucoidan bạn có thể xem thêm tại website kingfucoidan.vn hoặc gọi điện đến tổng đài miễn cước gọi 18000069 (trong giờ hành chính) hoặc 02439963961 (ngoài giờ hành chính) để được tư vấn chi tiết và mua hàng chính hãng.

Với khách hàng miền Nam có thể liên hệ tới tổng đài  02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Đơn giản hơn, bạn có thể mua hàng trực tiếp tại các nhà thuốc gần nhà nhất bằng việc truy cập điểm bán TẠI ĐÂY

Chúng tôi rất hạnh phúc khi được đồng hành giúp người bệnh có cuộc sống vui khỏe hơn.

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh. không nên sử dụng Fucoidan đơn độc mà bỏ qua các phương pháp hóa – xạ trị hay phẫu thuật bác sĩ đã chỉ định.

Video

Kinh nghiệm dùng King Fucoidan

Kinh nghiệm dùng Fucoidan của người 2 lần bị ung thư
Ông Vũ Tuấn Anh
Ung thư dạ dày
Giai đoạn 5
Nam Định
kinh nghiệm vượt qua ung thư gan di căn
Ông Nguyễn Công Hồng
Ung thư gan
Kiến Xương, Thái Bình
Giải pháp cho người mắc ung thư đại tràng giai đoạn 2
Bà Liên
Ung thư Đại tràng
Giai đoạn 2
Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

Ý kiến người dùng

tại sao người u bướu nên dùng fucoidan

Facebook

Bài viết đọc nhiều

bi-quyet-giam-dau-hoa-xa-tri
Hóa Xạ trị ung thư có gây đau đớn? 30% bệnh nhân ung thư chết do suy kiệt trước...
cac-bai-tap-tot-cho-benh-nhan-ung-thu
Mỗi năm, nước ta có khoảng 150.000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó 80% bị...
Ung thư hạch – Những kiến thức tổng quan về ung thư hạch mà bệnh nhân nên biết
Ung thư hạch bắt đầu trong các tế bào chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch...
điều trị ung thư khi không thể hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật
Phẫu thuật, hóa – xạ trị vẫn là phương pháp điều trị ung thư truyền thống hiện...
Điều trị ung thư bằng xạ trị
Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư hiện đại, được sự dụng phổ biến để kìm...
Tổng quan kiến thức cần biết về ung thư xương
Ung thư xương là loại bệnh hiếm gặp trong số các loại ung thư được phát hiện...