Nghiên cứu chứng minh Fucoidan có khả năng thúc đẩy tế bào ung thư tự chết

Nguyễn Thanh Vân
Nguyễn Thanh Vân | Dược sĩ
Kiểm duyệt nội dung

Mặc dù hiện nay đã có rất nhiều biện pháp điều trị ung thư, nhưng ung thư vẫn là căn bệnh có khả năng tái phát và tỷ lệ tử vong cao, nguyên nhân là bởi tế bào ung thư có khả năng di căn mạnh. Do đó, ức chế quá trình di căn hoặc giết chết tế bào ung thư di căn bằng cách thúc đẩy tế bào ung thư tự chết có vai trò quan trọng trong việc cải thiện sự sống còn của bệnh nhân ung thư.

Các nghiên cứu hiện nay về fucoidan cho thấy rằng đây là một con đường đầy triển vọng về việc chống lại ung thư, đặc biệt là khả năng thúc đẩy tế bào ung thư tự chết.

tảo mozuku

Hoạt chất fucoidan được tìm thấy nhiều trong tảo nâu, rong nâu

Quá trình tự chết của tế bào

Sự chết rụng tế bào (Apoptosis) là một quá trình của sự chết tế bào được lập trình xảy ra trong các sinh vật đa bào. Trong quá trình này, diễn ra một loạt các sự kiện hóa sinh dẫn đến những thay đổi đặc trưng về hình thái của tế bào và dẫn tới cái chết của tế bào đó. Sự chết rụng tế bào khác với hoại tử ở chỗ tế bào chết rụng sẽ phân rã thành các tiểu thể chết rụng và các tiểu thể này sẽ bị thực bào trước khi các thành phần của  tế bào có thể tràn ra ngoài và gây hư hại cho các tế bào xung quanh.

Sự chết rụng tế bào có vai trò loại bỏ các tế bào không cần thiết hoặc các tế bào có hại, do đó nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của các tế bào bình thường. Vì vậy, những sai khuyết trong quá trình chết rụng tế bào đều có thể gây ra nhiều bệnh lý nghiệm trọng.

Quy trình tự hủy diệt của tế bào theo chuơng trình

Ung thư là một nhóm bệnh lý ác tính xảy ra do tình trạng mất kiểm soát sự phân chia tế bào trong cơ thể. Các tế bào ung thư (tế bào bất thường) có khả năng thoát khỏi quá trình tự chết rụng tế bào, tăng sinh một cách không kiểm soát và có khả năng xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) cũng như ở xa (di căn).

Sự ức chế quá trình apoptosis góp phần vào sự phát triển của khối u, thúc đẩy sự di căn của tế bào ung thư, và tạo ra sự đề kháng của tế bào này với các tác nhân chống ung thư gây độc tế bào.

Chính vì thế, việc thúc đẩy quá trình tự chết rụng trên tế bào ung thư là một hướng đi quan trọng và khả quan trong việc điều trị ung thư, ngăn ngừa bệnh tái phát. Do đó, các hợp chất có hoạt tính sinh học có khả năng kích thích quá trình apoptosis trong các tế bào ung thư có thể được sử dụng như các tác nhân hóa trị liệu hoặc hóa trị liệu ung thư hiệu quả.

Fucoidan có khả năng thúc đẩy tế bào ung thư tự chết

Fucoidan là một hợp chất siêu nhờn được tìm thấy trong tảo biển nâu như Kombu, Mekabu, Mozuku của vùng Okinawa. Thành phần phổ biến của nó là đường Fucose – một chuỗi polysacharide sulfate. Gốc sulfat tạo ra nhựa của tảo, chính các nhựa này có tác dụng làm tế bào ung thư yếu dần và tự co lại.

Phần siêu nhờn chứa Fucoidan trong tảo nâu

Các nghiên cứu hiện nay đã chỉ ra rằng Fucoidan có khả năng ức chế sự tăng sinh và kích hoạt quá trình chết tế bào của một số loại tế bào ung thư nhưng lại không gây bất kỳ ảnh hưởng nào lên các tế bào bình thường. Tuy nhiên, cơ chế chi tiết của tác dụng này hiện vẫn chưa được làm sáng tỏ. Để có thể đưa ra được kết luận trên, các nhà khoa học trên thế giới đã phải tiến hành rất nhiều các nghiên cứu về tác dụng của fucoidan lên tế bào ung thư và tế bào bình thường của con người.

Theo nghiên cứu về tác dụng của fucoidan trên tế bào ung thư vú di căn MDA-MB-231 và tế bào ung thư đại trực tràng di căn HCT116, cho thấy fucoidan có tác dụng kích hoạt quá trình apoptosis bằng cách tác động vào lưới nội chất của tế bào.

Một nghiên cứu khác về tác dụng của fucoidan trên các tế bào ung thư ruột kết (tế bào HT–29 và HCT116) cũng cho ra kết quả fucoidan gây giảm đáng kể số lượng tế bào ung thư sống sót và sự kích hoạt quá trình apoptosis tế bào ung thư (HT-29 và HCT116) của fucoidan phụ thuộc vào liều.

Năm 2014, Min EY và cộng sự (2014) đã tiến hành thử nghiệm tác động của Fucoidan trên các tế bào gan bình thường và các tế bào ung thư gan HepG2. Kết quả cho thấy, fucoidan có khả năng chống lại các tế bào ung thư gan nhưng không gây lão hóa các tế bào gan bình thường.

Nghiên cứu về tác động của fucoidan đối với sự thúc đẩy quá trình apoptosis trong tế bào ung thư vú MCF-7 ở người cũng cho ra kết quả rằng fucoidan có khả năng làm giảm số lượng tế bào MCF-7 đáng kể ở liều lượng và thời gian sử dụng thích hợp, và bên cạnh đó hợp chất này hoàn toàn không ảnh hưởng đến số lượng tế bào biểu mô vú bình thường. Kết quả từ nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng  fucoidan gây ra sự phân đoạn của các phân tử ADN, sự ngưng tụ chromatin, hoạt hóa caspase -7, -8 và -9, và sự phân cắt của polymerase poly (ADP ribose) từ đó kích hoạt quá trình chết tế bào MC-7 thông qua con đường phụ thuộc caspase - 8.

Từ những nghiên cứu này có thể thấy rằng Fucoidan có tiềm năng rất lớn trong khả năng chống lại các tế bào ung thư (kể cả tế bào ung thư di căn) bằng cách thúc đẩy tế bào ung thư tự chết mà không gây bấy kỳ tổn hại gì đến các tế bào bình thường.

Nguồn

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/25232957

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2931458/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24807532

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22096572

Xếp hạng: 5 (2 đánh giá)
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

  • 01
    King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
  • 02
    King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
  • 03
    Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.