Tổng đài tư vấn
1800 0069

Ứng dụng của Fucoidan trong hỗ trợ phòng và điều trị ung thư cổ tử cung

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Tóm tắt:

  • Thực trạng ung thư cổ tử cung tại Việt Nam? Tiên lượng bệnh?
  • Fucoidan chống lại ung thư cổ tử cung như thế nào?

Ung thư cổ tử cung là một trong những khối u ác tính thường gặp ở chị em phụ nữ và nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho chị em, thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Fucoidan – một hợp chất chiết xuất từ rong biển được cho là giải pháp hoàn toàn mới cho những người phụ nữ đang trên con đường giành lại sự sống từ ung thư cổ tử cung.

Thực trạng ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư thường gặp ở phụ nữ nhiều nước trên thế giới, là bệnh gây tử vong cao. Ở miền Bắc nước ta, tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung chuẩn theo tuổi là 7,7/100.000 dân, đứng hàng thứ ba, chiếm 6% các ung thư ở nữ giới sau ung thư vú và dạ dày. Ở miền Nam, tỷ lệ này lên tới 26,8/100.000 dân, đứng đầu và chiếm hơn 20% các ung thư ở nữ [1].

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Tiên lượng bệnh ung thư cổ tử cung

Giai đoạn sớm của bệnh thường không có triệu chứng, khi bệnh tiến triển có thể thấy ra máu bất thường âm đạo. Việc điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, đối với ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật, còn đối với bệnh nhân ở giai đoạn muộn điều trị bằng tia xạ đơn thuần hoặc phối hợp với hoá chất. Tỷ lệ điều trị khỏi ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm là 90%, nhưng tỷ lệ chữa khỏi chung cho mọi giai đoạn ung thư cổ tử cung chỉ đạt được 60%. Ung thư cổ tử cung là loại tiến triển chậm bệnh tiến triển qua nhiều năm, sàng lọc phát hiện sớm mang lại hiệu quả điều trị cao [1].

Fucoidan chống ung thư cổ tử cung bằng cách nào

Fucoidan là một hợp chất siêu nhờn được tìm thấy trong tảo biển nâu như Kombu, Mekabu, Mozuku của vùng Okinawa. Thành phần phổ biến của nó là đường Fucose, các monosaccharides như galactose, mannose, xylose và acid uronic… và các nhóm sufate. Sulfate là một yếu tố quan trọng trong hoạt tính sinh học fucoidan, các nghiên cứu cho thấy nhiều nhóm sulfate liên kết thì hoạt tính sinh học sẽ cao hơn và do đó các nhà nghiên cứu đã sản xuất được nhiều hơn sulfate trong fucoidan để tăng cường đặc tính sinh học của nó [2].

Các tế bào ung thư có khả năng thoát ra khỏi sự kiểm soát của cơ thể, chúng ức chế chu trình tự chết của tế bào (Apoptosis) do đó tế bào ung thư không bị chết đi mà tồn tại “bất tử”.Nghiên cứu của Leandro Silva Costa cùng cộng sự đến từ Đại học Liên bang Rio Grande do Norte (UFRN), Natal-RN, Brazil (2011) cho thấy Fucoidan kích thích tế bào ung thư cổ tử cung tự chết, làm giảm số lượng tế bào ung thư sống sót thông qua việc cảm ứng chu trình tự chết của tế bào (Apoptosis) [3].

Yếu tố tăng trưởng mạch máu nội mô (VEGF) là một protein phát tín hiệu kích thích sự hình thành mạch máu. Một trong những chức năng chính của VEGF là hình thành các mạch máu mới, trong trường hợp các mạch máu bị tắc nghẽn VEGF cũng thúc đẩy quá trình tạo mạch máu mới để vượt qua các mạch bị chặn. Sự hiện diện của VEGF là để tăng khả năng đáp ứng với tình trạng thiếu oxy bởi gen gây ung thư và bởi một loạt các cytokine kích hoạt. VEGF gây ra tăng sinh tế bào nội mô, thúc đẩy di cư tế bào và ức chế chu trình chết của tế bào (Apoptosis) [4].

Hình thành mạch máu mới là quá trình sinh lý bình thường của cơ thể, tuy nhiên đối với ung thư, nó đóng vai trò quan trọng đối với phát triển và di căn của bệnh [4].

Nghiên cứu của Jun Ye và cộng sự (2005) đến từ Khoa Nông nghiệp, Đại học Kyushu, Nhật Bản. [5] đã cho thấy tác động của Fucoidan đến sự di căn của tế bào ung thư cổ tử cung.
Kết quả được thể hiện ở Hình 1.


            A                                                                 B
Hình 1

(Hình 1.A.) Thử nghiệm đánh giá mức độ phiên mã tổng hợp nên yếu tố tăng trưởng mạch máu nội mô VEGF 165 và VEGF 121, nghiên cứu cho thấy khi sử dụng chiết xuất Fucoidan với nồng độ 10% số đơn vị phiên mã giảm xuống còn 70% ở VEGF165 và 50% ở VEGF121 so với nhóm đối chứng. Khi tăng tiếp mức liều lên 20% thì số đơn vị phiên mã của VEGF165 và VEGF121giảm xuống lần lượt còn 50% và 40% so với nhóm chứng.

Qua kết quả trên có thể thấy, Fucoidan ức chế quá trình phiên mã gen tổng hợp nên yếu tố tăng trưởng mạch máu nội mô VEGF, sự ức chế này phụ thuộc vào liều sử dụng của Fucoidan.

Nghiên cứu còn đánh giá mức độ giải phóng VEGF của tế bào ung thư cổ tử cung, kết quả được thể hiện ở hình 1.B cho thấy, khi sử dụng Fucoidan ở mức liều 20% thì lượng VEGF giải phóng ra giảm xuống còn khoảng ½ so với nhóm đối chứng.

Có thê kết luận rằng, Fucoidan ức chế sự tổng hợp nên yếu tố VEGF và quá trình giải phóng VEGF từ các tế bào ung thư, do đó sẽ làm giảm mạch máu mới tạo thành. Chính việc ức chế hình thành mạch máu này sẽ làm cắt đứt nguồn cung cấp dinh dưỡng, oxy nuôi tế bào ung thư, ngoài ra ức chế “con đường” làm cho chúng di căn.

Ngoài yếu tố tăng trưởng mạch máu nội mô (VEGF), Hydroperoxyd (H2O2) được biết đến là một trong hai yếu tố có vai trò then chốt trong việc hình thành mạch máu mới. Nghiên cứu Jun Ye và cộng sự (2005) [5] cũng đánh giá mức độ giải phóng Hydroperoxyd (H2O2) của tế bào ung thư cổ tử cung, kết quả được thể hiện ở Hình 2.

Hình 2.

Qua biểu đồ ta thấy, khi sử dụng chiết xuất Fucoidan ở nồng độ 10% thì lượng H2O2 giảm xuống còn khoảng 78% so với nhóm chứng. Với việc tăng nồng độ lên 20%, lượng H2O2 tiếp tục giảm xuống còn khoảng 60% so với nhóm đối chứng.

Qua những bằng chứng trên, chúng ta có thể thấy Fucoidan đóng vai trò quan trọng trong ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư cổ tử cung, từ đó đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc trong phòng và điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

Kinh nghiệm dùng King Fucoidan

kinh nghiệm vượt qua ung thư gan di căn
Ông Nguyễn Công Hồng
Ung thư gan
Kiến Xương, Thái Bình
Cô Năm bình phục
Đỗ Thị Thanh Năm
Ung thư dạ dày
Giai đoạn 2
Ân Thi- Hưng Yên
Trưởng khoa dược giúp vợ chiến thắng ung thư nhờ tình yêu
Đinh Thúy Hằng
Bướu buồng trứng ác tính
Đại Từ, Thái Nguyên

Ý kiến người dùng

tại sao người u bướu nên dùng fucoidan

Bài viết đọc nhiều

bi-quyet-giam-dau-hoa-xa-tri
30% bệnh nhân ung thư chết do suy kiệt trước khi chết vì khối u. Vậy có cách...
Giải pháp cho người mắc ung thư đại tràng giai đoạn 2
Sau gần 1 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 2, cô Liên (...
kinh nghiệm dùng fucoidan hỗ trợ điều trị u bướu
Mang trong mình 3 khối u:  polyp túi mật, gan và tuyến giáp đã nhiều năm, cô...
cac-bai-tap-tot-cho-benh-nhan-ung-thu
Mỗi năm, nước ta có khoảng 150.000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó 80% bị...
điều trị ung thư khi không thể hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật
Phẫu thuật, hóa – xạ trị vẫn là phương pháp điều trị ung thư truyền thống hiện...
Ung thư hạch – Những kiến thức tổng quan về ung thư hạch mà bệnh nhân nên biết
Ung thư hạch bắt đầu trong các tế bào chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch...