Ứng dụng Fucoidan trong hỗ trợ điều trị ung thư bàng quang

Nguyễn Thanh Vân
Nguyễn Thanh Vân | Dược sĩ
Kiểm duyệt nội dung

Ung thư bàng quang là bệnh ung thư hay gặp và đứng thứ 4 trong các loại bệnh ung thư phổ biến ở nam giới.Ung thư bàng quang có thể dẫn đến thiếu máu, đi tiểu không kiểm soát và tắc niệu quản gây chặn dòng tiểu bình thường xuống bàng quang. Vậy, làm cách nào để chống lại căn bệnh ung thư này?

Thực trạng ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang là một loại ung thư bắt đầu trong bàng quang, một cơ quan hình cầu ở vùng xương chậu và chứa nước tiểu. Ung thư bàng quang bắt đầu thường xuyên nhất là ở các tế bào lót mặt trong của bàng quang


Ung thư bàng quang

Phần lớn bệnh ung thư bàng quang được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, do đó khả năng điều trị bệnh thành công là rất cao. Tuy nhiên, ngay cả giai đoạn đầu, bệnh ung thư bàng quang vẫn có khả năng tái diễn. Vì lý do này, người bệnh thường phải trải qua các kiểm tra theo dõi để phòng ngừa tái phát nhiều năm sau khi điều trị [1].

Theo thống kê, ung thư bàng quang hiện nay chiếm khoảng 3% trên tổng các loại ung thư. Ung thư bàng quang có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên bệnh xuất hiện chủ yếu ở những người trong độ tuổi 50- 60. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam cao hơn nữ khoảng 3- 4 lần [2].

Đối với ung thư bàng quang giai đoạn đầu hoặc ung thư bàng quang không xâm nhập vào cơ, thông thường sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bàng quang qua niệu đạo.  Trong trường hợp bệnh đã xâm lấn và bắt đầu di căn, người bệnh thường phải sử dụng đến các phương pháp xạ trị, hóa trị,…nhằm loại bỏ tế bào ung thư. Để cho hiệu quả điều trị tốt nhất, các bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân sử dụng kết hợp các phương pháp này với 1 số loại hợp chất như Fucoidan, Curcumin, Beta Glucan…

Fucoidan là gì?

Fucoidan là một hợp chất siêu nhờn được tìm thấy trong tảo biển nâu như Kombu, Mekabu, Mozuku của vùng Okinawa. Thành phần phổ biến của nó là đường Fucose, các monosaccharides như galactose, mannose, xylose và acid uronic… và các nhóm sufate. Sulfate là một yếu tố quan trọng trong hoạt tính sinh học fucoidan, các nghiên cứu cho thấy nhiều nhóm sulfate liên kết thì hoạt tính sinh học sẽ cao hơn và do đó các nhà nghiên cứu đã sản xuất được nhiều hơn sulfate trong fucoidan để tăng cường đặc tính sinh học của nó [3].


Cấu trúc phân tử của Fucoidan

 Fucoidan chống lại ung thư bàng quang bằng cách nào?

Nhóm nghiên cứu đến từ Hàn Quốc gồm Hye Young Park cùng cộng sự (2014) [4] đã nghiên cứu tác dụng của Fucoidan trên tế bào ung thư bàng quang của người. Các tác giả đã khẳng định rằng Fucoidan làm giảm tế bào ung thư sống sót thông qua việc kích hoạt chúng tự tiêu diệt theo chu trình tự chết của tế bào  (Apoptosis).


Hình 3.

 Thử nghiệm đánh giá khả năng tiêu diệt tế bào ung thư bàng quang của Fucoidan theo liều và thời gian sử dụng. Kết quả ở Hình 3.A cho thấy, ở mức liều 100 µg/ml Fucoidan số lượng tế bào ung thư sống sót giảm xuống còn khoảng 50% so với nhóm đối chứng, khi tiếp tục tăng liều lên 150 µg/ml số lượng tế bào tiếp tục giảm xuống còn khoảng 20% so với chứng. Qua đây có thể thấy rằng, khi tăng liều của Fucoidan sẽ càng làm giảm số lượng tế bào ung thư bàng quang.

Hye Young Park cùng cộng sự (2014) [4] cũng đã đánh giá ảnh hưởng của Fucoidan ở một mức liều sử dụng là 150 µg/ml trong bốn mốc thời gian 0, 12, 24, 48 giờ. Kết thúc thử nghiệm, các tế bào được tính toán tỷ lệ phần trăm sống sót bằng phương pháp MTT. Dữ liệu được trình bày trung bình ± SD trong 3 lần. Quan sát biểu đồ B,có thể thấy mức độ khác biệt đáng kể có ý nghĩa mặt thống kê (*p<0,05) về số lượng tế bào ung thư sống sót xảy ra ở thời điểm 24h tương ứng với 70% và tiếp tục giảm xuống còn khoảng 20% ở thời điểm 48h.

Có thể kết luận rằng, quá trình tiêu diệt tế bào ung thư bàng quang của Fucoidan ngoài phụ thuộc vào mức liều điều trị, thời gian của một liệu trình sử dụng đóng vai trò quan trọng. Do đó, duy trì sử dụng mức liều tối ưu trong thời gian dài sẽ nâng cao được hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Để thấy rõ hơn, nghiên cứu này [4] còn xem xét về mặt hình thái của các tế bào ung thư bàng quang trên kính hiển vi, với độ phóng đại 200 lần (X200). Nhìn vào Hình 3.C ta có thể thấy, thử nghiệm được tiến hành trên bốn nhóm 0, 50, 100, 150 µg/ml, quan sát hình thái tế bào ung thư bàng quang ở mức liều 150 µg/ml, có thể thấy số lượng tế bào ung thư giảm xuống rất nhiều so với nhóm chứng (0 µg/ml Fucoidan), tế bào ung thư cho thấy sự co màng tế bào, màu sắc tế bào đậm lại ở nhân và đang diễn ra quá trình phân thành mảnh nhỏ. Đây chính là các đặc điểm chính trong quá trình tế bào tự chết theo chu trình Apoptosis.

Nghiên cứu của Hye Young Park cùng cộng sự (2014) [4] còn chỉ ra rằng, Fucoidan làm giảm số lượng tế bào ung thư bàng quang được sinh ra thông qua việc ức chế pha G1 của chu kỳ tế bào.

Qua nghiên cứu [4] trên có thể kết luận rằng, Fucoidan làm giảm số lượng tế bào ung thư bàng quang của người, thông qua hai cơ thế cơ bản đó là việc kích hoạt chu trình tự chết của tế bào (Apoptosis) và ức chế pha G1 trong chu kỳ phân chia của tế bào.

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

  • 01
    King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
  • 02
    King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
  • 03
    Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.