Tổng đài tư vấn
1800 0069

Fucoidan ức chế sự hình thành mạch máu mới, chống di căn

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và hình thành các khối u (nguyên phát và thứ phát) là quá trình hình thành mạch máu nuôi. Do đó, làm cách nào để ngăn cản sự hình thành các mạch máu mới nuôi khối u là một trong những hướng đi quan trọng trong việc điều trị ung thư. Các nghiên cứu gần đây về tác dụng của Fucoidan trong điều trị ung thư đã cho thấy rằng: Fucoidan có khả năng ức chế sự hình thành mạch máu mới, chống di căn.

Quá trình hình thành khối u và sự di căn của khối u

Bất kỳ một tế bào sống nào của cơ thể cũng đều cần được cung cấp các chất dinh dưỡng và oxy bởi máu, và các tế bào ung thư cũng không ngoại lệ. Khi khối u còn đang có kích thước nhỏ (<1 mm3) thì cũng có thể nhận oxy và dưỡng chất từ hệ thống mạch máu của cơ quan cư trú của khối u đó. Tuy nhiên, với các khối u lớn hơn, chúng sẽ cần có một hệ thống mạch máu mới. Các khối u sẽ liên tục tiết ra các yếu tố kích thích sự di căn và yếu tố hình thành và tăng trưởng mạch máu mới.

Sau khi mạch máu mới hình thành, do được cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cho quá trình tăng trưởng, khối u sẽ phát triển với tốc độ nhanh chóng, xâm lấn sang các mô và cơ quan lân cận.

Bên cạnh việc cung cấp dinh dưỡng và oxy, các mạch máu mới này còn là con đường để các tế bào ung thư di căn sang khắp cơ thể và hình thành nên các khối u thứ phát. Tại đây, khi tế bào ung thư liên tục phân chia và hình thành nên khối u đủ lớn, quá trình hình thành mạch máu nuôi khối u mới lại được tiếp tục.

Sự di căn của ung thư qua con đường mạch máu

Các nhà khoa học cho rằng các khối u sẽ không thể phát triển được nếu không có hệ thống mạch máu nuôi dưỡng. Bên cạnh đó, sự hình thành mạch máu mới cũng tạo điều kiện cho quá trình di căn dễ dàng hơn. Do đó, việc ngăn cản sự hình thành mạch máu mới hiện đang là  hướng đi mới và hiệu quả trong quá trình điều trị ung thư

Fucoidan ức chế sự hình thành mạch máu mới, chống di căn

Yếu tố tăng trưởng mạch máu nội mô (VEGF) và Hydro peroxide (H2O2) là hai yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển một mạch máu mới. Các yếu tố này có thể là do bản thân khối u hoặc do các tế bào bình thường xung quanh dưới sự kích thích của khối u tiết ra.

Yếu tố tăng trưởng mạch máu nội mô VEGF đóng vai trò khởi xướng sự hình thành mạch máu mới và thúc đẩy các mạch máu này tăng trưởng và phát triển. Để có thực hiện vai trò này của mình, VEGF phải gắn lên các thụ thể tương ứng của nó trên bề mặt tế bào nội mô mạch máu bình thường. Trong khi đó, H2O2 lại giúp làm tăng biểu hiện của VEFG, kích thích sự di chuyển của các tế bào nội mô trong quá trình hình thành mạch. Do đó, nếu ngăn cản được sự gắn kết của VEGF lên thụ thể; sự có mặt của H2O2 thì quá trình hình thành và phát triển của mạch máu mới sẽ không diễn ra

Các nghiên cứu về Fucoidan đã chứng mình được rằng Fucoidan có khả năng ngăn cản sự gắn kết lên thụ thể của yếu tố tăng trưởng mạch máu nội mô VEGF; sự hình thành và giải phóng H2O2, từ đó có khả năng ngăn cản sự hình thành mạch máu mới nuôi khối u.

Xin Rui và các cộng sự đã bắt đầu các thí nghiệm về tác dụng của Fucoidan đối với chuột bị ung thư vú trên cả in vitro và invivo. Kết quả cho thấy Fucoidan đã có tác dụng làm giảm hoạt tính của yếu tố VEGF (in vitro) và do đó làm giảm đồng thời cả kích thước và khối lượng của khối u (in vivo).

Theo kết quả từ nghiên cứu của giáo sư Koyanagi S cùng các cộng sự trên tế bào nội mô tĩnh mạch rốn, Fucoidan (cả dạng tự nhiên và dạng muối sulfat) đều có khả năng ức chế hoạt tính hóa học và khả năng kích thích phân bào của yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu VEGF163 bằng cách ngăn cản yếu tố này gắn vào thụ thể tương ứng trên bề mặt tế bào nội mô tĩnh mạch rốn. Trong nghiên cứu này, tác dụng ức chế sự hình thành mạch máu của Fucoidan cũng được quan sát thấy trên sự phát triển của tế bào ung thư biểu mô phổi Lewis và u ác tính B16 ở chuột.

Khi sử dụng Fucoidan và đánh giá ảnh hưởng nó lên sự stress oxy hóa đối với các tế bào khối u, kết quả cho thấy rằng Fucoidan làm giảm nồng độ H2O2 nội bào và giảm quá trình giải phóng H2O2 từ khối u. Có thể thấy rằng, Fucoidan đã giảm thiểu sự căng thẳng oxy hóa của tế bào ung thư, ngăn cản nó sản xuất và tiết H2O2 ra môi trường lân cận để kích thích sự hình thành mạch máu mới.

Bên cạnh đó, Fucoidan còn được chứng minh là có khả năng chống sự kết dính giữa tiểu cầu và tế bào ung thư – một yếu tố thuận lợi cho quá trình di căn của tế bào ung thư.

Một nghiên cứu khác về khả năng chống ung thư của Fucoidan đối với ung thư tuyến tiền liệt ở chuột cũng cho kết quả rằng: Fucoidan có tác dụng ức chế sự di cư của tế bào ung thư, ức chế sự hình thành mạch máu ở màng nền Matrigel với biểu hiện là giảm hàm lượng hemoglobin, giảm biểu hiện mRNA của CD31 và CD105 trong mô khối u.

Như vậy, có thể kết luận rằng, Fucoidan có khả năng ức chế sự hình thành mạch máu mới nuôi dưỡng khối u, ngăn cản sự di căn. Đây sẽ là một hoạt chất đầy triển vọng trong việc điều trị ung thư – căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao, khó điều trị và dễ tái phát.

 

Nguồn:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11833093

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19003051

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5540291/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22916270

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17296677

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12504793

Kinh nghiệm dùng King Fucoidan

cô huyền chiến thắng ung thư nhờ fucoidan
Cô Nguyễn Thị Huyền
Ung thư vòi trứng
Tổ 5/3, Phường Quán Toan, Quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng
kinh nghiệm điều trị ung thư vú từ cô Dung
Cô Dung
Ung thư Vú
Thanh Xuân - Hà Nội
Trưởng khoa dược giúp vợ chiến thắng ung thư nhờ tình yêu
Đinh Thúy Hằng
Bướu buồng trứng ác tính
Đại Từ, Thái Nguyên

Ý kiến người dùng

tại sao người u bướu nên dùng fucoidan

Bài viết đọc nhiều

bi-quyet-giam-dau-hoa-xa-tri
30% bệnh nhân ung thư chết do suy kiệt trước khi chết vì khối u. Vậy có cách...
Giải pháp cho người mắc ung thư đại tràng giai đoạn 2
Sau gần 1 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 2, cô Liên (...
kinh nghiệm dùng fucoidan hỗ trợ điều trị u bướu
Mang trong mình 3 khối u:  polyp túi mật, gan và tuyến giáp đã nhiều năm, cô...
cac-bai-tap-tot-cho-benh-nhan-ung-thu
Mỗi năm, nước ta có khoảng 150.000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó 80% bị...
điều trị ung thư khi không thể hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật
Phẫu thuật, hóa – xạ trị vẫn là phương pháp điều trị ung thư truyền thống hiện...
Ung thư hạch – Những kiến thức tổng quan về ung thư hạch mà bệnh nhân nên biết
Ung thư hạch bắt đầu trong các tế bào chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch...