Fucoidan ức chế sự hình thành mạch máu mới, chống di căn

Đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và hình thành các khối u là quá trình hình thành mạch máu nuôi dưỡng. Do đó, làm cách nào để ngăn cản sự hình thành các mạch máu mới nuôi khối u là một trong những hướng đi quan trọng trong việc điều trị ung thư. Các nghiên cứu gần đây về tác dụng của Fucoidan trong điều trị ung thư đã cho thấy rằng: Fucoidan có khả năng ức chế sự hình thành mạch máu mới, chống di căn.

chữa ung thư di căn

Chữa ung thư di căn

Quá trình hình thành khối u và sự di căn của khối u

Bất kỳ một tế bào sống nào của cơ thể cũng đều cần được cung cấp các chất dinh dưỡng và oxy bởi máu, và các tế bào ung thư cũng không ngoại lệ. Khi khối u còn đang có kích thước nhỏ (<1 mm3) thì cũng có thể nhận oxy và dưỡng chất từ hệ thống mạch máu của cơ quan cư trú của khối u đó.

Tuy nhiên, với các khối u lớn hơn, chúng sẽ cần có một hệ thống mạch máu mới. Các khối u sẽ liên tục tiết ra các yếu tố kích thích sự di căn và yếu tố hình thành và tăng trưởng mạch máu mới.

Sau khi mạch máu mới hình thành, do được cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cho quá trình tăng trưởng, khối u sẽ phát triển với tốc độ nhanh chóng, xâm lấn sang các mô và cơ quan lân cận.

Bên cạnh việc cung cấp dinh dưỡng và oxy, các mạch máu mới này còn là con đường để các tế bào ung thư di căn sang khắp cơ thể và hình thành nên các khối u thứ phát. Tại đây, khi tế bào ung thư liên tục phân chia và hình thành nên khối u đủ lớn, quá trình hình thành mạch máu nuôi khối u mới lại được tiếp tục.

Sự di căn của ung thư qua con đường mạch máu

Các nhà khoa học cho rằng các khối u sẽ không thể phát triển được nếu không có hệ thống mạch máu nuôi dưỡng. Bên cạnh đó, sự hình thành mạch máu mới cũng tạo điều kiện cho quá trình di căn dễ dàng hơn. Do đó, việc ngăn cản sự hình thành mạch máu mới hiện đang là  hướng đi mới và hiệu quả trong quá trình điều trị ung thư

Fucoidan ức chế sự hình thành mạch máu mới, chống di căn

Yếu tố tăng trưởng mạch máu nội mô (VEGF) và Hydro peroxide (H2O2) là hai yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển một mạch máu mới. Các yếu tố này có thể là do bản thân khối u hoặc do các tế bào bình thường xung quanh dưới sự kích thích của khối u tiết ra.

Yếu tố tăng trưởng mạch máu nội mô VEGF đóng vai trò khởi xướng sự hình thành mạch máu mới và thúc đẩy các mạch máu này tăng trưởng và phát triển. Để có thực hiện vai trò này của mình, VEGF phải gắn lên các thụ thể tương ứng của nó trên bề mặt tế bào nội mô mạch máu bình thường.

Trong khi đó, H2O2 lại giúp làm tăng biểu hiện của VEFG, kích thích sự di chuyển của các tế bào nội mô trong quá trình hình thành mạch. Do đó, nếu ngăn cản được sự gắn kết của VEGF lên thụ thể; sự có mặt của H2O2 thì quá trình hình thành và phát triển của mạch máu mới sẽ không diễn ra

tảo nâu fucoidan

Tảo nâu Fucoidan

Các nghiên cứu về Fucoidan đã chứng mình được rằng Fucoidan có khả năng ngăn cản sự gắn kết lên thụ thể của yếu tố tăng trưởng mạch máu nội mô VEGF; sự hình thành và giải phóng H2O2, từ đó có khả năng ngăn cản sự hình thành mạch máu mới nuôi khối u.

Xin Rui và các cộng sự đã bắt đầu các thí nghiệm về tác dụng của Fucoidan đối với chuột bị ung thư vú trên cả in vitro và invivo. Kết quả cho thấy Fucoidan đã có tác dụng làm giảm hoạt tính của yếu tố VEGF (in vitro) và do đó làm giảm đồng thời cả kích thước và khối lượng của khối u (in vivo).

Theo kết quả từ nghiên cứu của giáo sư Koyanagi S cùng các cộng sự trên tế bào nội mô tĩnh mạch rốn, Fucoidan (cả dạng tự nhiên và dạng muối sulfat) đều có khả năng ức chế hoạt tính hóa học và khả năng kích thích phân bào của yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu VEGF163 bằng cách ngăn cản yếu tố này gắn vào thụ thể tương ứng trên bề mặt tế bào nội mô tĩnh mạch rốn. Trong nghiên cứu này, tác dụng ức chế sự hình thành mạch máu của Fucoidan cũng được quan sát thấy trên sự phát triển của tế bào ung thư biểu mô phổi Lewis và u ác tính B16 ở chuột.

Khi sử dụng Fucoidan và đánh giá ảnh hưởng nó lên sự stress oxy hóa đối với các tế bào khối u, kết quả cho thấy rằng Fucoidan làm giảm nồng độ H2O2 nội bào và giảm quá trình giải phóng H2O2 từ khối u. Có thể thấy rằng, Fucoidan đã giảm thiểu sự căng thẳng oxy hóa của tế bào ung thư, ngăn cản nó sản xuất và tiết H2O2 ra môi trường lân cận để kích thích sự hình thành mạch máu mới.

Bên cạnh đó, Fucoidan còn được chứng minh là có khả năng chống sự kết dính giữa tiểu cầu và tế bào ung thư – một yếu tố thuận lợi cho quá trình di căn của tế bào ung thư.

Một nghiên cứu khác về khả năng chống ung thư của Fucoidan đối với ung thư tuyến tiền liệt ở chuột cũng cho kết quả rằng: Fucoidan có tác dụng ức chế sự di cư của tế bào ung thư, ức chế sự hình thành mạch máu ở màng nền Matrigel với biểu hiện là giảm hàm lượng hemoglobin, giảm biểu hiện mRNA của CD31 và CD105 trong mô khối u.

Như vậy, có thể kết luận rằng, Fucoidan có khả năng ức chế sự hình thành mạch máu mới nuôi dưỡng khối u, ngăn cản sự di căn. Đây sẽ là một hoạt chất đầy triển vọng trong việc điều trị ung thư – căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao, khó điều trị và dễ tái phát.

Để mua sản phẩm King Fucoidan chiết xuất tử tảo nâu chữa ung thư, sản phẩm Fucoidan xuất hiện trong chia sẻ của bác Công Hồng về cách điều trị ung thư gan cho hiệu quả tốt, mời bạn gọi tới tổng đài miễn cước giờ hành chính: 1800.0069 để được tư vấn và đặt hàng.

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

  • 01
    King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
  • 02
    King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
  • 03
    Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.