Tác dụng không ngờ trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến của Fucoidan

Nguyễn Thanh Vân
Nguyễn Thanh Vân | Dược sĩ
Kiểm duyệt nội dung

Ung thư tuyến tiến liệt là căn bệnh nguy hiểm và có xu hướng ngày càng gia tăng. Mặc dù có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán sớm và điều trị nhưng ung thư tuyến tiền liệt vẫn là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 sau ung thư phổi trong số các bệnh ung thư ở nam giới. Hiện nay,  y học đã phát hiện ra một hợp chất có tên gọi Fucoidan giúp phòng ngừa và điều trị ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả.

1. Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là tuyến thuộc hệ thống sinh dục nam, có kích thước gần bẳng quả óc chó, nằm dưới bàng quang và phía trước trực tràng. Tuyến tiền liệt có chức năng tiết ra một chất màu trắng, chiếm 25-50% chất lượng của tinh dịch.

Ung thư tuyến tiền liệt hay còn có tên gọi là ung thư tiền liệt tuyến, là loại ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt của nam giới. Tuy phát triển chậm nhưng ung thư có thể di căn sang các bộ phận khác của cơ thể như xương và các hạch bạch huyết. Khi bị mắc ung thư tuyến tiền liệt người bệnh có cảm giác đau đớn và khó khăn mỗi khi đi tiểu, quan hệ tình dục gặp nhiều vấn đề, chức năng cương dương bị rối loạn… Bệnh càng ở giai đoạn muộn các triệu chứng càng rõ ràng.


Các giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt

Khi đã chuẩn đoán và xác định các giai đoạn của bệnh, các bác sĩ sẽ chọn lựa các chiến lược điều trị thích hợp đối với từng bệnh nhân. Các phương pháp điều trị thường sử dụng là hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, nội tiết liệu pháp. Hiện nay, nhiều bác sĩ còn khuyên bệnh nhân sử dụng một loại hợp chất có tên gọi Fucoidan kết hợp với các phương pháp điều trị trên để phòng và điều trị ung thư tuyến tiền liệt rất hiệu quả.

>> Xem chi tiếtNhững điều nam giới nên biết về ung thư tuyến tiền liệt

2. Fucoidan chống lại ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?

Fucoidan là một hợp chất polysaccharide giàu sulfate fucose được chiết xuất từ tảo nâu. Gần đây, chức năng sinh học đa dạng của Fucoidan đã được nghiên cứu chuyên sâu. Các chức năng sinh học thường thấy của Fucoidan bao gồm kháng u và điều hòa miễn dịch, chống virus, tác dụng chống huyết khối và chống đông máu.

Các nhà nghiên cứu thuộc Khoa Dược, Trường Y, Đại học Quốc gia Jeju, Hàn Quốc đã chứng minh các tác dụng chống ung thư của Fucoidan đối với tế bào ung thư tuyến tiền liệt PC-3. Các nghiên cứu này đã kiểm tra tác dụng chống ung thư của Fucoidan lấy từ Undaria pinnatifida đối với tế bào ung thư tuyến tiền liệt PC-3 ở người. Fucoidan gây ra quá trình tự chết (apoptosis) của tế bào PC-3 bằng cách kích hoạt cả đường nội tại và bên ngoài. Quá trình này đi kèm bằng việc hoạt hóa con đường ngoại bào thông qua tín hiệu mitogen kích hoạt protein kinase (ERK1/2 MAPK) và sự bất hoạt của phosphor – p38 mitogen kích hoạt protein kinase (MAPK p38) và phosphatidylinositol (PI3K)/Akt. Ngoài ra, Fucoidan cũng gây ra sự điều chỉnh lên của p21Cip1/WAF và điều chỉnh xuống của tế bào protein liên quan E2F-1. Hơn nữa, trung tâm của con đường Wnt là β-catenin, chất này có vai trò tương tác với các yếu tố sao mã, điều khiển việc sao mã các gen đặc hiệu cho việc tăng trưởng của tế bào. Fucoidan kích hoạt phức hợp APC-axin-GSK-3 β xúc tác phản ứng phosphoryl hóa β-catenin làm cho β-catenin bị giáng hóa không vào nhân được vì vậy tế bào ung thư không tăng sinh được, tiếp theo Fucoidan là giảm c-myc và cyclin D1, các gen mục tiêu của β-catenin trong tế bào ung thư tiền liệt tuyến PC-3.

>>> Xem thêm:


Quá trình tự chết Apoptosis của tế bào

Ngoài ra, việc áp dụng Fucoidan với các phương pháp điều trị ung thư có thể cải thiện sự hấp thu thuốc của cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể người bệnh. Đặc biệt, còn có một tác dụng của fucoidan rất đặc biệt đó là ngăn chặn sự hình thành mạch máu mới để cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào ung thư. Chính vì thế, Fucoidan giúp ngăn chặn tế bào ung thư tuyến tiền liệt lây lan và di căn rất hiệu quả.

Nguồn: Báo cáo khoa học “Các tác dụng chống ung thư của Fucoidan trong tế bào ung thư tuyến tiền liệt PC-3” – Tác giả: Hee-Kyoung Kang, Hye-Jin Boo, Ji-Young Hong, Sang-Cheol Kim, Jung-II Kang, Min-Kyoung Kim – Khoa Dược, Trường Y, Đại học Quốc gia Jeju, Hàn Quốc.

Xếp hạng: 5 (3 đánh giá)
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

  • 01
    King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
  • 02
    King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
  • 03
    Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.