Tổng đài tư vấn
1800 0069

Thực hư về việc Fucoidan trị ung thư trực tràng

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến ở đường tiêu hóa. Hiện nay, có nhiều phương pháp để điều trị ung thư đại trực tràng như: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, song dù sử dụng phương pháp nào cũng vẫn tồn tại mặt hạn chế, có hại cho sức khỏe người bệnh. Để khắc phục tác dụng phụ của các phương pháp trên, nhiều bác sĩ đã khuyên bệnh nhân kết hợp sử dụng thực phẩm hỗ trợ có chứa Fucoidan và đã mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc.

Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng (còn gọi là ung thư ruột) là tên gọi chung của ung thư ruột kết và ung thư trực tràng, tức là ung thư phát triển từ ruột kết hay trực tràng (là những phần của ruột già), gây nên bởi sự phát triển bất thường của các tế bào có khả năng xâm lấn hoặc lan rộng ra các bộ phận khác của cơ thể.


Vị trí và sự xuất hiện của hai khối u đại trực tràng

Cũng giống như nhiều loại ung thư khác, triệu chứng ban đầu của ung thư đại trực tràng thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các loại bệnh tiêu hóa khác. Trong đa số các trường hợp, ung thư đại trực tràng phát triển âm thầm trong nhiều năm. Triệu chứng của ung thư đại trực tràng khi nhận biết được thường là chảy máu ở hậu môn; thay đổi thói quen ở ruột như đi cầu nhiều hơn bình thường hoặc thường bị táo bón và tiêu chảy; sụt cân, chán ăn; đầy bụng khó chịu; thiếu máu, mất máu, cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt.

Fucoidan kích thích tế bào ung thư đại trực tràng tự tiêu diệt

Nghiên cứu của Sở khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, Đại học Hallym, Chuncheon, Hàn Quốc đã cho thấy công dụng của Fucoidan đối với bệnh ung thư đại trực tràng. Fucoidan là một polysaccharid sunfat đã được chứng minh là có nhiều tác dụng sinh học, trong đó có tác dụng chống lại các khối u. Nghiên cứu của Đại học Hallym đã đánh giá được những tác động của Fucoidan lên tế bào ung thư đại trực tràng là HT-29 và HCT116. Theo đó, Fucoidan gây giảm đáng kể số lượng tế bào HT-29 và HCT116 có khả năng phát triển đồng thời kích thích các tế bào này tự tiêu diệt theo cơ chế Apoptosis. Apoptosis là hiện tượng các tế bào của cơ thể chết theo chu trình sau một thời gian hoạt động nhằm tái tạo.

Tuy nhiên, tế bào ung thư không bao giờ chết mà còn liên tục sinh sôi nảy nở trong cơ thể. Hiện tượng apoptosis của tế bào ung thư đại trực tràng do kích thích của Fucoidan được thực hiện thông qua hai con đường đó là thụ thể chết (lộ trình bên ngoài) và lộ trình ty thể (lộ trình bên trong). Fucoidan giúp tăng cường tính thẩm thấu của màng ty thể cũng như các sắc tố tế bào c và SMAC/Diablo phát ra từ các ty thể. Ngoài ra Fucoidan còn làm tăng mức độ của các nhân tố liên quan đến apoptosis hoại tử khối u như phối tử, fas và các protein thụ thể chết số 5.


Fucoidan gây ra sự tự tiêu diệt tế bào ung thư đại trực tràng HCT116

Bên cạnh đó, Fucoidan còn giúp ngăn chặn hình thành mạch máu mới, cắt đứt nguồn dinh dưỡng của tế bào ung thư làm cho chúng không có điều kiện di căn và giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể để chống lại tế bào ung thư.

Với những khả năng trên, Fucoidan đã mở ra một hướng đi mới đối với bệnh ung thư đại trực tràng, là một giải pháp mới cho các bệnh nhân ung thư đại trực tràng trên con đường giành lại sự sống.

Nguồn: “Fucoidan có trong tảo nâu gây ra hiện tượng apoptosis của tế bào ung thư đại trực tràng ở người” – Kim EJ, Park SY, Lee JY, Park JH – Sở khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, Đại học Hallym, Chuncheon, Hàn Quốc.

Facebook

Bài viết đọc nhiều

Ung thư đại trực tràng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến gây nguy...
Ung thư gan là một trong những loại ung thư phổ biến ở các nước đang phát triển...
Tác dụng phụ của xạ trị và hóa trị luôn làm nhiều bệnh nhân và người thân lo...
Trọn vẹn các kiến thức về bệnh học Ung thư tuyến thượng thận
Ung thư tuyến thượng thận là một bệnh hiếm gặp, khó phát hiện và thường mang...
Ung thư tim – Bệnh ung thư hiếm gặp, cực nguy hiểm
Có một sự thật là chúng ta chưa từng hoặc rất hiếm khi được đề cập đến căn bệnh...
Tổng quan về bệnh học Ung thư tuyến nước bọt
Ung thư tuyến nước bọt tuy hiếm gặp nhưng có khả năng ảnh hưởng lớn đến sức...