Tổng đài tư vấn
1800 0069

Ứng dụng của Fucoidan trong hỗ trợ và điều trị ung thư đường mật

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Suguru Fukahori và cộng sự (2014) [4] đã nghiên cứu về tác động của Fucoidan  trên 15 dòng tế bào ung thư từ 5 loại ung thư ở người, trong đó có dòng ung thư đường mật (KMC-1). Thử nghiệm được chuẩn bị như sau:

Dung dịch fucoidan: Nguồn gốc cung cấp bởi FCC Horiuchi & Co. (Kurume, Nhật Bản). Fucoidan được chiết xuất từ mozuku (Cladosiphon Okamuranus Tokida) thu thập từ ven bờ biển đảo Okinawa ở Nhật Bản.

Môi trường cho nuôi cấy tế bào: Môi trường của Eagle với cải tiến Dulbecco (Nissui Seiyaku Co, Tokyo, Nhật Bản) bổ sung huyết thanh thai bò 5% (Whittaker Bioproducts Inc., Walkersville, MD), kháng sinh penicillin 100 đơn vị / ml, và streptomycin 100 mg / ml (Gibco, Chagrin Falls, OH). Thử nghiệm được tiến hành trên hai nhóm không sử dụng và nhóm có sử dụng Fucoidan được pha loãng ở 10 nồng độ (0,35, 0,70, 1,40, 2,82, 5,63, 11,25, 22,50, 45, 90 và 180 μg/ml). Áp suất thấm lọc và giá trị pH của các mẻ nuôi cấy có hoặc không có fucoidan đều trong phạm vi sinh lý bình thường.

Fucoidan kích thích tế bào ung thư tự chết theo chu trình Apoptosis

Suguru Fukahori và cộng sự [4] đánh giá sự thay đổi hình thái của tế bào ung thư đường mật  (KMC-1) ở trên hai nhóm có và không sử dụng Fucoidan, kết quả được thể hiện ở Hình 1. như sau:


 Nhóm chứng                                    Fucoidan 22,5 μg/ml

Hình 1.

Hình 1. Ảnh chụp qua kính hiển vi của tế bào KMC-1 (E và F) nuôi cấy khi không và có fucoidan với nồng độ 22,5 μg/ml trong môi trường nuôi cấy trong 72 h trên một slide trong buồng Lab-Tek. Các tế bào được nhuộm màu với Hematoxylin và eosin (H & E), và quan sát dưới kính hiển vi (Olympus BH-2, Olympus Optical, Tokyo, Nhật Bản) với độ phóng đại 200 lần (X200), ở nhóm có sử dụng Fucoidan cho hình ảnh tiêu biểu cho chu trình tự chết của tế bào (Apoptosis) đó là các tế bào co rút, màu sắc sậm lại ở nhân tế bào và sự phân mảnh của hạt nhân tế bào.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, Fucoidan kích thích các tế bào ung thư đường mật (KMC-1) tiêu diệt theo chu trình tự chết của tế bào (Apoptosis), qua đó làm giảm số lượng tế bào ung thư sống sót.

Tác dụng của fucoidan trên sự phát triển của mỗi dòng tế bào.

Hình 2.

Thử nghiệm (Hình 2 B) đánh giá tác dụng ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư đường mật (KMC-1) của Fucoidan sau 72 h ở nồng độ 0,35, 0,70, 1,40, 2,82, 5,63, 11,25, 22,50 hoặc 45 μg đã được thêm vào. Sự phát triển tế bào đã bị ngăn chặn một cách phụ thuộc vào liều sử dụng ở 4 dòng tế bào, đặc biệt giảm rất mạnh ở nhóm tế bào ung thư đường mật  (KMC-1). Các giá trị là kết quả trung bình ± SE của các lần thí nghiệm. Thí nghiệm được lặp đi lặp lại ít nhất hai lần cho mỗi dòng tế bào.

Ngoài ra, nghiên cứu còn đánh giá sự biến đổi số lượng tế bào ung thư có thể sống sót theo thời gian 24, 48, 72 hoặc 96 h sau khi sử dụng Fucoidan với nồng độ 22,5 μg/ml, kết quả (Hình 2.E) cho thấy, ở cùng mức liều sử dụng tuy nhiên ở thời gian 96h cho số lượng tế bào ung thư sống sót thấp nhất.

Các tác dụng  của fucoidan trên sự phát triển tế bào còn được nghiên cứu tỉ mỉ với phương pháp đo màu sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm cho sự phát triển tế bào MTT 3 – (4,5-dimethylthiazol 2yl-YL) – 2,5 diphenyltetrazolium bromide (Chemicon International Inc, Temecula, CA) như các mô tả trước đây. Tóm lại, các tế bào đã được gieo trên 96 dãy giếng tấm (Falcon Labware, Becton Dickinson, Tokyo, Nhật Bản) và được nuôi cấy trong 24 giờ. Môi trường sau đó đã được thay thế với 100 μl chỉ là môi trường sạch hoặc lần lượt là dung dịch có chứa Fucoidan pha loãng (0,35, 0,70, 1,40, 2,82, 5,63, 11,25, 22,50, 45, 90 hoặc 180 μg / ml). Sau 24, 48, 72 hoặc 96 h, các tế bào có thể sống sót đã được đếm. Mỗi thí nghiệm được lặp lại ít nhất hai lần. Nồng độ ức chế 50% (IC50) được định nghĩa là nồng độ fucoidan (μg/ml) làm giảm còn 50% số tế bào có khả năng sống sót. Giá trị IC50 được tính toán và sử dụng như một tham số trong so sánh khả năng gây độc tương ứng của mỗi dòng tế bào.


Hình 3.

Kết quả của nghiên cứu chỉ ra, trong các loại khối u, IC50 trong ung thư gan (HCC) và ung thư đường mật là thấp nhất. Hình 3. Thể hiện mức IC50 của 15 dòng tế bào nghiên cứu với Fucoidan trong 72 h. (*) Giá trị IC50 của các dòng tế bào ung thư đường mật (KMC-1) ở 72 h không được phân tích bởi vì số lượng tế bào sống sót đã được hạn chế trên 50% cho tất cả các mức độ nồng độ của Fucoidan.

Qua nghiên cứu trên có thể thấy, Fucoidan chống lại tế bào ung thư đường mật (KMC-1) thông qua việc kích hoạt chu trình tự chết của tế bào (Apoptosis), ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư phụ thuộc vào liều và thời gian sử dụng. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, trên 15 dòng tế bào ung thư khác nhau, thì Fucoidan cho hiệu quả ức chế sự phát triển tế bào ung thư đường mật (KMC-1) là cao nhất. Điều này được thể hiện thông qua giá trị IC50 được đánh giá ở thử nghiệm trên.

Nguồn tham khảo:
[1].Farzaneh Atashrazm,1 Ray M. Lowenthal,1 Gregory M. Woods,1 Adele F. Holloway,2 and Joanne L. Dickinson1,*,Fucoidan and Cancer: A Multifunctional Molecule with Anti-Tumor Potential, Marine Drugs. 2015 Apr; 13(4): 2327–2346.
[2]. Suguru Fukahori, Hirohisa Yano, Jun Akiba, Sachiko Gasawara, Seiya Momosaki, Sakiko Sanada, Keitaro Kuratomi, Yasuhiro Ishizaki, Fukuko Moriya, Minoru Yagi, Masamichi Kojiro, Fucoidan, the main component of brown algae, preventing the growth of cancer cell lines in vitro, Tuesday, 16 December 2014.

Facebook

Bài viết đọc nhiều

5 loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch - Chìa khóa vàng để khỏe mạnh
Mặc dù không có thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch nào là chiếc pin hoàn hảo cho...
Hiểu về xét nghiệm miễn dịch để khám bệnh thuận lợi hơn
Xét nghiệm miễn dịch là một trong những bước thường quy hầu hết các bạn cần...
Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch an toàn và hiệu quả
Nếu bác sĩ của bạn đã kê đơn thuốc ức chế miễn dịch cho bạn, thì những thông...
So sánh miễn dịch đặc hiệu và không đặc hiệu
So sánh miễn dịch đặc hiệu và không đặc hiệu sẽ giúp bạn nhanh chóng hiểu hơn...
Khi ta có đức tin chúng ta có thể vượt qua tất cả. Niềm tin sẽ hỗ trợ tăng sinh...
Xạ trị ung thư vùng đâu cổ
Xạ trị vùng đầu cổ cả bệnh nhân và bác sĩ đều lo ngại về những tác dụng phụ có...