Tổng đài tư vấn
1800 0069

Ứng dụng của Fucoidan trong hỗ trợ và điều trị ung thư đường mật

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Tóm tắt:

  1. Ung thư đường mật là gì? Dịch tễ học ung thư đường mật?
  2. Tiên lượng bệnh ung thư đường mật
  3. Fucoidan là gì? Fucoidan chống lại ung thư đường mật bằng cách nào?

Ung thư đường mật là loại ung thư không được nhắc đến nhiều bởi đây là bệnh không phổ biến như các loại ung thư khác. Chính vì thế, người ta không chú ý nhiều đến loại bệnh này, từ đó chủ quan không phát hiện bệnh sớm. Tuy nhiên, ung thư đường mật rất nguy hiểm với thời gian sống chỉ khoảng 6-9 tháng.

Ung thư đường mật là gì?

Ung thư đường mật (Carcinoma đường mật) là ung thư hình thành trong hệ thống các ống dẫn đưa mật từ gan xuống ruột non.Ung thư đường mật chia thành 2 loại chính: ung thư đường mật trong gan và ngoài gan [1].

Fucoidan là gì? Fucoidan chống lại ung thư đường mật bằng cách nào?
Hình ảnh ung thư đường mật

Dịch tễ học của ung thư đường mật?

Ung thư đường mật được thấy ở 0,01 đến 0,2% của tất cả các khám nghiệm tử thi và khỏang 3500 trường hợp mới  được báo cáo ở Mỹ mỗi năm. Nó thường xảy ra ở người lớn trên 60 tuổi với nam giới hơi chiếm ưu thế, mặc dù thỉnh thỏang người trẻ vẫn mắc bệnh ung thư đường dẫn mật. Những điều kiện khác nhau như viêm đường mật (cholangitis), sỏi, tắc nghẽn đường mật có liên quan đến sự gia tăng tần xuất ung thư đường mật [2].

Tiên lượng bệnh

Tỷ lệ mắc ung thư đường mật cao nhất ở nhóm tuổi 60-70 tuổi. Trong độ tuổi từ 60 tuổi trở lên, tỷ lệ  mắc bệnh ung thư đường mật ở nữ giới gấp 2,5 lần so với nam giới còn dưới 40 tuổi thì tỷ lệ nữ giới mắc bệnh gấp 1,5 lần nam giới.

Giai đoạn đầu, ung thư đường mật tiến triển chậm, trải qua các giai đoạn tăng sản, loạn sản, thâm nhiễm tế bào màng đáy rồi sau đó mới xâm nhập vào mô đệm xung quanh như gan, tĩnh mạch cửa, bạch mạch, hạch vùng.

Mặc dù đã có rất nhiều những tiến bộ trong y học nói chung và điều trị ung thư nói riêng, bao gồm từ chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật, xạ trị hay điều trị hỗ trợ  nhưng tiên lượng của ung thư đường mật vẫn rất xấu.

Do khó chẩn đoán sớm nên tại thời điểm phát hiện bệnh, khoảng 90% các trường hợp không thể áp dụng được các biện pháp điều trị triệt để. Do đó, thời gian sống trung bình của ung thư đường mật chỉ khoảng 6-9 tháng. Để gia tăng hiệu quả điều trị, các bác sĩ đã kết hợp sử dụng Fucoidan – hợp chất có trong tảo nâu với các phương pháp điều trị truyền thống nhằm giảm tác dụng phụ của các phương pháp này và mang lại hiệu quả điều trị tối ưu nhất.

Fucoidan là gì?

Fucoidan là một hợp chất siêu nhờn được tìm thấy trong tảo biển nâu như Kombu, Mekabu, Mozuku của vùng Okinawa. Thành phần phổ biến của nó là đường Fucose, các monosaccharides như galactose, mannose, xylose và acid uronic… và các nhóm sufate. Sulfate là một yếu tố quan trọng trong hoạt tính sinh học fucoidan, các nghiên cứu cho thấy nhiều nhóm sulfate liên kết thì hoạt tính sinh học sẽ cao hơn và do đó các nhà nghiên cứu đã sản xuất được nhiều hơn sulfate trong fucoidan để tăng cường đặc tính sinh học của nó [3].

Fucoidan chống lại ung thư đường mật như thế nào?

Suguru Fukahori và cộng sự (2014) [4] đã nghiên cứu về tác động của Fucoidan  trên 15 dòng tế bào ung thư từ 5 loại ung thư ở người, trong đó có dòng ung thư đường mật (KMC-1).

Thử nghiệm được chuẩn bị như sau:

Dung dịch fucoidan: Nguồn gốc cung cấp bởi FCC Horiuchi & Co. (Kurume, Nhật Bản). Fucoidan được chiết xuất từ mozuku (Cladosiphon Okamuranus Tokida) thu thập từ ven bờ biển đảo Okinawa ở Nhật Bản.

Môi trường cho nuôi cấy tế bào: Môi trường của Eagle với cải tiến Dulbecco (Nissui Seiyaku Co, Tokyo, Nhật Bản) bổ sung huyết thanh thai bò 5% (Whittaker Bioproducts Inc., Walkersville, MD), kháng sinh penicillin 100 đơn vị / ml, và streptomycin 100 mg / ml (Gibco, Chagrin Falls, OH). Thử nghiệm được tiến hành trên hai nhóm không sử dụng và nhóm có sử dụng Fucoidan được pha loãng ở 10 nồng độ (0,35, 0,70, 1,40, 2,82, 5,63, 11,25, 22,50, 45, 90 và 180 μg/ml). Áp suất thấm lọc và giá trị pH của các mẻ nuôi cấy có hoặc không có fucoidan đều trong phạm vi sinh lý bình thường.

Fucoidan kích thích tế bào ung thư tự chết theo chu trình Apoptosis

Suguru Fukahori và cộng sự [4] đánh giá sự thay đổi hình thái của tế bào ung thư đường mật  (KMC-1) ở trên hai nhóm có và không sử dụng Fucoidan, kết quả được thể hiện ở Hình 1. như sau:


 Nhóm chứng                                    Fucoidan 22,5 μg/ml

Hình 1.

Hình 1. Ảnh chụp qua kính hiển vi của tế bào KMC-1 (E và F) nuôi cấy khi không và có fucoidan với nồng độ 22,5 μg/ml trong môi trường nuôi cấy trong 72 h trên một slide trong buồng Lab-Tek. Các tế bào được nhuộm màu với Hematoxylin và eosin (H & E), và quan sát dưới kính hiển vi (Olympus BH-2, Olympus Optical, Tokyo, Nhật Bản) với độ phóng đại 200 lần (X200), ở nhóm có sử dụng Fucoidan cho hình ảnh tiêu biểu cho chu trình tự chết của tế bào (Apoptosis) đó là các tế bào co rút, màu sắc sậm lại ở nhân tế bào và sự phân mảnh của hạt nhân tế bào.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, Fucoidan kích thích các tế bào ung thư đường mật (KMC-1) tiêu diệt theo chu trình tự chết của tế bào (Apoptosis), qua đó làm giảm số lượng tế bào ung thư sống sót.

Tác dụng của fucoidan trên sự phát triển của mỗi dòng tế bào.

Hình 2.

Thử nghiệm (Hình 2 B) đánh giá tác dụng ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư đường mật (KMC-1) của Fucoidan sau 72 h ở nồng độ 0,35, 0,70, 1,40, 2,82, 5,63, 11,25, 22,50 hoặc 45 μg đã được thêm vào. Sự phát triển tế bào đã bị ngăn chặn một cách phụ thuộc vào liều sử dụng ở 4 dòng tế bào, đặc biệt giảm rất mạnh ở nhóm tế bào ung thư đường mật  (KMC-1). Các giá trị là kết quả trung bình ± SE của các lần thí nghiệm. Thí nghiệm được lặp đi lặp lại ít nhất hai lần cho mỗi dòng tế bào.

Ngoài ra, nghiên cứu còn đánh giá sự biến đổi số lượng tế bào ung thư có thể sống sót theo thời gian 24, 48, 72 hoặc 96 h sau khi sử dụng Fucoidan với nồng độ 22,5 μg/ml, kết quả (Hình 2.E) cho thấy, ở cùng mức liều sử dụng tuy nhiên ở thời gian 96h cho số lượng tế bào ung thư sống sót thấp nhất.

Các tác dụng  của fucoidan trên sự phát triển tế bào còn được nghiên cứu tỉ mỉ với phương pháp đo màu sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm cho sự phát triển tế bào MTT 3 – (4,5-dimethylthiazol 2yl-YL) – 2,5 diphenyltetrazolium bromide (Chemicon International Inc, Temecula, CA) như các mô tả trước đây. Tóm lại, các tế bào đã được gieo trên 96 dãy giếng tấm (Falcon Labware, Becton Dickinson, Tokyo, Nhật Bản) và được nuôi cấy trong 24 giờ. Môi trường sau đó đã được thay thế với 100 μl chỉ là môi trường sạch hoặc lần lượt là dung dịch có chứa Fucoidan pha loãng (0,35, 0,70, 1,40, 2,82, 5,63, 11,25, 22,50, 45, 90 hoặc 180 μg / ml). Sau 24, 48, 72 hoặc 96 h, các tế bào có thể sống sót đã được đếm. Mỗi thí nghiệm được lặp lại ít nhất hai lần. Nồng độ ức chế 50% (IC50) được định nghĩa là nồng độ fucoidan (μg/ml) làm giảm còn 50% số tế bào có khả năng sống sót. Giá trị IC50 được tính toán và sử dụng như một tham số trong so sánh khả năng gây độc tương ứng của mỗi dòng tế bào.


Hình 3.

Kết quả của nghiên cứu chỉ ra, trong các loại khối u, IC50 trong ung thư gan (HCC) và ung thư đường mật là thấp nhất. Hình 3. Thể hiện mức IC50 của 15 dòng tế bào nghiên cứu với Fucoidan trong 72 h. (*) Giá trị IC50 của các dòng tế bào ung thư đường mật (KMC-1) ở 72 h không được phân tích bởi vì số lượng tế bào sống sót đã được hạn chế trên 50% cho tất cả các mức độ nồng độ của Fucoidan.

Qua nghiên cứu trên có thể thấy, Fucoidan chống lại tế bào ung thư đường mật (KMC-1) thông qua việc kích hoạt chu trình tự chết của tế bào (Apoptosis), ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư phụ thuộc vào liều và thời gian sử dụng. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, trên 15 dòng tế bào ung thư khác nhau, thì Fucoidan cho hiệu quả ức chế sự phát triển tế bào ung thư đường mật (KMC-1) là cao nhất. Điều này được thể hiện thông qua giá trị IC50 được đánh giá ở thử nghiệm trên.

Nguồn tham khảo:
[1]. Hoanmy.com
[2]. Ungthubachmai.com.vn
[3].Farzaneh Atashrazm,1 Ray M. Lowenthal,1 Gregory M. Woods,1 Adele F. Holloway,2 and Joanne L. Dickinson1,*,Fucoidan and Cancer: A Multifunctional Molecule with Anti-Tumor Potential, Marine Drugs. 2015 Apr; 13(4): 2327–2346.
[4]. Suguru Fukahori, Hirohisa Yano, Jun Akiba, Sachiko Gasawara, Seiya Momosaki, Sakiko Sanada, Keitaro Kuratomi, Yasuhiro Ishizaki, Fukuko Moriya, Minoru Yagi, Masamichi Kojiro, Fucoidan, the main component of brown algae, preventing the growth of cancer cell lines in vitro, Tuesday, 16 December 2014.

Kinh nghiệm dùng King Fucoidan

kinh nghiệm vượt qua ung thư gan di căn
Ông Nguyễn Công Hồng
Ung thư gan
Kiến Xương, Thái Bình
cô huyền chiến thắng ung thư nhờ fucoidan
Cô Nguyễn Thị Huyền
Ung thư vòi trứng
Tổ 5/3, Phường Quán Toan, Quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng
Cô Năm bình phục
Đỗ Thị Thanh Năm
Ung thư dạ dày
Giai đoạn 2
Ân Thi- Hưng Yên

Ý kiến người dùng

tại sao người u bướu nên dùng fucoidan

Bài viết đọc nhiều

bi-quyet-giam-dau-hoa-xa-tri
30% bệnh nhân ung thư chết do suy kiệt trước khi chết vì khối u. Vậy có cách...
Giải pháp cho người mắc ung thư đại tràng giai đoạn 2
Sau gần 1 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 2, cô Liên (...
kinh nghiệm dùng fucoidan hỗ trợ điều trị u bướu
Mang trong mình 3 khối u:  polyp túi mật, gan và tuyến giáp đã nhiều năm, cô...
cac-bai-tap-tot-cho-benh-nhan-ung-thu
Mỗi năm, nước ta có khoảng 150.000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó 80% bị...
điều trị ung thư khi không thể hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật
Phẫu thuật, hóa – xạ trị vẫn là phương pháp điều trị ung thư truyền thống hiện...
Ung thư hạch – Những kiến thức tổng quan về ung thư hạch mà bệnh nhân nên biết
Ung thư hạch bắt đầu trong các tế bào chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch...