Điều trị ung thư trung thất với 4 loại khối u phổ biến

Với khối u trung thất lành tính hoặc ác tính, thì điều trị ung thư trung thất là việc quan trọng cần tiến hành càng sớm càng tốt. Bởi điều này giúp hạn chế ảnh hưởng nặng đến vùng phổi và nhiều cơ quan lân cận khác. Để trả lời cho câu hỏi ung thư trung thất có chữa được không, cùng chúng tôi theo dõi bài viết với những cách điều trị cho từng loại u trung thất.

1. Tổng quan điều trị ung thư trung thất

Về những cách điều trị u trung thất thì bệnh sẽ phụ thuộc ít nhiều vào thể loại u và giai đoạn u đang phát triển như thế nào. Ở đây, chúng ta có thể kể đến những phương pháp chữa trị chính như: phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Cụ thể, những loại ung thư khoang trung thất thường hay gặp phải nhất đó là:

 • Ung thư tuyến ức;

 • Ung thư hạch bạch huyết trung thất;

 • Khối u thần kinh;

 • Khối u tế bào mầm trung thất.

điều trị ung thư trung thất

Tổng quan về phương pháp điều trị ung thư trung thất

1.1. Ung thư trung thất có chữa được không?

Bệnh ung thư trung thất có thể xuất hiện khối u ác tính hoặc lành tính, tuy nhiên bệnh vẫn có thể chữa được. Trong đó, thủ thuật cắt bỏ khối u thường là cách phổ biến được chỉ định cho đa số bệnh nhân. Nếu chần chừ và không chữa trị sớm, u trung thất có thể gây ra những biến chứng rất khó lường đến vùng phổi, đặc biệt là u ác tính đe dọa nhiều đến tính mạng của bệnh nhân.

Xem thêm>> Ung thư trung thất giai đoạn 1, 2 có chữa được không?

1.2. Lý do người mắc u trung thất cần phải chữa trị sớm

Những khối u trung thất thường bắt nguồn từ tế bào tăng sinh bất thường hoặc tế bào mầm tồn tại trong mô tuyến ức, mô bạch huyết và mô thần kinh. Ở giai đoạn đầu, người bệnh thường không xuất hiện triệu chứng và dấu hiệu nào. Thế nhưng, nếu không chẩn đoán, phát hiện bệnh, điều trị đúng lúc thì khối u sẽ chèn ép và xâm lấn tim, phổi, những mạch máu lớn. Điều này sẽ khiến cản trở quá trình hô hấp và tuần hoàn của cơ thể.

Ở giai đoạn gần cuối, người bệnh sẽ thường xuyên có triệu chứng như khó thở, đau ngực, suy kiệt cơ thể, sút cân, ho máu ảnh hưởng nặng đến chức năng tuần hoàn, hô hấp và làm giảm đi chất lượng cuộc sống.

Vì những lẽ đó, việc không chú ý phát hiện và chủ động điều trị ung thư trung thất kịp thời, các khối u sẽ di căn vào phổi và màng tim có thể đe dọa sự sống của bệnh nhân. Vậy nên, để phòng ngừa và khả năng chữa khỏi cao ung thư trung thất, bạn cần phải đi khám sức khỏe tổng quát và sàng lọc ung thư định kỳ.

Điều trị sớm tăng khả năng chữa khỏi cho người ung thư trung thất giai đoạn đầu

GỌI ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN 

18000069

2. Điều trị u tuyến ức trung thất

Đầu tiên trong việc điều trị ung thư trung thất, cùng đi qua những cách chữa khối u tuyến ức thông qua các phương pháp là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Mời bạn đọc cùng theo dõi trong phần tiếp theo.

2.1. Phẫu thuật

Điều trị u tuyến ức thường áp dụng phương pháp phẫu thuật, sau đó là xạ trị hoặc hóa trị. Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư trung thất ban đầu ở những bệnh nhân có khối u xâm lấn vào các cấu trúc như: màng phổi trung thất, màng ngoài tim hoặc vùng xung quanh phổi. Cụ thể, bác sĩ sẽ tiến hành lấy một mẫu bệnh phẩm được cắt bỏ từ vùng nghi ngờ, sau đó gửi đi kiểm tra mô bệnh học để phân giai đoạn, xác định xem liệu có cần xạ trị hoặc hóa trị sau phẫu thuật hay không.

Thêm nữa, khả năng cắt bỏ hoàn toàn ung thư biểu mô tuyến ức phụ thuộc vào mức độ xâm lấn và độ bám vào các cấu trúc xung quanh. Đôi khi để cắt bỏ dứt điểm khối u thì phần màng ngoài tim và nhu mô phổi xung quanh cũng được cắt bỏ. Theo đó, những loại phẫu thuật đang được thực hiện bao gồm: xâm lấn tối thiểu bằng nội soi lồng ngực hay nội soi trung thất, hoặc tiến hành phẫu thuật cắt lồng ngực.

Xem thêm>> Mổ u trung thất có nguy hiểm không? 5 loại phẫu thuật cần biết

Phẫu thuật là phương pháp thường nằm trong phác đồ chữa u tuyến ức

2.2. Hóa trị và xạ trị

Ở những bệnh nhân mà việc điều trị ban đầu không hiệu quả, chẳng hạn như người có khối ung thư xâm lấn vào tĩnh mạch, dây thần kinh tĩnh mạch, tim hoặc các mạch lớn. Lúc này, liệu pháp hóa trị trước phẫu thuật và xạ trị sau phẫu thuật có thể được chỉ định. Nếu như hóa trị liệu tân bổ trợ đáp ứng được một phần hoặc hoàn toàn, ung thư sẽ có khả năng chữa khỏi và bệnh nhân nên được bác sĩ đánh giá lại lần nữa sau điều trị.

Bên cạnh đó, nếu thủ thuật cắt bỏ hoàn toàn không thể thực hiện được bằng phẫu thuật, những bệnh nhân này được cân nhắc cho quá trình cắt bỏ tối đa, sau đó là xạ trị sau phẫu thuật nếu đánh giá là khả thi. Hơn nữa, cách này có thể kiểm soát tế bào ung thư còn sót lại.

Trường hợp ung thư không thể cắt bỏ, thì liệu pháp toàn thân như xạ trị hoặc hóa trị liệu có thể được áp dụng. Đặc biệt là những bệnh nhân có di căn màng phổi, di căn rộng màng ngoài tim, xâm lấn vào các mạch máu lớn không thể tái tạo, liên quan đến tim, khí quản hoặc di căn xa.

GỌI ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN 

18000069

3. Điều trị khối u hạch bạch huyết trung thất

Cách điều trị u trung thất này tùy thuộc vào loại ung thư hạch, giai đoạn và sự di căn của khối u. Trong đó, hầu hết các u lympho thường được điều trị bằng hóa trị sau đó là xạ trị. Cụ thể phác đồ chữa trị sẽ được diễn giải chi tiết trong phần bên dưới đây.

3 trường hợp xuất hiện khối u hạch bạch huyết vùng trung thất

3.2. U lympho tế bào B lớn lan tỏa (DLBCL)

Khối u này được biết đến là phát triển nhanh chóng, thường lựa chọn hóa trị là cách điều trị ung thư trung thất chính, với sự kết hợp của 4 loại thuốc điều trị u trung thất: cyclophosphamide, doxorubicin, vincristine, prednisone và kháng thể đơn dòng rituximab. Sự kết hợp này còn được gọi là R-CHOP và thường được chỉ định các chu kỳ cách nhau 3 tuần. Bởi vì trong phác đồ trên có loại thuốc doxorubicin gây hại cho tim, nên sẽ giới hạn áp dụng và không thích hợp cho những bệnh nhân có tiền sử bệnh tim.

3.2. U lympho tế bào B trung thất nguyên phát 

Là khối u bắt nguồn từ trung thất, về cơ bản được kiểm soát và điều trị giống như giai đoạn đầu của u lympho tế bào B lớn lan tỏa. Cụ thể, điều trị chính là khoảng 6 đợt CHOP (cyclophosphamide, doxorubicin, vincristine và prednisone), sau đó kết hợp thêm với rituximab (R-CHOP). Trong phác đồ có thể bổ sung thêm bức xạ vào vùng trung thất ở những bệnh nhân đáp ứng tốt.

Không những thế, chụp PET hay CT thường được thực hiện sau hóa trị liệu để xem có bất kỳ tế bào ung thư hạch bạch huyết nào còn sót lại trong ngực hay không. Nếu trên phim chụp không thấy u lympho xuất hiện, thì bệnh nhân có thể được theo dõi thêm mà không cần can thiệp phương pháp nào. Tuy nhiên, nếu chụp PET/CT phát hiện ra u lympho hoạt động trong trung thất, thì bước tiếp theo sau đó có thể cần xạ trị. Thường thì bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết khối u ở ngực để chắc chắn khối u vẫn tồn tại trước khi tiến hành xạ trị.

Những phác đồ điều trị ung thư trung thất tham khảo cho 3 loại khối u bạch huyết

3.3. U lympho MALT

Là dạng u liên kết với niêm mạc và thường hiếm gặp trong ung thư trung thất. Điều trị loại u này có thể áp dụng xạ trị vào dạ dày, thuốc rituximab, hóa trị, hóa trị kết hợp rituximab, hoặc thuốc nhắm mục tiêu ibrutinib. Có thể sử dụng thuốc chlorambucil hoặc fludarabine cho hóa trị liệu đơn chất, phác đồ CHOP (cyclophosphamide, doxorubicin, vincristine, prednisone), phác đồ CVP (cyclophosphamide, vincristine, prednisone). 

Bên cạnh những phác đồ trên thì điều trị u lympho MALT thường bắt đầu bằng hóa trị, thông qua sự kết hợp 4 loại thuốc điều trị u trung thất phổ biến nhất được sử dụng là AVCD: adriamycin (doxorubicin), bleomycin, vinblastine, dacarbazine (DITC) và được tiêm theo chu kỳ. Trong nhiều trường hợp, xạ trị thường được chỉ định sau khi hóa trị.

4. Điều trị khối u thần kinh

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư trung thất ưu tiên cho các khối u thần kinh ác tính. Một số kỹ thuật có thể áp dụng gồm cắt lồng ngực sau phẫu thuật có thể giúp bác sĩ tiếp cận tốt với khối u, hoặc gần đây là phẫu thuật lồng ngực có hỗ trợ video (VATS).

Cụ thể, VATS là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu đưa ống soi lồng ngực và các dụng cụ phẫu thuật qua các vết rạch nhỏ ở ngực. Thủ thuật này giúp giảm chấn thương xảy ra, đặc biệt là đối với các khối u thần kinh trung thất nhỏ. Tuy nhiên, cách này không lý tưởng với các khối u thần kinh trung thất lớn vì khối lượng nhiều của chúng.

Phác đồ chữa trị tham khảo cho khối u thần kinh trung thất

Đối với các khối u thần kinh hình quả tạ, cần đánh giá chi tiết trước phẫu thuật về phần trong của khối u để, điều này ngăn ngừa xuất huyết không kiểm soát được trong quá trình phẫu thuật. Còn với các khối u thần kinh trung thất ác tính, tỷ lệ sống sau 5 năm thấp và hiếm khi có thể cắt bỏ hoàn toàn. Có thể sử dụng bức xạ kết hợp với hóa trị trước khi phẫu thuật để giảm kích thước của khối u.

GỌI ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN 

18000069

5. Khối u tế bào mầm trung thất

Việc xử lý khối u tế bào mầm trung thất sẽ khác nhau tùy theo loại khối u nào xuất hiện, có thể bao gồm các phương pháp như: hóa trị, phẫu thuật, xạ trị hoặc kết hợp cả 3 phương pháp điều trị ung thư trung thất này.

5.1. U ác tính trung thất hoặc rối loạn biểu mô tuyến

Điều trị cho ca bệnh này về cơ bản phụ thuộc vào kích thước của khối u. Đối với kích thước nhỏ, bệnh nhân được áp dụng xạ trị để loại bỏ khối u. Với các khối u lớn hơn, phương pháp được lựa chọn là hóa trị, qua sự kết hợp của một số loại thuốc là bleomycin, etoposide, cisplatin (BEP). 

Ở một số người bệnh, xạ trị có tỷ lệ tái phát bệnh cao hơn hóa trị. Do đó, nếu các phương pháp điều trị này không loại bỏ được hết khối u và diện tích còn lại nhỏ hơn 3cm, bệnh nhân có khả năng được bác sĩ theo dõi định kỳ để xem khối u có phát triển trở lại hay không. Nếu khối u còn sót lại lớn hơn 3cm sau khi điều trị, bác sĩ có thể lựa chọn theo dõi định kỳ hoặc phẫu thuật thêm để loại bỏ khối u.

Những trường hợp u tế bào mầm và cách điều trị ung thư trung thất tương ứng

5.2. Các khối u tế bào mầm không độc tính

Hóa trị là phương pháp đầu tiên được áp dụng để xử lý các khối u tế bào mầm không độc tính nguyên phát ở trung thất. Theo cách điều trị thường sử dụng là kết hợp của các loại thuốc phổ biến nhất là BEP (bleomycin, etoposide và cisplatin), với liệu pháp tiêu chuẩn bao gồm 4 liệu trình BEP.  Với đối tượng nam giới bị u tế bào mầm trung thất nguyên phát không độc tính, thường có tiên lượng sống xấu hơn so với nam giới bị u tế bào mầm trung thất. Sau khi hóa trị, bệnh nhân có thể được phẫu thuật để loại bỏ khối u còn sót lại.

6. Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân ung thư trung thất

Hiện nay, đa số việc điều trị ung thư trung thất được thực hiện tại các trung tâm điều trị ngoại trú. Điều này có nghĩa là bệnh nhân nên cần có người chăm sóc hàng ngày, hỗ trợ họ trong việc sinh hoạt, các nhu cầu về ăn uống hay đi lại. Có nhiều cách mà người chăm sóc có thể giúp đỡ và hỗ trợ người bị ung thư, và mỗi trường hợp sẽ không giống nhau. Dưới đây là một số những cách chăm sóc bệnh nhân ung thư mà bạn có thể tham khảo.

Một số cách chăm sóc bệnh nhân ung thư trung thất hiệu quả

 • Tìm kiếm các thông tin kiến thức về bệnh ung thư trung thất để chăm sóc họ dễ dàng hơn;

 • Nên lập ra danh sách tất cả các việc cần làm khi chăm sóc bệnh nhân, sắp xếp công việc theo mức độ quan trọng;

 • Xác định vấn đề đang diễn ra khi gặp sự cố, cố gắng tìm cách tốt nhất và thực hiện theo, đừng ngần ngại nhận lời khuyên và sự giúp đỡ từ người khác;

 • Cố gắng giữ tinh thần lạc quan, tuy bạn không thể kiểm soát được những gì xảy ra nhưng bạn có thể thay đổi cách phản ứng trong các trường hợp;

 • Biết điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để biết giới hạn và thời điểm nào cần giúp đỡ người bệnh;

 • Trò chuyện cởi mở với người bệnh, nên chọn thời điểm thích hợp mà cả hai cảm thấy thoải mái nhất;

 • Chăm sóc sức khỏe tinh thần của người bị ung thư như giúp người bệnh kết nối cộng đồng, tham gia tích cực vào các hoạt động.

Chăm sóc tốt cho bệnh nhân ung thư có thể hỗ trợ tăng sự đáp ứng điều trị

Với toàn bộ thông tin về cách điều trị ung thư trung thất mà chúng tôi đã tổng hợp chi tiết và tổng quan nhất, mong rằng bạn đọc đã có cái nhìn cận cảnh về phác đồ chữa trị căn bệnh này. Hơn nữa, điều trị ung thư nói chung là một chặng đường rất dài phía trước, do đó gia đình và bạn bè nên đồng hành với người bệnh để giúp họ vừa chữa trị hiệu quả cao vừa có thể quay lại cuộc sống bình thường như trước kia.

Để được giải đáp tất cả các vấn đề liên quan đến ung thư, vui lòng gọi đến tổng đài miễn phí cước gọi 18000069, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn.

Chưa có đánh giá

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Số 16 - Liền kề 6A - Làng Việt kiều châu Âu, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.