Điều trị ung thư di căn: 6 phương pháp phổ biến trong y học

Di căn là sự xâm lấn của những tế bào ung thư đến các vùng khác trong cơ thể. Đây được xem là một bệnh lý ác tính và nếu đến diễn ra tình trạng này thì bệnh nhân đã đến thời kỳ cuối. Ung thư di căn là bệnh nguy hiểm như thế nào? Điều trị ung thư di căn có bao nhiêu phương pháp? Bài viết này sẽ nêu ra cho bạn đọc những cách chữa giảm nhẹ triệu chứng cho người ung thư phổ biến hiện nay.

1. Ung thư di căn nguy hiểm không?

Sự di căn xảy ra khi khối ung thư lây lan đến một bộ phận khác của cơ thể từ vị trí mà chúng bắt đầu (nguyên phát). Ở đây, chúng ta không nên nhầm lẫn di căn với ung thư tiến triển tại chỗ. Bởi đây là ung thư đã di căn đến các mô hoặc hạch bạch huyết lân cận, nhưng chưa lan ra khắp cơ thể

Đa số những tế bào ung thư đều có thể dẫn đến di căn. Đặc biệt, nếu chúng di động đến màng phổi hoặc màng bụng, thì có thể hình thành những triệu chứng gây nhiều nguy hiểm cho bệnh nhân như: khó thở, tràn dịch màng phổi, đường hô hấp bị chảy máu,... Cụ thể, mức độ nguy hiểm của ung thư di căn biểu hiện qua các vị trí mà chúng xâm lấn từ ung thư nguyên phát, đó là:

Mức độ nguy hiểm của ung thư di căn thể hiện từ các khối ung thư nguyên phát

2. Các phương pháp điều trị ung thư di căn

Theo đó, việc điều trị ung thư di căn sẽ phụ thuộc vào loại ung thư, các lựa chọn phương pháp hiện có và mong muốn của bệnh nhân. Hơn nữa, chữa trị cũng dựa trên các yếu tố khác như độ tuổi, sức khỏe tổng quát, phương pháp điều trị đã áp dụng trước đó cũng những vấn đề liên quan khác. Cụ thể thì những cách điều trị ung thư di căn bao gồm:

 • Hóa trị kết hợp xạ trị;

 • Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu;

 • Truyền động mạch gan (HAI);

 • Liệu pháp nhắm mục tiêu;

 • Liệu pháp miễn dịch.

6 phương pháp điều trị ung thư di căn thường được áp dụng nhiều hiện nay

2.1. Mục tiêu điều trị

Nhiều bệnh nhân ung thư thường nghĩ rằng mục tiêu điều trị ung thư di căn là cố gắng chữa khỏi bệnh, tức là loại bỏ khối ung thư và để chúng không bao giờ tái phát. Tuy nhiên, với ung thư di căn, thì chữa dứt điểm hoàn toàn không phải là một mục tiêu thực tế. Ở trường hợp này, mục tiêu lớn nhất sẽ là giúp cho bệnh nhân sống càng lâu càng tốt. Hiểu một cách cụ thể hơn, mục tiêu này có thể được chia thành 4 phần:

 • Giúp bệnh nhân gặp ít tác dụng phụ nhất do ung thư;

 • Giúp bệnh nhân gặp ít tác dụng phụ nhất từ việc điều trị ung thư;

 • Giúp bệnh nhân ung thư nâng cao chất lượng cuộc sống hơn;

 • Giúp bệnh nhân ung thư kéo dài thời gian sống.

2.2. Hóa trị kết hợp xạ trị

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư di căn tùy thuộc vào nơi ung thư bắt đầu và vị trí đã di căn. Trong đó, hóa trị được sử dụng phổ biến nhất cùng với bức xạ trị để thu nhỏ các khối u.

Theo các nghiên cứu từ đội ngũ bác sĩ tại MSKCC - Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering Mỹ, họ đã và đang phát triển nhiều phương pháp điều trị ung thư di căn cho bệnh nhân. Trong đó, bác sĩ ung thư bức xạ Kathryn Beal đã hoàn thành một nghiên cứu vào năm 2016 đối với những người bị ung thư hắc tố di căn đến não.

Hóa trị kết hợp xạ trị cho ung thư di căn hiệu quả như thế nào?

Với ca bệnh ung thư này, điều trị kết hợp thuốc điều trị miễn dịch pembrolizumab (Keytruda®) với một loại điều trị bức xạ được gọi là phẫu thuật phóng xạ lập thể. Tiến sĩ Beal phát hiện ra rằng sử dụng sự kết hợp trên đã làm các khối u đã biến mất ở 35% số người được điều trị. Cùng đó là 30% bệnh nhân khác có khối u trong cơ thể dần phát triển nhỏ hơn. Thêm nữa, điều này cũng là dấu hiệu tốt hơn nhiều so với phản ứng với phẫu thuật phóng xạ lập thể đơn thuần.

2.3. Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu

Cũng tại MSKCC, các bác sĩ X-quang can thiệp cung cấp một số phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu cho những bệnh nhân ung thư di căn đến gan. Phương pháp ở đây sẽ bao gồm cắt bỏ, sử dụng nhiệt hoặc lạnh để phá hủy khối u và thuyên tắc mạch, ngăn chặn nguồn cung cấp máu cho khối u. Các kỹ thuật này có thể được thực hiện nhiều lần nếu cần thiết nhằm ngăn chặn bệnh ung thư cho bệnh nhân trong nhiều năm tới.

Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu là nhóm những cách điều trị ung thư di căn bằng phẫu thuật với dụng cụ chuyên biệt

XEM THÊM>> Ung thư di căn có nên mổ không? Cách chăm sóc người giai đoạn cuối

2.4. Truyền động mạch gan (HAI)

Là cách điều trị ung thư di căn được tiên phong bởi bác sĩ chuyên khoa ung thư Nancy Kemeny tại MSKCC. Truyền động mạch gan (HAI) là một cách truyền hóa chất thông qua sử dụng một máy bơm được phẫu thuật cấy vào cơ thể để đưa thuốc trực tiếp đến khối u. Theo một nghiên cứu gần đây tại MSKCC, HAI cải thiện thời gian sống thêm trung bình gần 2 năm ở những bệnh nhân đã phẫu thuật gan để loại bỏ di căn, trong đó có hơn 1/3 ca bệnh kéo dài thời gian sống lâu hơn 10 năm.

2.5. Liệu pháp nhắm mục tiêu

Bước đầu tiên để xác định điều trị ung thư di căn bằng liệu pháp nhắm mục tiêu có hiệu quả hay không, chính là nghiên cứu xem có bất kỳ đột biến gen nào liên quan đến ung thư của một người nào đó không. Theo đó, MSK-IMPACT ™ là một xét nghiệm được phát triển để phân tích các đột biến gen trong các khối u cho tất cả bệnh nhân bị ung thư di căn. Thử nghiệm này được xây dựng để tìm ra đặc điểm đột biến trong các khối u có thể được điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu. Với các loại thuốc sẽ được FDA chấp thuận, hoặc phương pháp điều trị thử nghiệm có sẵn thông qua các thử nghiệm lâm sàng.

Liệu pháp nhắm mục tiêu hay Targeted Therapy là cách chữa ung thư bằng thuốc

2.6. Liệu pháp miễn dịch

Ngoài ra, có một số lựa chọn liệu pháp miễn dịch khác cho người bị ung thư di căn. Bao gồm các loại thuốc được nghiên cứu để tăng cường phản ứng miễn dịch và giúp cơ thể chống lại ung thư, chẳng hạn như thuốc điều trị ung thư di căn nivolumab (Opdivo ®). Các nhà nghiên cứu của MSKCC cũng đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng với liệu pháp tế bào CAR-T. Trong một thử nghiệm tại trung tâm này, các tế bào miễn dịch được nghiên cứu để tìm kiếm và tiêu diệt các khối u vú hay phổi đã di căn đến thành ngực.

3. Chăm sóc giảm nhẹ cho người ung thư di căn

Những tác động về thể chất và tinh thần của bệnh ung thư, cùng đó là cách điều trị có thể rất khác nhau ở mỗi người. Lúc này, chăm sóc giảm nhẹ có thể giải quyết nhiều vấn đề và kết hợp các nhu cầu cụ thể của một người vào việc chăm sóc. Dưới đây là những cách chăm sóc giảm nhẹ mà bác sĩ sẽ áp dụng đối với từng bệnh nhân.

3.1. Chăm sóc thân thể

Ở người ung thư di căn hay giai đoạn cuối, nhiều triệu chứng xuất hiện khiến cho họ khó chịu, ám ảnh và sợ hãi. Lúc này, các triệu chứng về thể chất sẽ được bác sĩ giải quyết bằng điều trị giảm nhẹ bao gồm đau, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, khó thở và mất ngủ.

Điều trị giảm triệu chứng xuất hiện trên cơ thể cho người ung thư di căn

3.2. Chăm sóc về tâm lý

Các chuyên gia chăm sóc giảm nhẹ có thể mang đến kinh nghiệm và phương pháp hữu ích, giúp bệnh nhân và gia đình đối phó với những cảm xúc khi đã được chẩn đoán mắc bệnh và điều trị ung thư. Trong đó, trầm cảm, lo lắng và sợ hãi chỉ là một số những vấn đề có thể được giải quyết thông qua chăm sóc giảm nhẹ.

3.3. Chăm sóc dinh dưỡng

Chức năng của những cơ quan bệnh nhân ung thư di căn thường rất yếu, tiêu hóa và ăn kém. Trường hợp này phải cần lưu ý khi kết hợp chế độ dinh dưỡng và thực đơn ăn uống mỗi ngày.

Nên cho người bệnh ăn những loại thực phẩm dễ nuốt dễ tiêu, không chứa chất kích thích và nhiệt độ vừa. Tránh dùng đồ chiên xào nhiều mỡ, có thể ăn hoa quả có lượng đường tự nhiên để giúp bệnh nhân duy trì năng lượng, bổ sung đầy đủ rau củ quả, chế biến món ăn nhạt để hạn chế dung nạp nhiều muối vào cơ thể. Với người bệnh hay nôn mửa thì nên liên hệ bác sĩ kịp thời để được hỗ trợ uống thuốc giảm triệu chứng.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng khoa học giúp bệnh nhân di căn cải thiện thể trạng sức khỏe

3.4. Chăm sóc về nhu cầu thiết thực

Không những thế, các chuyên gia chăm sóc giảm nhẹ cũng có thể hỗ trợ bệnh nhân với những lo lắng về tài chính và pháp lý, các câu hỏi về bảo hiểm và các mối quan tâm về việc làm. Bởi lẽ, việc trao đổi về những mục tiêu chăm sóc cũng là một thành phần quan trọng của chăm sóc giảm nhẹ. Các cuộc thảo luận như vậy cũng có thể bao gồm nói về các quy định trước, sau đó hướng dẫn giao tiếp giữa các thành viên gia đình, người chăm sóc và các thành viên của nhóm chăm sóc ung thư.

Với những thông tin xoay quanh điều trị ung thư di căn, các phương pháp và cách chăm sóc được chúng tôi giới thiệu sẽ giúp bạn đọc biết thêm kiến thức mới. Việc điều trị là một chặng đường dài với các bệnh nhân ung thư di căn, do đó gia đình hãy luôn sát cánh cùng họ để vượt qua căn bệnh, kéo thời gian sống và có cuộc sống chất lượng hơn.

Để được chuyên gia tư vấn chi tiết hơn bạn có thể ĐĂNG KÝ TƯ VẤN hoặc GỌI NGAY HOTLINE MIỄN CƯỚC 1800 0069.

XEM THÊM>> Fucoidan ức chế sự hình thành mạch máu mới, chống di căn

XEM THÊM>> Ung thư di căn sống được bao lâu? Hé lộ tỷ lệ sống 5 năm của bệnh

Chưa có đánh giá
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
 • 02
  King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
 • 03
  Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.