Phương pháp điều trị trúng đích ung thư gan cơ hội mới cho người bệnh

Liệu pháp nhắm trúng đích trong điều trị ung thư gan giúp hạn chế tổn thương tế bào khỏe mạnh trong quá trình tiêu diệt tế bào ung thư. Cùng tìm hiểu các thông tin chi tiết về phương pháp điều trị ung thư gan này trong bài viết dưới đây nhé.

Điều trị trúng đích ung thư gan giúp tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả, hạn chế tác dụng phụ cho người bệnh

Điều trị trúng đích ung thư gan giúp tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả, hạn chế tác dụng phụ cho người bệnh

1. Phương pháp điều trị đích trong ung thư gan là gì?

Liệu pháp nhắm trúng đích trong ung thư gan là một phương pháp điều trị ung thư sử dụng các thuốc được bào chế để chỉ tiêu diệt các tế bào ung thư ác tính mà không gây hại cho các tế bào lành trong cơ thể.

Phương pháp điều trị trúng đích ung thư gan dựa trên sự thay đổi bộ gen trong tế bào của các tế bào ung thư ác tính so với tế bào bình thường. Từ đó, các thuốc điều trị trúng đích có thể nhắm vào các protein hoặc enzyme của tế bào ung thư gan để tiêu diệt chúng hoặc phát ra “tín hiệu” làm các tế bào ung thư gan tự tiêu diệt chính nó.

Có thể nói, liệu pháp nhắm trúng đích của ung thư gan là một phương pháp điều trị ung thư gan quan trọng và càng hiểu rõ về những thay đổi cụ thể ở tế bào ung thư thì các nhà khoa học càng có điều kiện phát triển nhiều loại thuốc đích. 

Hầu hết bệnh nhân được điều trị kết hợp thuốc nhắm trúng đích với phẫu thuật, hóa trị, xạ trị ung thư gan

Phương pháp điều trị trúng đích giúp hạn chế gây hại cho tế bào lành trong cơ thể

Phương pháp điều trị trúng đích giúp hạn chế gây hại cho tế bào lành trong cơ thể

2. Cơ chế của phương pháp điều trị trúng đích ung thư gan

Các liệu pháp điều trị trúng đích ung thư gan được bào chế để có thể phát hiện và tấn công các vùng đặc hiệu của tế bào ung thư, hoặc nó có thể phát hiện và “khóa” các tín hiệu phát triển, tín hiệu nhân bản gửi đi từ bên trong tế bào ung thư. Phương pháp trúng đích  điều trị ung thư gan bằng các con đường sau:

 • Tác động đến thụ thể hormone: Một số trường hợp tế bào ung thư cần hormone để phát triển, liệu pháp trúng đích sẽ ngăn cản chúng nhạy cảm với hormone, từ đó ức chế sự phát triển của khối u.

 • Ức chế con đường truyền tin: Ngăn chặn hoạt động của các phân tử tham gia vào quá trình truyền tín hiệu giúp khối u tăng sinh và phát triển.

 • Làm giảm biểu hiện gen tế bào khối u: Điều khiển biểu hiện gen, làm giảm chức năng protein đóng vai trò kiểm soát biểu hiện gen ở cấp độ ADN.

 • Thúc đẩy chu trình chết tự nhiên: Các tế bào ung thư thường không phát triển và chết đi theo chu trình thông thường - một phương thức loại bỏ tế bào già, tế bào bất thường trong cơ thể. Các thuốc tác dụng đích sẽ tác động đến tế bào ung thư làm cho chúng “chết theo chương trình”.

 • Ức chế tăng sinh mạch máu: Liệu pháp này có thể ngăn chặn sự phát triển các mạch máu nuôi khối u.

 • Gây độc tế bào ung thư: Kháng thể đơn dòng gắn với dược chất phóng xạ hoặc hóa chất gây độc trong liệu pháp điều trị đích ung thư gan làm chúng dễ được hấp thụ vào tế bào ung thư.

Cơ chế của phương pháp này giúp ức chế tăng sinh mạch máu nuôi dưỡng khôi u

Cơ chế của phương pháp này ức chế sự tăng sinh mạch máu nuôi dưỡng khối u

Các loại liệu pháp điều trị trúng đích ung thư gan bao gồm:

 • Sử dụng thuốc ức chế tạo mạch: Nhóm thuốc này có tác dụng ngăn chặn sự hình thành các mạch máu mới nuôi dưỡng tế bào ung thư.

 • Sử dụng kháng thể đơn dòng: Bản thân các kháng thể này sẽ mang phân tử hoặc phân tử + thuốc tới tiêu diệt tế bào ung thư.

 • Sử dụng các chất ức chế Proteasome: Proteasome là một loại phức hợp phân hủy protein có trong tế bào, các thuốc thuộc nhóm này có chức năng bình thường của tế bào và gây chết tế bào ung thư gan.

 • Sử dụng các chất ức chế dẫn truyền tín hiệu: Các thuốc thuộc nhóm này có tác dụng làm gián đoạn đường dẫn truyền tín hiệu của tế bào ung thư, từ đó làm thay đổi hoạt động của tế bào.

Cần lưu ý rằng: Một số loại kháng thể đơn dòng xếp vào nhóm liệu pháp trúng đích điều trị ung thư gan vì có đích nhắm đặc hiệu trên tế bào ung thư. Nhưng một số khác lại được xếp vào nhóm liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư gan vì làm cho hệ miễn dịch tấn công tế bào ung thư hiệu quả hơn.

3. Sự khác biệt giữa điều trị trúng đích với hóa trị ung thư gan

Về mặt kỹ thuật, các thuốc điều trị trúng đích ung thư gan được coi là hóa trị liệu. Tuy nhiên, các thuốc này có cơ chế hoạt động không giống với các thuốc hóa chất tiêu chuẩn, dựa trên hai đặc điểm sau đây:

 • Liệu pháp điều trị đích hầu như không ảnh hưởng đến tế bào lành: Phương pháp hóa trị ung thư gan sẽ gây độc đến hầu hết các tế bào, dẫn tới không chỉ các tế bào ung thư bị tiêu diệt mà tế bào khỏe mạnh cũng bị tổn thương, khiến sức khỏe của bệnh nhân ung thư gan bị ảnh hưởng nghiêm trọng và gặp nhiều tác dụng không mong muốn.

 • Liệu pháp điều trị đích ngăn chặn sự phân chia và tạo ra tế bào ung thư mới, trong khi phương pháp hóa trị ung thư gan chỉ tiêu diệt tế bào ung thư sau khi chúng được tạo ra.

4. Các loại thuốc điều trị trúng đích ung thư gan cơ bản

Các thuốc điều trị đích ung thư gan được phân loại thành các loại thuốc có phân tử lớn và nhỏ, cụ thể như sau:

 • Thuốc phân tử nhỏ: Các thuốc này có kích thước đủ nhỏ để đi vào tế bào ung thư. Chúng hoạt động bằng cách nhắm vào một chất đặc hiệu bên trong tế bào ung thư và tấn công nó. Hầu hết các thuốc này được dùng theo đường uống.

 • Các thuốc phân tử lớn: Chúng thường không vào bên trong tế bào mà hoạt động bằng cách tấn công vào protein hoặc enzyme trên bề mặt tế bào ung thư, qua đó làm yếu và tiêu diệt chất này. Đa phần nhóm thuốc này điều trị đích này sử dụng qua đường tĩnh mạch.

Một số loại thuốc điều trị trúng đích ung thư gan cụ thể, thường được sử dụng bao gồm:

 • Sorafenib: Là loại thuốc top đầu trong các thuốc đích điều trị ung thư gan, có tác dụng ngăn chặn sự tăng sinh mạch máu giúp nuôi dưỡng tế bào ung thư và ức chế hoạt động của các men tyrosine kinase, khiến cho tế bào ung thư không phát triển được.

 • Lenvatinib (Lenvima): Loại thuốc điều trị đích này thường được áp dụng trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan để ngăn chặn tế bào ung thư phát triển khi không thể thực hiện phẫu thuật hoặc tế bào ung thư đã di căn. 

 • Regorafenib (Stivarga): Là loại thuốc hàng đầu trong điều trị ung thư gan, có tác dụng ngăn chặn sự tăng sinh mạch máu nuôi khối u, ức chế sự hình thành của các tác nhân giúp khối u phát triển. Thuốc này thường được dùng khi thuốc Sorafenib không còn hiệu quả.

 • Cabozantinib (Cabometyx): Đây cũng là loại thuốc điều trị trúng đích ung thư gan hiệu quả, có cơ chế tác dụng tương tự các loại thuốc nêu trên.

Tùy thuộc vào tình hình cụ thể của mỗi người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc sử dụng, liều dùng, số lần lặp lại trong chu kỳ điều trị…

Các thuốc đích điều trị ung thư gan

Các thuốc đích điều trị ung thư gan tấn công vào khối u theo nhiều cơ chế khác nhau

5. Xét nghiệm cần thực hiện trước khi áp dụng phương pháp điều trị đích

Hầu hết các trường hợp trước khi lựa chọn phương pháp điều trị đích, người bệnh ung thư gan phải xác định tình trạng đột biến gen dựa trên phương pháp sinh học phân tử và hóa mô miễn dịch để phát hiện sản phẩm protein đột biến. Các xét nghiệm thường được thực hiện trước khi áp dụng phương pháp điều trị trúng đích ung thư gan bao gồm:

 • Phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử: Phương pháp này chủ yếu phát hiện đột biến gen dựa trên nguyên lý PCR.

 • Phương pháp hóa mô miễn dịch: Đây là phương pháp xét nghiệm dựa trên nguyên lý kháng nguyên – kháng thể để phát hiện sản phẩm protein đột biến.

6. Chỉ định và tác dụng phụ của phương pháp điều trị trúng đích ung thư gan

Phương pháp điều trị trúng đích ung thư gan vẫn được xem là phương pháp điều trị ung thư khá mới mẻ ở Việt Nam và thường được chỉ định cho các trường hợp ung thư gan giai đoạn tiến triển.

Ung thư gan giai đoạn tiến triển (ung thư gan giai đoạn cuối) là khi các tế bào ung thư đã di căn ra ngoài gan, xâm lấn đến các mạch máu và nhiều cơ quan xa.

Qua các nghiên cứu trên thế giới và thực tế lâm sàng cho thấy, nhiều bệnh nhân ung thư gan đã kéo dài được thời gian sống, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, thuốc điều trị đích dù ít ảnh hưởng đến tế bào khỏe mạnh, chủ yếu tác động đến tế bào ung thư, nhưng vẫn gây ra tác dụng phụ cho người bệnh. Các tác dụng phụ thường gặp nhất của phương pháp này là tiêu chảy, viêm gan, ngoài ra còn có:

 • Tác dụng phụ trên da: Da bị khô, đỏ, biến đổi móng, mất sắc tố lông tóc.

 • Tác dụng phụ trên hệ tuần hoàn: Có nguy cơ hình thành cục máu đông, chậm làm lành vết thương.

 • Dễ gây tăng huyết áp

 • Một số thuốc đích có thể gây ức chế miễn dịch và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Tác dụng phụ trên da là biểu hiện thường gặp khi sử dụng thuốc đích điều trị ung thư

Tác dụng phụ trên da là biểu hiện thường gặp khi sử dụng thuốc đích điều trị ung thư

7. Hạn chế của phương pháp điều trị đích là gì?

Phương pháp điều trị trúng đích ung thư gan mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân ung thư, đặc biệt là khả năng hạn chế gây tổn thương tế bào khỏe mạnh. Tuy nhiên phương pháp này vẫn còn khá xa lạ ở nước ta vì một số hạn chế sau:

 • Các tế bào ung thư có thể bị kháng thuốc điều trị đích: Việc kháng điều trị có thể xảy ra khi tế bào ung thư tìm được phương thức phát triển mới mà không cần phụ thuộc vào “đích” đã bị phát hiện trước đó.

 • Chi phí của các thuốc điều trị còn khá cao: So với thu nhập trung bình của đa số người lao động nước ta thì chi phí của các thuốc điều trị đích còn khá cao. Chưa kể một số thuốc chưa được bảo hiểm chi trả hoặc chỉ được chi trả một phần.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về phương pháp điều trị trúng đích ung thư gan. Mặc dù đây là phương pháp mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân ung thư nhưng vẫn chưa được áp dụng rộng rãi, vì vậy nếu bạn quan tâm đến phương pháp này hãy tham khảo ý kiến của các nhân viên y tế để nhận được lời khuyên chi tiết nhé.

Nhiều người ung thư gan đã giảm nhẹ đau đớn, thậm chí vượt qua ung thư nhờ sản phẩm Fucoidan Nhật Bản. Bạn và người nhà cũng có thể nắm trong tay ngay giải pháp này bằng cách gọi điện đến hotline đài miễn cước trong giờ hành chính 18000069 hoặc số 02439963961 ngoài giờ hành chính để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Số 16 - Liền kề 6A - Làng Việt kiều châu Âu, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.