Có nên chữa ung thư trực tràng bằng Đông y không?

Các bài thuốc Đông y từ lâu đã được sử dụng trong điều trị nhiều loại bệnh lý khác nhau. Vậy trong điều trị ung thư thì sao, có nên chữa ung thư trực tràng bằng Đông y không? Bài viết dưới đây, các Chuyên gia sẽ giải đáp thắc mắc này giúp bạn, theo dõi ngay bạn nhé!

Chữa ung thư trực tràng bằng Đông y

Chữa ung thư trực tràng bằng Đông y

1. Thuốc Đông y là gì?

Thuốc Đông y là những phương thuốc có thành phần dược liệu được nghiên cứu, bào chế, phối hợp theo nguyên tắc, lý luận và phương pháp y học cổ truyền của các nước phương Đông. Nguyên liệu có thể từ động vật như ban long châu (nhung hươu), ô tặc cốt (mai mực), ngô công (con rết),... và thực vật như đỗ trọng, kỳ tử,...

Ở Việt Nam lại có thêm hai khái niệm thuốc Nam và thuốc Bắc. Bản chất chúng đều là thuốc Đông y, tuy nhiên người Việt ta phân ra thuốc Bắc là thuốc được đưa vào từ phương Bắc (ở đây muốn nói đến Trung Quốc), còn thuốc Nam là những vị thuốc của người Việt, được trồng và chế biến trong nước.

2. Thực trạng dùng thuốc Đông y chữa ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng là một trong số 10 bệnh ung thư nguy hiểm nhất, cướp đi mạng sống của hàng trăm nghìn người mỗi năm. 

Như hầu hết các loại ung thư, ung thư trực tràng ở giai đoạn sớm sẽ không có triệu chứng rõ ràng và thường được phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe định kỳ hoặc ở giai đoạn tiến triển nặng hơn.

Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng để gia tăng khả năng sống sót và kéo dài tuổi thọ của người bệnh. Do vậy khi gặp phải các dấu hiệu trên, người mắc cần tới các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên thực trạng hiện nay vẫn còn không ít người khi phát hiện bị ung thư trực tràng lại chọn nghe lời mách bảo từ người xung quanh, đồn đại để rồi bỏ lỡ "giai đoạn vàng" trong điều trị.

Bài báo đưa tin về cây Xạ đen chữa ung thư

Bài báo đưa tin về cây Xạ đen chữa ung thư

Hiện nay mạng internet đã phổ cập, mọi người dễ dàng tiếp cận với nhiều nguồn thông tin khác nhau. Những quảng cáo về phòng và chữa ung thư trực tràng bằng Đông y lan tràn trên mạng xã hội mà không được kiểm duyệt. Hệ lụy khiến nhiều người tin và dùng theo dẫn tới tiền mất tật mang.

Điều trị ung thư rất tốn kém, nhiều người không đủ khả năng tài chính và thậm chí đủ nhưng họ vẫn chọn tự mình tìm phương pháp chữa bệnh. Kết quả sử dụng những bài thuốc Nam, thuốc Bắc không hiệu quả, nguyên liệu thậm chí còn không có nguồn gốc rõ ràng để dùng. 

3. Một số bài thuốc chữa ung thư trực tràng bằng Đông y

Tham khảo nguồn sách Đông y phòng - trị & điều dưỡng bệnh ung thư do nhà xuất bản Thanh Niên phát hành, dưới đây là một số bài thuốc dùng để chữa ung thư trực tràng đã được ứng dụng trong thực hành.

3.1. Phương thuốc 1

Hòe giác, ngân hoa mỗi thứ 2g; bạch hoa xà thiệt thảo, sinh dĩ nhân, đằng lê căn, thổ phục linh, mỗi thứ 30g, miêu nhân sâm 60g; quả sung 15g; trắc bá diệp, khổ sâm, sinh địa du, mỗi thứ 9g.

 • Trị các chứng: Ung thư trực tràng thời kỳ cuối, tiểu ra máu, đau bụng, buồn nôn, ăn không ngon và ít, miệng khô và đắng, bợn lưỡi trắng, chất lưỡi tím đen. Bệnh thuộc thấp tà xâm nhập xuống dưới, trực tràng ứ độc và có khối u.

 • Cách dùng: Dùng sắc uống, mỗi ngày 1 thang, sau đó tùy theo triệu chứng để gia giảm phù hợp.

Ngân hoa

Ngân hoa

3.2. Phương thuốc 2

Thái tử sâm 12g; khương bán hạ, đương quy, mỗi thứ 6g; bạch truật sao, phục linh, khổ sâm, mỗi thứ 9g; sinh dĩ nhân, đằng lê cân, mỗi thứ 30g; quả sung 15g; miêu nhân sâm 6g.

 • Trị các chứng: Ung thư trực tràng giai đoạn cuối, giải phẫu tổn thương khí huyết, tỳ vị hư nhược.

 • Cách dùng: Dùng sắc uống, mỗi ngày 1 thang.

3.3. Phương thuốc 3

Hoa hiên 30g; mộc nhĩ 15g; huyết dư thán 6g.

 • Trị các chứng: Bệnh nhân ung thư đại tràng bị xuất huyết

 • Cách dùng: Trước nấu hoa hiên và mộc nhĩ, còn khoảng 1 bát, rồi đổ huyết dư thán vào mà uống, mỗi ngày 1 thang.

3.3. Hoàng bạch long đằng thang

Hoàng bá 10g, bạch anh 30g, long quỳ 30g, bạch đầu ông 20g, bạch truật 10g, thương truật 10g, sinh ý dĩ nhân 30g, hậu phác 10g, vân linh 10g, nguyên hồ 10g, bại y thảo 30g, xuyên đống tử 3g, xuyên liên diện 3g, đằng lê căn 30g.

 • Công năng: Kiện tỳ lợi ôn, thanh nhiệt giải độc, thông ở trừ mủ.

 • Cách dùng: Mỗi ngày 1 thang, uống sáng chiều.

 • Chú ý: Tuyệt đối không ăn các chất kích thích, chua, cay. Dùng đơn thuốc này chữa trị liên tục 2 đến 3 tháng là một liệu trình.

3.4. Hồng đằng mã liên thang

Hồng đằng 30g, đăng lệ căn 30g, mã xỉ hiện 30g, thổ phục linh 30g, bán chi liên 30g, bạch anh 30g, nhi trà 10g, bại y thảo 30g, mã vĩ liên 20g, mộc hương 10g, hậu phác 10g, tam lăng 10g, văn truật 10g, xuyên đống tử 10g.

 • Công năng: Thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết tiêu thũng, trị lỵ, lành ung nhọt, tiêu ứ tán kết.

 • Cách dùng: Mỗi ngày 1 thang, sáng chiều.

 • Chú ý: Sau khi uống thuốc, có bệnh nhân sẽ bị buồn nôn, nôn mửa, dạ dày căng đầy, khó ăn, có thể phân thuốc ra làm 2 lần để uống, tránh dạ dày bị căng đầy.

Vị thuốc Hồng đằng

Vị thuốc Hồng đằng

4. Có nên sử dụng thuốc Đông y để chữa ung thư trực tràng không?

Câu hỏi chữa ung thư trực tràng bằng Đông y có thực sự hiệu quả như những phương pháp y học hiện đại như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị? 

Theo WHO ước tính có tới 80% dân số thế giới sử dụng các phương thuốc cổ truyền để điều trị ung thư. Các loại thảo dược có công dụng nâng cao sức đề kháng, khả năng điều hòa và tự chữa lành của cơ thể, cải thiện cả về thể chất lẫn tinh thần người bệnh. Từ đó việc chữa ung thư trực tràng bằng Đông y giúp phòng và hỗ trợ cho các phương pháp y học hiện đại. 

Điều trị ung thư trực tràng bằng Đông y còn là phương án lựa chọn trong một số trường hợp sau:

 • Người bệnh không có đủ kinh phí để phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị

 • Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, không còn dùng được các phương pháp điều trị khác

 • Sức khỏe người bệnh không đủ cho tiến hành phẫu thuật, hóa trị, xạ trị

 • Bệnh nhân có chống chỉ định với hóa trị, xạ trị. Ung thư ác tính xâm lấn không thể phẫu thuật

Khác với các phương pháp y học hiện đại đã được chứng minh hiệu quả trong điều trị ung thư trực tràng, hầu hết những phương thuốc Đông y vẫn chưa có các bằng chứng hay nghiên cứu cụ thể về hiệu quả chữa khỏi ung thư trực tràng. Thực trạng hiện nay nhiều người lựa chọn chữa ung thư trực tràng bằng Đông y chủ yếu thông qua:

 • Nguồn ai đó mách bảo, sản phẩm quảng cáo.

 • Tự tìm hiểu và mua ở những nguồn không đảm bảo

 • Những phương thuốc "gia truyền" không được chứng minh hiệu quả

Chỉ dùng thuốc Đông y để điều trị ung thư trực tràng là không nên. Do tác dụng từ các vị thuốc này chậm, nếu chỉ dùng đơn thuần thuốc Đông y sẽ khiến bệnh nhân bỏ lỡ giai đoạn bệnh chưa xâm lấn, giảm khả năng chữa khỏi bệnh của người bệnh. Do vậy cần phối hợp với các phương pháp y học hiện đại khác để đạt hiệu quả cao.

Thuốc Đông y cũng là thuốc nên phải được sử dụng đúng cách, đủ liều, đúng hàm lượng và nguyên liệu phải đảm bảo nguồn gốc, chất lượng.

Nên sử dụng đúng cách, đủ liều, hàm lượng

Nên sử dụng đúng cách, đủ liều, hàm lượng

5. Lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y

Thuốc Đông y thường được quan niệm là cây cỏ nên an toàn, lợi bất cập hại. Nhưng quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Rất nhiều vị thuốc có chứa độc tính, nếu sử dụng quá liều hoăc dài ngày sẽ gây hại thậm chí nguy hiểm tính mạng như phụ tử, mộc thông, ba đậu,...

Hiện nay các "thầy thuốc" tự xưng cùng các bài thuốc "gia truyền" với công dụng điều trị bách bệnh kể cả ung thư xuất hiện trên các trang mạng xã hội. Nguồn gốc thuốc không rõ ràng, chất lượng không đảm bảo, hiệu quả không ai biết. Do vậy trước khi lựa chọn chữa ung thư trực tràng bằng Đông y cần tìm hiểu kỹ.

Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y điển hình gồm:

 • Không điều trị ung thư trực tràng đơn lẻ bằng thuốc Đông y mà cần phối hợp với các phương pháp Tây y

 • Sử dụng thuốc đúng liều, đủ lượng và lựa chọn cơ sở uy tín để mua

 • Sắc và dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc

 • Khi kết hợp bất cứ loại thuốc Đông y với Tây y nào cũng phải tham vấn ý kiến bác sĩ, tránh tương tác có hại

 • Dùng Đông y để hạn chế, dự phòng các tác dụng phụ do điều trị bằng Tây y gây ra cũng phải cân nhắc tình trạng sức khỏe bệnh nhân

 • Không tự ý mua, dùng các bài thuốc không rõ nguồn gốc, hiệu quả

Hoạt chất nổi bật được sử dụng trong hỗ trợ điều trị ung thư trực tràng phải kể tới Fucoidan và nấm Agaricus.

Fucoidan từ tảo nâu Mozuku và nấm Agaricus

Fucoidan từ tảo nâu Mozuku và nấm Agaricus

Fucoidan được chiết xuất từ các loại tảo nâu như Kombu, Mekabu, Mozuku,... Trong đó, tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa là nguồn cung cấp Fucoidan tốt nhất. Fucoidan đã được chứng minh về tiềm năng rất lớn trong hỗ trợ điều trị ung thư với các tác dụng:

 • Hỗ trợ kích hoạt miễn dịch, chống oxy hóa và chống hình thành khối u

 • Hỗ trợ ức chế hình thành mạch máu mới, cắt bỏ nguồn dinh dưỡng của khối u do đó chống di căn.

 • Hỗ trợ kích thích quá trình chết theo chu trình (Apoptosis) của tế bào ung thư.

 • Hỗ trợ tăng cường chức năng của hệ miễn dịch

 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị

Nấm Agaricus còn được mệnh danh là “Vua” của các loài nấm, rất giàu vitamin, khoáng chất và cả các amino acid thiết yếu. Đặc biệt là thành phần Beta - Glucan trong nấm có khả năng tăng cường miễn dịch, chống ung thư. Công dụng của nấm Agaricus:

 • Ngăn ngừa và chống các tế bào ung thư: Với các thành phần có hoạt tính sinh học mạnh như Beta-glucans,Proteoglycans và Ergosterol ức chế sự phát triển khối u theo các cơ chế:

  • Kích hoạt quá trình Apoptosis của tế bào ung thư

  • Hoạt hóa tế bào NK truy tìm và tiêu diệt tế bào bất thường trong cơ thể

  • Ngăn hình thành mạch máu nuôi khối u, chống di căn.

 • Tăng cường hệ miễn dịch: Thành phần Beta - glucan giúp tăng sản sinh interferon, gia tăng Đại thực bào và tăng hàm lượng cytokine. Qua đó xúc tác và điều hòa phản ứng miễn dịch trong cơ thể.

 • Giảm tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư

 • Ngăn ngừa tăng lượng đường trong máu, tăng huyết áp

 • Giảm cholesterol trong máu

 • Chống lại virus gây viêm gan

King Fucoidan & Agaricus là sản phẩm kết hợp tuyệt vời của hai thành phần Fucoidan từ tảo nâu Mozuku và nấm Agaricus. Qua đó, tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là các tế bào ung thư. 

Hy vọng những thông tin trên sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn khách quan về việc có nên chữa ung thư trực tràng bằng Đông y hay không. Để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Mọi thắc mắc về bệnh lý ung thư đại trực tràng và sản phẩm King Fucoidan & Agaricus, vui lòng liên hệ hotline 1800 0069 (trong giờ hành chính) hoặc 0243 9963 961 (ngoài giờ hành chính) để gặp các Chuyên gia của chúng tôi.

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Số 16 - Liền kề 6A - Làng Việt kiều châu Âu, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.