Chỉ ra cho bạn 5 thói quen kích hoạt tế bào ung thư

Lê Ngọc Anh
Lê Ngọc Anh | Tiến sĩ - Bác sĩ
Bệnh viện Thận Hà Nội

Một gia đình tại Trung Quốc 14 người thì 8 người mắc ung thư bác sĩ chỉ ra 5 thói quen có thể kích hoạt tế bào ung thư, khuyên mọi người nên từ bỏ ngay

Ông Hoàn (tên đã được thay đổi) ở tỉnh Phúc Kiến, Trên 40 tuổi, ông có triệu chứng ho nhiều, đặc biệt ho về đêm tới sáng chẳng thể ngủ nổi, người sọp đi nhiều, lắm khi khó thở ông đi khám và được trẩn đoán ung thư phổi. Đây là một trường hợp bình thường, nhưng trong quá trình hội chẩn, bác sĩ đã phát hiện ra điều gây sốc.

gia đình trung quốc 14 người có 8 người ung thư

( Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Trong một gia đình 14 người mà có đến 8 người mắc bệnh ung thư, vậy nguyên nhân do đâu? Liệu có phải do di truyền?

Bố của ông Hoàn mất vì ung thư thực quản. Gia đình ông tổng có 12 anh chị em, 1 nửa là nam và 1 nửa là nữ. Trong 6 người anh em trai thì có 4 người mắc ung thư phổi. Hai trong số đó đều khi phát hiện ung thư phổi đều la giai đoạn cuối và mất ngay sau đó.

Ngoài ra, trong số chị em gái của ông thì có 1 chị bị ung thư thực quản, 1 chị bị ung thư dạ dày.

Các bác sĩ quá bàng hoàng vì gia đình ông Hoàn: "Tính cả bố mẹ thì 8 trong số 14 người trong gia đình này đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Một gia đình có số lượng bệnh nhân ung thư lớn như vậy rất là hiếm gặp".

Vậy trường hợp của gia đình ông Hoàn có phải do di truyền gây lên hay không?

Bác sĩ phân tích rằng, trong gia đình ông Hoàn có tới 8 người mắc ung thư, cả đời cha và đời con, vậy nguyên nhân di truyền khá quan trọng trong vấn đề này.

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng yếu tố di truyền chiếm 33%, trong đó đặc biệt chú ý đến: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư ruột có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Tuy nhiên bác sĩ cũng nói rằng: "Đừng hoảng sợ! Nguy cơ di truyền không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư. Ở đây có nghĩa là bạn thừa hưởng "gen mẫn cảm" mà thôi". Trong cùng điều kiện và môi trường sinh hoạt, người mang gen “mẫn cảm” có nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao hơn người bình thường.

Vậy những người trong gia đình có người mắc ung thư nên làm như thế nào để phòng tránh căn bệnh này?

Thứ nhất bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm, và phải chú ý đến sức khỏe của bản thân, để điều chỉnh những chỉ số gia tăng bất thường trong cơ thể phù hợp. Tránh việc kích hoạt các tế bào ung thư. Hoặc nếu có phát hiện thì sẽ điều trị được sớm.

Mặt khác bạn nên tránh xa các thói quen tưởng như rất nhỏ này, nhưng lại là yếu tố kích hoạt tế bào ung thư hoạt động. Bác sĩ đã tìm thấy 5 thói quen sinh hoạt này ở gia đình ông Hoàn.

Chỉ ra cho bạn 5 thói quen tưởng như nhỏ nhưng có thể kích hoạt tế bào ung thư

Ăn nhiều thực phẩm dễ gây ung thư

“ Bệnh từ miệng mà ra” câu nói này của người xưa nhưng không sai. Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng chính cho cơ thể, nhưng ăn uống sao cho đúng cách và khoa học thì không phải ai cũng biết. Còn khi bạn không biết, mà lạm dụng những loại thực phẩm gây hại cho cơ thể trong một thời gian dài, thì việc khó tránh khỏi mắc phải các loại bệnh còn chưa kể đến ung thư là điều sớm hay muộn.

Thực phẩm nên tránh ăn nhiều dễ gây ung thư

( Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Các loại thực phẩm khuyến cáo bạn không nên ăn nhiều:

- Thói quen ăn mặn ( Các loại thực phẩm nhiều muối): Ăn đồ ăn quá mặn  trong thời gian dài tác hại không hề nhỏ đến niêm mạc dạ dày và còn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

- Đồ chiên rán: Người dân Việt Nam đặc biệt là giới trẻ đặc biệt thích đồ chiên, rán. Thịt và mỡ ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất gây ung thư benzopyrene. Nhiệt độ càng cao, chiên càng lâu và hàm lượng benzopyrene càng cao. Chưa kể đến những hàng quán hiện nay việc họ sử dụng đi sử dụng lại nhiều lần dầu ăn càng làm tăng nguy cơ sinh chất gây ung thư.

- Thực phẩm ngâm chua: Đây là loại thực phẩm mà người dân Việt Nam ăn khá phổ biến ( Dưa muối, cà muối, thịt chua, nem chua...), các loại thực phẩm này chứa nhiều nitrit, có thể trở thành nitrosamine gây ung thư trong dạ dày. Thi thoảng có thể ăn nhưng không nên ăn thường xuyên.

- Thực phẩm bị mốc: Aflatoxin sẽ sinh ra khi một số thực phẩm bị mốc. Chất này rất dễ gây ung thư và dễ gây ung thư gan.

 

Thói quen ăn uống không lành mạnh

Bạn không có thói quen ăn nhiều rau xanh, mà ăn quá nhiều lượng thịt, sẽ gây hại cho đại tràng, đặc biệt là các loại thịt đỏ như: thịt lợn, thịt bò, thịt cừu... , sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ung thư đại tràng.

Ngoài ra các thức ăn và đồ uống nóng ( trên 65°C) lặp đi lặp lại có thể dễ dàng gây ra các kích thích bất lợi đối với tế bào niêm mạc thực quản  và gây sự bào mòn tế bào.

ăn đồ cay nóng ảnh hưởng tới dạ dày và thực quản

( Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Bạn có thể tham khảo các khuyến nghị về chế độ ăn uống của viện ung thư Hoa Kỳ:

- Có chế độ ăn nhạt và lượng muối trong khẩu phần không quá 6 gam mỗi ngày.

- Uống ít đồ uống có đường và ăn ít thức ăn có mật độ năng lượng cao, chẳng hạn như các món tráng miệng khác nhau và thịt nhiều chất béo.

- Giảm ăn thịt đỏ (chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu), và ăn ít thịt đã qua chế biến (như xúc xích và giăm bông).

- Ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu, tốt nhất nên ăn nhiều hơn 5 loại rau mỗi ngày.

Lạm dụng thuốc là và rượu bia

Lạm dụng thuốc lá và rượu bia

( Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Uống rượu quá mức có thể gây hại cho gan và dạ dày.

Việc hút thuốc là quá nhiều dễ dẫn đến bệnh lý ung thư phổi, nó còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư như: ung thư vòm họng, ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư bàng quang, ung thư thận, ung thư tụy, ung thư gan.

 

Thói quen thức khuya và thiếu ngủ

Thói quen thức khuya và thiếu ngủ

( Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Thức khuya thường xuyên sẽ làm suy giảm hệ thống miễn dịch. Khi thức khuya cơ thể dễ bị thiếu năng lượng làm sức đề kháng bị giảm sút. Thiếu ngủ trong 1 thời gian dài các gen có khả năng ức chế tế bào ung thư suy giảm và khiến cho các tế bào xấu dễ kích hoạt hơn.

Căng thẳng và tức giận

Căng thẳng và tức giận

( Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Một số bệnh do ảnh hưởng của cảm xúc, ví dụ như ung thư vú, ung thư tử cung, cổ tử cung...

Thống kê của 1 bệnh viện tại Athens cho thấy trong khoảng 500 người tham gia khám sàng lọc ung thư vú, những người chẩn đoán mắc ung thư vú là những người có thói quen thường xuyên cáu kỉnh, stress. Khiến bạn  mất cân bằng estrogen và progesterone, gây căng tức vú, thúc đẩy tăng sản tiểu thùy vú, tăng nguy cơ bị ung thư vú.

Ngoài ra việc thường xuyên tức giận, căng thẳng stress sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, khiến cho dạ dày dễ bị những tổn thương. Vì vậy hãy nhớ luôn điều chỉnh được cảm xúc của mình, giữ cho tâm trạng luôn thoải mái, vui vẻ.

Riêng đối với gia đình ông Hoàn, bác sĩ chỉ ra rằng gia đình ông đã có những thói quen sinh hoạt trong gia đình và vùng miền khiến cho họ dễ mắc phải các loại ung thư trên.

6 người anh em nhà ông Hoàn đều lạm dụng thuốc lá, hút rất nhiều thuốc trong nhiều năm là nguyên nhân rõ ràng nhất cho việc 5 người mắc ung thư phổi.

Thói quen ăn đồ cay nóng ở nơi họ sống cũng vô tình là tác nhân gây hại trực tiếp đến dạ dày và thực quản.

Qua câu chuyện trên của gia đình ông Hoàn các bạn hãy rút ra những kinh nghiệm cho bản thân, đừng để những thói quen xấu tích tụ lâu dài sinh thành bệnh. Hãy đi thăm khám định kỳ, và phòng bệnh ngay từ hôm nay.

 

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

  • 01
    King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
  • 02
    King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
  • 03
    Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.