5 lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư trước khi điều trị

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phù hợp sẽ giúp người bệnh nâng cao thể trạng, giảm được tác dụng phụ do việc điều trị gây ra. Hy vọng 5 lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dưới đây sẽ mang lại những điều bổ ích cho bạn đọc.

1. Thay đổi thói quen, lối sống

Thói quen, lối sống không lành mạnh là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư, cùng với đó, nó cũng chính là lý do khiến khối u có thể phát triển nhanh hơn. Vì vậy, cần có một lối sống phù hợp, khoa học, lành mạnh để tăng cường sức khỏe.

Một số thói quen bạn nên thay đổi như:

  • Không nên thức khuya

  • Hạn chế các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá,...

  • Uống nhiều nước

  • Tránh xa nấm mốc

  • Giảm thực phẩm ăn nhanh, tăng cường thực phẩm tươi sống

  • Giảm lượng muối, tốt nhất nên ăn dưới 5g muối/ngày

  • Tăng cường rau xanh trong các bữa ăn

  • Năng vận động, tập thể dục thể thao thường xuyên

  • Ngủ đủ giấc, 7-8 tiếng/ngày.

chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp người bệnh khoẻ

2. Duy trì cân nặng hợp lý

Bệnh nhân ung thư thường gặp tình trạng giảm cân đột ngột, nguyên nhân là do khối u thường lấy hết năng lượng trong cơ thể để phát triển. Tình trạng sụt cân đột ngột sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Đặc biệt, với những người bị suy dinh dưỡng nặng nề, họ sẽ không thể thực hiện các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hoá, xạ trị. Bởi vậy, người bệnh cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để duy trì cân nặng.

duy trì cân nặng hợp lý

Nên duy trì cân nặng hợp lý

Cân nặng hợp lý sẽ dựa trên chỉ số BMI - đây là chỉ số so sánh cân nặng với chiều cao, dùng để biết cơ thể thể bạn đang ở trạng thái nào.

- Cách tính: BMI = Cân nặng (kg) /[Chiều cao (m) x Chiều cao (m)]

- Ví dụ: Với 1 người cân nặng 50kg, chiều cao 1m60 thì BMI = 60/(1,6*1,6)= 19,5.

- Phân loại tình trạng dinh dưỡng theo chỉ số BMI như sau:

  • BMI < 16                thiếu năng lượng trường diễn độ III

  • 16 ≤ BMI < 17        thiếu năng lượng trường diễn độ II

  • 17 ≤ BMI < 18,5     thiếu năng lượng trường diễn độ I

  • 18,5 ≤ BMI < 23     bình thường

  • BMI ≥ 23                thừa cân

  • 23 ≤ BMI < 25        tiền béo phì

  • 25 ≤ BMI < 30        béo phì độ I

  • 30 ≤ BMI < 35        béo phì độ II

  • BMI ≥ 35                béo phì độ III

Với người bệnh ung thư, chỉ số BMI lý tưởng nhất nên là 19-22. 

Người mắc bệnh ung thư cần lưu ý, không nên có suy nghĩ ăn nhiều sẽ khiến tế bào ung thư phát triển mà nhịn ăn vì ngay cả khi người bệnh không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, tế bào ung thư vẫn tự lấy năng lượng để phục vụ nhu cầu hoạt động của chúng. Nhịn ăn sẽ chỉ làm người bệnh suy kiệt nhanh hơn. 

GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

18000069

3. Dinh dưỡng đúng, đủ, phù hợp

3.1. Dinh dưỡng đúng

dinh dưỡng đúng

Dinh dưỡng đúng giờ, đủ bữa

Dinh dưỡng đúng rất quan trọng cho bệnh nhân ung thư. Cần ăn đúng giờ, đủ bữa, ví dụ buổi sáng nên ăn trước 8h vì đây là thời điểm vàng cơ thể hấp thu các dưỡng chất tốt nhất, tương tự, bữa trưa nên ăn trước 12h và bữa tối nên ăn trước 20h. Với những người đang chán ăn, khó ăn, có thể bổ sung thêm các bữa phụ ngoài ba bữa chính. Một chế độ dinh dưỡng đúng sẽ giúp cung cấp năng lượng để bệnh nhân khỏe hơn.

3.2. Dinh dưỡng đủ

dinh dưỡng đủ

Nên bổ sung đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể

Dinh dưỡng đủ tức là ăn đủ các chất quan trọng như protein, nước, chất béo tốt, carbohydrate, vitamin, khoáng chất. Cụ thể hơn:

+ Phụ nữ nên tiêu thụ 45 gram protein/ngày, đàn ông nên tiêu thụ 52 gram protein/ngày. 

+ Một ngày nên uống dưới 2l nước, tức là khoảng 6-8 ly nước. Với nước ép trái cây thì nên uống 150ml/ngày.

+ Đối với chất béo, lượng tiêu thụ sẽ tùy vào cân nặng của bạn, tuy nhiên không nên vượt quá 100 gram/ngày.

+ Việc sử dụng bao nhiêu carbohydrate mỗi ngày phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thể chất, điều kiện sức khỏe, bệnh tật,...Với một người thường, carbohydrate nên chiếm từ 45 - 65 % lượng tiêu thụ thực phẩm hằng ngày. Ví dụ, 1 người cần 2000 calo/ngày thì lượng carb nên dao động từ 225 - 325 gram/ngày và không được dưới 130 gram/ngày.

+ Với vitamin và khoáng chất tuỳ vào từng loại cụ thể sẽ bổ sung với những số lượng khác nhau.

3.3. Dinh dưỡng phù hợp

dinh dưỡng phù hợp

Tuỳ vào thể trạng và khẩu vị nên chuẩn bị những món phù hợp cho bệnh nhân

Dinh dưỡng phù hợp tức là tùy vào thể trạng của bệnh nhân lúc bấy giờ mà lựa chọn những thực phẩm cũng như cách chế biến thích hợp. Ví dụ như, với một bệnh nhân đang đau họng cần chọn những thực phẩm mềm, dễ nuốt, tương đương với việc chế biến cũng phải nấu theo kiểu dạng soup, lỏng. Với bệnh nhân bị chướng hơi, đầy bụng cần tăng cường rau xanh, các thực phẩm chứa lợi khuẩn probiotics để thúc đẩy tiêu hoá. 

GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

18000069

4. Ăn nhiều các loại rau củ quả có màu sắc đậm

Bộ Y tế của Canada đã khuyến nghị "Nên ăn ít nhất một loại rau màu xanh đậm và màu cam mỗi ngày". Bởi các loại rau củ quả này rất giàu chất chống oxy hoá - đây là chất có khả năng làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư  và làm giảm tác dụng phụ do hoá chất điều trị gây ra.

các loại rau củ qủa đậm màu tốt cho sức khoẻ

Rau củ củ quả càng đậm màu càng nhiều chất chống oxy hoá

Các loại rau củ màu sắc đậm nên ăn như:

+ Màu xanh: cải kale, súp lơ, cải cầu vồng, cải bó xôi, măng tây, cải thảo, atiso, kiwi,....

+ Màu đỏ: cà chua, ớt chuông đỏ, anh đào, quả mâm xôi, dưa hấu, cherry, dâu tây,...

+ Cam: cà rốt, khoai lang, đu đủ, mơ, đào, bí đỏ, ớt chuông vàng,...

+ Màu vàng: dưa gang, xoài, chuối, dứa,... 

+ Màu tím: việt quất, quả mâm xôi, nho, chanh leo,...

+ Màu trắng: súp lơ trắng, hành, tỏi,....

5. Một số lưu ý khác về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

đa dạng món ăn

Nên đa dạng món ăn trong thực đơn của người bệnh

- Hạn chế thức ăn giàu chất béo như món chiên, xào, nướng,....

- Tránh thức ăn sinh hơi: đồ uống có gas, dưa cà muối chua, đậu, mít,...

- Giảm lượng đồ ngọt như bánh kem, bánh xốp,....

- Không nên ăn đồ chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói,...

- Người thân bệnh nhân nên chuẩn bị thực đơn đa dạng: món ngọt, món mặn, món chính, món ăn vặt, món Âu, món Á, món khô, món nước.

- Chia nhiều bữa nhỏ trong ngày, nhưng phải ăn theo giờ nhất định.

- Đánh răng, súc miệng mỗi ngày sáng và tối.

- Lập kế hoạch ăn uống cho bản thân và hỏi ý kiến bác sĩ, hoặc chuyên gia nếu có bất cứ thắc mắc gì.

- Giữ cho bản thân một tinh thần thư giãn, thoải mái.

Hy vọng thông qua bài viết “5 lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư trước khi điều trị” sẽ giúp cơ thể người bệnh khỏe mạnh, cải thiện chất lượng sống để họ đủ sức thực hiện các đợt điều trị sắp tới. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hoặc cần theem những lời khuyên, hãy gọi ngay tới hotline 18000069 để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.


hội nhóm facebook

Chưa có đánh giá

Chia sẻ người dùng

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

  • 01
    King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
  • 02
    King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
  • 03
    Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.