Tổng đài tư vấn
1800 0069

Thực đơn chế độ ăn cho phép ăn động vật tốt cho bệnh nhân ung thư của tiến sĩ Andrew Weil

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Nhiều bệnh nhân ung thư lựa chọn cho mình Chế độ ăn giàu thực vật chữa lành ung thư của Tiến sĩ Collin Cambell. Tuy nhiên, với một số người đang ăn động vật khi chuyển sang thực vật 100% có thể gặp khó khăn. Vậy liệu có chế độ dinh dưỡng nào cho phép ăn động vật mà vẫn tốt cho sức khỏe không? Rất mừng là có.

Trong bài viết này chúng ta cùng khám phá chế độ ăn cho phép ăn động vật mà vẫn tốt cho bệnh nhân ung thư của tiến sĩ Andrew Weil

1. Chế độ ăn cho phép ăn động vật tốt cho bệnh nhân ung thư của tiến sĩ Andrew Weil

Tiến sĩ Andrew Weil - Giám đốc Trung tâm Arizona về Y học kết hợp  Đại học Arizona, Hoa Kì - Giáo sư lâm sàng về Y dược và Y tế Công. Ông được coi là nhà lãnh đạo tiên phong  thế giới về Y học tổng hợp, hướng chăm sóc sức khoẻ kết hợp cả thân thể, trí óc, tinh thần.

Ông đồng thời cũng là tác giả của nhiều cuốn sách của bán chạy và các chương trình đào tạo. Trong đó nổi tiếng và được biết đến rộng rãi là  chế độ ăn khoẻ mạnh phòng chống bệnh mãn tính, tim mạch, ung thư.

che-do-dinh-duong-cho-benh-nhan-ung-thu-andrew-weil

Chế độ ăn cho phép ăn đạm động vật của tiến sĩ Andrew Weil

Sau đây là những điểm chính của chế độ dinh dưỡng của ông:

  • Nhiều rau củ, trái cây. Ưu tiên hữu cơ.
  • Tối đa thực phẩm tươi, nảy mầm.
  • Đa dạng
  • Rau ưu tiên sống, hấp, đến nấu chín
  • Giảm thiểu chế biến sẵn, đồ ăn nhanh.
  • Ít  động vật sạch, ưu tiên cá.. Khuyến khích giảm thiểu động vật

2. Bật mí thực đơn cho phép ăn động vật của tiến sĩ Andrew Weil

Từ quan điểm trong chế độ dinh dưỡng cho phép ăn đạm động vật nêu trên, Andrew Weil đề xuất cho người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân ung thư nên ăn một số nhóm thực phẩm, được chế biến thành các món ăn ngon như sau:

che-do-dinh-duong-cho-benh-nhan-ung-thu-andrew-weil

2.1. Các nhóm thực phẩm được khuyên nên ăn

Các thực phẩm ông đề xuất gồm các loại thực phẩm gần giống chế độ dinh dưỡng thông thường của người Việt Nam. VD: Rau củ, cơm gạo nứt, mì, các loại thực vật và động vật.

Nước

15’ uống 1 lượng nhỏ, cả ngày. Dùng nước tinh khiết, nước làm từ nước tinh khiết như: Trà không đường, nước thêm nước hoa quả.

Rau củ

Ăn nhiều, tối thiểu 4-5 lần/ngày. Dùng rau lá xanh đậm, cà rốt, khoai lang, bí, rong biển...Chọn nhiều màu sắc, ưu tiên hữu cơ nếu được. Ăn sống nhiều rồi đến hấp nấu sơ.

Hoa quả

3-4  lần/ngày. Chọn loại chỉ số đường thấp: Ổi, đào, cam, bưởi, hồng, mận, mơ, lựu. Tránh dưa hấu, mít, nho khô. Dùng đa dạng, theo mùa, hữu cơ nếu được.

Ngũ cốc nguyên cám và dạng hạt vỡ

3-5 lần/ngày. Gạo nứt các loại, kiều mạch, lúa mạch, yến mạch

Mỳ nấu chín tới

2-3 lần/tuần, Mì hữu cơ, mì gạo, mì sợi từ đậu

Chất béo tốt

Ăn nhiều lần 5-7 lần/ngày, Chọn quả bơ, vừng, lạc, dừa. Dùng dầu olive  extra virgin, dầu mè để trộn, dầu dừa để nấu.

Đậu, cây họ đậu

Ăn vừa phải 1-2 lần /ngày. Chọn đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu gà, đậu thận, đậu lăng. Ngâm trước nấu. Nấu kĩ .

Đậu tương TA

Ăn 1-2 lần /ngày. Hạt đậu, đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ. Tránh bột đạm đậu nành tách riêng, đồ giả thịt từ đậu. Tránh hoàn toàn đậu tương biến đổi gen ( đọc bài về biến đổi gen về sau. Nếu không phân biệt được, hãy tránh hoàn toàn đậu tương )

Nấm nấu chín

Ăn không hạn chế. Nấm hương, đông cô, kim châm, bào ngư, nấm dại nếu có. Ưu tiên sạch, hạn chế nấm công nghiệp crimini và portobello.

2.2. Các món ăn được chế biến tốt cho bệnh nhân ung thư

Từ các thực phẩm ông đề xuất trên, các món ăn theo thực đơn của ông sẽ bao gồm:

  • Món tinh bột nấu chín: Khoai luộc, cơm gạo nứt, cháo gạo nứt nấu đỗ, súp rau củ.
  • Các món canh: Bí đỏ nấu đỗ xanh, mướp nấu lạc, rau, củ quả, canh cua, canh hến...
  • Các món thức ăn: Cá rô đồng, cá  bống kho, tép rang, muối vừng, nấm xào....
  • Các món rau: Rau củ sống, salat, rau củ hấp hoặc luộc sơ. Ưu tiên sống đến hấp.
  • Hoa quả, nước rau củ quả ép, nước dừa, trà xanh chất lượng tốt...

Trông thật ngon phải không? Hãy nhớ lượng ăn phù hợp đã nêu trong phần trên bài viết để đầy đủ dinh dưỡng và cân đối thành phần. Lưu ý: Hãy tránh xa các loại gia vị, thức ăn công nghiệp như: Dầu tinh luyện, mì chính, mỳ tôm…bạn nhé!

Chúc bạn thành công. Và cuối cùng hãy chia sẻ thông tin này, vì sức khỏe của bạn, người thân và bạn bè bạn.

Chịu trách nhiệm nội dung

Hà Thị Thúy Vân

Lê Ngọc Anh

Facebook

Bài viết đọc nhiều

Ung thư đại trực tràng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến gây nguy...
Ung thư gan là một trong những loại ung thư phổ biến ở các nước đang phát triển...
Tác dụng phụ của xạ trị và hóa trị luôn làm nhiều bệnh nhân và người thân lo...
Trọn vẹn các kiến thức về bệnh học Ung thư tuyến thượng thận
Ung thư tuyến thượng thận là một bệnh hiếm gặp, khó phát hiện và thường mang...
Ung thư tim – Bệnh ung thư hiếm gặp, cực nguy hiểm
Có một sự thật là chúng ta chưa từng hoặc rất hiếm khi được đề cập đến căn bệnh...
Tổng quan về bệnh học Ung thư tuyến nước bọt
Ung thư tuyến nước bọt tuy hiếm gặp nhưng có khả năng ảnh hưởng lớn đến sức...