Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày những ngày cuối đời

Chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối là quá trình chăm sóc đặc biệt, giúp người bệnh giảm bớt đau đớn và góp phần giúp họ trải qua những ngày cuối cùng trong cuộc đời nhẹ nhàng hơn.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối

1. Chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì?

Chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối là một loại hình chăm sóc đặc biệt tập trung vào chất lượng cuộc sống cho cá nhân người bệnh đang ở giai đoạn bệnh tiến triển nặng đe dọa tới tính mạng. 

Chăm sóc bệnh nhân giai đoạn này cần mang đến sự quan tâm và đồng cảm cho những người không may mắc bệnh hiểm nghèo, giúp cho họ có thể sống trọn vẹn và thoải mái nhất có thể.

Ở giai đoạn này, mọi phương pháp đều tập trung vào điều trị triệu chứng của bệnh, thay vì điều trị bệnh. 

Người thân và các cán bộ y bác sĩ sẽ cùng nhau cố gắng để quản lý các triệu chứng, giúp bệnh nhân trong những ngày cuối đời được thanh thản và ít đau đớn nhất có thể, được ở bên cạnh những người thân yêu. 

Vì thế, chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối cần lấy gia đình làm trung tâm, người bệnh và gia đình họ sẽ tham gia vào việc đưa ra quyết định về kế hoạch chăm sóc.

Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối cần được chăm sóc đặc biệt

Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối cần được chăm sóc đặc biệt

2. Khi nào nên bắt đầu chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối?

Chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối được thực hiện khi các tế bào ung thư tiến triển đến mức không thể cứu chữa hoặc kiểm soát được. Nhìn chung, chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối nên được áp dụng khi tiên lượng người bệnh chỉ sống thêm được nhiều nhất là 6 tháng.

Người thân trong gia đình cần thảo luận với bác sĩ điều trị để cùng đưa ra quyết định khi nào nên bắt đầu thực hiện kế hoạch chăm sóc này.

Tuy nhiên, việc chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường không được bắt đầu sớm, do bệnh nhân hoặc các thành viên trong gia đình không đồng tình, vì cho rằng điều này đồng nghĩa với việc từ bỏ điều trị hoặc không còn hy vọng.

Vì thế, trong một số trường hợp bác sĩ có thể không đề cập đến giải pháp chăm sóc này, người bệnh hoặc các thành viên trong gia đình có thể chủ động đề cập tới vấn đề này và xin ý kiến tư vấn của bác sĩ.

3. Dấu hiệu nhận biết bệnh nhân ung thư dạ dày sắp qua đời

Không có ai có thể thực sự dự đoán được những gì sẽ xảy ra vào cuối đời, giai đoạn cuối của cuộc đời sẽ kéo dài bao lâu hoặc cái chết sẽ xảy ra khi nào.

Đối với bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối sức khỏe sẽ suy yếu và cảm thấy mệt mỏi hơn. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết người bệnh có thể đang bước vào những ngày cuối cùng của cuộc đời: Cơ thể bắt đầu suy kiệt, ngủ nhiều hơn, sụt cân, mất cơ bắp, chán ăn, khó nuốt, giảm khả năng tập trung, ít nói chuyện, lú lẫn, hoa mắt, rên rỉ, tiểu tiện không kiểm soát, tím tái vùng trên cơ thể, bồn chồn, lo lắng, lượng nước tiểu giảm…

Trong những ngày này, người bệnh cần có người thân trong gia đình túc trực, chăm sóc cẩn thận bên cạnh.

Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường vô cùng mệt mỏi

Những ngày cuối đời, người bệnh luôn cần có người bên cạnh

4. Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối cần được chăm sóc trên nhiều khía cạnh, cụ thể như sau:

4.1.Chăm sóc giảm nhẹ và kiểm soát triệu chứng ung thư giai đoạn cuối

Chăm sóc giảm nhẹ hay còn được gọi là chăm sóc hỗ trợ, kiểm soát triệu chứng . Chăm sóc giảm nhẹ thường là một phần của chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối khi bệnh đã trở nên quá nghiêm trọng. Chăm sóc giảm nhẹ không phải là các biện pháp điều trị bệnh ung thư. Thay vào đó, nó được sử dụng để ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ các triệu chứng và tác dụng phụ cho người bệnh càng sớm càng tốt.

Trong những ngày cuối đời, chăm sóc giảm nhẹ chủ yếu tập trung vào các triệu chứng ung thư và giúp giảm các triệu chứng, cơn đau và sự căng thẳng. Chăm sóc giảm nhẹ cung cấp cho bệnh nhân các lựa chọn và cho phép họ và những người thân của họ tham gia vào việc lập kế hoạch chăm sóc và đảm bảo rằng tất cả nhu cầu của người bệnh được giải quyết, bao gồm các vấn đề về tinh thần, thể chất, cảm xúc, xã hội của người bệnh.

4.2. Chăm sóc tại nhà và chăm sóc trong bệnh viện

Hầu hết các hoạt động chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối đều tập trung tại nhà, nhưng đôi khi vẫn cần phải thực hiện tại bệnh viện hoặc các cơ sở chăm sóc mở rộng hoặc trung tâm chăm sóc bệnh nhân nội trú. 

Người thân trong gia đình có thể nhờ tới sự giúp đỡ của đội ngũ chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối tại nhà. Họ sẽ tham gia cùng với gia đình người bệnh trong quá trình chăm sóc người bệnh.

Đa phần bệnh nhân ung thư dạ dày đều được chăm sóc tại nhà

Trong một số trường hợp, bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối cần được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện

4.3. Chăm sóc về tinh thần

Chăm sóc tinh thần cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối là một phần vô cùng quan trọng. Vì ở giai đoạn cuối cùng của cuộc đời, bệnh nhân thường cảm thấy vô cùng cô đơn và tuyệt vọng. Vậy nên, người chăm sóc và các thành viên trong gia đình phải thường xuyên ở bên cạnh để động viên và giúp đỡ người bệnh.

Quá trình chăm sóc tinh thần cần tôn trọng và đáp ứng các nhu cầu về tình cảm, sinh lý và tinh thần của bệnh nhân, đảm bảo họ không cảm thấy đơn độc trong giai đoạn này.

4.4. Chế độ ăn uống của người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối thì  không thể thiếu chế độ dinh dưỡng cho người bệnh. Trong giai đoạn này người bệnh hầu như không ăn được, vì thế bạn cần chú ý một số điểm sau:

 • Ưu tiên thức ăn lỏng, dễ tiêu, ăn nhạt, hạn chế dầu mỡ, tăng glucid và protein.

 • Theo dõi lượng nước ra vào trong cơ thể bằng cách theo dõi lượng nước uống vào và tổng thể tích nước tiểu 24 giờ, để cung cấp đủ nước cho người bệnh.

 • Ở giai đoạn cuối người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng, buồn nôn, khô miệng, thậm chí phỏng rộp lưỡi. Do đó, cần chú ý chăm sóc miệng thường xuyên (2 giờ /1 lần), kiểm tra tưa miệng, giúp người bệnh súc miệng và khuyến khích uống nhiều nước (nếu không bị xơ gan cổ trướng hay suy thận).

Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường gặp khó khăn trong ăn uống

Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường gặp khó khăn trong ăn uống

5. Lưu ý trong quá trình chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối, đôi khi còn hiệu quả hơn dùng thuốc. Người bệnh lúc này rất yếu do nằm bất động quá lâu nên thường gặp tình trạng lở loét, táo bón, chán ăn, đau, buồn nôn và trầm cảm, suy nghĩ tiêu cực. Vì thế người chăm sóc cần:

 • Ở người bệnh nằm lâu một tư thế, gây đau và co cứng cơ nên cần thường xuyên thay đổi gối kê, xoa bóp, nếu được hãy giúp họ ra khỏi giường trong một thời gian ngắn.

 • Tinh thần của người bệnh có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng bệnh. Theo nhiều nghiên cứu, cơn đau cũng sẽ tăng lên khi người bệnh lo lắng, trầm cảm, cô đơn… và giảm đi nhờ vào tinh thần lạc quan, sự quan tâm, đồng hành của các thành viên trong gia đình.

 • Ở giai đoạn này, công việc chủ yếu của người chăm sóc chủ yếu là làm vệ sinh cá nhân cho bệnh nhân mỗi ngày,  theo dõi tình trạng sức khoẻ của người bệnh và thông báo kịp thời cho nhân viên y tế.

 • Nếu ở giai đoạn này, nếu người bệnh ung thư dạ dày gặp tình trạng xuất huyết đường tiêu hoá cần cho bệnh nhân nằm nghỉ tuyệt đối tại giường, gối đầu thấp, kê gối mỏng dưới vai, kê cao chân, tạm ngừng ăn đường miệng, ủ ấm.

Như vậy chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối là việc làm vô cùng cần thiết, giúp người bệnh vượt qua những ngày cuối cùng một cách thoải mái hơn, giảm bớt đau đớn do bệnh tật gây ra.

King Fucoidan Nhật Bản hay gọi là Fucoidan Vua là thực phẩm bảo vệ sức khỏe với hai thành phần chính là Fucoidan và nấm Agaricus. King fucoidan được sản xuất hoàn toàn tại Nhật Bản và được phân phối chính thức tại Việt Nam bởi Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Cysina.

Fucoidan đã được chứng minh có hiệu quả tốt trong việc cải thiện các vấn đề về đường tiêu hóa như viêm dạ dày, loét đường tiêu hóa, u lympho dạ dày. Đặc biệt, với ung thư dạ dày chủ yếu do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) , Fucoidan đã được chứng minh có tác dụng: 

 • Ức chế sự tăng sinh và gắn kết của HP vào tế bào biểu mô dạ dày;
 • Ngăn chặn sự bám dính và xâm nhập của HP vào thành dạ dày;
 • Làm lành các vết loét, giảm viêm;
 • Tăng cường hoạt động của tế bào NK - sát thủ tự nhiên bảo vệ cơ thể khỏi các khối u và nhiễm trùng;
 • Chống oxy hóa, giảm độc tố.

điều trị ung thư dạ dày nhờ King Fucoidan

King Fucoidan hỗ trợ cải thiện sức khoẻ cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Để được chuyên gia tư vấn chi tiết hơn bạn có thể ĐĂNG KÝ TƯ VẤN hoặc HOTLINE MIỄN CƯỚC 24/7 18000069

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 1039/2020/XNQC-ATTP
Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Số 16 - Liền kề 6A - Làng Việt kiều châu Âu, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.