Tổng đài tư vấn
1800 0069

Trả lời các câu hỏi thường gặp về “Luyện tập chữa lành ung thư”

Xếp hạng: 3.5 (2 đánh giá)

Trong hàng loạt các bài trước, chúng tôi đã giới thiệu rất nhiều các bài tập tốt cho người ung thư như: thở bụng, dịch cân kinh, yoga, thiền. Vậy đâu là một môn tốt nhất người ung thư nên tập, tập như thế nào cho đúng?.... các câu hỏi liên quan đến “luyện tập chữa lành ung thư” sẽ được chuyên gia giải đáp cụ thể ngay dưới bài viết.

luyện tập

Giải đáp các câu hỏi về "luyện tập chữa lành ung thư"

1. Môn tập nào là môn hiệu quả nhất ?

Bộ môn nào cũng có hiệu quả cao nếu bạn tập một cách nghiêm túc, đúng hướng dẫn và kiên trì. Bạn cũng có thể tăng hiệu quả tập luyện bằng cách kết hợp các môn như vừa thở bụng vừa thiền hoặc tập 2 ~ 3 môn như thiền và tập dịch cân kinh... miễn là cơ thể bạn đáp ứng được.

2. Nếu có nhiều môn tập tốt như vậy thì tôi nên chọn môn gì?

Chọn môn gì đầu tiên cần dựa theo điều kiện sức khỏe của bạn. Tiếp theo mới tính đến sở thích, thời gian, tiền... Và với bất kì điều kiện sức khỏe nào, tập thở luôn luôn phù hợp.

3. Dịch cân kinh, thở bụng, thiền, yoga được giới thiệu là tốt cho bệnh nhân ung thư. Vậy các môn luyện tập khác thì sao?

Hãy nhớ đến tác dụng chung của luyện tập: Tăng cường sức khỏe thế chất, tinh thần thư giãn, giấc ngủ ngon hơn, giảm táo bón, thải độc cơ thể, tăng cường miễn dịch... Ngoài ra, mỗi 1 bài tập có đặc trưng riêng và có lợi ích nổi trội đặc biệt. VD như:

  • Thiền giúp thư giãn, cân bằng tâm lí, tăng miễn dich.
  • Các bài tập Yoga tương tự như thiền và còn tăng sức chịu đựng, rèn thể lực.
  • Chạy bộ tốt cho tim mạch, tăng sức bền...

Và trước rất nhiều môn tập luyện, chúng tôi ưu tiên chọn các môn đã được công nhận hiệu quả vượt trội, tương đối dễ tập và phù hợp thể trạng nhiều đối tượng để giới thiệu.

4. Có khi nào tôi không nên tập luyện không?

Có. Các khoảng thời gian cần tránh là:

Vừa ăn no hoặc ăn lửng bụng

Khi vừa ăn từ lửng bụng đến no, máu sẽ dồn nhiều xuống dạ dày để tập trung tiêu hóa thức ăn. Não bộ cũng tập trung điều khiển để quá trình tiêu hóa được diễn ra thuận lợi. Nếu tập luyện vào lúc này, không những không hiệu quả mà còn làm rối loạn quá trình tiêu hóa và ảnh hưởng đến ruột, dạ dày.

Đang bị đau cơ

Riêng với các bài vận động khi bắt đầu tập luyện, bạn có thể có những cơn đau hoặc mỏi nhất định.  Đây là điều bình thường bởi cơ thể đang thích nghi với mức độ vận động mới.

Tuy nhiên nếu trước khi tập bạn đã bị đau và sưng cơ thì bạn nên quay lại tập các động tác nhẹ nhàng hoặc tập các bài tập không có các động tác liên quan tới vùng bị đau. Đồng thời hãy xem lại phương pháp tập của mình có đúng không. Bởi vì 1 lộ trình tập đúng luôn bắt đầu từ ít tới nhiều, từ nhẹ nhàng tới mạnh hơn. Và trên hết, lắng nghe cơ thể mình để có thể có những điều chỉnh phù hợp nhất.

Có vết thương hở tại vùng vận động

Vết thương hở bao gồm các vết thương cả bên trong lẫn bên ngoài cơ thể, đang bị chảy máu, tổn thương, các vết mổ chưa liền hẳn. Trong trường hợp này, bạn không chỉ tránh tập luyện mà còn tránh hoặc hạn chế cả các loại vận động khác nữa.

5.  Đâu là khoảng thời gian luyện tập tốt nhất?

Các khoảng thời gian luyện tập tốt nhất là:

Từ 5h sáng đến 7 h sáng

Đây là khoảng thời gian tốt nhất cho các bài tập tâm và kết hợp tâm thân: Thở bụng, thiền, dịch cân kinh, yoga.

Riêng với các bài vận động, khi vừa thức dậy nên có 1 khoảng thời gian để cơ thể có độ dẻo dai nhất định. Thứ tự tập luyện sau khi thức dậy nên là: Thở bụng, thiền. Cuối cùng là yoga hoặc dịch cân kinh hay bất kì môn vận động đơn giản, vừa sức nào. Khi làm như vậy, đảm bảo bạn sẽ có khởi đầu tuyệt vời nhất cho một ngày mới.

 Từ 16 giờ chiều đến 19 giờ ( 4 giờ chiều đến 7 giờ tối )

Đây là thời gian tốt nhất cho các bài tập vận động đòi hỏi mức độ khó cao hơn. Tập luyện vào thời gian này không những giúp bạn giảm mệt mỏi sau một ngày làm việc mà còn khiến việc tập luyện dễ dàng hơn do cơ thể đã quen với vận động.

Lúc này, bạn hoàn toàn có thể tập yoga, dịch cân kinh, đi bộ hay bất kì môn vận động nào phù hợp với bạn.

Trước khi đi ngủ

Thật ngạc nhiên phải không? Trước khi đi ngủ là thời điểm vàng để bạn lại quay về các môn tập như buổi sáng nhưng thứ tự ngược lại: Một bài yoga nhẹ nhàng, thiền và thở bụng trước khi đi ngủ. Điều này sẽ mang lại cho bạn giấc ngủ ngon và tinh thần thư giãn nhất.

Trên đây là những khoảng thời gian vàng. Tuy nhiên lưu ý là những ai tập luyện vào khoảng thời gian khác dù ngày hay đêm đều có sức khỏe tốt hơn những người không tập. Chỉ cần tránh các thời gian ở câu trả lời trên là được.

Hi vọng những câu trả lời phía trên hữu ích với bạn. Nếu bạn có câu hỏi của riêng mình, hãy cho chúng tôi biết. Và cuối cùng hãy chia sẻ thông tin này, vì sức khỏe của người thân và bạn bè bạn.

Gọi ngay tới tổng đài miễn cước 18000069 , hoặc gọi ngay tới số hotline miền nam: 02839316468 (miễn cước – gọi trong giờ hành chính), chuyên gia  sẽ chia sẻ cho bạn biện pháp sống chung với ung thư thông qua việc kết hợp nhuần nhuyễn giữa ăn uống, luyện tập, tâm lý và sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư từ fucoidan nhật bản.

 

Chịu trách nhiệm nội dung

Hà Thị Thúy Vân

Lê Ngọc Anh

Facebook

Bài viết đọc nhiều

Khi ta có đức tin chúng ta có thể vượt qua tất cả. Niềm tin sẽ hỗ trợ tăng sinh...
Xạ trị ung thư vùng đâu cổ
Xạ trị vùng đầu cổ cả bệnh nhân và bác sĩ đều lo ngại về những tác dụng phụ có...
tiêm phòng ung thư cổ tử cung
Tiêm phòng ung thư cổ tử cung là biện pháp phòng tránh ung thư cổ tử cung rất...
thói quen gây ung thư
Thói quen gây ung thư đến từ lối sống hàng ngày như thức khuya, lười vận động,...
Thực phẩm gây ung thư
Những thực phẩm gây ung thư bạn ăn hàng ngày như dưa cà muối, đồ nướng…mà bạn...
Máy xạ trị ung thư hiện đại nhất Việt Nam
Có lẽ mong muốn bệnh nhân ung thư được tiếp cận với các phương pháp điều trị...