Cải xoăn có tác dụng gì với ung thư

Cải xoăn có tác dụng gì mà được các nhiều người, đặc biệt là bệnh nhân ung thư quan tâm tới vậy? Bài viết sẽ khiến bạn hiểu hơn về cải xoăn cũng như giúp bạn đưa ra quyết định có nên thêm cải xoăn vào list thực phẩm sử dụng hằng ngày không.

Cải xoăn hay gọi là cải kale thuộc họ cải (cùng với bắp cải, súp lơ, bông cải xanh), lá có màu xanh lục hoặc tím. Trước kia, người ta dùng cải xoăn chỉ để trang trí. Ngày nay, khi nhận ra lợi ích của cải xoăn, nhiều người đã chế biến chúng thành những món ăn phổ biến hằng ngày. 

cải xoăn có tác dụng gì với ung thư

Các loại cải xoăn Kale

Giống các loại rau lá xanh đậm khác, trong cải xoăn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như canxi, beta-carotene, vitamin A, vitamin, sắt,...rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Vậy cải xoăn có tác dụng gì đối với việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Dưới đây sẽ là câu trả lời: 

1. Cải xoăn có tác dụng gì trong ngăn ngừa ung thư

Nhiều người chỉ biết đến cải xoăn để dùng giảm cân, làm đẹp da và chống lão hóa do ít calo và không có một chút chất béo nào cả. Tuy nhiên một công dụng tuyệt vời nữa của cải xoăn chính là phòng ngừa ung thư. Cải xoăn có thể phòng ngừa thư nhờ những dưỡng chất có trong chính nó:

cải xoan có tác dùng gì

Cải xoăn chứa rất nhiều dinh dưỡng

Chất chống oxy hóa 

Cải xoăn được biết đến với cái tên” nữ hoàng của các loại rau” vì trong nó chứa hàm lượng glucosinolate rất cao, chất này sẽ được cơ thể chuyển hóa thành các chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa giúp cơ thể loại bỏ các độc tố có hại được tạo ra bởi chất độc có hại từ môi trường. Những chất độc này nếu tích tụ quá nhiều trong cơ thể, nó có thể gây tổn thương tế bào và gây ra các vấn đề sức khỏe như viêm nhiễm, ung thư và nhiều loại bệnh tật khác. Như vậy, khi cải xoăn chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa như vậy, nó sẽ giúp bạn phòng ngừa được rất nhiều loại ung thư.

Chất xơ

Theo một nghiên cứu năm 2015, cải xoăn chứa rất nhiều chất xơ, nếu thường xuyên sử dụng có thể giúp cải thiện các vấn đề về tiêu hóa như táo bón,...đặc biệt còn giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Chất diệp lục

chất diệp lục

Chất diệp ngăn ngừa bệnh tật rất tốt

Đây chính là phần tạo nên màu xanh của lá. Cải xoăn chứa khá nhiều chất diệp lục có thể giúp ngăn cơ thể hấp thụ các amin dị vòng - chất này xuất hiện khi nướng thịt cá ở nhiệt độ cao và được biết đến với khả năng gây ung thư rất cao. 

Vitamin A

Như ta biết vitamin A rất tốt cho da và nó tồn tại rất nhiều trong cải xoăn, khi ta tiêu thụ cải xoăn đồng nghĩa với việc có thể giảm nguy cơ ung thư da xuống mức thấp nhất.

Vitamin C

vitamin có trong cải xoăn

Cải xoăn rất giàu các vitamin

Vitamin C được chứng minh có tác dụng ngăn cản quá trình sinh ung thư bằng cách chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Đặc biệt, Vitamin C có hiệu quả với việc phòng ngừa ung thư ở hệ tiêu hóa như miệng, yết hầu, thực quản, dạ dày, tụy đồng thời cũng giúp ngăn ngừa ung thư phổiung thư cổ tử cung

Vitamin K

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin K trong cải xoăn giúp giảm cholesterol. Hơn nữa rất tốt trong việc chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết, ung thư phổi và ung thư vú.

Sulforaphane

Đây là chất giàu lưu huỳnh thường thấy có trong các loại rau họ cải và có khá nhiều trong cải xoăn. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh sulforaphane có khả năng giảm sự hình thành ung thư bằng cách giải phóng các enzyme - giúp trung hòa chất gây ung và sản sinh ra các glutathione - chất này sẽ được cơ thể chuyển hóa thành chất chống oxy hóa và giải độc cực mạnh. 

Sulforaphane hiệu quả trong việc phòng chống khá nhiều loại ung thư, đặc biệt là ung thư bàng quang, ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư biểu mô tế bào thận, ung thư phổi,...Ngoài ra, sulforaphane hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể và giữ cho gan của bạn khỏe mạnh. 

hotline

kết nối ung thư

2. Cải xoăn có tác dụng gì với bệnh nhân ung thư 

cải xoăn có tác dụng rất tốt với bệnh nhân ung thư

Dinh dưỡng từ cải xoăn rất tốt với bệnh nhân ung thư

Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học đã phân tích cải xoăn có tác dụng gì với bệnh nhân ung thư, dưới đây là các tác dụng được chỉ ra và đã được chứng minh:

  • Glutathione trong cải xoăn kích thích quá trình apoptosis - đây là quá trình tế bào ung thư tự chết.
  • Hợp chất glucosinolate trong cải xoăn giúp hạn chế sự phát triển các khối u.
  • Sulforaphane trong cải xoăn đã được chứng minh giúp ngăn chặn sự đột biến ADN, từ đó ngăn chặn sự phát triển của các khối u lành tính thành các khối u ác tính và giảm thiểu sự di căn của ung thư từ cơ quan này sang một cơ quan khác. 
  • Vitamin trong cải xoăn giúp tăng cường sức khỏe của da và tóc, rất thích hợp với những bệnh nhân muốn hồi phục vẻ ngoài sau hóa, xạ trị.
  • Chất xơ và nước trong cải xoăn giúp giảm tình trạng táo bón và tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa của bệnh nhân.
  • Chất xơ, lưu huỳnh trong cải xoăn cũng rất tốt cho việc giải độc cơ thể và giữ cho gan khỏe mạnh khi phải liên tục tiếp nhận hóa chất.
  • Omega-3 trong cải xoăn có thể tăng cường chức năng và hoạt động não, cải thiện trí nhớ cho bệnh nhân.
  • Chất chống oxy hóa trong cải xoăn còn có tác dụng cải thiện tâm trạng, nâng cao tinh thần cho bệnh nhân ung thư.
  • Sulforaphane hạn chế tổn thương tế bào lành tính, giảm tác dụng phụ sau quá trình hóa, xạ trị.
  • Một số tác dụng khác: Giảm cholesterol, giải độc gan, giảm đau nhức, tê tay, tê chân, bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư,...

hotline

3. Một số lưu ý khi sử dụng cải xoăn

Có thể cải xoăn tốt với rất nhiều loại ung thư nhưng với ung thư tuyến giáp nó thật sự không tốt lắm. Nếu bạn đang điều trị ung thư tuyến giáp và ăn cải xoăn với một lượng khá nhiều nó có thể tương tác với phương pháp điều trị bệnh. Bởi vì trong cải xoăn chứa một chất gọi là progoitrin, nó cản trở quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp và ngăn chặn i-ốt mà tuyến giáp của bạn cần để hoạt động. Vậy nên, bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên cẩn thận với cải xoăn.

Nếu bạn thường xuyên ăn cải xoăn, bạn cũng nên rửa thật sạch hoặc chọn các cửa hàng uy tín để tìm mua cải xoăn hữu cơ. Bởi theo EWG (Tổ chức Công tác về Môi trường tại Mỹ), dư lượng thuốc trừ sâu trên cải xoăn cao gấp 1,1 – 1,8 lần so với những loại rau củ khác. 

cải xoăn hữu cơ

Nên chọn cải xoăn hữu cơ để đảm bảo dinh dưỡng

4. 5 món ngon bổ dưỡng từ cải xoăn tốt cho bệnh nhân ung thư

Những món ăn từ cải xoăn rất tốt bệnh nhân ung thư, đặc biệt là với những người hay có cảm giác kén ăn vì hương vị rất ngon và dễ ăn. Ngoài ra, những món ăn này rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là vitamin giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Hơn nữa, nó còn có tác dụng detox, thải độc cơ thể, làm đẹp da, tóc, tốt cho xương, não, hỗ trợ cho tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón,....

Các tác dụng trên của cải xoăn đều nhờ các dưỡng chất có trong nó, nhưng các chất này lại rất nhạy cảm và dễ bị biến mất theo nhiệt độ khi chế biến. Vì vậy chúng tôi xin giới thiệu với bạn 5 món ăn dưới đây vừa đảm bảo dinh dưỡng mà vừa đảm bảo độ ngon.

Nước ép cải xoăn, táo, cam

nước ép cải xoăn, táo, cam

Nguyên liệu: 

  • 200g cải xoăn tươi
  • 1 quả táo
  • 1 quả cam
  • Đường
  • Nước lọc
  • Máy sinh tố (máy ép chậm), rây lọc, thìa, ly,...

Cách thực hiện:

  • Cải xoăn mang đi rửa sạch, ngâm với nước muối tầm 15’, rửa lại, vớt ra và để ráo nước.
  • Táo, cam rửa sạch, gọt vỏ.
  • Cắt bỏ phần cuống cứng của cải xoăn và thái nhỏ phần lá còn lại.
  • Táo, cam sắt nhỏ thành hạt lựu để dễ xay hơn.
  • Cho tất cả vào máy xay hoặc máy ép chậm và thêm vào khoảng 100ml nước. 
  • Xay nhuyễn hỗn hợp trên rồi đổ vào rây lọc để lấy phần nước.
  • Thêm một chút đường và khuấy đều rồi thưởng thức.

Lưu ý: Bạn có thể thay thế táo, cam bằng các nguyên liệu khác tùy theo sở thích, ví dụ dứa, cần tây, dưa leo, bơ, xoài, chuối, cà rốt,... Cách thực hiện vẫn giống như trên.

Cải xoăn hấp

cải xoăn hấp

Nguyên liệu: 

  • 200g cải xoăn tươi
  • Nồi hấp

Cách thực hiện:

  • Cải xoăn rửa sạch, ngâm nước muối tầm 15’, rửa lại, để ráo.
  • Cắt khúc tầm 2cm.
  • Cho vào nồi hấp 4-5 phút, không nên hấp lâu sẽ bị mất chất.
  • Khi đã hấp chín, bày ra đĩa, dùng kèm với nước chấm để thêm đậm đà.

Salad cải xoăn

salad cải xoăn

Nguyên liệu:

  • 200g cải xoăn tươi
  • Gia vị: muối, nước chanh (hoặc giấm), dầu oliu

Cách thực hiện:

  • Cải xoăn mang đi rửa sạch, ngâm với nước muối tầm 15’, rửa lại, để ráo.
  • Loại bỏ phần cuống cứng ở giữa, cắt nhỏ phần lá.
  • Rắc một chút muối, thêm một thìa nước cốt chanh (hoặc 1 thìa giấm) và xoa bóp cho chúng đến khi bắt đầu hơi mềm.
  • Rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ vị hăng và hơi đắng.
  • Sau khi ráo nước, tiếp tục cho dầu oliu, nước chanh (hoặc giấm), muối, tiêu và trộn đều.

Cải xoăn xào tỏi

cải xoăn xào tỏi

Nguyên liệu:

  • 200g cải xoăn tươi
  • 3-4 nhánh tỏi
  • Gia vị: bột canh, tiêu, dầu oliu

Cách thực hiện:

  • Cải xoăn mang đi rửa sạch, ngâm với nước muối tầm 15’, rửa lại, để ráo.
  • Cắt bỏ phần cuống cứng và cắt nhỏ phần lá còn lại. 
  • Bóc vỏ và băm nhỏ tỏi.
  • Đun nóng dầu oliu trong chảo lớn ở lửa vừa. 
  • Cho tỏi và cải xoăn vào nấu trong 3 phút, thường xuyên đảo đều cho đến khi cải xoăn mềm và có màu xanh tươi.
  • Lấy ra khỏi bếp và thêm một lượng muối, hạt tiêu thích hợp.

Cải xoăn nướng

cải xoăn nướng

Nguyên liệu: 

  • 500g cải xoăn tươi
  • Gia vị: muối, dầu oliu
  • Lò nướng (hoặc nồi chiên không dầu)

Cách thực hiện:

  • Bật lò nướng để ở nhiệt độ 375 độ F
  • Cải xoăn mang đi rửa sạch, ngâm với nước muối tầm 15’, rửa lại, để ráo.
  • Cắt bỏ phần cuống cứng và cắt đôi phần lá còn lại.
  • Phết dầu oliu và rắc 1 chút muối đều lên các mặt lá.
  • Trải đều cải xoăn ra khay nướng, không nên xếp chồng để cải xoăn giòn hơn.
  • Nướng cải xoăn ở nhiệt độ 375 độ F trong vòng 12’-15’.

hotline

Ngoài những món ăn được gợi ý bên trên, chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ngon và bổ dưỡng khác từ cải xoăn. Nếu bạn đang sở hữu một món ngon gì từ cải xoăn hãy bật mí và chia sẻ xuống bình luận bên dưới tới chúng tôi cũng như nhiều người khác.

salad cải xoăn cà rốt

Cải xoăn có thể chế biến thành rất nhiều món đa dạng

Hy vọng, thông qua bài viết bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Cải xoăn có tác dụng gì với ung thư”. Nếu có thắc mắc gì thêm về loại thực phẩm “siêu dinh dưỡng” này hoặc gặp rắc rối vì các vấn đề dinh dưỡng ung thư bạn có thể liên hệ trực tới số điện thoại 1800 0069 hoặc vào trang web https://kingfucoidan.vn/ để được hỗ trợ. Hãy sử dụng cải xoăn thường xuyên để có một sức khỏe tuyệt vời bạn nhé!

tư vấn

 

kết nối ung thư


 

Xếp hạng: 5 (2 đánh giá)

Chia sẻ người dùng

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

  • 01
    King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
  • 02
    King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
  • 03
    Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.