Sự thật về các cách tăng cường miễn dịch dưới góc nhìn khoa học

Một số người dường như “lướt qua” những trận ốm một cách rất nhanh, nó kết thúc như một tập phim ngắn vậy. Bí mật của họ là gì? Đó là những cách tăng cường hệ thống miễn dịch dưới đây. Theo một cách khác nhau, các cách này sẽ thúc đẩy hệ thống miễn dịch của bạn. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng và hiệu quả cải thiện sẽ không quá “chói lóa” như nhiều nơi vẫn chia sẻ đâu. Đó là điều tôi muốn thành thật với bạn. Cùng tôi hiểu hơn về điều này qua bài viết dưới đây nhé!

Cách tăng cường hệ thống miễn dịch hiệu quả nhất

Cách tăng cường hệ thống miễn dịch hiệu quả nhất

1. Sự thật về sự tăng cường hệ thống miễn dịch

Ý tưởng tăng cường hệ miễn dịch thật hấp dẫn!

Nó là chìa khóa cho sự khỏe mạnh, bởi hệ miễn dịch như một đội quân tinh nhuệ luôn cố gắng bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây hại.

NHƯNG khả năng thực hiện ý tưởng này tương đối khó nắm bắt vì nhiều lý do.

Hệ miễn dịch chính xác là một hệ thống, nó không phải là một thực thể duy nhất. Và như thế, để hoạt động tốt, nó cần có sự cân bằng và hài hòa.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều mà các nhà nghiên cứu không biết về sự phức tạp và mối liên hệ giữa các thành phần của phản ứng miễn dịch. Và cho đến nay, KHÔNG CÓ mối liên hệ trực tiếp nào được khoa học chứng minh giữa lối sống và sự tăng cường khả năng miễn dịch cả.

Đó Là Sự Thực Mà Bạn Nên Biết!

Dẫu vậy, với sức hút mãnh liệt của việc tăng cường hệ thống miễn dịch mà mọi người vẫn kỳ vọng rằng “Hệ miễn dịch là chìa khóa cho sự khỏe mạnh”, các nhà khoa học vẫn đang không ngừng khám phá những ảnh hưởng của chế độ ăn uống, tập thể dục, tuổi tác, căng thẳng tâm lý và các yếu tố khác đối với phản ứng miễn dịch.

Trong khi đó, các “Chiến lược sống lành mạnh” nói chung là một cách tốt để bắt đầu khởi động và nuôi dưỡng cho hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh hơn.

2. Các cách tăng cường hệ thống miễn dịch

Nếu bạn tìm kiếm trên google sẽ có rất nhiều cách tăng cường hệ thống miễn dịch được ca tụng như một vị anh hùng.

Tuy nhiên, những gì tới đây bạn trông thấy sẽ không như thế. Với bài viết này, tôi hy vọng có thể phản ánh chân thực nhất ảnh hưởng của các cách tăng cường hệ miễn dịch mà mọi người vẫn luôn đặt niềm tin lớn lao theo góc nhìn khoa học.

2.1. Chế độ ăn uống lành mạnh

Giống như bất kỳ lực lượng chiến đấu nào, sức mạnh của đội quân miễn dịch thì sẽ phụ thuộc vào “cái bụng của nó”. Nói một cách đơn giản hơn là những chiến binh hệ miễn dịch khỏe mạnh cần được nuôi dưỡng tốt một cách thường xuyên.

Các nhà khoa học từ lâu đã nhận ra rằng những người sống trong nghèo đói và suy dinh dưỡng dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm hơn.

Tuy nhiên, liệu tỷ lệ bệnh tăng lên có phải do ảnh hưởng của suy dinh dưỡng đối với hệ thống miễn dịch hay không vẫn chưa chắc chắn.

Vẫn còn tương đối ít nghiên cứu về ảnh hưởng của dinh dưỡng đối với sự tăng cường hệ thống miễn dịch của con người và thậm chí cũng còn ít nghiên cứu gắn kết tác động của dinh dưỡng trực tiếp với sự phát triển (so với điều trị) của bệnh tật.

Có một số bằng chứng cho thấy rằng sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng khác nhau, ví dụ sự thiếu hụt kẽm, selen, sắt, đồng, axit folic và vitamin A, B6, C, E, làm thay đổi phản ứng miễn dịch ở động vật. Tuy nhiên, tác động của những thay đổi hệ miễn dịch này đối với sức khỏe của động vật chưa rõ ràng và ảnh hưởng của sự thiếu hụt tương tự đối với phản ứng miễn dịch của con người vẫn chưa được đánh giá.

Vậy bạn có thể làm gì?

Ít nhất với một chế độ ăn uống tốt, bạn có thể cải thiện sức khỏe tổng thế của bạn, trong đó có cả sức khỏe đường ruột.

Đường ruột là nơi chiếm một phần lớn hệ thống miễn dịch của bạn, tới 70% các tế báo miễn dịch của bạn sống dọc theo con đường này.

Ruột cũng là nơi làm việc của cả vi khuẩn có lợi và có hại, thúc đẩy tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng hoặc chống lại bạn thông qua sự kích thích các phản ứng miễn dịch, thậm chí là gây bệnh.

Và để có một hệ tiêu hóa tốt, bạn nên”

 • Bổ sung cân bằng các chất dinh dưỡng.
 • Ăn nhiều rau quả.
 • Tránh các thực phẩm có chứa chất kích thích, đồ ăn chế biến sẵn,…

2.2. Sống với một tâm hồn khỏe mạnh

Không biết bạn đã nghe được câu nói này chưa:

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ!”

Thế mới thấy người ta coi trọng sức mạnh của một tâm hồn khỏe mạnh lớn lao đến nhường nào.

Điều đó cũng không chỉ dừng lại ở sự đúc kết truyền miệng trong dân gian, y học hiện đại cũng đánh giá cao mối liên hệ chặt chẽ giữa tâm trí và cơ thể.

Căng thẳng mãn tính ức chế phản ứng miễn dịch của cơ thể bằng cách giải phóng hormon cortisol. Cortisol can thiệp vào cách các tế bào T (một loại tế bào bạch cầu) tái tạo và nhận tín hiệu từ cơ thể để tham gia vào quá trình phản ứng miễn dịch của nó.

Cortisol cũng làm giảm sự bài tiết kháng thể Ig A qua đường ruột và đường hô hấp – tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể chống lại mầm bệnh.

Một loạt các bệnh, chẳng hạn như khó chịu ở dạ dày, nổi mề đay, bệnh tim,… có liên quan đến tác động của căng thẳng cảm xúc.

>>> Nhìn chung, còn rất nhiều câu chuyện đằng sau mối liên kết giữa yếu tố căng thẳng và sự tăng cường hệ thống miễn dịch mà các nhà khoa học đang cố gắng làm rõ chúng.

Nhưng dù sao, cố gắng sống với một tâm hồn khỏe mạnh sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của bạn!

Biết là một chuyện nhưng thực hiện chúng lại là một chuyện khó khăn hơn rất nhiều. Bạn không thể tránh né được tất cả các nguồn gây căng thẳng trong cái cuộc sống đầy phức tạp này. Nhưng thật may, nếu bạn tập tành dần bạn sẽ có thể kiểm soát được cảm xúc của mình.

Đó là:

 • Hít thở thật sâu.
 • Tập trung hơi thở.
 • Và một số bài tập như thiền, yoga, thái cực quyền, khí công cũng có thể giúp bạn từ chối phản ứng căng thẳng.

2.3. Tích cực tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên là một trong những Trụ - Cột của cuộc sống lành mạnh. 

Nó cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm huyết áp, giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể và bảo vệ cơ thể chống lại nhiều loại bệnh. 

NHƯNG nó có giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn một cách tự nhiên và giữ cho hệ thống này khỏe mạnh? 

Giống như chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục có thể đóng góp cho sức khỏe nói chung và do đó nó sẽ thúc đẩy hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. 

Thậm chí, tập thể dục còn đóng góp giúp tăng cường hệ thống miễn dịch trực tiếp hơn bằng cách thúc đẩy sự lưu thông, cho phép các tế bào và các chất của hệ thống miễn dịch di chuyển tự do trong cơ thể và thực hiện công việc của chúng một cách hiệu quả.

>>> Điều – Quan – Trọng – Là – Bạn – Cần – Tập – Thể - Dục – THƯỜNG XUYÊN!

David Nieman, giáo sư tại Đại học bang Appalachian, Mỹ đã dành nhiều năm để kiểm tra hiệu quả của các bài tập đối với sức khỏe và sự tăng cường chức năng miễn dịch của con người. Và Giáo sư đã thấy rằng:

30 phút đi bộ nhanh làm tăng cường sự lưu thông của các tế bào miễn dịch và khi gặp mầm bệnh chúng có thể tiêu diệt rất nhanh. Tuy nhiên, khoảng 3 giờ sau khi tập thể dục, các tế bào miễn dịch này bắt đầu  rút lui trở lại ngôi nhà của chúng. Nói cách khác, tác dụng tăng cường miễn dịch của tập thể dục khá ngắn.

Tưởng tượng một chút, nếu bạn có một quản gia đến và dọn dẹp nhà 30 phút mỗi ngày, vào cuối tháng ngôi nhà của bạn sẽ sạch và đẹp hơn rất nhiều. Và điều tương tự cũng xảy ra với hệ thống miễn dịch của bạn, khi bạn tập thể dục thường xuyên, quản gia là các tế bào miễn dịch của bạn cũng sẽ chăm chỉ dọn dẹp các yếu tố gây hại có trong cơ thể của bạn hơn.

>>> Và – Phải – Tập – Với – Cường – Độ - Phù – Hợp:

Gs Nieman cũng nói rằng, nếu bạn tập thể dục quá lâu với cường độ cao, các hormon căng thẳng sẽ tăng lên và hệ thống miễn dịch không đáp ứng tốt với điều đó.

>>> Thật – Sự  - Thì - Vẫn – Phải – Thừa – Nhận – Rằng:

Một số nhà khoa học đang cố gắng xác định xem tập thể dục có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hệ miễn dịch chống lại nhiễm trùng hay không. Và cho đến giờ, mặc dù chưa thể khẳng định được mối liên kết trực tiếp này nhưng dù sao vẫn thật hợp lý khi nói rằng:

Tập thể dục thường xuyên với một cường độ thích hợp như một nấc thang quan trọng để có cuộc sống khỏe mạnh. Đây là một phương tiện tiềm năng và quan trọng để giữ cho hệ thống miễn dịch – một phần của cơ thể bạn được tăng cường.

2.4. Duy trì một giấc ngủ ngon

Ngoài tập thể dục, một giấc ngủ ngon cũng là một cách khác để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Tiến sĩ Nathaniel Watson, giáo sư thần kinh học tại Đại học Washington, tác giả đầu tiên của một nghiên cứu về giấc ngủ và miễn dịch năm 2017, nói rằng:

Khi giấc ngủ ngắn, các con đường di chuyển liên quan đến hệ thống miễn dịch đã bị ức chế. Và những phát hiện trong nghiên cứu của ông phù hợp với các nghiên cứu khác cho thấy những người thiếu ngủ tiếp xúc với vi rút có khả năng mắc bệnh cao hơn những người nghỉ ngơi tốt.

Vậy chính xác bạn cần ngủ bao nhiêu để hệ thống miễn dịch hoạt động được tốt nhất?

Điều đó thật khó để xác định nhưng theo Watson, ngủ 7 giờ trở lên mỗi đêm dường như là cách tốt nhất cho hầu hết mọi người.

>>> NHỚ NHÉ: Không phải 7 giờ trên giường mà là 7 giờ ngủ để tăng cường sức đề kháng bạn nhé!

Nếu bạn gặp khó khăn với cách tăng cường hệ miễn dịch này, có một vài mẹo đơn giản tôi muốn giới thiệu đến bạn:

 • Luôn duy trì thời gian ngủ cố định của bạn: Đừng thay đổi thời gian ngủ và thức của bạn quá nhiều. Nếu bạn thức dậy sớm vào các ngày trong tuần để làm việc, hãy cố gắng dậy sớm vào cuối tuần, không quá một giờ sau khi thức dậy bình thường. Đừng nhầm lẫn đồng hồ sinh học của bạn.
 • Hạn chế ngủ trưa: Nếu bạn gặp khó khăn khi ngủ vào ban đêm, hãy cố gắng đừng để giấc ngủ trưa của bạn kết thúc muộn hơn giữa buổi chiều.
 • Xem xét ánh sáng:  Tránh đèn sáng ít nhất một giờ trước khi đi ngủ vì chúng có thể phá vỡ sản xuất melatonin bình thường của bạn cần cho giấc ngủ.
 • Tránh các chất kích thích: Sử dụng nicotine, caffeine và rượu đều có thể phá vỡ giấc ngủ của bạn. Hạn chế hoặc tránh chúng, đặc biệt là vào buổi tối
 • Thư giãn: Tôi rất hay ôm những mớ bong bong trong một ngày để suy nghĩ trước khi đi ngủ. Dù rất khó nhưng tôi đang cố gắng loại bỏ thói quen này. Bởi như thế não bộ sẽ chiếm mất thời gian nghỉ ngơi.

2.5. Bước ra ngoài ánh sáng

Bước ra ngoài ánh sáng tự nhiên là một trong những đóng góp chính cho việc sản xuất Vitamin D trong cơ thể chúng ta. 

Vitamin D rất cần thiết cho hoạt động lành mạnh của hệ thống miễn dịch vì nó giúp cơ thể sản xuất kháng thể.

Hàm lượng Vitamin D thấp trong cơ thể được gọi là một trong những lý do chính gây ra các vấn đề về hô hấp. 

Vậy nên, hãy thường xuyên đi bộ nhanh dưới ánh sáng mặt trời trong 10 – 15 phút mỗi ngày để đảm bảo đủ lượng vitamin D mà cơ thể cần bạn nhé!

2.6. Đừng để cơ thể bị lạnh

“Sao con mặc phong phanh thế! Con mặc thêm áo đi không sẽ bị cảm lạnh đấy!”

Mọi bà mẹ dường như đều chăm sóc con như thế.

Thế nhưng sự lo lắng này liệu có thừa thãi?

Với những gì được nghiên cứu thì cho đến này có vẻ đó là một sự lo lắng thái quá!

Hầu hết các chuyên gia y tế đều đồng ý rằng lý do mùa đồng là “mùa lạnh và cảm cúm” chứ không phải là “người lạnh”. Chỉ là khi đông đến, con người ta thường dành nhiều thời gian ở trong nhà và tiếp xúc gần hơn với những người khác có thể mang mầm bệnh. Thời tiết sang đồng cũng là cơ hội thuận lợi cho sự phát triển của nhiều sinh vật gây bệnh.

Một nhóm các nhà nghiên cứu Canada đã xem xét hàng trăm nghiên cứu y học về chủ đề này và thực hiện một số nghiên cứu của riêng họ, đã đi đến kết luận rằng:

Không cần phải lo lắng về việc tiếp xúc với lạnh vừa phải. Nó không có tác dụng bất lợi đối với hệ thống miễn dịch của con người.

>>> Như vậy, có một số rủi ro nếu bạn chịu lạnh trong một khoảng thời gian dài như tê cóng và hạ thân nhiệt. Nhưng bạn không cần lo lăng về khả năng miễn dịch của cơ thể.

2.6. Bổ sung các loại thảo mộc tăng cường sức đề kháng

Các sản phẩm thực phẩm chức năng đang làm mưa làm gió trên khắp mọi mặt trận!

Đi vào một cửa hàng, bạn sẽ tìm thấy đầy rẫy các sản phẩm hay thảo dược tuyên bố “hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch”.

Mặc dù, một số chế phẩm cho thấy khả năng thay đổi một số thành phần của của chức năng miễn dịch nhưng lại không có bằng chứng nào cho thấy chúng thực sự tăng cường khả năng miễn dịch  đến mức giúp bạn chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Vậy nên, hãy tìm kiếm một sản phẩm được công nhận Minh Bạch để có thể giúp hệ miễn dịch của bạn được tăng cường một cách thật sự!

Bác sĩ Daisuke Tachikawa, Viện phó bệnh viện Wakamiya ở Oita, Nhật Bản, một trong các bác sĩ chuyên khoa ung thư nổi tiếng tại Nhật Bản nói rằng:

Hợp chất Fucoidan không chỉ tăng cường khả năng miễn dịch mà còn góp phần phá hủy kết cấu DNA của tế bào ung thư, góp phần ngăn chặn sự tái tạo mạch máu mới quanh tế bào ung thư để cắt nguồn nuôi dưỡng tế bào ung thư, ngăn chặn sự lây lan, di căn của các tế bào đó.

Tảo nâu Mozuku Okinawa (một loại tảo ở vùng Okinawwa Nhật Bản) có chứa đến 89.9% là Fucoidan và trở thành loại tảo biến có chứa hàm lượng Fucoidan nhiều nhất và chất lượng tốt nhất trong tất cả các loại tảo.

Và loại tảo này đã trở thành bí quyết trường thọ của người dân vùng Okinawa.

Tìm hiểu thêm về loại tảo này để tăng cường hệ thống miễn dịch, sống một cách khỏe mạnh nói không với ung thư tại Tảo Mozuka Nhật Bản nhé!  

Như vậy, thông qua bài viết này, hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn ý nghĩa và sức mạnh của các cách tăng cường hệ miễn dịch - Cánh cửa của sự khỏe mạnh. Kingfucoidan kính chúc bạn và gia đình sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt!

Tài liệu tham khảo

https://time.com/5482827/how-to-boost-your-immune-system/

https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/how-to-boost-your-immune-system

https://www.ucihealth.org/blog/2017/04/boost-your-immunity

https://www.ucihealth.org/blog/2017/02/getting-enough-sleep

https://healthcareinamerica.us/for-a-stronger-immunity-natural-ways-to-boost-the-immune-system-d7aba9ae599b

Xếp hạng: 5 (2 đánh giá)

Chia sẻ người dùng

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

 • 01
  King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
 • 02
  King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
 • 03
  Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.