Cách chữa ung thư vòm họng có bao nhiêu phương pháp chính?

Ung thư vòm họng (NPC - Nasopharyngeal Carcinoma) là căn bệnh quái ác với biểu hiện tương tự như những bệnh lý hô hấp thông thường. Nói về cách chữa ung thư vòm họng thì sẽ tùy thuộc vào những yếu tố khác nhau, từ đó bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ phù hợp nhất cho mỗi bệnh nhân. Sau đây, cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ung thư vòm họng và cách chữa trị giúp bạn biết thêm kiến thức hữu ích và chăm sóc bệnh nhân tốt nhất.

1. Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng

Thường thì ung thư vòm họng diễn biến khá nhanh, vì vậy nếu phát hiện không đúng lúc để có phương pháp can thiệp kịp thời thì nguy cơ cao sẽ khiến bệnh nhân tử vong sớm hơn. Hiện nay, trong y học có nhiều cách chữa ung thư vòm họng khác nhau, phụ thuộc mỗi giai đoạn bệnh mà bác sĩ sẽ chọn phương pháp tối ưu nhất để tăng hiệu quả cao.

1.1. Phẫu thuật

Đây được xem là cách chữa ung thư vòm họng giai đoạn đầu, cụ thể phẫu thuật sẽ loại bỏ đi u hạch di căn vùng cổ ở giai đoạn khu trú. Trong phác đồ điều trị, có thể áp dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi và phẫu thuật nền sọ, đặc biệt cho những bệnh nhân ung thư tái phát hoặc đáp ứng kém với tia xạ.

Theo đó, quá trình phẫu thuật cắt bỏ được tiến hành thông qua cách tháo phần xương hàm trên để bác sĩ thao tác dễ hơn. Ngoài ra, do bởi vị trí và mức độ xâm lấn của khối u, phẫu thuật cắt bỏ ung thư vòm họng cũng được cho là có độ khó cao và không dễ dàng khi thực hiện.

 

Một số trường hợp sẽ phẫu thuật sẽ tùy vào thể trạng bệnh nhân và vị trí khối u.

1.2. Hóa trị

Phương pháp hóa trị là cách thức dùng thuốc chữa ung thư vòm họng truyền vào trong cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư. Các thuốc hóa chất có thể được truyền tĩnh mạch/tiêm hoặc viên uống để theo đường máu đi khắp cơ thể.

Theo đó, hóa trị áp dụng theo mỗi đợt điều trị hoặc từng chu kỳ, sau mỗi đợt hóa trị là khoảng thời gian nghỉ phù hợp trước lúc đợt hóa trị kế tiếp bắt đầu. Trung bình thời gian điều trị có thể kéo dài nhiều tháng và phối hợp từ 2-3 loại thuốc khác nhau. Bên cạnh đó, hóa trị cũng được áp dụng song song xạ trị như là cách chữa ung thư vòm họng thời gian đầu.

Tuy không muốn nhưng hóa trị vẫn có những tác dụng phụ trong quá trình áp dụng, phổ biến nhất là ảnh hưởng đến những tế bào lành lặn của cơ thể. Điều này khiến cho bệnh nhân gặp mệt mỏi, rụng tóc và dạ dày khó chịu. Mặt khác, đa phần các tác dụng phụ vừa kể sẽ biến mất khi ngừng hóa trị. Nếu gặp phải những tác dụng phụ nào gây biến chứng nặng, bạn nên báo ngay cho bác sĩ để được trợ giúp và chăm sóc tốt nhất.

 

Hóa trị là phương pháp có thể bắt đầu trước xạ trị hoặc sau tùy vào chỉ định của bác sĩ.

1.3. Xạ trị

Xạ trị là cách chữa ung thư vòm họng dùng tia năng lượng cao như tia X nhằm triệt tiêu các tế bào ung thư. Ở đây có hai cách xạ trị chính được áp dụng trong phác đồ đó là xạ trị ngoài và xạ trị trong.

Xạ trị ngoài được xem là cách thông dụng nhất hiện nay, khi dùng thiết bị phát xạ bên ngoài nhắm mục tiêu vào các tế bào ung thư. Tương tự như chụp X-Quang, tuy nhiên phương pháp xạ trị ngoài sẽ có cường độ bức xạ mạnh hơn. Còn với xạ trị trong hay xạ trị áp sát, nguồn tia xạ tương tự như các “hạt mầm” được đem cấy trực tiếp trong vùng khối u. Theo đó, các “hạt mầm” này sẽ để tồn tại ở vị trí cấy trong nhiều ngày trong quá trình điều trị để triệt tiêu các khối u. Sau đó, những “hạt” này sẽ được lấy ra khi kết thúc đợt xạ trị.

Có thể bạn chưa biết, xạ trị còn là một phương pháp chính trong phác đồ điều trị và còn là cách chữa ung thư vòm họng giai đoạn cuối bên cạnh hóa trị hoặc phẫu thuật (một số ít trường hợp).

 

Xạ trị có 2 phương pháp chính là xạ trị trong và xạ trị ngoài.

 

Cũng giống như hóa trị, cách điều trị ung thư vòm họng xạ trị cũng tồn tại những tác dụng phụ tùy vào phương pháp được áp dụng và trên bộ phận được chiếu tia xạ trị. Thêm vào đó, những triệu chứng này có thể cải thiện và chấm dứt dần khi kết thúc hóa trị. Một số những tác dụng phụ không mong muốn có thể gặp phải trên cơ thể bệnh nhân đó là:

 • Bề mặt da bị chiếu tia xạ có sự thay đổi;

 • Khàn tiếng, mệt mỏi;

 • Loét họng và miệng, vị giác thay đổi;

 • Khô miệng, khó ăn, chán ăn, nuốt khó.

1.4. Điều trị đích, thử nghiệm lâm sàng

Cách điều trị đích nhằm triệt tiêu tế bào ung thư sẽ theo cơ chế khác so với phương pháp hóa trị. Những loại thuốc được áp dụng sẽ nhắm vào những vùng đặc hiệu có ở những tế bào ung thư, vì thế không làm ảnh hưởng đến những tế bào lành lặn xung quanh đó. Các loại thuốc điều trị đích có thể sử dụng đơn thuần hoặc kết hợp với đợt hóa trị giúp tăng hiệu quả hơn.

Về cách chữa ung thư vòm họng thử nghiệm lâm sàng, đây là hình thức nghiên cứu để xem hiệu quả của phương pháp điều trị mới hoặc loại thuốc mới áp dụng trên cơ thể người. Mục đích của cách chữa này là để so sánh khả năng điều trị với các phương pháp tiêu chuẩn hiện tại với những phương pháp mới tốt hơn như thế nào.

Thêm nữa, nếu bác sĩ chủ trị nhận thấy một nghiên cứu khả năng hiệu quả cao đang được thực hiện cho ung thư vòm họng, bệnh nhân có thể cân nhắc áp dụng trong phác đồ. Tuy nhiên, người bệnh có thể ngừng thử nghiệm lâm sàng bất cứ khi nào, ngay cả trong trường hợp được chỉ định áp dụng.

 

Điều trị đích và thử nghiệm lâm sàng có thể không phổ biến bằng phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị.

1.5. Áp dụng bài thuốc Đông y chữa ung thư vòm họng

cách chữa ung thư vòm họng tại nhà có thể kết hợp bên cạnh những phương pháp y học hiện đại khác. Có thể kể đến một số bài thuốc từ các loại thảo dược như lá đu đủ, cây lược vàng, lá trinh nữ, tỏi tươi,... Tuy nhiên, bạn chỉ nên xem đây là cách hỗ trợ thêm cho người bệnh, thông qua sự tư vấn và hướng dẫn chuyên môn từ bác sĩ. Không nên tự ý điều trị nếu không được cho phép, điều này tránh gây thêm biến chứng nặng nếu dùng sai bài thuốc.

2. Các cách tăng hiệu quả điều trị bệnh

Ngoài việc tìm hiểu ung thư vòm họng và cách chữa trị, bạn đọc cũng nên nắm những phương pháp giúp tăng thêm hiệu quả trong phác đồ. Phần tiếp theo là những gợi ý mà bạn có thể tham khảo và cân nhắc áp dụng.

2.1. Chú ý chế độ ăn trong quá trình điều trị

Khi chăm sóc bệnh nhân ung thư vòm họng, chúng ta cần hết sức lưu ý đến chế chế độ ăn uống và thành phần dinh dưỡng một cách hợp lý. Trên thực tế, những dưỡng chất đóng vai trò quan trọng với quá trình chữa trị và giúp sức khỏe người bệnh phục hồi cao hơn hậu phẫu. Đặc biệt, dinh dưỡng tốt có thể tăng khả năng chống chọi trong đợt hóa trị và xạ trị, hệ miễn dịch nâng cao, hạn chế biến chứng và viêm nhiễm.

 

Chế độ ăn trong quá trình điều trị nên được chú trọng kỹ lưỡng cho người bệnh.

 • Chế độ ăn hậu phẫu: nên bổ sung nhiều rau củ quả như hạnh nhân, nước ép từ các loại trái cây (lê, cà rốt, mía, táo,...) và tránh những loại hoa quả tính axit cao và quá chua;

 • Chế độ ăn sau hóa trị: chọn thực phẩm giúp bổ khí tư âm như cá chép, nấm hương, mộc nhĩ trắng, hướng dương, tổ yến, ngân hạnh hay quả lê;

 • Chế độ ăn sau xạ trị: ăn các loại rau củ và trái cây tươi sạch, song song đó nên ăn canh rau chân vịt nấu gan lợn, những món nấm nấu đậu,...

2.2. Những thực phẩm cần kiêng cho người ung thư vòm họng

Theo đó, nên tránh ăn những loại hoa quả họ cam quýt bởi chúng có chứa nhiều axit, có thể khiến vòm họng đau rát. Hơn nữa, những loại trái cây tính chua cao như dứa, dâu, xoài sống cũng tránh cho người bệnh ăn trong lúc điều trị.

Những tác dụng phụ của xạ trị hay hóa trị có thể khiến người bệnh khó ăn và nuốt khó, do đó cần kiêng những thực phẩm quá khô gây khó tiêu như ngũ cốc nguyên cám, xôi, quả hạch. Những thực phẩm như đồ chiên, đồ nướng, đồ đóng hộp, thịt hay cá xông khói tuy hấp dẫn nhưng giá trị dinh dưỡng kém và chứa các hoạt chất không có lợi ảnh hưởng đến quá trình chữa trị. Ngoài ra, những đồ quá lạnh hoặc quá nóng cũng không tốt cho bệnh nhân, bởi tác động trực tiếp đến vùng vòm họng khiến họ đau rát và khó chịu.

Tìm hiểu thêm: Ung thư vòm họng không nên ăn gì? 6 loại thực phẩm cần tránh

2.3. Luôn giữ vững tinh thần thoải mái và lạc quan

Bạn biết rằng một nghị lực mạnh mẽ, tinh thần thoải mái và lạc quan là yếu tố quan trọng, giúp chống chọi bệnh ung thư cũng như phục hồi sức khỏe nhanh và đáp ứng quá trình điều trị tốt hơn. Thêm vào đó, tinh thần của bệnh nhân cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả chữa trị, hãy giúp họ có tâm lý dễ chịu và đừng nên trong trạng thái lo lắng. Bởi lẽ thời gian áp dụng hóa trị hay xạ trị đều tùy thuộc vào thể trạng của bệnh nhân.

 

Trò chuyện động viên để giúp bệnh nhân vượt qua giai đoạn khó khăn và có tâm lý thoải mái.

2.4. Tuân theo phác đồ chữa trị từ bác sĩ

Đánh giá sức khỏe tổng quát, thể trạng bệnh nhân cùng một số yếu tố liên quan, bác sĩ chủ trị sẽ xây dựng phác đồ/ liệu trình thích hợp nhất. Vậy nên, chúng ta nên tin tưởng và nghe tư vấn từ bác sĩ tại những bệnh viện lớn uy tín và kiên trì phác đồ đã đưa ra. Cách chữa ung thư vòm họng nói riêng hay các loại ung thư khác nói chung đều khiến người bệnh mệt mỏi và đau đớn, thế nhưng bệnh nhân cần phải vượt qua giai đoạn này để chống lại những tế bào ung thư đang dần phá hủy bên trong cơ thể.

2.5. Những lưu ý khác

Không chỉ dừng lại ở đó, trước và trong cũng như sau quá trình điều trị, tuyệt đối kiêng những đồ chứa chất kích thích như thuốc lá hay rượu bia để ngăn ung thư vòm họng tái phát, giữ sức khỏe tốt hơn cho vùng vòm họng và tăng hiệu quả chữa trị. Tránh ăn những thức ăn lên men chua có lượng muối cao, thức uống nhiều caffein như cà phê. Khi kết thúc đợt hóa trị hoặc xạ trị, có thể giúp người bệnh xoa bóp nhẹ vùng cổ và tập há miệng, cách này giúp giảm được tác dụng phụ của 2 liệu pháp trên.

 

Những lưu ý khác cần kiêng kỵ cho người ung thư vòm họng.

 

Vậy là bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan về những cách chữa ung thư vòm họng được liệt kê chi tiết trong bài viết. Đặc biệt, hãy cân nhắc áp dụng phương pháp mà chúng tôi gợi ý để tăng thêm hiệu quả trong lúc tiến hành điều trị, nâng cao khả năng chữa khỏi và tỷ lệ sống cho bệnh nhân.

Để được chuyên gia tư vấn chi tiết hơn bạn có thể ĐĂNG KÝ TƯ VẤN hoặc GỌI NGAY HOTLINE MIỄN CƯỚC 1800 0069.

Dược sĩ Hải Anh

Chưa có đánh giá

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Số 16 - Liền kề 6A - Làng Việt kiều châu Âu, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.