Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp phổ biến ở nữ giới do nhiều nguyên nhân gây lên, trong đó có nguyên nhân lớn đến từ nội tiết và tuổi tác. Tuy nhiên, đây là loại ung thư có khả năng điều trị khỏi cao. Tỷ lệ sống so với các loại ung thư khác cũng khả quan hơn.

Tùy vào tình trạng và giai đoạn bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị sao cho phù hợp nhất với thể trạng của người bệnh. Ung thư tuyến giáp thường được điều trị bằng một hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị với nhau. Các loại phương pháp điều trị phổ biến được sử dụng cho bệnh ung thư tuyến giáp được liệt kê dưới đây.

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp

phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật là phương pháp loại bỏ khối u và các mô xung quanh khối u. Hay còn gọi lại mổ ung thư tuyến giáp có thể hiểu là phương pháp cắt bỏ đi khối u. Tùy thuộc kích thước của nhân giáp bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp nào.

 • Cắt bỏ thùy tuyến giáp: Là phẫu thuật này loại bỏ thùy của tuyến giáp với nhân ung thư.

 • Cắt gần hết tuyến giáp: Còn được gọi là phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, đây là phẫu thuật để loại bỏ tất cả trừ một phần nhỏ của tuyến giáp.

 • Cắt toàn bộ tuyến giáp: Phẫu thuật này loại bỏ toàn bộ tuyến giáp.

Để cắt bỏ tuyến giáp có nhiều kỹ thuật khác nhau được sử dụng:

 • Cắt tuyến giáp tiêu chuẩn: Đây là khi bác sĩ phẫu thuật rạch một đường nhỏ (hoặc vết cắt) gần gốc hoặc giữa cổ. Điều này cho phép bác sĩ phẫu thuật tiếp cận trực tiếp với tuyến giáp của bệnh nhân để tiến hành phẫu thuật. Tại một số trung tâm ung thư, các kỹ thuật phẫu thuật mới hơn đang được cung cấp để giảm hoặc tránh sẹo cổ.

 • Nội soi cắt tuyến giáp: Trong quy trình này, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường nhỏ duy nhất. Phẫu thuật tương tự như phẫu thuật cắt tuyến giáp tiêu chuẩn ngoại trừ ống soi và màn hình video được sử dụng để hướng dẫn quy trình thay vì phóng đại ống kính phẫu thuật, đây là thiết bị đeo mắt đặc biệt.

 • Cắt tuyến giáp bằng robot: Bác sĩ phẫu thuật rạch ở những nơi khác, chẳng hạn như ở nách, đường chân tóc của cổ, miệng hoặc ngực, sau đó sử dụng một công cụ robot để thực hiện phẫu thuật cắt tuyến giáp. Cắt tuyến giáp bằng rô-bốt không phải là phẫu thuật được khuyến nghị cho bệnh ung thư tuyến giáp.

Không phải với bệnh nhân ung thư tuyến giáp nào cũng lựa chọn được phương pháp phẫu thuật tuyến giáp. Bác sĩ điều trị sẽ đưa ra lời khuyên và phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn. Nếu khối u của bạn không phù hợp điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về các phương pháp khác dành cho bạn.

Điều trị hormone

Điều trị hormon tuyến giáp

Điều trị hormon ung thư tuyến giáp

Những bệnh nhân được điều trị bằng phẫu thuật thường yêu cầu liệu pháp hormone tuyến giáp. Ngoài việc thay thế hormone cần thiết cho cơ thể, thuốc hormone tuyến giáp có thể làm chậm sự phát triển của bất kỳ tế bào ung thư đã biệt hóa còn sót lại.

Thuốc hormon tuyến giáp cũng gây ra các tác dụng phụ trong quá trình điều trị như phát ban hay rụng tóc trong các tháng đầu điều trị.

Cường giáp là tình trạng có quá nhiều hormone tuyến giáp. Nó có thể gây giảm cân, đau ngực, nhịp tim nhanh, nhịp tim không đều, chuột rút, tiêu chảy, cảm giác nóng, đổ mồ hôi và loãng xương.

Suy giáp là tình trạng có quá ít hormone tuyến giáp. Nó có thể gây ra mệt mỏi, tăng cân, khô da và tóc, và cảm giác lạnh.

Lượng hormon tuyến giáp sử dụng tùy thuộc vào thể trạng và loại khối u của từng bệnh nhân. Bác sĩ sẽ theo dõi nồng độ hormon của bạn thông qua các xét nghiệm máu thường xuyên.

Liệu pháp i ốt phóng xạ

Liệu pháp i ốt phóng xạ

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng i ốt phóng xạ

Tuyến giáp hấp thụ gần như tất cả iốt đi vào cơ thể. Do đó, một loại xạ trị được gọi là iốt phóng xạ (còn gọi là I-131) có thể tìm và loại bỏ các tế bào tuyến giáp ác tính còn xót lại sau phẫu thuật.

Điều trị bằng i ốt phóng xạ được chỉ định cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư tuyến giáp thể nang và tế bào Hurthle. I ốt phóng xạ được sử dụng để điều trị những người bị ung thư tuyến giáp biệt hóa đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc đến các vị trí xa.

Liệu pháp I-131 được sử dụng ở dạng lỏng hoặc viên uống. Những người được chỉ định điều trị bằng phương pháp xạ I-131 để tiêu diệt tế bào ung thư có thể phải nhập viện từ 2 đến 3 ngày, tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả liều lượng được đưa ra. Bệnh nhân được khuyến khích uống chất lỏng để giúp I-131 đi qua cơ thể nhanh chóng. Trong vòng vài ngày, hầu hết các bức xạ sẽ biến mất. Hỏi ý kiến bác sĩ của bạn về các cách để hạn chế tiếp xúc với bức xạ cho những người khác, bao gồm cả trẻ em, những người khác xung quanh bạn trong và sau quá trình điều trị.

Để chuẩn bị cho liệu pháp I-131 sau phẫu thuật, bệnh nhân thường được yêu cầu tuân theo chế độ ăn ít i-ốt từ 2 đến 3 tuần trước đó. 

Vào những ngày đầu điều trị, bệnh nhân có thể bị buồn nôn và nôn. Một số trường hợp khác bệnh nhân thấy đau và sưng ở những nơi hấp thu iốt phóng xạ. Do i-ốt tập trung nhiều ở mô tuyến nước bọt nên bệnh nhân có thể bị sưng tuyến nước bọt. Điều này có thể dẫn đến khô miệng.

Xạ trị tia bên ngoài

Xạ trị ung thư tuyến giáp

Xạ trị ung thư tuyến giáp

Xạ trị tia từ bên ngoài là sử dụng tia X năng lượng cao được đưa từ máy vào để tiêu diệt tế bào ung thư. Khi được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp, bệnh nhân thường được điều trị dưới dạng điều trị ngoại trú, 5 ngày một tuần trong khoảng 5 đến 6 tuần.

Đối với ung thư tuyến giáp, xạ trị tia bên ngoài chỉ được chỉ định trong một số trường hợp nhất định, điển hình ung thư tuyến giáp giai đoạn muộn đã di căn đến các vùng quan trọng của cổ như khí quản, thanh quản hoặc thực quản. Xạ trị thường được thực hiện sau khi phẫu thuật, và điều trị tập trung vào một khu vực cụ thể, chỉ ảnh hưởng đến các tế bào ung thư tại vị trí đó. Xạ trị thường không được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp ở bệnh nhân trẻ tuổi.

Các tác dụng phụ phụ thuộc vào liều lượng và khu vực điều trị có thể bao gồm đỏ da, đau mắt, nuốt đau, ho, thỉnh thoảng khàn giọng, buồn nôn và mệt mỏi. Hầu hết các tác dụng phụ sẽ biến mất ngay sau khi điều trị xong.

Các liệu pháp sử dụng thuốc

Phương pháp điều trị sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư được đưa qua đường máu, để tiếp cận các tế bào ung thư khắp cơ thể. Khi sử dụng thuốc theo phương pháp này được gọi là liệu pháp toàn thân.

Khi điều trị bằng phương pháp này, thuốc thường được đưa qua ống tiêm tĩnh mạch, hoặc dưới dạng thuốc uống. Thuốc được bác sĩ điều trị chỉ định, bệnh nhân sẽ phải tuân thủ theo liệu trình và có phương pháp bảo quản thuốc riêng do bác sĩ hướng dẫn.

Các loại thuốc được sử dụng cho bệnh ung thư tuyến giáp bao gồm:

 • Hóa trị liệu

 • Liệu pháp nhắm đích

Bác sĩ sẽ tùy thuộc theo tình hình bệnh hiện tại của người bệnh mà đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Hóa trị ung thư tuyến giáp

hóa trị ung thư

Hóa trị ung thư tuyến giáp

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư, giữ cho tế bào ung thư không phát triển, ngừng sự phân chia và tạo thêm các tế bào ác tính. Bác sĩ sẽ đưa ra lịch trình hóa trị bao gồm một chu kỳ cụ thể trong thời gian nhất định. Bệnh nhân có thể điều trị bằng một loại hoặc nhiều loại thuốc kết hợp cùng một lúc.

Các tác dụng phụ của hóa trị phụ thuộc vào từng người và liều lượng sử dụng, bao gồm mệt mỏi, nguy cơ nhiễm trùng, buồn nôn và nôn, rụng tóc, chán ăn và tiêu chảy. Những tác dụng phụ này thường biến mất sau khi điều trị xong.

Liệu pháp nhắm đích

Điều trị đích

Phương pháp điều trị đích ung thư tuyến giáp

Điều trị nhắm đích là phương pháp điều trị nhằm tiêu diệt các tế bào ác tính mà không gây tổn thương đến tác tế bào lành.

Không phải tất cả các khối u đều có cùng mục tiêu. Để tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất, bác sĩ phải tiến hành các xét nghiệm để xác định gen, protein và các yếu tố khác trong khối u của bạn. Điều này giúp các bác sĩ đưa ra phương hướng điều trị phù hợp hơn với từng bệnh nhân. 

Các phương pháp điều trị ảnh hưởng đến tinh thần người bệnh

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp gây ra các tác dụng phụ và triệu chứng thể chất, ảnh hưởng nhiều tới tâm lý người bệnh. Người thân của bệnh nhân nên chú ý các phương pháp chăm sóc giảm nhẹ hay chăm sóc hỗ trợ cho người bệnh. Các phương pháp chăm sóc đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị của bệnh nhân, tác động lớn tới việc làm ngăn sự phát triển và tiêu diệt tế bào ung thư.

Chăm sóc giảm nhẹ tập trung vào việc cải thiện cảm giác của người bệnh trong quá trình điều trị bằng cách kiểm soát các triệu chứng và hỗ trợ bệnh nhân và gia đình của họ với các nhu cầu khác, không liên quan đến y tế. Bất kỳ người nào, bất kể tuổi tác hoặc giai đoạn ung thư nào đều có thể nhận được hình thức chăm sóc này. Và nó thường hoạt động tốt nhất khi được bắt đầu ngay sau khi người bệnh được chẩn đoán ung thư. Những người được chăm sóc giảm nhẹ cùng với điều trị ung thư thường có các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn và cho biết họ hài lòng hơn với việc điều trị.

Các phương pháp điều trị giảm nhẹ rất đa dạng và thường bao gồm thuốc, thay đổi dinh dưỡng, kỹ thuật thư giãn, hỗ trợ tinh thần và cảm xúc, và các liệu pháp khác. 

Trước khi tiếp nhận điều trị, bạn nên tìm hiểu về các tác dụng phụ có thể xảy ra trong quá trình điều trị, và lựa chọn phương pháp chăm sóc giảm nhẹ. Để luôn đảm bảo cả về thể chất và tinh thần ổn định trong quá trình điều trị.

Lựa chọn phương pháp điều trị theo các giai đoạn

Hầu hết các bệnh nhân ung thư tuyến giáp đều được chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Nếu ung thư tuyến giáp chỉ nằm trong các mô ở cổ, trong tuyến giáp và các hạch bạch huyết, phẫu thuật thường là phương pháp điều trị được ưu tiên. Những bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn sau cũng có thể được điều trị bằng phẫu thuật, nhưng có thể được điều trị bằng các phương pháp khác trước đó. 

Liệu pháp hormone và liệu pháp iốt phóng xạ chỉ được áp dụng cho các bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú, nang và tế bào Hurthle. 

 • Giai đoạn I: Phẫu thuật, liệu pháp hormone, liệu pháp iốt phóng xạ có thể có sau phẫu thuật
 • Giai đoạn II: Phẫu thuật, liệu pháp hormone, liệu pháp iốt phóng xạ có thể được chỉ định sau phẫu thuật.
 • Giai đoạn III: Phẫu thuật, liệu pháp hormone, liệu pháp iốt phóng xạ hoặc xạ trị tia bên ngoài có thể được chỉ định sau phẫu thuật.
 • Giai đoạn IV: Ở giai đoạn này thì có thể áp dụng phương pháp điều trị bằng phẫu thuật, liệu pháp hormone, liệu pháp iốt phóng xạ, xạ trị tia bên ngoài, liệu pháp nhắm mục tiêu hoặc hóa trị. 

Ung thư tuyến giáp di căn

Ung thư tuyến giáp đã lan ra đến các bộ phận lân cận khác chẳng hạn như xương hoặc phổi, được gọi là ung thư tuyến giáp di căn, hay ung thư tuyến giáp giai đoạn IV.

Ở giai đoạn này các bác sĩ sẽ hội chẩn và đưa ra các phương pháp điều trị dành cho bạn. Để tinh thần thoải mái nhất bạn cũng có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ tại các viện khác trước khi lựa chọn nơi điều trị và phương pháp điều trị.

Kế hoạch điều trị của bạn có thể bao gồm sự kết hợp của phẫu thuật, liệu pháp hormone, liệu pháp iốt phóng xạ, xạ trị tia bên ngoài, liệu pháp nhắm mục tiêu và hóa trị. Chăm sóc giảm nhẹ cũng sẽ rất quan trọng để giúp giảm các triệu chứng và tác dụng phụ trong quá trình điều trị. 

Đối với mỗi bệnh nhân ung thư khi được chẩn đoán ung thư di căn thường sẽ buồn bã và cảm thấy sốc. Tinh thần của người bệnh quyết định nhiều tới tình trạng bệnh, vì vậy người bệnh hay người thân của người bệnh nên lựa chọn một phương pháp chăm sóc giảm nhẹ, để vững vàng hơn về tâm lý, hay có cho mình những phương pháp dinh dưỡng phù hợp trong suốt quá trình điều trị.

Loại bỏ ung thư và ngăn ung thư tái phát

Sau khi điều trị thành công người bệnh không nên chủ quan, vì tế bào ung thư bị tiêu diệt có thể là vĩnh viễn hoặc tạm thời. Người bệnh nên chủ động đi khám định kỳ 3 tháng 1 lần sau khi điều trị thành công, và sử dụng các liệu pháp ngăn ngừa ung thư tái phát.

Nếu ung thư quay trở lại sau khi điều trị thành công ở cùng vị trí ban đầu được gọi là ung thư tái phát cục bộ, nếu ung thư tái phát gần vị trí cũ được gọi là tái phát khu vực, và ung thư phát triển ở một nơi khác hẳn được gọi là ung thư tái phát xa.

Nếu trường hợp ung thư tái phát trở lại, bạn sẽ lại phải trải qua các phương pháp điều trị như nói trên, tùy thuộc vào vị trí, giai đoạn phát triển của tế bào ung thư.

Chính vì vậy sau khi điều trị thành công bạn cũng không được chủ quan lơ là trong việc phòng ngừa. Nên chọn chế độ ăn thích hợp, luyện tập thể dục thể thao, và uống sản phẩm có tác dụng phòng ngừa ung thư tái phát.

GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI: 18000069 ( Miễn cước)

 

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Tầng 5 - LK11A-01 KĐT mới Mỗ Lao - Phường Mỗ Lao - Quận Hà Đông - TP. Hà Nội

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.