Tổng đài tư vấn
1800 0069

Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng phổ biến nhất

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Ung thư buồng trứng là một trong ba loại ung thư phổ biến nhất trong số các bệnh ung thư ở hệ thống sinh sản của phụ nữ. Ung thư buồng trứng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí là đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân. Việc điều trị ung thư buồng trứng tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm diễn biến bệnh và sức khoẻ chung của bệnh nhân.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị ung thư buồng trứng như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị… Các bác sĩ sẽ tùy vào tình trạng bệnh và sức khỏe bệnh nhân để đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp.

Phẫu thuật điều trị ung thư buồng trứng

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư buồng trứng thường được áp dụng cho bệnh nhân được chẩn đoán ung thư buồng trứng ở giai đoạn ban đầu. Đối với phương pháp này, buồng trứng, vòi dẫn trứng, tử cung và cổ tử cung thường được cắt bỏ. Phẫu thuật này được gọi là phẫu thuật cắt tử cung cùng với buồng trứng – vòi dẫn trứng hai bên. Thông thường, bác sĩ phẫu thuật còn cắt bỏ mạc nối và hạch trong ổ bụng.

Phẫu thuật trong điều trị ung thư buồng trứng

Để sử dụng phương pháp này, các bác sĩ thường phải thực hiện phân giai đoạn trong khi phẫu thuật để phát hiện xem ung thư đã lan chưa.  Việc này thường liên quan tới vét hạch, lấy mẫu mô ở cơ hoành và các cơ quan khác trong ổ bụng và dịch cổ trướng. Nếu ung thư đã lan, bác sĩ thường cố gắng cắt bỏ hết tế bào ung thư trong một quá trình gọi là “phẫu thuật cắt bỏ tối đa khối u”. Phẫu thuật cắt bỏ tối đa khối u làm giảm lượng tế bào ung thư còn sót lại để từ đó giảm tỷ lệ khối u phải điều trị sau này bằng hóa chất hoặc tia phóng xạ.

Hóa trị liệu trong điều trị ung thư buồng trứng

Hóa trị liệu là dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Có thể áp dụng hóa trị liệu để tiêu diệt các tế bào ung thư buồng trứng còn sót lại trong cơ thể sau khi phẫu thuật, từ đó kiểm soát sự tăng trưởng của khối u hoặc làm giảm nhẹ triệu chứng của bệnh.

Hóa trị trong điều trị ung thư buồng trứng

Hầu hết các loại thuốc điều trị ung thư buồng trứng được tiêm vào tĩnh mạch. Thuốc có thể tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch hoặc qua catheter, một ống mảnh. Các bác sĩ sẽ đặt ống thông vào một tĩnh mạch lớn và lưu lại tại chỗ trong thời gian cần thiết. Một số loại thuốc điều trị ung thư ở dạng viên uống. Cho dù những loại thuốc này được tiêm vào tĩnh mạch hay uống cũng đều đi vào mạch máu và tuần hoàn khắp cơ thể.

Một cách khác để thực hiện hóa trị liệu là đưa thuốc trực tiếp vào ổ bụng qua một ống thông. Bẳng phương pháp này, được gọi là hóa trị liệu trong phúc mạc, hầu hết các thuốc được giữ lại trong ổ bụng.

Sau khi hóa trị liệu kết thúc, có thể tiến hành phẫu thuật xét nghiệm lần hai để quan sát ổ bụng trực tiếp. Lúc này, bác sĩ phẫu thuật có thể lấy dịch và mẫu mô để xem thuốc điều trị ung thư có tác dụng không.

Xạ trị trong điều trị ung thư buồng trứng

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư buồng trứng  sử dụng tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia xạ trị liệu chi ảnh hưởng tới tế bào ở vùng chiếu xạ. Tia phóng xạ có thể xuất phát từ một máy. Một số bệnh nhân ung thư buồng trứng được điều trị bằng tia phóng xạ trong màng bụng mà trong đó dung dịch phóng xạ được đưa trực tiếp vào ổ bụng qua một ống thông.

Mặc dù mang lại hiệu quả trong điều trị ung thư buồng trứng, các phương pháp trên thường gây ra nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người bệnh. Ví dụ, bệnh nhân có thể gặp những cơ đau ngắn và co thắt ở vùng phẫu thuật, đi tiểu khó khăn, buồn nôn, ăn không ngon, mệt mỏi, đau đầu, rụng tóc, biến đổi da….

Chính vì vậy, để làm hạn chế tác dụng phụ khi thực hiện xạ trị trong điều trị ung thư, các bác sĩ thường cân nhắc, chỉ định cho bệnh nhân sử dụng kết hợp một số loại thực phẩm chức năng nhằm tăng cường sức khỏe cũng như giảm tác dụng phụ của xạ trị gây ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân.  Hiện nay, có nhiều loại thảo dược như Đông trùng hạ thảo, Tam thất, Đan sâm, Tinh chất nghệ curcumin, Trinh nữ hoàng cung, Fucoidan…  đang được đầu tư nghiên cứu và đưa vào các phác đồ điều trị nhằm hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư, tăng cường sức khỏe cũng như hạn chế tối đa khả năng gây tác dụng phụ trong quá trình điều trị ung thư.

Một sản phẩm Fucoidan Nhật Bản

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam đã có sản phẩm mang đầy đủ những công dụng trên và được Bộ y tế cấp phép lưu hành như  Fucoidan Nhật Bản của công ty cổ phần dược phẩm Cysina. Với thành phần chính là Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku (loại tảo có hàm lượng Fucoidan cao nhất và tốt nhất) và bột nghiền từ nấm Agaricus,  Fucoidan Nhật có tác dụng ngăn chặn sự tiến triển của các tế bào ung thư, hỗ trợ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, tốt cho người đang trong quá trình xạ trị và hóa trị. Vì vậy, những bệnh nhân ung thư đang trong quá trình xạ trị nên sử dụng sản phẩm này để hạn chế tối đa khả năng gây các tác dụng phụ, giúp cho tiến trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

Nguồn: benhvienungbuouhungviet.vn

Facebook

Bài viết đọc nhiều

Ngày  23/4 vừa qua, tại Sinh hoạt khoa học với chủ đề “Dinh dưỡng miễn dịch cho...
Ung thư đại trực tràng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến gây nguy...
Ung thư gan là một trong những loại ung thư phổ biến ở các nước đang phát triển...
Tác dụng phụ của xạ trị và hóa trị luôn làm nhiều bệnh nhân và người thân lo...
Trọn vẹn các kiến thức về bệnh học Ung thư tuyến thượng thận
Ung thư tuyến thượng thận là một bệnh hiếm gặp, khó phát hiện và thường mang...
Ung thư tim – Bệnh ung thư hiếm gặp, cực nguy hiểm
Có một sự thật là chúng ta chưa từng hoặc rất hiếm khi được đề cập đến căn bệnh...