Các phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Các phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Nhiều người thường có tâm lý chủ quan, và không có thói quen thăm khám sức khỏe tổng quát định kỳ. Nên việc chẩn đoán sớm ung thư tuyến giáp còn gặp nhiều hạn chế. Thường chỉ khi những triệu chứng gặp phải rất rõ ràng thì người bệnh mới bắt đầu đi khám kỹ lưỡng.

Các bác sĩ thường dùng nhiều xét nghiệm đề chẩn đoán ung thư tuyến giáp. Họ cũng sẽ phải làm các xét nghiệm xác định xem khối u có bị di căn sang các bộ phận khác của cơ thể hay không để có phương hướng điều trị tốt nhất.

Đối với hầu hết các loại ung thư thì sinh thiết là phương pháp để chắc chắn nhất một người có mắc ung thư hay không.

Chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Các cách chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Có nhiều xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp. Tùy vào trường hợp cụ thể mà lựa chọn loại xét nghiệm phù hợp. Các bác sĩ có thể xem xét các yếu tố này khi chọn xét nghiệm chẩn đoán:

 • Nghi ngờ ung thư
 • Có các dấu hiệu và triệu chứng ung thư tuyến giáp
 • Độ tuổi cao và hormone thay đổi
 • Kết quả xét nghiệm trước đó

Các xét nghiệm sau có thể được sử dụng để chẩn đoán ung thư tuyến giáp:

Khám sàng lọc ung thư tuyến giáp

- Khám sàng lọc bởi bác sĩ chuyên khoa: Bác sĩ sẽ khám vùng cổ kiểm tra bằng tay để tìm các khối u hoặc sưng bất thường. Nếu được đề nghị phẫu thuật, thanh quản được kiểm tra đồng thời bằng ống soi thanh quản.

- Xét nghiệm máu: Có một số loại xét nghiệm máu có thể được thực hiện trong quá trình chẩn đoán và để theo dõi bệnh nhân trong và sau khi điều trị. Dấu hiệu khối u là những chất được tìm thấy ở mức cao hơn bình thường trong máu, nước tiểu hoặc các mô cơ thể của một số người bị ung thư. Xét nghiệm máu có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm mức độ hormone tuyến giáp: Hormone tuyến giáp điều chỉnh sự trao đổi chất của một người. Bác sĩ sẽ sử dụng xét nghiệm này để tìm ra mức độ hiện tại của hormone tuyến giáp triiodothyronine (T3) và thyroxine (T4) trong cơ thể.
 • Hormone kích thích tuyến giáp (TSH) : Xét nghiệm máu này đo mức TSH, một loại hormone được sản xuất bởi tuyến yên gần não. Nếu cơ thể đang cần hormone tuyến giáp, tuyến yên sẽ tiết ra TSH để kích thích sản xuất.

- Tg và TgAb: Thyroglobulin (Tg) là một protein được tạo ra tự nhiên bởi tuyến giáp cũng như ung thư tuyến giáp biệt hóa. Sau khi điều trị, lượng thyroglobulin trong máu sẽ rất thấp vì mục tiêu điều trị là loại bỏ tất cả các tế bào tuyến giáp. Nếu Tg tăng sau khi phẫu thuật hoặc điều trị iốt phóng xạ, đó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh ung thư hơn. Xét nghiệm chất chỉ điểm khối u có thể được thực hiện để đo mức Tg của cơ thể trước, trong hoặc sau khi điều trị. Ngoài ra còn có xét nghiệm tìm kháng thể thyroglobulin (TgAb), là các protein được cơ thể sản xuất để tấn công thyroglobulin xảy ra ở một số bệnh nhân. Nếu TgAb được tìm thấy, nó được biết là sẽ gây trở ngại cho kết quả của bài kiểm tra mức độ Tg.

- Các xét nghiệm đặc hiệu loại tuỷ: Nếu có khả năng mắc ung thư tuyến giáp thể tủy, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm chất chỉ điểm khối u để kiểm tra nồng độ calcitonin và kháng nguyên carcinoembryonic (CEA) cao. Bác sĩ cũng nên đề nghị xét nghiệm máu để tìm sự hiện diện của proto-oncogenes RET ( Một gen ung thư bất thường), đặc biệt nếu có tiền sử gia đình mắc ung thư tuyến giáp thể tủy.

siêu âm tuyến giáp

- Siêu âm tuyến giáp: Siêu âm giúp phát hiện được các nhân giáp và xác định kích thước bướu tuyến giáp, đánh giá cấu trúc tuyến giáp, cung cấp chi tiết liên quan đến đặc điểm khối u.

- Sinh thiết: Các xét nghiệm khác có thể chẩn đoán được bệnh ung thư, tuy nhiên sinh thiết là phương pháp xác định chính xác nhất. Xác định xem khối u lành tính hay ác tính. Sinh thiết nhân giáp sẽ được thực hiện bằng một trong hai cách sau:

 • Chọc hút kim nhỏ tuyến giáp: được thực hiện khi bác sỹ phát hiện u tuyết giáp có nhân bất thường sau bước siêu âm. Đây là một bước chẩn đoán quan trọng để tìm xem nhân giáp là lành tính hay ung thư.
 • Sinh thiết phẫu thuật: Nếu kết quả sau chọc hút bằng kim không rõ ràng, bác sĩ có thể đề nghị loại bỏ nhân tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật.

- Chụp xạ hình tuyến giáp: Thử nghiệm này cũng có thể được gọi là quét toàn bộ cơ thể. Quá trình quét này sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng một lượng rất nhỏ, vô hại của i-ốt phóng xạ I-131 hoặc Technetium - 99m (Tc99m), được gọi là chất đánh dấu. Nó được sử dụng để phát hiện nhân giáp. Trong thử nghiệm này, bệnh nhân nuốt chất đánh dấu, chất được hấp thụ bởi các tế bào tuyến giáp. Điều này làm cho các tế bào tuyến giáp xuất hiện trên hình ảnh quét, cho phép bác sĩ nhìn thấy sự khác biệt giữa các tế bào đó và các cấu trúc cơ thể khác.

Chụp x-quang tuyến giáp

- Chụp X-quang . Chụp X-quang là một cách để tạo ra hình ảnh của các cấu trúc bên trong cơ thể, bằng cách sử dụng một lượng nhỏ bức xạ. Ví dụ, chụp X-quang phổi có thể giúp các bác sĩ xác định xem ung thư đã di căn đến phổi hay chưa.

Chụp PET-CT xác định ung thư

- Chụp cắt lớp vi tính (CT hoặc CAT) . Tạo ra một hình ảnh 3 chiều bên trong của cơ thể, sử dụng x-quang chụp từ các góc độ khác nhau. Sẽ nhìn thấy chi tiết mặt cắt ngang dễ dàng phát hiện ngay vùng bất thường và khối u. Chụp CT có thể được sử dụng để đo kích thước của khối u. 

Chụp CT thường được sử dụng ở những người bị ung thư tuyến giáp để kiểm tra các phần cổ không thể nhìn thấy bằng siêu âm. Ngoài ra, có thể cần chụp CT ngực để xem liệu ung thư tuyến giáp có di căn đến khu vực đó của cơ thể hay không. Chụp CT vùng bụng có thể được sử dụng để xem liệu ung thư tuyến giáp đã di căn đến gan hoặc các vị trí khác hay chưa. Bệnh nhân có dạng di truyền ung thư tuyến giáp thể tủy có thể có nguy cơ phát triển các loại khối u nội tiết khác trong bụng, những bệnh nhân này cũng có thể được chụp CT vùng bụng.

- Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET) hoặc chụp PET-CT . Chụp PET thường được kết hợp với chụp CT, được gọi là chụp PET-CT. Nhưng bạn có thể nghe bác sĩ đề cập đến quy trình này giống như chụp PET. Chụp PET là một cách để tạo ra hình ảnh của các cơ quan và mô bên trong cơ thể. Một lượng nhỏ chất đường phóng xạ được tiêm vào cơ thể bệnh nhân. Chất đường này được hấp thụ bởi các tế bào sử dụng nhiều năng lượng nhất. Bởi vì tế bào ung thư có xu hướng sử dụng năng lượng tích cực, nó hấp thụ nhiều chất phóng xạ hơn. Phương pháp này không hề gây hại. Một máy quét sau đó phát hiện chất này để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể.

Sau khi các kết quả xét nghiệm được thực hiện xong, và có chẩn đoán chính thức là ung thư, các bác sĩ sẽ hội chẩn và đưa ra phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp tốt nhất dành cho bạn.

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Số 16 - Liền kề 6A - Làng Việt kiều châu Âu, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.