Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày

Trong y học, các giai đoạn ung thư dạ dày cho biết mức độ lớn của bệnh và liệu chúng có đang di căn hay không. Hơn nữa, đây cũng là yếu tố giúp bác sĩ đưa ra quyết định phương pháp điều trị nào thích hợp. Hiện nay, có 5 giai đoạn ung thư dạ dày được phân theo hệ thống TNM là cơ sở phổ biến nhất. Sau đây, cùng chúng tôi phân tích các giai đoạn từ 0-4 với giai đoạn lâm sàng và bệnh lý để giúp bạn hiểu rõ hơn.

1. Các giai đoạn ung thư dạ dày theo hệ thống TNM

Hệ thống TNM phân loại khối u (Tumor), hạch (Node) và di căn (Metastasis) là cách phổ biến nhất mà các bác sĩ sử dụng để chia các giai đoạn ung thư dạ dày. Từ đó, giai đoạn của người bệnh sẽ rõ ràng hơn về mức độ, sự lây lan và giúp bác sĩ dễ dàng vạch ra phác đồ chữa trị.

1.1. Khối u (Tumour - T)

Tumor hay khối u là yếu tố mô tả kích thước của khối ung thư.  Theo đó, có 4 giai đoạn chính về kích thước khối u trong ung thư dạ dày.

 • Đầu tiên là T1 tức rằng khối u đã bắt đầu phát triển vào thành dạ dày và được chia làm T1a và T1b:

 • T1a: khối u nằm ở các lớp bên trong của dạ dày (niêm mạc);

 • T1b: khối u đã phát triển xuyên qua niêm mạc và vào lớp mô nâng đỡ (lớp dưới niêm mạc).

 • Kế đến là T2 tức là khối u đã phát triển vào lớp cơ của dạ dày.

 • Tiếp tục là T3 với khối u đã phát triển vào lớp niêm mạc bên ngoài của dạ dày.

 • Sau cùng là T4 là khi khối u đã phát triển qua lớp niêm mạc bên ngoài dạ dày và được chia làm T4a và T4b:

 • T4a: khối u đã phá vỡ lớp niêm mạc bên ngoài của thành dạ dày;

 • T4b: khối u đã phát triển xuyên qua thành dạ dày và vào các cơ quan hoặc vùng lân cận khác như: lá gan, thực quản hoặc thành bụng.

Bác sĩ sẽ dựa vào hệ thống TNM để phân chia các giai đoạn ung thư dạ dày

1.2. Hạch (Node - N)

Node hay hạch đề cập đến việc liệu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hay chưa. Ở đây, các hạch bạch huyết là một hệ thống các tuyến trên khắp cơ thể, chẳng hạn như ở vùng nách hay cổ. Chúng có công dụng hút đi chất lỏng, chất thải và các tế bào bị tổn thương, đồng thời chứa các tế bào chống lại nhiễm trùng.

Tương tự như Tumor, có 4 giai đoạn mô tả các tế bào ung thư xuất hiện trong các hạch bạch huyết lần lượt từ N0, N1, N2 và N3:

 • N0: không có hạch bạch huyết nào chứa tế bào ung thư.

 • N1: có tế bào ung thư xuất hiện ở 1-2 hạch bạch huyết gần dạ dày. 

 • N2: có tế bào ung thư xuất hiện ở 3-6 hạch bạch huyết lân cận.

 • N3 được chia thành N3a và N3b: 

 • N3a: có tế bào ung thư xuất hiện ở 7-15 hạch bạch huyết lân cận.

 • N3b: có các tế bào ung thư xuất hiện từ 16 hạch bạch huyết lân cận trở lên hoặc có thể nhiều hơn.

1.3. Di căn (Metastasis - M)

Metastasis hay sự di căn sẽ mô tả liệu ung thư đã di căn hay lây lan đến một bộ phận khác của cơ thể hay chưa. Với hệ thống này thì Metastasis - M sẽ có 2 giai đoạn di căn:

 • M0: ung thư chưa di căn đến các cơ quan khác;

 • M1: ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

TNM là viết tắt của Tumour, Node, Metastasis nghĩa lần lượt là khối u, hạch và di căn

XEM THÊM>> 13 nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày

2. Ung thư dạ dày giai đoạn 0

Trong các giai đoạn ung thư dạ dày, người ở giai đoạn 0 sẽ xuất hiện các tế bào bất thường và nghiêm trọng ở lớp lót bên trong của dạ dày. Đôi khi, nhiều chuyên gia hay các bác sĩ hay gọi đây là chứng loạn sản cấp cao (HGD) và chúng ít có nguy cơ lây lan. Thông thường, ung thư dạ dày giai đoạn mới phát hiện với các triệu chứng mập mờ sẽ được chẩn đoán ở thời điểm này.

3. Ung thư dạ dày giai đoạn 1

Đối với ung thư dạ dày giai đoạn 1 (giai đoạn đầu), khối u lúc này chưa lan ra ngoài lớp cơ trong thành dạ dày. Tức rằng, các tế bào ung thư chưa di căn đến các hạch bạch huyết lân cận, điều này sẽ rõ ràng hơn khi bác sĩ đã xác định là vào giai đoạn lâm sàng hay bệnh lý.

3.1. Giai đoạn lâm sàng

Ở giai đoạn lâm sàng, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm và phim chụp vùng nghi ngờ để phân giai đoạn ung thư. Trường hợp ung thư dạ dày giai đoạn đầu là khi khối u đã phát triển vào lớp bên trong, lớp nâng đỡ hoặc lớp cơ của dạ dày. Tuy nhiên, chúng không lây lan đến các hạch bạch huyết và không di căn đến các bộ phận cơ thể ở xa. Theo hệ thống TNM, quá trình này được biểu hiện qua cụ thể là T1, N0, M0 và T2, N0, M0.

Ung thư dạ dày giai đoạn sớm với thời điểm lâm sàng và và bệnh lý

3.2. Giai đoạn bệnh lý

Đây là giai đoạn mà bác sĩ đã kiểm tra mô trước đó bằng phẫu thuật loại bỏ. Theo giai đoạn bệnh lý, ung thư dạ dày giai đoạn 1 là lúc ung thư đã phát triển vào bên trong, nâng đỡ hoặc lớp cơ của dạ dày và lan đến 1-2 hạch bạch huyết lân cận. Thế nhưng, chúng chưa lây lan đến các cơ quan ở xa. Ở đây, các chuyên gia và bác sĩ đã phân chia thành 2 nhóm là giai đoạn 1A và giai đoạn 1B.

 • Giai đoạn 1A: ung thư đã phát triển chưa quá xa lớp nâng đỡ (lớp dưới niêm mạc) của thành dạ dày. Trong hệ thống TNM, giai đoạn 1A là T1, N0, M0.

 • Giai đoạn 1B: ung thư đã phát triển nhưng không xâm lấn quá lớp cơ của thành dạ dày, có thể đã lan vào 1-2 hạch bạch huyết lân cận. Trong hệ thống TNM, giai đoạn 1B sẽ là T1, N1, M0 và T2, N0, M0.

4. Ung thư dạ dày giai đoạn 2

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 là thời điểm khối ung thư bắt đầu di căn vào lớp bên trong, lớp nâng đỡ hoặc lớp cơ của dạ dày. Hoặc chúng đã lây lan vào hoặc xuyên qua lớp ngoài của dạ dày. Thêm vào đó, một số trường hợp bệnh nhân bước vào ung thư giai đoạn 2 cũng đã có dấu hiệu khối u lây lan vào các hạch bạch huyết lân cận. Mặt khác, ung thư chưa di căn đến các bộ phận, cấu trúc hoặc các cơ quan ở xa.

Giai đoạn 2 của ung thư dạ dày là thời kỳ khối u đã bắt đầu xâm lấn

4.1. Giai đoạn lâm sàng

Về các giai đoạn ung thư dạ dày lâm sàng, giai đoạn 2 được chia thành 2 nhóm là 2A và 2B.

 • Giai đoạn 2A: ung thư đã phát triển vào lớp bên trong, lớp nâng đỡ hoặc lớp cơ của dạ dày và di căn đến bất kỳ số lượng hạch bạch huyết lân cận, chưa lây lan đến các cơ quan khác hoặc các bộ phận cơ thể ở xa. Trong hệ thống TNM, quá trình này được thể hiện cụ thể là T1, N1 N2 hoặc N3, M0 và T2, N1 N2 hoặc N3, M0.

 • Giai đoạn 2B: ung thư đã phát triển vào hoặc xuyên qua lớp niêm mạc bên ngoài dạ dày, nhưng chưa phát triển sang các cơ quan hoặc bộ phận khác, chưa lan đến bất kỳ hạch bạch huyết nào. Trong hệ thống TNM, quá trình này được thể hiện cụ thể là T3, N0, M0 và T4a, N0, M0.

4.2. Giai đoạn bệnh lý

Theo giai đoạn bệnh lý, ung thư dạ dày giai đoạn 2 cũng được chia thành 2 nhóm với giai đoạn 2A và 2B.

 • Giai đoạn 2A: ung thư đã phát triển vào lớp bên trong, lớp nâng đỡ, lớp cơ hoặc lớp ngoài của dạ dày. Có thể xuất hiện ung thư ở các hạch bạch huyết lân cận, nhưng chưa lây lan đến các cơ quan hoặc các bộ phận cơ thể ở xa. Trong hệ thống TNM, quá trình này được thể hiện cụ thể là T1, N2, M0; T2, N1, M0 và T3, N0, M0.

 • Giai đoạn 2B: ung thư đã phát triển vào lớp bên trong, lớp nâng đỡ, lớp cơ hoặc lớp ngoài của dạ dày và có ung thư ở các hạch bạch huyết lân cận. Thậm chí, chúng có thể đã phát triển qua lớp ngoài của dạ dày, nhưng không lan đến các hạch bạch huyết, các cơ quan khác hoặc bộ phận cơ thể ở xa. Trong hệ thống TNM, quá trình này được thể hiện cụ thể là T1, N3a, M0; T2, N2, M0; T3, N1, M0; T4a, N0, M0.

Giai đoạn 2 có quá trình phát triển của khối ung thư phức tạp hơn giai đoạn 0 và 1

XEM THÊM>> Cách điều trị và Phòng tái phát ung thư dạ dày giai đoạn 2

5. Ung thư dạ dày giai đoạn 3

Kế đến là ung thư dạ dày giai đoạn 3, đây là lúc ung thư đã phát triển vào hoặc xuyên qua lớp bên trong, lớp nâng đỡ, lớp cơ hoặc lớp ngoài của dạ dày. Chúng có thể đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận, nhưng chưa lây lan đến các cơ quan hoặc các bộ phận cơ thể khác ở xa. 

5.1. Giai đoạn lâm sàng

Về giai đoạn lâm sàng, ung thư đã phát triển vào hoặc xuyên qua lớp niêm mạc bên ngoài của dạ dày. Chúng đã lây lan đến bất kỳ số lượng các hạch bạch huyết lân cận, nhưng chưa có dấu hiệu lây lan đến các cơ quan hoặc các bộ phận khác. Trong hệ thống TNM, quá trình này được thể hiện cụ thể là:

 • T3, N1,2 hoặc 3, M0;

 • T4a, N1, 2 hoặc 3, M0.

5.2. Giai đoạn bệnh lý

Theo các giai đoạn ung thư dạ dày bệnh lý, giai đoạn 3 được chia thành 3 nhóm là 3A, 3B và 3C.

Thứ nhất, giai đoạn 3A là khi ung thư đã phát triển xuyên qua cơ hoặc lớp ngoài của dạ dày, có ung thư ở các hạch bạch huyết lân cận. Hơn nữa, ung thư lúc này cũng có nguy cơ phát triển vào thành dạ dày và các cơ quan hoặc mô lân cận. Tuy nhiên, chúng chưa di căn đến bất kỳ hạch bạch huyết nào và không lây lan đến các bộ phận cơ thể ở xa. Trong hệ thống TNM, quá trình này được thể hiện cụ thể là:

 • T2, N3a, M0;

 • T3, N2, M0;

 • T4a, N1 hoặc N2, M0;

 • T4b, N0, M0.

Hiểu rõ về giai đoạn 3 của ung thư dạ dày với 3A, 3B và 3C

Thứ hai, giai đoạn 3B là lúc ung thư đã phát triển vào lớp bên trong, lớp nâng đỡ, lớp cơ hoặc lớp ngoài của dạ dày. Hoặc nhiều khả năng ung thư đã phát triển xuyên qua thành dạ dày và vào các cơ quan hoặc mô lân cận. Trường hợp này, khối ung thư sẽ lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó, nhưng không di căn đến các bộ phận cơ thể ở xa. Trong hệ thống TNM, quá trình này được thể hiện cụ thể là:

 • T1 hoặc T2, N3b, M0;

 • T3 hoặc T4a, N3a, M0;

 • T4b, N1 hoặc N2, M0.

Thứ ba, giai đoạn 3C là khối ung thư đã phát triển xuyên qua lớp ngoài của dạ dày. Hoặc ung thư đã phát triển xuyên qua thành dạ dày và vào các cơ quan hoặc mô lân cận. Xuất hiện ung thư ở các hạch bạch huyết lân cận, nhưng không di căn đến các bộ phận cơ thể ở xa. Trong hệ thống TNM, quá trình này được thể hiện cụ thể là:

 • T3 hoặc T4a, N3b, M0;

 • T4b, N3a hoặc N3b, M0.

Tiến trình sự phát triển phức tạp của ung thư dạ dày trong giai đoạn 3

XEM THÊM>> Cách điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3

6. Ung thư dạ dày giai đoạn 4

Sau cùng là ung thư dạ dày giai đoạn 4 (ung thư dạ dày giai đoạn cuối, ung thư dạ dày di căn) tức rằng lúc này khối u đã phát triển mạnh mẽ. Đó là sự lây lan qua lớp niêm mạc bên ngoài dạ dày, xâm lấn vào các cơ quan hoặc cấu trúc cơ thể lân cận khác. Trường hợp nặng hơn sẽ di căn đến các bộ phận cơ thể ở xa. 

6.1. Giai đoạn lâm sàng

Về giai đoạn lâm sàng, ung thư dạ dày giai đoạn cuối được chia thành 2 nhóm là giai đoạn 4A và giai đoạn 4B. Với cả hai giai đoạn, khối ung thư đã phát triển xuyên qua thành dạ dày và vào các cơ quan hoặc mô lân cận. Tình trạng bệnh có thể đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận, nhưng chưa di căn đến các bộ phận cơ thể ở xa. Trong hệ thống TNM, giai đoạn 4A được thể hiện cụ thể là T4b, bất kỳ N, M0 và giai đoạn 4B là bất kỳ T, bất kỳ N, M1.

6.2. Giai đoạn bệnh lý

Còn theo giai đoạn bệnh lý, ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn tức là ung thư đã lây lan nhiều đến các bộ phận cơ thể ở xa. Trong hệ thống TNM, giai đoạn 4 được thể hiện chi tiết là bất kỳ T, bất kỳ N, M1.

Giai đoạn 4 là thời kỳ nặng nhất và có thể khiến người bệnh khó có cơ hội chữa khỏi

Trên đây là toàn bộ các giai đoạn ung thư dạ dày 0-4 mà chúng tôi đã tổng hợp chi tiết nhất, với từng quá trình phát triển bệnh qua giai đoạn lâm sàng và bệnh lý. Thông qua đó, bạn đọc sẽ nắm chắc được tiến trình của ung thư dạ dày, giúp thảo luận bệnh trạng với bác sĩ dễ dàng và có thêm kiến thức hữu ích cho bản thân hơn.

Để được chuyên gia tư vấn chi tiết hơn bạn có thể ĐĂNG KÝ TƯ VẤN hoặc GỌI NGAY HOTLINE MIỄN CƯỚC 1800 0069.

XEM THÊM>> Fucoidan ức chế sự hình thành mạch máu mới, chống di căn

XEM THÊM>> Người bệnh ung thư dạ dày nên ăn gì và kiêng gì để nhanh lành bệnh?

 

Chưa có đánh giá
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

 • 01
  King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
 • 02
  King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
 • 03
  Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.