Chuyên gia giải đáp: Cà phê có gây ung thư không?

Đón chào ngày mới với một tách cà phê ấm nóng như một cách thổi bừng năng lượng của nhiều người! Và với tôi cũng thế, cà phê đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của tôi. Nhưng khi nhận được một loạt câu hỏi “Cà phê gây ung thư không?” gửi về, tôi đã giật mình.

Giật mình thật sự!

Là một dược sĩ luôn quan tâm chăm sóc sức khỏe có phần hơi “cứng nhắc và khắt khe” đến thế nhưng tôi đã bỏ lỡ điều này. Vội vàng, tôi đi tìm kiếm câu trả lời khoa học cho thói quen khó bỏ này của bản thân và giờ đây tôi muốn chia sẻ nó, một đáp án chính thống nhất đến bạn, những “dân yêu cà phê” như tôi.

Mình cùng tìm hiểu nhé!

cà phê có gây ung thư không

Cà phê có gây ung thư không?

1. Cà phê gây ung thư không?

Cà phê gây ung thư không?

“Nhìn chung, sẽ có những lợi ích sức khỏe mà bạn nhận được khi uống cà phê. Dẫu vậy, những rủi ro vẫn chưa rõ ràng và cần chờ đón những nghiên cứu sâu hơn, đầy đủ hơn về các cơ chế sinh học liên quan đến mối liên hệ của việc uống cà phê và nguy cơ ung thư.”

Tôi biết bạn đang rất nóng lòng muốn có ngay một câu trả lời rõ ràng cho điều này. Thực sự nó thì nằm ngoài tầm với của tôi. Bằng những thông tin thu thập được, tôi chỉ có thể trả lời bạn một Đáp - Án - Mơ - Hồ như thế.

NHƯNG tôi thì chắc chắn khi biết rằng, nếu bạn theo dõi bài viết này của tôi, hẳn bạn cũng là một dân đam mê cà phê, yêu thích cà phê, thậm chí là nghiện cà phê chính hiệu. Hoặc xa hơn chút nữa, cà phê là anh bạn thân thiết của những người quan trọng bên bạn.

Vì thế, bây giờ, tôi muốn kể cho bạn nghe khởi nguồn của câu chuyện “cà phê và ung thư” đã đến với nhau như thế nào trước đã nhé!

Đó là một mối quan hệ “bền bỉ đến sắt đá”.

Trong suốt nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu mối liên hệ giữa cà phê và ung thư nhưng vẫn còn nhiều điều họ không biết.

>>> NĂM 2016, hội đồng chuyên gia do Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế - IARRC, một tổ chức của Tổ chức Y tế Thế Giới WHO chịu trách nhiệm đánh giá liệu một số chất có thể gây ung thư không, nói rằng:

“Không thể kết luận rằng uống cà phê có thể gây ung thư dựa trên những bằng chứng hiện tại được.”

“Họ cũng phát hiện ra rằng, uống cà phê không phải là nguyên nhân gây ung thư vú, tuyến tụy ở phụ nữ nhưng có thể làm giảm nguy cơ nội mạc tử cung và ung thư gan. Còn với các loại ung thư khác, bằng chứng chưa đủ thuyết phục.”

Lý do thiếu bằng chứng thuyết phục kết nối mối liên hệ này là bởi vì kết quả của các nghiên cứu không nhất quán và vấn đề ở chất lượng dữ liệu của các nghiên cứu.

Ví dụ như, nghiên cứu ban đầu cho thấy cà phê làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang nhưng yếu tố nguyên nhân thực sự sau đó được tìm thấy lại là thuốc lá. Bởi những người hút thuốc phần nhiều cũng là những người sẽ uống cà phê, nên rất khó để tách biệt mối liên quan giữa bộ 3 cà phê, thuốc lá và ung thư với nhau được.

>>> VÀ BÂY GIỜ, ung thư và cà phê lại được kết nối một lần nữa. Một “phán quyết” của tòa án California vào năm 2018 đã tuyên bố rằng:

“Cảnh báo về sức khỏe nên được các nhà sản xuất đính kèm với cà phê vì nó liên quan đến một hóa chất được hình thành trong quá trình rang cà phê – acrylamide, chất được cho là có thể gây ung thư ở người.”

Acrylamide đã khiến bầu không khí của dân chuyên cà phê trở nên “hoang mang nhộn nhịp” hơn bao giờ hết.

Nếu bạn cũng đang muốn hiểu hơn về acrylamide thì bây giờ hãy cùng tôi khám phá:

 • Acrylamide là gì?
 • Nó có hại hay không?
 • Nếu có thì sức càn quét sức khỏe của nó đến đâu?
 • Và những loại cà phê nào chứa acrylamide, với hàm lượng bao nhiêu, và liệu bạn có nên ngừng uống cà phê?

Nhé!

2. Giải đáp lời đồn về chất Acrylamide trong cà phê gây ung thư

Acrylamide có thể xuất hiện trong cà phê và rất nhiều thực phẩm khác nữa xung quanh bạn. Vì thế, những nội dung kế tiếp mà tôi sẽ chia sẻ ngay dưới đây không chỉ giúp bạn xác thực lời đồi về khả năng gây ung thư của cà phê mà còn giúp bạn bảo vệ bản thân khỏi hóa chất độc hại này.

2.1. Acrylamide là gì?

Acrylamide là một hóa chất tinh thể màu trắng, không mùi mà các nhà sản xuất sử dụng trong một số các ngành công nghiệp, bao gồm sản xuất nhựa, dệt, thuốc nhuộm và giấy, cũng như xử lý nước uống.

Đôi khi chính bạn cũng là người đã tự “sản xuất và tiêu thụ Acrylamide” trong căn bếp của mình. Đó là khi bạn chế biến những thực phẩm giàu tinh bột ở nhiệt độ cao trên 120oC trong thời gian dài, tinh bột sẽ tham gia vào các phản ứng hóa học để tạo ra Acrylamide.

Bạn có đang lo lắng?

Khi đọc được thông tin này tôi cũng chột dạ lắm, vì bọn trẻ nhà tôi vốn là một fan hâm mộ nhiệt thành của mấy món ăn chiên, rán, nướng với nhiệt độ rất cao.

Tôi sẽ điểm danh cho bạn một số đồ ăn quen thuộc có hàm lượng Acrylamide cao hơn nhưng đừng giật mình nhé!

 • Khoai tây chiên.
 • Khoai lang chiên.
 • Thực phẩm làm từ ngũ cốc như ngũ cốc ăn sáng, bánh quy và bánh mì nướng….

Tất nhiên là không thể vắng mặt cà phê rồi.

2.2. Acrylamide gây ung thư không?

Một cách chân thực nhất, tôi sẽ trích dẫn tiếng nói của một số tổ chức uy tín của Mỹ:

 • Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư – IARC: Phân loại Acrylamide là một chất có thể gây ung thư.
 • Chương trình Chất độc Quốc gia Hoa Kỳ - NTP: hợp lý dự kiến Acrylamide sẽ là một chất gây ung thư cho con người.
 • Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ - EPA: Phân loại Acrylamide là một chất có thể sẽ gây ung thư cho con người.

TUY NHIÊN, có một điều quan trọng cần lưu ý đó là:

Những quyết định này chủ yếu dựa trên các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm, chứ không phải dựa trên nghiên cứu về sự tiếp xúc của Acrylamide trong thực phẩm với con người.

Vì thế, các nghiên cứu trên người vẫn đang được tiến hành để có một kết luận vững chắc hơn về tính chất gây ung thư của Acrylamide.

2.3. Những loại cà phê nào có chứa Acrylamide?

Vì Acrylamide hình thành trong quá trình rang hạt cà phê. Cho nên bất kỳ loại sản phẩm cà phê nào có nguồn gốc từ những hạt cà phê rang cũng sẽ chứa acrylamide, bao gồm cả cà phê hòa tan.

Các chất thay thế cà phê, chẳng hạn như cà phê ngũ cốc và rau diếp xoăn, đã trải qua quá trình rang cũng chứa Acrylamide.

Loại cà phê duy nhất không chứa Acrylamide là loại cà phê có chứa hạt cà phê chưa rang hoặc xanh. Tuy nhiên, gần như chẳng ai uống cà phê này cả, mùi vị của nó rất khác, không hấp dẫn như với các loại cà phê ràng.

Tuy nhiên, lượng Acrylamide trong các loại cà phê sẽ khác nhau. 

Vậy bao nhiêu Acrylamide sẽ trở thành mối lo lắng cho những người uống cà phê?

2.4. Có bao nhiêu Acrylamide trong cà phê?

Thật không may, hiện chưa có đáp án rõ ràng!

Lượng Acrylamide trong mỗi loại cà phê sẽ khác nhau, nhưng điều này phụ thuộc vào thời gian rang chứ không phải loại hạt cà phê.

Cụ thể thì:

- Theo một nhà nghiên cứu của Cục An toàn thực phẩm châu Âu – EFSA :

Lượng Acrylamide chủ yếu hình thành trong những phút rang cà phê đầu tiên và sau đó giảm xuống khi quá trình rang tiếp tục.

- Một nghiên cứu năm 2013 đã điều tra lượng Acrylamide trong 42 loại cà phê khác nhau, bao gồm một số loại cà phê hòa tan, cà phê rang và chất thay thế cà phê, cho thấy:

 • Nồng độ Acrylamide trung bình cao nhất được tìm thấy trong các loại cà phê được sản xuất từ chất thay thế cà phê (như từ ngũ cốc, rau diếp xoăn) với 818 mcg/kg.
 • Giữ vị trí thứ hai là cà phê hòa tan với 358 mcg/kg Acrylamide.
 • Cuối cùng là cà phê rang tự nhiên chứa Acrylamide ít nhất với 179 mcg/kg.

Và kết quả nghiên cứu cũng báo cáo rằng không có sự khác biệt đáng kể về hàm lượng Acrylamide giữa các loại hạt cà phê khác nhau. Ví dụ như giữa Arabica với Robusta hay hỗn hợp của chúng.

Các phương pháp sản xuất cà phê khác nhau như cà phê đông khô so với cà phê kết tụ…cũng cho thấy không có sự khác biệt về hàm lượng Acrylamide.

2.5. Giới hạn của Acrylamide là bao nhiêu?

Đây cũng tiếp tục là một con số chữa chính thức.

Tại Hoa Kỳ, FDA quy định lượng acrylamide còn lại xót lại trong nhiều loại vật liệu tiếp xúc với thực phẩm, nhưng hiện tại không có quy định nào về sự hiện diện của acrylamide trong thực phẩm. 

3. Bạn có nên ngừng uống cà phê?

Mặc dù cà phê chứa một lượng nhỏ acrylamide, nghiên cứu cho thấy uống cà phê thực sự có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư, cũng như cung cấp các lợi ích sức khỏe khác.

Ví dụ, một nghiên cứu vào năm 2015 đã thừa nhận rằng cà phê có chứa các hóa chất có khả năng gây hại như acrylamide, nhưng họ không tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống cà phê và tăng nguy cơ ung thư. Trên thực tế, họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy rằng tiêu thụ cà phê có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư đại tràng, ung thư gan và ung thư vú.

Ngoài ra, một bài báo năm 2017 đã xem xét một số lượng lớn các phân tích tổng hợp về ảnh hưởng sức khỏe của việc tiêu thụ cà phê. Các tác giả kết luận rằng uống cà phê điều độ thường an toàn và có nhiều lợi ích hơn là gây hại cho sức khỏe của một người.

Họ cũng tìm thấy mối liên quan giữa việc uống cà phê và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm:

Nghiên cứu đề xuất một số lợi ích khác, bao gồm giảm nguy cơ:

 • Bệnh Parkinson.
 • Bệnh Alzheimer.
 • Bệnh tim.
 • Bệnh gan.
 • Trầm cảm.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người uống ba hoặc bốn tách cà phê mỗi ngày được hưởng lợi nhiều nhất. FDA khuyến cáo người lớn hạn chế uống quá nhiều cà phê, hơn bốn hoặc năm ly mỗi ngày.

Tài liệu tham khảo

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26656410

https://www.bmj.com/content/359/bmj.j5024

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24325083

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4164905/

https://www.cancer.org/latest-news/coffee-and-cancer-what-the-research-really-shows.html

https://www.cancer.org/cancer/cancer-causes/acrylamide.htm

Xếp hạng: 4.6 (10 đánh giá)

Chia sẻ người dùng

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

 • 01
  King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
 • 02
  King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
 • 03
  Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.