Bệnh ung thư thực quản và cách điều trị: 5 phương pháp tốt nhất hiện nay

Người bệnh ung thư thực quản và cách điều trị sẽ phụ thuộc phần lớn vào các điều kiện nhất định. Ở đây có thể kể đến như vị trí, kích thước và sự lây lan của khối u cùng đó là tình trạng thực của người bệnh. Nhằm giúp bạn biết được chi tiết những cách chữa ung thư thực quản được áp dụng phổ biến hiện nay, bài viết sau sẽ giải thích chi tiết thông tin gửi đến bạn.

1. Bệnh ung thư thực quản và cách điều trị bằng phẫu thuật

Là phương pháp thường được áp dụng tuỳ thuộc vào kích thước, vị trí khối u và thể trạng người bệnh. Chẳng hạn như ở giai đoạn sớm, khi tế bào ung thư ở bề mặt chưa lây lan sẽ được phẫu thuật cắt hớt niêm mạc bằng nội soi.  Hoặc khi bệnh ở các giai đoạn sau, phẫu thuật sẽ được kết hợp với hoá, xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư.

Ở một số ca bệnh ung thư thực quản và cách điều trị có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật mở rộng môn vị (tạo hình môn vị). Đầu tiên, khối u được cắt bỏ cùng 1 phần hoặc thậm chí toàn bộ thực quản, hệ bạch huyết lân cận và những hệ khác trong khu vực xung quanh thực quản. Sau đó, đoạn thực quản còn lại được phẫu thuật nối dạ dày để người bệnh có thể ăn uống như thường.

Thêm vào đó, đoạn thực quản nối dạ dày còn có thể được sử dụng 1 ống nhựa hoặc đoạn ruột non. Khi đó, bác sĩ sẽ thực hiện mở rộng đoạn nối giữa dạ dày với ruột non, việc này giúp thức ăn có thể xuống dạ dày.

Với cách điều trị này thì cần chắc chắn cho việc lưu thông xuống dạ dày bởi khi cắt thực quản sẽ cắt kèm thần kinh phế vị ở 2 bên. Ngoài ra, người bệnh sẽ tiếp nhận kém với cách phẫu thuật này nếu trên 75 tuổi, đặc biệt là đối tượng có tiền sử bệnh phổi và tim. Nói chung, theo các chuyên gia thì phẫu thuật sẽ có tỷ lệ tử vong khá thấp nằm khoảng 5%.

Ca bệnh ung thư thực quản và cách điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

GỌI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHUYÊN SÂU

18000069

2. Xạ trị

Xạ trịphương pháp điều trị ung thư thực quản sử dụng tia năng lượng cao nhằm triệt tiêu tế bào ung thư. Cụ thể, tia năng lượng phóng xạ có thể được phát từ thiết bị xạ trị (còn gọi là xạ trị ngoài), hoặc liệu pháp đưa nguồn phóng xạ vào trong cơ thể bệnh nhân gần vị trí khối u (còn gọi là xạ trị trong). Nhằm giúp phương pháp xạ trị được diễn ra thuận lợi, 1 ống nhựa có thể được đặt vào trong để thực quản luôn mở ra.

Liệu pháp xạ trị cho người bệnh ung thư thực quản có thể điều trị đơn thuần hoặc kết hợp hóa trị với ca ung thư trở nặng, khi khối u kích thước lớn và nằm vị trí khó phẫu thuật. Khi áp dụng tia xạ trong phác đồ cũng có thể hỗ trợ bệnh nhân giảm đau và việc nuốt được dễ hơn.

Đặc biệt, chống chỉ định liệu pháp xạ trị với trường hợp ca bệnh rò khí ở thực quản, do khối u bị thu nhỏ lại khiến cho lỗ rò càng lớn hơn. Cũng giống như vậy, người bệnh với tình trạng u đi vào mạch máu cũng xuất hiện chảy máu khi khối u thu nhỏ.

Khi xạ trị ở lần đầu sẽ xuất hiện phù nề và gây tắc nghẽn thực quản khiến nuốt khó và nuốt đau. Ở thời điểm này có thể áp dụng nong và đặt stent kim loại thực quản. Trong một số trường hợp có thể phải mở thông dạ dày qua lớp da bên ngoài để cung cấp thức ăn vào cơ thể.

Cách điều trị bệnh ung thư thực quản bằng xạ trị sử dụng tia năng lượng cao triệt tiêu tế bào ung thư

Ngoài ra, những tác dụng phụ khác có thể gặp phải khi áp dụng liệu pháp xạ trị như:

 • Buồn nôn và nôn mửa;

 • Chán ăn, ăn không ngon, mệt mỏi cơ thể;

 • Viêm ống thực quản, hẹp thực quản, tăng tiết chất nhầy nơi thực quản;

 • Có thể bị khô miệng;

 • Viêm phổi và viêm màng ngoài tim gây ra bởi xạ trị;

 • Viêm tủy sống hoặc viêm cơ tim.

Xạ trị được ứng dụng nhiều cho bệnh ung thư thực quản và cách điều trị

GỌI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHUYÊN SÂU

18000069

3. Hoá trị

Người bệnh ung thư thực quản và cách điều trị bằng liệu pháp hóa trị được áp dụng cho giai đoạn muộn hoặc khối u đã di căn. Liệu pháp này sẽ dùng hóa chất để kháng và triệt tiêu tế bào ung thư, được tiêm vào tĩnh mạch rồi men theo hệ thống tuần hoàn di chuyển khắp cơ thể. Tương tự, hóa trị có thể kết hợp xạ trị như một cách điều trị thời gian đầu trước phẫu thuật để giúp khối u giảm kích thước.

Theo các chuyên gia, ung thư thực quản thường tiếp nhận kém với liệu pháp hóa trị. Tỷ lệ đáp ứng của bệnh nhân sẽ thay đổi dao động trong khoảng 10-40%. Mặt khác, những đáp ứng trong quá trình điều trị sẽ không xảy ra hoàn toàn, nghĩa là việc làm giảm kích thước khối u chỉ là tạm thời, bởi hiện nay chưa có loại hóa chất nào hiệu quả tuyệt đối.

Ở đa số các ca bệnh, phác đồ điều trị sẽ được kết hợp hóa chất cisplatin và 5-fluorouracil. Mặt khác, có những loại hóa chất phổ biến khác cũng được áp dụng cho ung thư thực quản biểu mô tế bào vảy, chẳng hạn như: methotrexate, doxorubicin, mitomycin, bleomycin, vindesine.

Những điều bạn cần biết về hóa trị cho người bệnh ung thư thực quản

GỌI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHUYÊN SÂU

18000069

4. Bệnh ung thư thực quản và cách điều trị bằng tia laser

Với cách chữa ung thư thực quản bằng liệu pháp laser sẽ dùng nguồn sáng năng lượng cao nhằm triệt tiêu tế bào ung thư. Theo đó, cách này chỉ tác động đến các tế bào trong vùng đang chữa trị nhằm tiêu diệt tổ chức ung thư, cũng như lưu thông vùng bị tắc nghẽn để giúp bệnh nhân giảm tình trạng nuốt khó.

Bên cạnh đó, điều trị bằng laser nội soi giảm triệu chứng nuốt khó thông qua việc đốt tạo một đường xuyên qua giữa khối u. Trong quá trình chữa bệnh, cách này có thể được lặp lại nếu cần thiết.

 Laser là liệu pháp sử dụng nguồn sáng năng lượng cao nhằm tiêu diệt tế bào ung thư

5. Điều trị quang động học

Liệu pháp quang động học sẽ dùng các loại thuốc đặc trị hấp thụ bởi các tế bào ung thư. Cụ thể, khi chiếu tia sáng vào những tế bào này, thuốc đặc hiệu sẽ linh hoạt hơn và có công dụng triệt tiêu tế bào ung thư đang lây lan. Tương tự, cách này cũng giúp bệnh nhân giảm tình trạng nuốt khó gây ra bởi ung thư thực quản.

Với cách điều trị quang độc học, đa phần sẽ dùng chất natri porfimer ở hình thức tiêm, một chất huỳnh quang hematoporphyrin hấp thụ bằng các mô và hoạt động dưới dạng chất nhạy quang.

Khi chiếu tia sáng trực tiếp vào khối u được kích hoạt bằng chùm laser, chất này sẽ phóng ra các phân tử oxy đơn có năng lượng gây độc tố cao với công dụng triệt tiêu khối u. Sau quá trình điều trị, người bệnh tuyệt đối không tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 6 tuần bởi làn da lúc này cực nhạy cảm với ánh sáng.

Phương pháp quang động học sử dụng loại thuốc đặc trị hấp thụ bởi các tế bào ung thư

GỌI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHUYÊN SÂU

18000069

6. Kết hợp nhiều phương pháp điều trị ung thư thực quản

Ngoài ra, các bác sĩ có thể áp dụng phương pháp khác nhau để điều trị nhằm đạt hiệu quả cao. Bởi nhiều người thường tự hỏi ung thư thực quản có điều trị được không thì sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như giai đoạn bệnh, thể trạng, vị trí khối u, sự lây lan tế bào ung thư,... Từ đó, các bác sĩ sẽ kết hợp các phương pháp để tăng khả năng chữa trị, cơ hội sống và hỗ trợ người bệnh sinh hoạt thuận tiện hơn.

Khi tắc nghẽn thực quản trầm trọng thì điều trị giảm nhẹ có công dụng giúp người bệnh ăn uống tốt hơn. Hơn nữa, triệu chứng này sẽ gây cản trở sinh hoạt bởi ung thư thực quản có thể làm bệnh nhân sặc và tăng tiết nước bọt. Ở những ca bệnh nặng, bác sĩ sẽ tiến hành mở thực quản vùng cổ, đặt ống thông tá tràng (sonde) để giúp bệnh nhân ăn uống.

 

Bác sĩ có thể kết hợp nhiều phương pháp trong quá trình điều trị nhằm đạt hiệu quả cao

Ngoài ra, bệnh ung thư thực quản và cách điều trị có thể lựa chọn phương pháp như bougienage (thủ thuật nong thực quản), nhưng hiệu quả của cách này thường có tác dụng chỉ vài ngày. Đặt stent kim loại chuyên dụng vào thực quản ngày càng hẹp cũng là biện pháp được áp dụng, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu và ăn uống được dễ dàng.

Bài viết là những thông tin về bệnh ung thư thực quản và cách điều trị mà bạn cần biết. Từ đó, những kiến thức hữu ích này giúp bạn có thể theo dõi và quan sát quá trình điều trị của người bệnh một cách tốt nhất.

Ngoài ra, để có thể biết chính xác tình hình sức khỏe của bản thân hoặc người thân trong gia đình, việc đến thăm khám sức khỏe tổng quát định kỳ hoặc chọn các dịch vụ tầm soát ung thư là điều hết sức cần thiết. Hãy luôn theo dõi các dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư thực quản để phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Để được giải đáp tất cả các vấn đề liên quan đến ung thư, vui lòng gọi đến tổng đài miễn phí cước gọi 18000069, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn.

kết nối ung thư

Xếp hạng: 5 (2 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Số 16 - Liền kề 6A - Làng Việt kiều châu Âu, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.