Bệnh ung thư phổi tái phát - Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

Bệnh ung thư phổi tái phát thường được định nghĩa là ung thư phổi bị trở lại sau điều trị. Sự tái phát có thể là cùng một loại ung thư hoặc xảy ra ở cùng một vị trí như trước đây, hoặc loại và vị trí có thể khác nhau. Tái phát ung thư phổi xảy ra thường xuyên, ngay cả với các khối u giai đoạn đầu và bất chấp các liệu pháp điều trị ung thư hiện đại. 

Các loại tái phát ung thư phổi

Sự tái phát ung thư phổi có thể được xác định bởi nơi nó xảy ra:

 • Tái phát cục bộ là khi ung thư quay trở lại phổi gần vị trí của khối u ban đầu.
 • Tái phát khu vực là khi ung thư tái phát trong các hạch bạch huyết gần vị trí của khối u ban đầu.
 • Tái phát xa là khi ung thư phổi tái phát xa khối u ban đầu, chẳng hạn như trong xương, não, tuyến thượng thận hoặc gan.

Bao lâu thì ung thư phổi tái phát?

bệnh ung thư phổi tái phát

Ung thư phổi tái phát phụ thuộc vào loại và giai đoạn ung thư

Khả năng bệnh ung thư phổi tái phát phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại ung thư liên quan, giai đoạn ung thư tại thời điểm chẩn đoán và cách điều trị bệnh ác tính ban đầu. Hầu hết các bệnh ung thư phổi tái phát có xu hướng kéo dài từ 2 - 5 năm kể từ khi chẩn đoán ban đầu, tùy thuộc vào loại ung thư liên quan.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Trong số những người bị ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC), dạng bệnh phổ biến nhất, từ 30% đến 55% sẽ bị tái phát. Nguy cơ tái phát thay đổi tùy theo giai đoạn ung thư, trong đó NSCLC có 5 ( giai đoạn 0 đến giai đoạn 4 ). Khoảng 3 trong số 10 người sẽ bị tái phát với NSCLC giai đoạn 1, tăng lên khoảng 7 trong 10 người ở giai đoạn 4.

Sự tái phát thường xảy ra trong vòng 5 năm với các giai đoạn sớm hơn của NSCLC, giảm xuống còn hai năm theo giai đoạn 4. 

>>> Xem thêm: Tổng quan bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ

Ngược lại, khoảng 7/10 người bị ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) sẽ bị tái phát, thường trong vòng 1 đến 2 năm. 

Là một bệnh chỉ có hai giai đoạn: Hạn chế và lan rộng: ung thư phổi tế bào nhỏ thường có kết quả tồi tệ hơn ung thư phổi không tế bào nhỏ và nguy cơ tái phát cao hơn. Không có gì ngạc nhiên khi những người mắc chứng ung thư phổi tế bào nhỏ rộng (trong đó ung thư đã lan ra ngoài giới hạn của một lá phổi) thường tái phát hơn.

Ung thư phổi tế bào nhỏ có thể được phân loại thêm: Các trường hợp khó chữa là những trường hợp trở lại trong vòng 60 ngày kể từ ngày hóa trị, trong khi những trường hợp nhạy cảm có thời gian thuyên giảm kéo dài hơn. Sự tái phát của ung thư phổi tế bào nhỏ sau 5 năm sống sót không mắc bệnh là rất hiếm.

>>> Xem thêm: Tổng quan bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ

tư vấn bệnh ung thư phổi tái phát

Các triệu chứng của bệnh ung thư phổi tái phát

Các triệu chứng của bệnh ung thư phổi tái phát phụ thuộc vào nơi nó xảy ra.

VỊ TRÍ TÁI PHÁT UNG THƯ PHỔI CÁC TRIỆU CHỨNG CÓ THỂ XẢY RA
Tại chỗ hoặc trong các hạch bạch huyết gần khối u ban đầu • Ho dai dẳng
• Ho ra máu
• Khó thở
• Thở khò khè
• Viêm phổi
Xương • Đau sâu ở ngực, lưng, vai hoặc tứ chi
Não • Chóng mặt
• Suy giảm thị lực
• Điếng người ở một bên cơ thể
• Mất khả năng phối hợp
Gan • Đau bụng
• Vàng da (vàng da và mắt)
• Ngứa
• Lú lẫn

Các triệu chứng tổng quát hơn của bệnh ung thư phổi tái phát, chẳng hạn như mệt mỏi và giảm cân không chủ ý cũng có thể báo hiệu bệnh tái phát.

Với NSCLC, khoảng 83% các trường hợp tái phát sẽ là di căn, xảy ra ở các bộ phận xa của cơ thể hơn là gần vị trí của khối u ban đầu. Do đó, các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí của khối u di căn (thường gặp nhất là gan, não hoặc xương).

Với ung thư phổi tế bào nhỏ, các mô hình tương tự sẽ phát triển, trong đó phần lớn các trường hợp sẽ là bệnh trên diện rộng chứ không phải là bệnh ở giai đoạn hạn chế. Nơi mà các triệu chứng có thể khác nhau là sự phát triển của hội chứng cận sản - một tập hợp các tình trạng trong đó hệ thống miễn dịch phản ứng bất thường và tấn công các tế bào bình thường của hệ thần kinh trung ương, gây mất các kỹ năng vận động, nói lắp, đi lại hoặc nuốt khó khăn, trí nhớ mất mát và co giật. Những rối loạn này phổ biến hơn với ung thư phổi tế bào nhỏ hơn alf ung thư phổi không tế bào nhỏ.

>>> Xem thêm: Biểu hiện của ung thư phổi

tư vấn bệnh ung thư phổi tái phát

Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi tái phát

nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi tái phát

Ung thư phổi tái phát thường do sự di căn của các khối u ác tính ban đầu

Hầu hết các lần tái phát ung thư phổi là do sự lây lan của khối ác tính ban đầu. Ngay cả sau khi điều trị ban đầu, vẫn có thể có các tế bào tồn tại và giảm xuống dưới mức phát hiện của các xét nghiệm hình ảnh. Những tế bào này có khả năng "gieo mầm" một khối u mới tại vị trí ban đầu hoặc được vận chuyển qua đường máu hoặc hệ thống bạch huyết đến các bộ phận xa của cơ thể.

Hơn nữa, các phương pháp điều trị được sử dụng để tiêu diệt ung thư có thể làm tăng nguy cơ mắc một bệnh ung thư hoàn toàn mới và khác. Một ví dụ điển hình liên quan đến liệu pháp bức xạ, trong đó tiếp xúc với bức xạ liều cao có thể khiến bạn phát triển một loại ung thư hoàn toàn mới trong các mô được chiếu xạ.

tư vấn bệnh ung thư phổi tái phát

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi tái phát

Điều trị bệnh ung thư phổi tái phát phụ thuộc phần lớn vào vị trí ung thư tái phát và loại ung thư liên quan. Tuy nhiên, cần biết rằng một khi ung thư phổi tái phát, rất ít cơ hội chữa khỏi bệnh ác tính. Như đã nói, các phương pháp điều trị có sẵn có thể làm tăng cả thời gian sống sót và chất lượng cuộc sống. Trong số đó:

 • Phẫu thuật:  không thường được sử dụng để điều trị tái phát ung thư phổi nhưng đôi khi có thể được sử dụng để cắt bỏ một khối u khu trú hoặc các khối u cô lập lớn hơn trong não hoặc gan. 
 • Hóa trị: thường là phương pháp điều trị chính trong điều trị tái phát ung thư phổi. Các loại thuốc thứ hai sẽ được sử dụng, một phần lớn là do ung thư tái phát có xu hướng đột biến và trở nên kháng với các loại thuốc trước đó.
 • Các liệu pháp nhắm mục tiêu: có thể hữu ích cho những người bị ung thư phổi giai đoạn cuối hoặc tái phát có một số chủng đột biến nhất định. Các xét nghiệm di truyền có thể giúp xác định xem bạn có đột biến gen có thể điều trị được hay không, chẳng hạn như đột biến EGFR , ung thư phổi dương tính với ALK hoặc ung thư phổi dương tính với ROS1.
 • Liệu pháp miễn dịch: liên quan đến việc sử dụng các loại thuốc kích thích hệ thống miễn dịch để chống lại bệnh tật. Những loại thuốc này không có tác dụng với tất cả mọi người nhưng đã kiểm soát lâu dài một số người bị tái phát ung thư phổi. 

phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi tái phát

Hóa trị được sử dụng nhiều khi điều trị bệnh ung thư phổi tái phát

Một khi bệnh ung thư phổi tái phát, thông thường bệnh đã vào giai đoạn 4. Theo Viện Ung thư Quốc gia, những người bị ung thư phổi giai đoạn 4 nên coi các thử nghiệm lâm sàng như một phương tiện để tiếp cận các phương pháp điều trị thử nghiệm có thể kéo dài sự sống. 

Đối phó với sự tái phát ung thư có thể khó khăn, vì tất cả các cảm xúc của chẩn đoán ban đầu không chỉ có thể quay trở lại mà thường bị khuếch đại. Đối với một số người, sự thất vọng có thể tràn ngập và dẫn đến trầm cảm và lo lắng về một trận chiến mà họ nghĩ rằng họ đã chiến thắng. Mặc dù những cảm xúc này là hoàn toàn bình thường, nhưng hãy cố gắng đừng để chúng lấn át bạn đến mức bạn phải bỏ cuộc.

>>> Xem thêm: Phòng ngừa ung thư phổi

tư vấn bệnh ung thư phổi tái phát

Fucoidan - Hợp chất giúp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi tái phát, phòng ngừa di căn

fucoidan hỗ trợ bệnh ung thư phổi tái phát

Khai thác tảo nâu Mozuku (chứa Fucoidan) tại vùng biển Okinawa của Nhật Bản

Fucoidan là một hợp chất siêu nhờn có nhiều nhất trong tảo nâu Mozuku của Nhật Bản. Gần đây, chức năng sinh học đa dạng của Fucoidan đã được nghiên cứu chuyên sâu. Các chức năng sinh học thường thấy của Fucoidan bao gồm kháng u và điều hòa miễn dịch, chống virus, tác dụng chống huyết khối và chống đông máu.

Vào năm 2012, một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Khoa Dược và chất độc, Đại học Thú y và Viện Nghiên cứu Khoa học đời sống cùng thuộc Đại học Quốc gia Gyeongsang, Jinju, Hàn Quốc đã cho thấy Fucoidan có khả năng ức chế việc di căn của tế bào ung thư phổi.

Theo đó, Fucoidan ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư phổi với nồng độ 400mg/ml thông qua việc ức chế các con đường tín hiệu trong tế bào ung thư làm giảm tốc độ phát triển của chúng.

Các nghiên cứu còn cho thấy Fucoidan có tác dụng chống hình thành các mạch máu mới nuôi dưỡng khối u và không cho phép phân hủy các mô lân cận – điều kiện quan trọng để cho khối u có thể xâm lấn lan rộng ra xung quanh.

Không những thế, Fucoidan còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, từ đó tăng cường khả năng tấn công các tế bào ung thư. Do đó, Fucoidan có thể được coi như là một chất điều trị bổ sung rất tiềm năng chống lại sự di căn của tế bào ung thư phổi ở người.

Với những khả năng trên, tảo Fucoidan đã mở ra một hướng đi mới đối với bệnh ung thư phổi, là một giải pháp mới cho các bệnh nhân ung thư phổi trên con đường kéo dài sự sống.

tư vấn bệnh ung thư phổi tái phát

Hiện nay, tại Việt Nam, đã có một sản phẩm chứa Fucoidan tinh khiết được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku (loại tảo chứa hàm lượng Fucoidan cao nhất và tốt nhất) là King Fucoidan & Agaricus. Đây là sản phẩm Fucoidan chính hãng duy nhất được nhập khẩu từ Nhật Bản và có giấy phép lưu hành từ Bộ Y Tế.

king fucoidan hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi tái phát

King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan Vua trong hỗ trợ điều trị u bướu

Sản phẩm Fucoidan Vua là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan (từ tảo nâu Mozuku Okinawa) và nấm Agaricus (chứa Beta Glucan – một chất chống ung thư cực mạnh) giúp:

- Hỗ trợ điều trị ung thư hữu hiệu và tăng cường đề kháng, nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ

- Kích thích và thúc đẩy quá trình tự chết (apoptosis) của các tế bào ung thư.

- Tăng cường hệ thống miễn dịch cho toàn bộ cơ thể, chống hình thành u bướu, chống oxy hóa, ngăn cản và ức chế sự tạo lập các mạch máu mới, từ đó cắt đi nguồn cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào ung thư.

- Làm giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

- Làm giảm sự hình thành huyết khối

- Ngăn chặn tổn thương trên gan, cải thiện khả năng chuyển hóa, hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.

- Đặc biệt, qua nghiên cứu nhận thấy Fucoidan Vua tuyệt đối an toàn với sức khỏe, không gây tác dụng phụ.

Chưa có đánh giá
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

 • 01
  King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
 • 02
  King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
 • 03
  Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.