7 dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày giai đoạn đầu? Khi mắc bệnh sống được bao lâu

Trong thực tế, đa số bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường không có triệu chứng nào cụ thể. Do đó, khi các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu không rõ ràng hoặc bị bỏ qua, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn và rất khó điều trị. Vì thế, tổng hợp những dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn sớm sau đây sẽ giúp phát hiện bệnh và tăng khả năng điều trị cao hơn.

1. Nhận biết 7 dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Mặc dù việc điều trị sẽ diễn ra hiệu quả hơn nếu ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn đầu. Thế nhưng, khi các tế bào ung thư khởi phát thì hiếm khi có các triệu chứng giúp chúng ta dễ nhận biết. Do vậy, nằm lòng 7 dấu hiệu ung thư dạ dày trong phần tiếp theo sau để phán đoán bệnh chính xác.

Theo dõi hình ảnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu nhằm biết mức độ bệnh

1.1. Có máu trong phân

Đây có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn sớm, hoặc liên quan đến rất nhiều bệnh khác không phải ung thư. Tuy nhiên, nếu đây là ung thư dạ dày và xuất hiện máu, nhiều khả năng là tình trạng viêm do ung thư. Hơn nữa, trường hợp này cũng có xu hướng xuất hiện ở các giai đoạn nặng hơn của bệnh, nhưng phần lớn chúng thường gặp ở giai đoạn mới khởi phát.

1.2. Đau bụng kéo dài

Có thể là cơn đau thượng vị (vùng bụng), tức là vùng trung tâm nằm giữa hai bên xương sườn và phía dưới mũi xương ức. Nếu đau ở vị trí này có thể là do sự phát triển của một khối ung thư ở bất kỳ đâu trong dạ dày.

Bạn lưu ý rằng triệu chứng này có thể do các nguyên nhân khác gây ra, chẳng hạn như: khó tiêu, viêm túi thừa, sỏi thận,... Vậy nên, khi cơn đau kéo dài nhiều ngày và không hết, nên đến bệnh viện sớm để bác sĩ chẩn đoán và xác định căn nguyên của bệnh.

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường xuất hiện đau bụng kéo dài

1.3. Chán ăn

Chán ăn là dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu mà bạn cần chú ý. Ví dụ, nếu bạn là người thích ăn uống nhưng lại đột nhiên mất hết hứng thú với việc này, rất có thể đó là biểu hiện không thể xem thường.

Mặt khác, vết loét trong dạ dày cũng có thể gây chán ăn, nhưng đó là dấu hiệu đầu tiên và là một yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày. Đặc biệt, tình trạng này không phải lúc nào cũng gây đau và đôi khi người bệnh không cảm nhận được gì cả.

1.4. Bị ợ chua nặng

Ợ chua là một loại bệnh phức tạp, bởi đây là một dấu hiệu của bệnh ung thư, thường liên quan đến đau bụng hoặc vùng thượng vị. Những người tiền sử bị ợ chua có thể gặp loét dạ dày, tức rằng họ có nhiều axit hơn bên trong vùng này, dẫn đến nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn. Bên cạnh đó, chứng ợ chua có biểu hiện cảm giác nóng rát, buồn nôn hoặc thậm chí đau ngực, nên không phải lúc nào cũng dễ để người bệnh tự chẩn đoán.

1.5. Sụt cân không chủ đích

Sụt cân cũng là một dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Nếu triệu chứng này thường xuyên xảy ra, thì bạn đừng chủ quan vì đó là biểu hiện sớm cho thấy cơ thể đang không thực sự tốt. Đặc biệt hơn khi ung thư dạ dày là căn bệnh có các triệu chứng rất mập mờ.

Nếu sụt cân không có yếu tố nào ảnh hưởng cũng là dấu hiệu báo động ung thư dạ dày

1.6. Khó nuốt

Nếu cơ thể có một khối u dạ dày đang di chuyển lên thực quản, bạn có thể gặp phải chứng khó nuốt. Theo Hiệp Hội Tiêu hóa Hoa Kỳ (ACG), bệnh nhân sẽ nhận thấy điều này như cảm giác thức ăn mắc kẹt trong cổ họng, biểu hiện ho hoặc nghẹn trong khi ăn uống. Trong một số trường hợp đặc biệt, người bệnh có cảm giác như thức ăn trào ngược lên ngay sau khi ăn. 

1.7. Ăn nhanh no

Là triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu với cảm giác no nhanh trong khi ăn, xảy ra khi các cơ dạ dày không còn chức năng đẩy thức ăn qua ruột đúng cách. Khi đó, người bệnh bị chướng bụng và cảm thấy như bị nhồi nhét quá nhiều.

Thêm nữa, cảm giác nhanh no cũng do một khối u gây ra, nhưng cũng có khả năng được hình thành bởi chứng liệt dạ dày (không phải ung thư). Đây là tình trạng xảy ra khi một người cảm nhận có thứ gì đó cản trở dạ dày của họ, nhưng khi kiểm tra kết quả phim chụp thì lại không cho thấy bất cứ dấu hiệu đáng ngờ nào.

Ăn nhanh no hay no sớm chứng tỏ dạ dày đang gặp phải vấn đề hoặc báo hiệu ung thư

XEM THÊM>> 5 giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày

2. Phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 1

Với ca bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ trao đổi phác đồ điều trị với bệnh nhân sau khi đã xác định loại tế bào bệnh khởi phát, vị trí ung thư trong dạ dày và sức khỏe tổng quát. Cụ thể là 3 cách điều trị chính: cắt niêm mạc nội soi, phẫu thuật cắt bỏ và hóa trị.

2.1. Cắt niêm mạc nội soi - loại bỏ niêm mạc dạ dày

Cắt bỏ niêm mạc qua nội soi (EMR) có nghĩa là loại bỏ các khu vực bất thường trong niêm mạc của dạ dày. Đây là loại phẫu thuật dành cho những người ung thư dạ dày giai đoạn đầu với khối u rất nhỏ, nằm ở các lớp bên trong của dạ dày (niêm mạc).

Ở đây, bác sĩ sẽ sử dụng một ống mềm dài (ống nội soi) kèm theo một camera nhỏ và đèn chiếu sáng ở đầu, giúp quan sát bên trong dạ dày bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ loại bỏ vùng bất thường bằng cách đưa các dụng cụ đặc biệt qua ống nội soi.

Cắt niêm mạc nội soi (EMR) là cách thường áp dụng cho ung thư dạ dày mới khởi phát

2.2. Phẫu thuật cắt bỏ tất cả hoặc một phần dạ dày

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể cần điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Kỹ thuật này được áp dụng cho người bệnh không thể loại bỏ khối ung thư bằng phương pháp cắt bỏ niêm mạc nội soi.

Hiện nay, có nhiều cách phẫu thuật cắt dạ dày khác nhau, trong đó kỹ thuật được áp dụng sẽ tùy thuộc vào giai đoạn và vị trí của bệnh ung thư, cụ thể là:

 • Cắt một phần hoặc một đoạn dạ dày;

 • Cắt toàn bộ dạ dày;

 • Phẫu thuật cắt thực quản: cắt bỏ dạ dày và một phần của thực quản.

Không những thế, bác sĩ phẫu thuật cũng sẽ loại bỏ một số hạch bạch huyết gần đó, nếu nhận thấy có dấu hiệu ung thư sẽ tái phát hậu phẫu. Thậm chí, bác sĩ sẽ cần phải cắt bỏ một phần của một số cơ quan lân cận để loại bỏ tất cả các khối ung thư. Điều này phụ thuộc vào mức độ ung thư của bệnh nhân đã phát triển như thế nào.

Phẫu thuật cắt bỏ được chỉ định nếu phương pháp EMR không phải là cách tốt nhất

2.3. Hóa trị sau phẫu thuật

Về liệu pháp hóa trị là cách sử dụng các loại thuốc chống ung thư nhằm triệt tiêu các tế bào ung thư. Khi đó, thuốc sẽ lưu thông khắp cơ thể bệnh nhân theo đường máu. Với phương pháp này sẽ áp dụng sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày, dành cho giai đoạn rất sớm như 1A. Đây thường được gọi là hóa trị liệu chu phẫu với mục đích giảm kích thước khối u giúp bác sĩ loại bỏ dễ dàng và giảm nguy cơ ung thư tái phát.

Hiện nay, các bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu sẽ được chỉ định hóa trị với các loại thuốc phổ biến như: fluorouracil, docetaxel, oxaliplatin, capecitabine, cisplatin và epirubicin. Thời gian áp dụng là 3 tuần/lần, với khoảng thời gian 3 tuần được xem là một chu kỳ và có thể kéo dài từ 3-6 chu kỳ hóa trị.

Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu sẽ trải qua 3-6 chu kỳ hóa trị

3. Ung thư dạ dày giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Đầu tiên, để giải đáp ung thư dạ dày giai đoạn đầu có chữa được không thì bệnh hoàn toàn có thể chữa trị dứt điểm nếu phát hiện ở giai đoạn rất sớm. Khi đó, khối u ung thư còn nằm giới hạn và chưa xâm lấn hay lây lan sâu vào dạ dày cũng như các vùng lân cận.

Còn với tỷ lệ sống cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không có một ai dám khẳng định con số chính xác mà một bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ sống được bao lâu. Tuy nhiên, theo thống kê từ Cancer Research UK ở nhóm người trưởng thành, thì ung thư dạ dày giai đoạn 1 có tỷ lệ sống khoảng 65% (65 trong số 100 người bệnh) sẽ sống sau 5 năm hoặc có thể hơn.

Như vậy, thông tin về ung thư dạ dày giai đoạn đầu với dấu hiệu, cách điều trị và tỷ lệ sống đã được chúng tôi tổng hợp chi tiết đến bạn đọc qua bài viết trên đây. Mong rằng bạn sẽ có kiến thức bổ ích để ngăn chặn bệnh hiệu quả, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn và quan trọng là không gặp phải căn bệnh ung thư quái ác.

XEM THÊM>> Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 0,1,2,3,4

Chưa có đánh giá
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

 • 01
  King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
 • 02
  King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
 • 03
  Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.