7 dấu hiệu điển hình nhận biết ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh được xếp hạng thứ 5 trên toàn thế giới. Căn bệnh này thường khó chẩn đoán, bởi một phần do triệu chứng ban đầu rất mơ hồ và dễ nhầm với các bệnh rối loạn tiêu hóa lành tính khác. Do đó, hiểu kỹ và nắm chắc các triệu chứng của bệnh sẽ giúp chúng ta thêm động lực đi khám bệnh viện sớm và điều trị kịp thời. Cùng chúng tôi điểm danh 7 dấu hiệu ung thư dạ dày điển hình thường gặp nhất sau đây.

1. 7 dấu hiệu ung thư dạ dày bạn nên biết sớm

Tương tự như các loại ung thư nói chung, bệnh ung thư dạ dày cũng xuất hiện những triệu chứng phổ biến. Phần tiếp theo là những dấu hiệu mà bạn nên nằm lòng để theo dõi cơ thể nhằm ngăn chặn bệnh hiệu quả.

1.1. Đau bụng hoặc khó chịu ở bụng

Đau bụng là triệu chứng không quá xa lạ, nhưng đau hoặc khó chịu ở bụng là một trong những dấu hiệu ung thư dạ dày phổ biến nhất. Đặc biệt là nếu tình trạng này xảy ra ở trên vùng rốn. Hơn nữa, căn bệnh ung thư dạ dày cũng có thể gây sưng tấy hoặc tích tụ chất lỏng trong bụng.

Triệu chứng ung thư dạ dày thường xuất hiện đầu tiên nhất là đau bụng hoặc khó chịu ở bụng

Bên cạnh đó, sự phát triển bất thường của các tế bào xuất phát từ dạ dày, có thể gây áp lực lên các cơ quan lân cận và gây kích ứng niêm mạc bụng. Do đó, người bệnh nên đến bệnh viện để được hỗ trợ chăm sóc y tế, nếu nhận thấy những triệu chứng trên kéo dài hơn một vài ngày.

1.2. Khó tiêu, ợ chua

Việc không phát hiện sớm và điều trị sơ sài, các tế bào ung thư trong dạ dày sẽ phát triển và lấn át các tế bào bình thường theo thời gian. Điều này làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của cơ thể. Điều đó dẫn đến kết quả là người bệnh có thể bị trào ngược axit, ợ chua và khó tiêu.

Nếu chứng khó tiêu hoặc ợ chua không biến mất có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày. Và đó là lý do tại sao chúng ta không nên bỏ qua các triệu chứng này nhằm ngăn chặn ngay từ đầu.

1.3. Ăn không ngon miệng

Trường hợp khối u xuất hiện trong dạ dày có thể cản trở việc hấp thụ thức ăn. Hơn nữa, một số khối ung thư đang phát triển cũng tạo ra các hormone ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng, cũng như sự nhận biết của cơ thể trong việc dung nạp thức ăn như thế nào là đủ. Ngoài ra, cơn đau dạ dày đột ngột và dữ dội có thể khiến người bệnh gặp chứng kém ăn và khó nuốt.

Không những thế, bệnh ung thư dạ dày còn có thể làm cho bệnh nhân cảm thấy no ngay cả khi chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn. Nguy hiểm hơn khi ăn kém hay không ăn được sẽ làm cho người bệnh sụt cân không rõ nguyên nhân và giảm mức năng lượng cơ thể cần.

Ăn không ngon miệng, kém ăn, sụt cân là các dấu hiệu ung thư dạ dày điển hình

1.4. Tiêu chảy hoặc táo bón

Tế bào ung thư có thể đi ra khỏi dạ dày và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nếu một khối u phát triển trong ruột non, chúng có thể gây tắc nghẽn và từ đó gây ra triệu chứng tiêu chảy. Tương tự, các khối u trong bụng có thể chèn ép và thu hẹp ruột, gây nên tình trạng táo bón. Khi nhận thấy sự thay đổi thói quen đi vệ sinh trong thời gian dài, rất có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày.

1.5. Xuất hiện máu trong phân hoặc dịch nôn

Đây không phải là dấu hiệu chắc chắn một người đã mắc phải bệnh ung thư dạ dày. Bởi tình trạng chảy máu khá hiếm gặp, cũng có thể do các triệu chứng khác không phải ung thư gây ra. Tuy nhiên, khi xuất huyết khối u thì có thể phát hiện máu trong phân hoặc trong dịch nôn mửa. Ở đây, máu có thể là màu đỏ sẫm hoặc nâu sẫm, tùy thuộc vào thời gian máu đã tồn tại trong dạ dày bao lâu. Ngay cả khi xuất hiện với lượng nhỏ, nếu thấy có máu trong dịch nôn hoặc phân thì bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Phát hiện phân có máu hoặc trong dịch nôn là biểu hiện bất thường liên quan ung thư dạ dày

1.6. Số lượng tế bào hồng cầu thấp 

Dấu hiệu ung thư dạ dày tiếp theo là thiếu máu, hay còn gọi là lượng tế bào hồng cầu trong cơ thể thấp. Triệu chứng chảy máu đi cùng sự xuất hiện của khối ung thư, có thể khiến bệnh nhân mất đi các tế bào hồng cầu nhanh hơn mức mà cơ thể có thể tạo ra. Điều này sẽ dẫn đến việc cung cấp oxy cho các cơ quan khác giảm sút nghiêm trọng, khiến người ung thư cảm thấy mệt mỏi hoặc suy kiệt.

1.7. Buồn nôn và ói mửa 

Dạ dày là một thành phần của đường tiêu hóa. Khi một khối u phát triển trong dạ dày và di căn đến các cơ quan khác, có thể gây nên sự tắc nghẽn. Đây là nguyên nhân ung thư dạ dày khiến cho người bệnh gặp buồn nôn và nôn mửa, thậm chí có thể nôn ngay sau khi ăn.

Triệu chứng trên có thể là do các tình trạng như loét dạ dày hoặc cơ thể mắc vi rút. Do đó, để gạt bỏ sự lo lắng, trong trường hợp nghi ngờ mắc ung thư dạ dày thì bạn hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và đưa ra phương án điều trị thích hợp.

2. Ung thư dạ dày có thể phát hiện sớm không? Cách phòng tránh ung thư dạ dày

Phương pháp sàng lọc là kiểm tra một căn bệnh nào đó ở những người không có hoặc ít triệu chứng, chẳng hạn như sàng lọc ung thư. Khi đó, một số xét nghiệm có thể được sử dụng để tầm soát ung thư dạ dày.

Tầm soát hay sàng lọc là cách ngăn ngừa ung thư dạ dày hiệu quả

2.1. Tầm soát ung thư dạ dày ở những người có nguy cơ trung bình 

Do bởi hiện nay việc tầm soát định kỳ ung thư dạ dày hầu như không phổ biến trên thế giới. Đặc biệt là không có tổ chức y tế nào khuyến nghị tầm soát ung thư dạ dày định kỳ ở những người có nguy cơ trung bình. Vậy nên, đa số mọi người không được chẩn đoán đã mắc bệnh ung thư dạ dày. Việc này dẫn đến bệnh âm thầm phát triển trong thời gian dài, cho đến khi xuất hiện những biểu hiện của ung thư dạ dày và triệu chứng nguy hiểm thì đã quá muộn.

Mặt khác, ở một số quốc gia như Việt Nam thì ung thư dạ dày có thể phổ biến hơn. Quá trình khám sàng lọc được nhiều người quan tâm, từ đó giúp phát hiện bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm tăng cơ hội chữa khỏi cao hơn. Tuy nhiên, không một chuyên gia hay bác sĩ nào chắc chắn rằng liệu sàng lọc ung thư có làm giảm số ca tử vong do ung thư dạ dày hay gây ra hay không.

Những người có nguy cơ trung bình nên tầm soát ung thư dạ dày sớm

2.2. Tầm soát ung thư dạ dày ở những người có nguy cơ cao

Tầm soát ung thư sẽ có lợi ích lớn đối với người có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày. Bởi các đối tượng này đã có những nguy cơ và dấu hiệu ung thư dạ dày nhất định. Chẳng hạn như người đã mắc bệnh tiền ung thư dạ dày, các tình trạng di truyền như hội chứng Lynch, hoặc bệnh đa polyp tuyến gia đình (FAP). Nhiều khả năng thì nội soi trên là phương pháp được khuyến nghị tầm soát định kỳ ở những người này.

Vì lẽ đó, nếu nhận thấy có các yếu tố nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư dạ dày, bạn hãy trao đổi với bác sĩ về những ưu và nhược điểm có thể có của việc tầm soát ung thư. Từ đó, việc sàng lọc không những suôn sẻ mà lại phát hiện ra bệnh chính xác cao hơn.

Ngược lại, tầm soát thường không được khuyến khích cho những đối tượng ung thư dạ dày lan tỏa di truyền (HDGC). Thay vào đó, các bác sĩ thường khuyến cáo những người mắc hội chứng này nên cân nhắc việc cắt bỏ dạ dày, vì nguy cơ ung thư dạ dày của họ rất cao.

Người có nguy cơ cao có thể có lợi ích nhiều trong việc sàng lọc ung thư dạ dày

2.3. Hướng dẫn cách phòng tránh ung thư dạ dày

Sau khi đã biết được lợi ích của phương pháp tầm soát ung thư, bạn cũng nên có động thái cụ thể hơn trong việc phòng tránh bệnh để bảo vệ sức khỏe chính mình cũng như gia đình. Các bác sĩ nói rằng tỷ lệ giảm các ca bệnh ung thư dạ dày trong nhiều năm trở lại đây phần lớn là do sự thay đổi về thói quen sinh hoạt, cụ thể là:

  • Bảo quản thực phẩm: nên bảo quản đồ ăn thức uống qua tủ lạnh thay vì ướp muối, hun khói hoặc ngâm chua;

  • Chế độ ăn uống lành mạnh: ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin A và vitamin C cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày;

  • Bỏ thuốc lá và rượu bia: giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, bao gồm ung thư dạ dày, đầu và cổ, thanh quản, thực quản, phổi, bàng quang, thận và tuyến tụy;

  • Tránh ăn thức ăn hun khói và ngâm chua, thịt và cá muối.

  • Ăn trái cây và rau tươi, nhiều thực phẩm ngũ cốc chẳng hạn như bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc, mì ống và gạo;

  • Giữ mức cân nặng hợp lý.

Tổng hợp một số cách phòng tránh ung thư dạ dày cho mọi đối tượng

Tóm lại, bạn hãy thuộc lòng 7 dấu hiệu ung thư dạ dày mà chúng tôi đã liệt kê trong bài viết, sẽ rất hữu ích cho việc ngăn chặn được mầm mống của bệnh và điều trị sớm để dứt điểm hoàn toàn. Ngoài ra, để đón đọc các bài viết mới nhất về các loại ung thư, bạn hãy thường xuyên truy cập website để cập nhật kiến thức được xuất bản liên tục.

Để được chuyên gia tư vấn chi tiết hơn bạn có thể ĐĂNG KÝ TƯ VẤN hoặc GỌI NGAY HOTLINE MIỄN CƯỚC 1800 0069.

XEM THÊM>> Fucoidan ức chế sự hình thành mạch máu mới, chống di căn

XEM THÊM>> Người bệnh ung thư dạ dày nên ăn gì và kiêng gì để nhanh lành bệnh?

Chưa có đánh giá
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

  • 01
    King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
  • 02
    King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
  • 03
    Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.